Life is an Investment - เพราะชีวิตคือการลงทุน
Group Blog
 
All Blogs
 

Zero Correlation

ผมชอบหุ้นที่มี Correlation เข้าใกล้ศูนย์เมื่อเทียบกับตลาดนะครับ

อย่างที่เรารู้กัน Set index ของไทยเรานี่ ขึ้นลงตามปัจจัยภายนอกซะมากครับ ไม่ว่าจะ Fund Flow การเมือง เจ้ามือ อะไรต่างๆมากมาย

ในขณะที่แนวทางการลงทุนแบบ Value Investment นั้น สนใจที่ศักยภาพในการทำเงินของบริษัทในระยะยาวเป็นหัวใจหลัก ซึ่งแน่นอนว่าเราจะซื้อหุ้นตัวนั้นเมื่อ เรามั่นใจได้ว่าบริษัทมีศักยภาพอย่างยั่งยืน

การที่ราคาหุ้นในระยะยาวของบริษัทนั้นๆ มีความสัมพันธ์กับตลาดเข้าใกล้ 0 เท่าไหร่ เท่ากับว่าเรามั่นใจได้ว่า ถ้าเราเข้าใจในตัวบริษัทมากเท่าไหร่ สิ่งเดียวที่จะมาชี้นำราคาของหุ้นก็คือ ผลประกอบการของบริษัทนั้นๆเอง เหมือนกับว่าจะดีจะชั่วก็เพราะตัวเองแหละครับ ไม่ใช่เพราะคนอื่นมาบงการ ซึ่งมันทำให้เราสามารถวิเคราะห์บริษัทนั้นๆได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องมาคอยห่วงหน้าพวงหลังกับปัจจัยไร้สาระภายนอกต่างๆ

ข้อดีอีกอย่างที่สำคัญที่ผมว่าเป็นสิ่งที่นักลงทุนทุกคนใฝ่ฝันไว้ก็คือ การเอาชนะผลตอบแทนตลาด แน่นอนว่ายิ่งหุ้นมีความเป็นตัวของตัวเองสูงเท่าไหร่ โอกาสที่มันจะสามารถเอาชนะตลาดในระยะยาวได้ก็คือ ศักยภาพในตัวของมันเองครับ ซึ่งแน่นอนว่าในจากที่เป็น Value Investor การวิเคราะห์ศักยภาพในระยะยาวของบริษัทคือสิ่งที่เราทำ
 

Create Date : 20 สิงหาคม 2551    
Last Update : 20 สิงหาคม 2551 23:37:26 น.
Counter : 143 Pageviews.  

Life is an Investment

ใครที่เคยดูช่อง Money Channel ก็คงเคยได้ยินสโลแกนนี้นะครับ "เพราะชีวิตคือการลงทุน" ส่วนตัวที่ผมชอบประโยคนี้มากเพราะมันสั้นๆแต่ตรงใจดีครับ เพราะผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ผมทำมาตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงตอนนี้อายุ 22 แล้ว...

พอพูดถึงการลงทุน...แน่นอนการลงทุนก็ต้องหวังสิ่งที่ได้รับตอบแทน ซึ่งนำมาซึ่งความสุขที่เราได้รับ หลายๆคนพอพูดถึงเรื่องลงทุนก็จะคิดถึงเรื่องเงินๆทองๆ ในขณะที่ความจริงแล้ว การลงทุนที่สำคัญที่สุดอย่างนึงคือการลงทุนในตัวเองหรือการศึกษานั่นเอง

ถูกต้องครับ แน่นอนครับว่าการลงทุนในการศึกษานั้นเป็นสิ่งสำคัญเพราะ ถ้าเราลงทุนศึกษา สิ่งที่ได้กลับมาคือความรู้ และความรู้นี่เองที่จะทำให้เรามีงานที่ดีและมีเงินใช้อย่างเพียงพอที่จะทำให้เรามีความสุข

แต่ปัญหาก็คือว่ามีคนมากมายจริงๆ ที่เรียนจบมาทำงานได้งานที่ดีแต่ไม่มีเงินเก็บเลย หรือถ้ามีก็แค่หลักหมื่นต้น พ่วงด้วยหนี้อีกไม่ต่ำว่า 3 เท่าของเงินเก็บ ถึงแม้อายุจะล่วงเลยไปจน 30 แล้ว ถ้าไม่เชื่อลองเข้าเว็บ pantip.com cafe ห้อง สีลม แล้ว search คำว่า "เงินเก็บ" ดูสิครับ

จะเห็นว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจากความรู้ที่เรามีนั้น มันยังมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้บางคนสามารถมีเงินเก็บได้แต่หลักหมื่น แสน หรือ ล้าน ได้ ตั้งแต่อายุ 20 กลางๆ ทั้งๆที่คนพวกนั้นไม่ได้มีฐานะร่ำรวยไปกว่าคนส่วนมากเลย เคล็ดลับมันอยู่ตรงที่คุณ "เริ่ม" ที่จะเก็บเงินของคุณอย่างไรและเมื่อไหร่ต่างหาก...
 

Create Date : 12 สิงหาคม 2551    
Last Update : 20 สิงหาคม 2551 23:49:02 น.
Counter : 96 Pageviews.  


GeneraX
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
User GeneraX ใช้กัน 2 คนนะครับ ผมกับแฟน

ถ้าวันนึงเจอ GeneraX ไปโพสในห้องโต๊ะเครื่องแป้งก็อย่าตกใจล่ะ
Friends' blogs
[Add GeneraX's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.