LIVERPOOK
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วันหนึ่ง...
อยากมีสำนักพิมพ์
เป็นของตัวเอง
วันนี้.. ใช้ Blog ไปก่อน.....
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add LIVERPOOK's blog to your web]
Links
 

 
The Baby Vina

ขอเล่าเรื่องวันคลอดเด็กหญิงวีณา แบบยาว ๆ

รูปหล่อ ร.5 ในวัดป่าธรรมชาติ วัดไทยอีกแห่งในแอลเอ ในเขตเมือง เวส โควีน่า ซึ่งเป็นทางผ่านไปยังคลีนิกของคุณหมอ ที่ต้องไปตรวจท้องตามวงรอบปกติในวันที่ 23 ต.ค. เดิมทีหมอนัดวันที่ 25 แต่ว่าวันที่ 23 เป็นวันหยุดไทย (ฝรั่งไม่หยุด) ก็เลยขอคุณหมอเลื่อนมาตรวจวันนี้แทนจะได้ไม่ต้องขาดงาน และวันนั้นก็ได้เอากระเป๋าของใช้จำเป็นของพวกเราสามคนขึ้นรถไว้ด้วย ตั้งใจไว้ว่าหลังวันที่ 20 ต.ค. จะเก็บของจำเป็นไว้บนรถ พร้อมที่จะออกตัวทันทีเมื่อเจ็บท้องคลอด เตรียมตัวตามตำราเป๊ะ


วันนั้นมีผู้คนมาสักการะ “พระปิยะมหาราช” กันเยอะทีเดียว สามคนพ่อแม่ลูกเรา ก็ไปไหว้ท่านเพื่อขอพรด้วย แต่ไม่ได้ขอพรให้คลอดวันนั้น เพราะอายุท้องเพิ่งครบ 37 อาทิตย์พอดี มันเร็วเกินไป และเสี่ยงด้วย
ที่คลีนิก คุณหมอก็ตรวจปกติ ดีทุกอย่าง แต่ตอนมอนิเตอร์นี่ เด็กในท้องดิ้นนานกว่า 5 นาที จนตัวจับคลื่นที่ท้องลื่นหลุดหลายรอบ และมีอาการท้องแข็ง ก็เลยบอกคุณหมอ คุณหมอก็ทำการแสกนให้ทันที ทั้ง ๆ ที่กำลังจะกลับบ้านอยู่แล้ว หมอบอกว่ามีคอนแทร็ก ก็เลยขอตรวจภายในเพื่อหาความน่าจะเป็นของการคลอดก่อนกำหนด เมื่อตรวจแล้วคุณหมอก็บอกให้มาตรวจที่โรงพยาบาล CITRUS VALLEY MEDICAL CENTER - QUEEN OF THE VALLEY CAMPUS ซึ่งได้มาลงทะเบียนไว้แล้ว ตามคำแนะนำคุณหมอ เพื่อที่วันคลอดจะได้ไม่ต้องมานั่งกรอกข้อมูลหลาย ๆ หน้ากระดาษ


ที่โรงพยาบาล ก็ถูกมอนิเตอร์อีกรอบประมาณหนึ่งชั่วโมงได้ เบื้องต้นพยาบาลบอกว่าปากมดลูกยังเปิดไม่มากน่าจะกลับบ้านได้ ตอนที่นอนมอนิเตอร์อยู่นั้น นั้องมุก ก็ขึ้นไปนอนเล่นกับแม่ด้วย

การมอนิเตอร์นี่ เพื่อหาจำนวนการดิ้นของเด็กในช่วงเวลาหนึ่ง เข้าใจว่าถ้าหากดิ้นจำนวนหนึ่ง ก็แปลว่าเป็นสัญญาณการใกล้คลอด
น้องมุกรอนาน จนต้องออกมาวิ่งเล่นรอบ ๆ โรงพยาบาล เด็กไฮเปอร์นี่มันเดินไม่เป็นจริง ๆ วิ่งตลอด
ถึงตอนนี้ พยาบาลเปลี่ยนแผน บอกว่าคุณหมอจะผ่าคืนนี้ประมาณเที่ยงคืน ถึง หกโมงเช้าของพรุ่งนี้ เพราะว่ามีคนท้องรอคลอดอยู่อีก 3 – 4 ราย โดยคุณหมอให้เหตุผลว่า เด็กดิ้นบ่อย ท้องแข็งตัวบ่อย เกรงว่ามดลูกจะแตก เพราะว่าท้องที่แล้วผ่าออก ถ้ามดลูกแตก อันตรายกว่าคลอดก่อนกำหนด
ไอ้เราก็นึกในใจ รออีกสักอาทิตย์ก็ไม่ได้ ให้มันเกิน 37 สัปดาห์ก่อน เด็กจะได้พัฒนาได้เต็มที่ แต่เมื่อคุณหมอแนะนำมา ก็ต้องยอมรับอยู่แล้ว เอ้า ผ่าก็ผ่า ตอนนั้นมีความวิตกอยู่มาก เพราะหมอบอกว่าเด็กออกมาจะมีน้ำหนักน้อยและอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ไม่อยากนึกภาพเลย
ตัวแม่เค้ามีที่นอนแล้วคือโรงพยาบาล ส่วนเราสองพ่อลูก ต้องออกไปขับรถหาที่นอน ตั้งใจว่าจะนอนโรงแรม เพราะโรงพยาบาลกับบ้าน ห่างกัน 1 ชม. (ที่ความเร็ว 60 ไมล์/ชม.) ไม่อยากขับรถกลางคืน และเป็นห่วงแม่เด็ก เพราะไม่มีใครดูแลที่โรงพยาบาล มีแค่เราสามคนจริง ๆ
แผนเปลี่ยนอีกแล้ว คุณหมอสั่งให้ผ่าตอนประมาณสองทุ่มครึ่ง ก็ดีเหมือนกัน มองโลกในแง่ดี ถึงคลอดก่อนกำหนด แต่ก็ยังได้วันเกิดเป็นวันมงคล “วันปิยะมหาราช” มีสิ่งนี้เท่านั้นจริง ๆ ที่เป็นด้านดี

จริง ๆ แล้วที่นี่อนุญาตให้พ่อ หรือคนใกล้ชิดเข้าไปในห้องทำคลอดได้ แต่ห้ามเด็กเข้า ไม่มีคนดูแลน้องมุก เลยไม่ได้เข้าไปในห้องด้วย กะว่าจะถ่ายวีดีโอเหมือนในหนังสักหน่อย
เดินตามจับน้องมุก ที่วิ่งไปมาในชั้นหนึ่งของโรงพยาบาลได้ไม่นาน คุณหมอในชุดคลุมสีฟ้า ก็เดินมาหา(เพิ่งออกมาจากห้องผ่าตัดจริง ๆ ชุดยังไม่เปลี่ยนเลย) บอกว่า “แสดงความยินดีด้วย เด็กแข็งแรงดีไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ คุณแม่ก็ปลอดภัยดี” แล้วคุณหมอก็พาเดินไปดูแม่เด็กก่อน โดยคุณหมออุ้มน้องมุกให้ (จะได้เข้าไปในห้องพักฟื้นหลังผ่าตัดได้) น้องมุกไปเห็นแม่เค้าที่ฟื้นแล้ว แต่ยังไม่ได้สติ (เพราะโดนทั้งบล๊อกหลัง และวางยา ) ทำหน้าเจ็บแผล น้องมุกเริ่มสีหน้าไม่ดีแล้ว จากนั้นก็ไปดูเด็กที่ห้องเนิสเซอรี่ มีเด็กอยู่ 5-6 คน ร้องบ้าง หลับบ้าง
ตอนนี้แหละความลำบากเริ่มขึ้นแล้ว หลังจากกลับมาที่ชั้นหนึ่งอีกครั้ง เพราะต้องรอให้แม่เค้าพักฟื้นและรอดูอาการประมาณ 2 ชม. ถึงจะเข้าเยี่ยมได้อีกครั้ง คราวนี้น้องมุกเริ่มร้องให้ และบ่นว่า “Mommy hurt, Baby hurt” ทั้งร้องเสียงดัง ทั้งกรีดเสียงด้วย จนต้องพานั่งรถแล้วขับไปเรื่อย ๆ ให้สงบลง ตอนนี้หยุดร้อง แต่บ่นเหมือนเดิม สงสารลูกจริง ๆ ทำเราใจไม่ดีไปด้วย
กลับมาที่โรงพยาบาลอีกรอบ ตอนนี้แม่เด็กมารอที่ห้องพักฟื้นแล้ว น้องมุกได้เห็นแม่แล้ว เวลาก็ตกไปใกล้เที่ยงคืน พยาบาลเลยอนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้ค้างคืนที่โรงพยาบาลได้ (ปกติห้ามเด็กค้างคืน) เพราะบอกเค้าไปว่า เราไม่มีญาติที่นี่ ไม่มีคนดูแลเด็ก และไม่มีคนเฝ้าคนไข้ บ้านก็อยู่ไกล เลยได้คะแนนสงสารจากพยาบาลที่ดู ๆ แล้ว น่าจะเป็นคนฟิลิปปินส์
เด็กอยู่ในห้องเนิสเซอรี่ ยังไม่ได้เห็นหน้าลูกแบบชัด ๆ เลย
วันนี้นอกจากความเหนื่อยที่ต้องลุ้นให้เด็กแข็งแรงแล้ว ที่หนักหนาก็ต้องรบกับน้องมุกนี่แหละ เหนื่อยจริง ๆ

เช้าวันต่อมาน้องมุกก็นั่งรอดูหน้าน้องสาวของเค้า เด็กคลอดก่อนกำหนด ทำให้ระบบการดูดนมยังไม่เข้าที่ กินแล้วสำรอกออกมา พยาบาลเลยเก็บไว้รอดูอาการหนึ่งคืน พอตอนเช้าก็เอามาให้แม่เค้า ดู ๆ แล้วที่นี่ไม่เน้นการให้นมแม่เท่าไหร่ สู้ศิริราชไม่ได้
นี่ไงน้องสาวของน้องมุก


น้องมุกเฝ้าแม่ทั้งวัน เล่นเกมส์บ้าง เล่นน้องบ้างสนุกไปเลยถัดจากวันผ่าตัดได้วันเดียว พอตกเย็น พยาบาลมาชวนให้แม่น้องมุกลุกเดิน โอ้โห ตอนน้องมุกนอนอยู่ 3 วันได้มั้ง นี่ทั้งผ่า ทั้งทำหมัน ให้แค่วันเดียว เค้าบอกว่าตามมาตรฐานแล้ว หลัง 12 ชม. คนไข้ต้องลุก

ดูหน้าชัด ๆ น้องวีน่า (ตั้งชื่อตามเมืองเกิด เวส โควีน่า เพื่อเป็นที่ระลึก) ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย แปลได้ว่าเครื่องดนตรีสายชนิดหนึ่งคล้ายพิณ น่าจะเป็นภาษาสันสกฤต ตั้งชื่อเล่นให้สอดคล้องกับพี่สาวว่า “มีล” (Meal ถ้าสั่ง ฟอร์ มีล ก็จะได้เฟร้นไฟร์ และโค๊กด้วย พี่สาวเค้าชอบ)ทันทีที่น้องสาวออกมาดูโลก น้องมุกก็ดูโตเป็นสาวทันทีเลย

พอวันที่ 4 เค้าก็ให้ออกจากโรงพยาบาล พยาบาลคนส่งออก เป็นชาวอินโดฯ


กลับบ้านได้ไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลฮาโลวีน น้องมุก เอ้ย พี่มุกก็ออกไปหลอกเอาขนมชาวบ้านเหมือนปีที่แล้วแต่ปีนี้เอามาเผื่อน้อง “มีล” ด้วย

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2550 12:38:08 น. 7 comments
Counter : 923 Pageviews.

 
ยิ่งคุณแม่ลุกเร็วเท่าไหร่แผลก็จะหายเร็วขึ้นนะ ของเราถ้าไม่รีบลุกก็จะไม่ได้เห็นหน้าลูก(ใจร้ายโคตรๆ) ดู ๆ ไปหน้าเหมือนแม่มากกว่าแฮะสำหรับของเล่นใหม่น้องมุก

คิดถึงจ้า
ฝากจุ๊บ ๆ สมาชิกใหม่สองที


โดย: อาต้า IP: 58.10.99.44 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:24:45 น.  

 
แวะมาเยี่ยมอีกแล้ว ช่วงนี้คงยุ่งเน๊าะ ทั้งพ่อทั้งแม่ อ่ะ เข้าจายยยย


โดย: อาต้า (ซิมเปี๊ยะกุน ) วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:47:58 น.  

 
น่าเกลียด น่าชังที่ซู๊ดดดดดดดดดด


โดย: NooBum IP: 202.28.180.130 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:12:07 น.  

 
ถ้าจำไม่ผิดพี่มุกก็เกิดวันที่ 5 ธันวา ใช่เปล่า มาน้องมีลก็เกิดวันที่ 23 ตุลา อีก เป็นเรื่องที่น่าแปลกดีและน่ายินดีด้วยเพราะเป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศจัดว่าเป็นวันสำคัญของไทยด้วย ความมงคลต่าง ๆ จงบังเกิดที่สาวน้อยทั้ง 2ที่ต่อไปจะกลายเป็นสาวใหญ่ด้วยเทอญ สาธุ สาธุ
ขอให้สมาชิกคนใหม่ของเราแข็งแรง เติบโต สมบูรณ์ ทั้งกายและใจนะจ๊ะ น้องมีลหลานรัก


โดย: กองหนุนลอดช่อง IP: 218.186.9.5 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:08:22 น.  

 
คิดถึงหลานจังเลย ตอนนี้รอการกลับมาเหลือเวลาอีกแค่ ประมาณ 9 เดือนเอง ขอให้ครอบครัวมีความสุขนะครับ ทางนี้สบายดีไม่ต้องห่วง

อย่าลืมบอกหลานนะว่า อาชัย กับ อานิว อาแอ้ พี่โอห์ม พี่อาร์ม และ แน่นอนที่สุด ปู่ กับ ย่า ด้วย


โดย: อาชัย IP: 203.154.145.10 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:12:27 น.  

 
จากที่ได้เห็นภาพและเรื่องราวต่างๆในวันคลอดของน้องวีณา ทำให้เห็นถึงความอัศจรรย์และประเสริฐที่สุดที่มอบสิ่งที่มีค่าให้กับคุณพ่อคุณแม่ทั้งสอง ขอให้น้องมุกและน้องมีล รักคุณพ่อ คุณแม่ให้มากๆนะค่ะ


โดย: Piw IP: 192.168.50.192, 124.121.158.247 วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:17:37:40 น.  

 
หลาน 2 คน น่ารักม๊ากๆ หนูมิลแรกเกิดน่ารักจริงๆๆ หลานใครหว่า น่ารักเหมือนน้าสาวเลย อิอิ


โดย: จิม IP: 192.168.1.108, 124.120.179.50 วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:31:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.