Enjoy modelling!

หูกระต่ายของเด็กชายอะจึ๋ง
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รับทำโมเดล SketchUp เพื่อใช้กับงานทุกประเภท เช่น บ้าน,อาคาร,งานอุตสาหกรรม,วิศวกรรม,สื่อการเรียนการสอน,ผลิตภัณฑ์ต่างๆ และอื่นๆ

บริการให้คำปรึกษาและทำตัวอย่างฟรี
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add หูกระต่ายของเด็กชายอะจึ๋ง's blog to your web]
Links
 

 
Modeller's stories


ผมเริ่มรู้จัก SketchUp ครั้งแรกน่าจะประมาณปี 48 จากการที่ไปเสิร์ชหาโปรแกรมเขียนแบบฟรีซึ่งตอนนั้นน่าจะเป็น SU5 หลังจากได้ลองแล้วก็ยังงงๆกับการใช้งานอยู่ แล้วก็ไม่รู้จะทำโมเดลอะไรดี ก็เลยลืมๆไป


จนกระทั่งปี 49 ผมเข้ามาทำงานที่ใหม่ ซึ่งที่นี่มีงานปรับปรุงเปลี่ยนแปลงภายในโรงงานอยู่ตลอดเวลา ทั้งก่อสร้างอาคารสถานที่,ติดตั้งเครื่องจักร,บำรุงรักษาเครื่องจักร,modify,งานความปลอดภัย และงานอื่นๆ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้ภาพประกอบในการอธิบายให้ผู้ร่วมงาน ผู้บริหาร พนักงาน ช่าง ผู้รับเหมา ฯลฯ เข้าใจในสิ่งเดียวกัน โดยในตอนแรกได้ใช้งานโปรแกรมเขียนแบบเจ้าตลาดอยู่ ซึ่งมีความไม่สะดวกบางอย่างในการใช้งานสำหรับผม แม้ว่าผมใช้งานโปรแกรมนี้ได้ดีระดับหนึ่งแล้ว เช่นการแก้แบบเดิมที่มีอยู่ซึ่งเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ ยิ่งทำไปไฟล์ก็ยิ่งใหญ่ขึ้น หรือ มีการแก้ไขบ่อยๆ ตามหัวหน้าสั่ง ก็จะค่อนข้างใช้เวลานาน (หรือผมอาจจะทำไม่ถูกขั้นตอนก็ได้) หรือไม่ก็ ทำมาแล้วคนดู ดูไม่เข้าใจ เพราะดูแบบไม่เป็นก็มีเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้เรียนมาทางสายช่าง ผมเลยคิดว่าลองเอา SketchUp มาใช้ดูบ้างดีกว่า 
ประกอบกับตอนนั้นผมต้องทำการเช็คแนวท่อระบายอากาศในโรงงานด้วย ซึ่งค่อนข้างจะซับซ้อนเพราะมีการเคลื่อนที่ไปทุกทาง ทั้งซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง เลยเอางานนี้มาเขียนใน SU ปรากฏว่าเมื่อสร้างเสร็จแล้วก็เห็นภาพชัดเจนดี  ทุกคนเข้าใจตรงกัน  ตั้งแต่นั้นมาผมเลยใช้โปรแกรมตัวเก่าน้อยลงๆ จนเหลือใช้เฉพาะที่จะเป็นเท่านั้น (ได้ไฟล์อื่นมาก็ import ไป SU หรือไม่ก็เขียนใหม่เลย) แล้วก็เริ่มใช้ SU อย่างจริงจังมากขึ้นตรงนี้ขอข้ามไปเลยนะครับ ผมอาจจะไปเขียนแยกเป็นอีกเรื่อง เอาเป็นว่าหลังจากนั้นผมก็ใช้งาน SU มาตลอด แล้วยังแนะนำให้คนรอบๆข้างในที่ทำงานใช้ มีเปิดสอนทางเมลในโรงงานบ้าง (เริ่มเรียนสิบคนสุดท้ายเหลือสองคนตอนหลังงานเยอะเลยต้องปิดการสอนไป) ทำเล่น ทำทิ้ง ทำจริง ทำประกวด อย่างเมามัน มาจนถึงตอนนี้ก็สี่ปีกว่าแล้ว เลยอยากจะรวมภาพงานที่ทำไว้ตั้งแต่แรกๆ เผื่อใครสนใจจะได้ไปหามาลองใช้กัน โปรแกรมดีๆที่มีให้ใช้ฟรีครับ ใครสนใจก็ไปคลิกดูที่ ลิงก์ด้านซ้ายมือ SketchUp Official นะครับ
สำหรับท่านที่จะชมรูปโมเดล SketchUp เชิญคลิกที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้ครับ


ห้องภาพที่เปิดแสดงแล้ว
Knut
Sunfish Sailboat
Boy's bike
Port Macquarie Lighthouse
House on Haunted Hill
Lady and the Tram
DynaSCAPE
The Shangri-La

ท่านที่สนใจพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการทำ โมเดล คุยกันได้ที่หน้านี้เลยครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2554 21:39:12 น. 3 comments
Counter : 1181 Pageviews.

 
นิดนึง


โดย: เผือกหางหงอก วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:24:12 น.  

 
ยินดีจร้า


โดย: ผักบุ้งตาสวย วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:1:35:17 น.  

 
สวัสดี..พอดีหลงเข้ามา...ลงชื่อไว้ก่อนก็ได้


โดย: 6 โมงเช้าฯ (6 โมงเช้าวันจันทร์ ) วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:12:01:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.