space
space
space
 
มิถุนายน 2565
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
23 มิถุนายน 2565
space
space
space

ปัญญาประดิษฐ์ AI อนาคตของการตลาดโลก
Deloitte ได้รวบรวมความหมายของ AI ไว้ว่า “AI หรือปัญญาประดิษฐ์คือ ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งสามารถแสดงพฤติกรรมที่โดยปกติแล้วต้องการความสามารถในการคิด และรับรู้ของมนุษย์ เมื่อโลกของเราเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว หลาย ๆคนน่าจะคุ้นหูกับคำว่า AIหรือปัญญาประดิษฐ์ เมื่อ AI ได้เข้ามาช่วยเหลือ ให้ความสะดวกสบาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจในหลายแวดวง ไม่แปลกใจเลย หากการพัฒนาของ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ จะเป็นที่จับตามองในปี 2022 นี้


AI ใช้เทคนิคในการตลาดที่เรียกว่า “Machine learning” เป็นศาสตร์การเรียนรู้ของ AI ที่ช่วยพัฒนาประสบการณ์ของลูกค้าในการใช้บริการ โดยจะใช้วิธีการประเมินเฉพาะบุคคล ในชีวิตประจำวันของเราเอง ก็มีการใช้งาน AI อาทิเช่น ระบบนำทาง ระบบแนะนำภาพยนตร์ หรือสินค้า ระบบสั่งการด้วยเสียง เป็นต้น
บทความของเว็บไซต์ Time ได้ทำนายเกี่ยวกับ AI ในอีก 20 ปีข้างหน้าว่า ระบบของAI จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งสามารถรู้จักและเข้าใจมนุษย์ได้  มากกว่าที่มนุษย์จะเข้าใจตัวเองเสียอีก  เพราะปัจจุบันระบบ AI อยู่ตามเว็บไซต์ แอปพลิเคชันต่างๆ ระบบสามารถตรวจจับได้ว่า ขณะนั้นเรามีความชอบ มีความสนใจเกี่ยวกับอะไร ผ่านการคลิก การเสิร์ช อีกทั้งยังตรวจจับฟังเสียงคำที่เราพูดออกไปและการเคลื่อนไหวของเรา โดยชื่อของ AI เป็นเหมือนกับตัวแทนที่รวมการตลาดกับดิจิทัลเข้าด้วยกัน จึงเป็นระบบที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อเศรษฐกิจโลก


หัวข้อที่ได้รับความนิยมเกี่ยวกับ AI :
  • AI เปลี่ยนแปลงอนาคตของการตลาดดิจิทัลอย่างไร
  • AI Marketing ช่วยยกระดับธุรกิจได้อย่างไร
  • เครื่องมือของ AI เปลี่ยนรูปแบบอนาคต Digital Marketing
  • ผลประโยชน์ของ AI เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี
 
  • Digital Marketing ที่นำ AI เข้ามาช่วย ก็เพื่อที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า เมื่อเราอยากให้ประสบการณ์ดี ๆ แก่ลูกค้า ระหว่างที่พวกเขาใช้บริการ บุคลากรในองค์กรก็ควรใช้เครื่องมือ AI ในการให้บริการเหล่านี้


ปรับเปลี่ยนรูปแบบ Digital Marketing ด้วย AI


AI หรือปัญญาประดิษฐ์ มีส่วนช่วยให้กลยุทธ์ในทางธุรกิจก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ต่อจากนี้จะเป็นเรื่องราวของAI ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้
  • 61%ของนักการตลาด พูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า AI คือสิ่งที่สำคัญที่สุดของ Data
  • 80% ของนักธุรกิจและผู้นำด้านเทคโนโลยีกล่าวไว้ว่า AI ทำหน้าที่เพิ่มผลิตผลได้ดีอยู่แล้ว
  • ปัจจุบันเทคโนโลยี AI สามารถเพิ่มผลิตผลได้มากกว่า 40%
  • 97% ของผู้ใช้โทรศัพท์ ได้ใช้เสียงของ AI ในการบอกฝากข้อความหรือติดต่อกลับ
  • 83% ของผู้ใช้งาน AI ในยุคแรกๆ ได้รับผลประโยชน์ (30%) หรือผลโยชน์จากเศรษฐกิจปานกลาง (53%)


เมื่อ AI เป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ หลายๆองค์กรจึงใช้ AI ในการวิเคราะห์ Data คาดเดาเทรนด์ และส่งเสริมคุณภาพของแบรนด์ ผลที่ออกมาคือการตลาดดิจิทัลกำลังเปลี่ยนไป หลายปีก่อนโลกของการตลาดเปลี่ยนแปลงจากรูปแบบของสื่อเก่า เป็นสื่อดิจิทัลเต็มตัว ซึ่งส่งผลให้กลยุทธ์ของการตลาดก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น จุดประสงค์หลักของรูปแบบการตลาดแบบเก่าคือการเจาะกลุ่มเป้าหมายบนพื้นฐานของพฤติกรรมลูกค้า ซึ่งนำไปสู่การสร้างระบบอัตโนมัติ และนำไปสู่การขายแบบดิจิทัลและการบริการลูกค้าเสมือนจริง และอาจนำไปสู่ความต้องการใหม่ในไม่ช้านี้
การตลาดในปี2022 จะต้องยอมรับแนวทางที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางมากขึ้นและเปลี่ยนรูปแบบการตลาด ซึ่ง AI เป็นเครื่องมือที่ทำงานอัตโนมัติและทำงานซ้ำๆ ในไม่ช้า AI จะกลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยเสริมการตัดสินใจของมนุษย์ ระหว่างนั้น GDP จะเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลกภายในปี 2030  การเติบโตดังกล่าวจะมากพอที่จะสร้างผลงานดีๆมากมาย ในขณะเดียวกันก็จะเปลี่ยนวิธีการทำงานในปัจจุบันด้วย
เมื่อความคาดหวังของกลุ่มลูกค้าสูงขึ้น การเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลและ AI จะต้องพัฒนาเพื่อให้ทันกับพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจแบบเดิมๆที่ยังพึ่งพารูปแบบการตลาดรูปแบบเก่า แคมเปญการตลาดที่ขับเคลื่อนด้วย AI อาจแสดงสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกัน ซึ่งตอนนี้กำลังถูกรวมเข้ากันอย่างช้าๆ ในเครื่องมือที่เรียกว่า “SaaS” หรือ Software as a Service


เครื่องมือ AI ที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคตของการตลาด
        
AI คือเครื่องมือการตลาดที่ทรงอิทธิพล สรปุสั้นๆได้ว่า AI ช่วยให้บริษัทต่างๆจัดการกับความท้าทายที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของธุรกิจในปัจจุบัน นั่นคือ “การเข้าซื้อกิจการของผู้บริโภค” ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนไปจนถึงขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงและความภักดีของลูกค้า AI มีบทบาทสำคัญในความสำเร็จของแคมเปญการตลาดใดๆ เป็นผลทำให้องค์กรใช้ประโยชน์จาก AI อย่างเต็มที่ เพื่อจะได้เปรียบคู่แข่ง
ในความเป็นจริง อุตสาหกรรมที่กำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ มีแนวโน้มที่จะเป็นประเด็นถกเถียงที่เกี่ยวข้องกับ AI มากขึ้นในปีหน้า ที่ผ่านมานี้เป็นเพียงการใช้งานเบื้องต้นของเทคโนโลยี AI ตัวอย่างผลงานที่ใช้ AI ได้แก่ ฟีเจอร์ “Buy with Amazon” ของอะเมซอน และ Alexa เสียงจากผู้ใช้ไปยังอุปกรณ์หรือลำโพง เพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก รู้จักเราเพิ่มเติมได้ที่ Boost10X Digital Marketing Agency

อ้างอิง
https://www.bramework.com/ai-marketing/
https://missiontothemoon.co/technologynews-how-would-ai-change-out-life/
 


Create Date : 23 มิถุนายน 2565
Last Update : 24 มิถุนายน 2565 14:22:21 น. 0 comments
Counter : 66 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 7083669
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 7083669's blog to your web]
space
space
space
space
space