รวม VDO ประเพณีแห่ผีขนน้ำ บ้านนาซ่าวเมื่อขุนหมื่นนรินทร์ ได้ตั้งหมู่บ้านขึ้นแล้ว ก็ประกาศให้ราษฎรในหมู่บ้านปักหลักทำไร่ทำนา ห้ามเคลื่อนย้ายต่อไปอีก ในการทำนาครั้งนั้น ยังไม่มีเครื่องมือที่ทันสมัยเหมือนทุกวันนี้ ฉะนั้นในการทำนาจึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับที่ดินเป็นป่าและที่ไม่เรียบ จึงต้องมีการขุดและส่าว ตามประสาของคนในยุคนั้น และการขุดส่าวก็ทำไปตามลำห้วยเล็กๆ ซึ่งความยาวของลำห้วยนี้มีลักษณะยาวเปรียบเหมือนไม้ส้าว โดยอาศัยคำ 2 คำ คือคำว่าส่าวกับส้าว หมู่บ้านนี้จึงมีชื่อว่า บ้านนาซ่าว(แต่ตามภาษาของท้องถิ่นยังคงเรียกชื่อบ้านนี้ว่า บ้านนาส่าวอยู่) (ซ่าวหรือส่าว หมายถึงการปราบพื้นที่สูงๆ ต่ำๆ ให้ราบเสมอกัน เพื่อใช้เป็นที่สำหรับทำนา, ขุดก่น, บุกเบิกไม้ ส้าว หมายถึงไม้ที่มีความยาวไว้สำหรับสอยผลไม้ที่อยู่สูงๆ )
การที่จะได้ชื่อว่า ตำบลนาซ่าว นั้นเพราะคนที่อพยพมาอยู่นี้ได้ บุกเบิกป่าขุดก่น เป็นที่นายาวตามลำห้วยหย่องทั้งสองฟาก บางแห่งได้ถมห้วยเป็นที่นา จึงได้ชื่อว่าตำบลนาซ่าว แต่บางสมัยก็ยุบตำบลนาซ่าวมาตั้งเป็นตำบลนาบอน และยุบตำบลนาบอนเมื่อปี 2468 ไปตั้งเป็นตำบลนาซ่าว ต่อมาไปขึ้นกับตำบลเชียงคาน สมัยนายฟอง สิงห์หลัก เป็นกำนัน แล้วแยกจากตำบลเชียงคานกลับมาตั้งเป็นตำบลนาซ่าวมาจนถึงทุกวันนี้(นา หมายถึงที่สำหรับปลูกข้าวซึ่งทำเป็นคัน ซ่าว เป็นภาษาท้องถิ่น หมายความว่าขุดก่นบุกเบิก นาซ่าว จึงหมายถึง ตำบลที่นาได้ขุดก่นขึ้น)
ตามประเพณีดั้งเดิมนั้น การละเล่นผีขนน้ำจะมีได้ก็ต่อเมื่อ ทางวัดจัดงานวันวิสาขบูชา วันเพ็ญเดือนหกผ่านพ้นไปแล้ว ต่อจากนั้นชาวบ้านนาซ่าว จะกำหนดเอาวันแรม 1-3 ค่ำ ที่ต่อจากวันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญ ในการจัดทำพิธีกรรมเลี้ยงบ้าน หรือเลี้ยงผีปู่ ตา
ตามประเพณีความเชื่อการนับถือผีบรรพบุรุษ เพื่อแสดงความเคารพและตอบแทนบุญคุณที่ "ผีเจ้าปู่"ให้ความคุ้มครองให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุข ฝนตกตามฤดูกาลทำให้เกษตรกรมีพืชผลในการผลิตดี พร้อมกับมีการละเล่นผีขนน้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านCreate Date : 03 กันยายน 2553
Last Update : 3 กันยายน 2553 8:57:23 น.
Counter : 921 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

โฟมน่ารัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]Group Blog
กันยายน 2553

 
 
 
4
5
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog