Sea Change in Australia

Location กับการหางานในต่างแดน

เคยเขียนเกี่ยวกับ Connection กับการหางานในต่างแดน คุณผู้อ่านคงจะคิดว่าแล้ว Location มันมาเกี่ยวกับการหางานในต่างแดนได้ยังไงหว่า?

ฟังดูมันก็ไม่น่าจะเกี่ยวกันได้ แต่ถ้าลองนึกดูว่า คนหางาน ก็เหมือนเป็น สินค้าอย่างนึง ทางด้านการตลาด Location ก็เปรียบเสมือน ช่องทางการจำหน่ายสินค้า (Place) นั่นเอง เคยเห็นไหมค่ะ สินค้าอย่างนึง อาจจะขายในกรุงเทพ ได้ไม่เท่าไหร่ แต่พอเอาไปขายที่ชายแดนพม่า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า Location กับการหางาน ก็คล้ายๆกันแหละค่ะ

ไหนๆก็เขียนเกี่ยวกับหลักการตลาดแล้ว ขอเสริม P อีก 3 ตัว ที่เกี่ยวกับหลักการตลาดเลยละกันนะคะ

•Product (สินค้า) คนไทยนิสัยดี หนักเอาเบาสู้ อันนี้เราได้เปรียบคนชาติอื่นอยู่แล้ว

•Price (ราคา) คนไทยในต่างแดน เรื่องราคาก็ไม่ค่อยเกี่ยงกันอยู่แล้ว ไม่งั้นคงไม่มีคนไทยทำงานอยู่ในร้านอาหารไทยกัน

•Promotion (การประชาสัมพันธ์) อันนี้ก็ต้องขยัน Walk in ยื่น Resume เขียน Resume บรรยายสรรพคุณของตัวเองกันไปนะคะ

กลับมาที่ Place (ช่องทางการจำหน่าย) หรือ Location ที่พูดถึง ในตัวเมืองนายจ้างมีตัวเลือกเยอะ การแข่งขันก็สูงตามไปด้วย ถ้าเลือกออกมาหางานนอกเมืองหน่อย ยิ่งร้านอาหารไทยที่ห่างไกลจากตัวเมือง หาเด็กไทยไปทำงานยากมาก โอกาสได้งานก็จะเยอะตามไปด้วย แถว Sunbury ที่ดิฉันอยู่ก็มีร้านอาหารไทยอยู่หลายร้านทีเดียว แวะไปกินแรกๆ ก็โดนชวนให้ไปทำงานด้วย เคยบอกจะหาน้องๆคนไทยส่งไปให้ พอใครรู้ว่า ร้านอยู่สุดสาย V-line โซนสอง ก็ส่ายหัวกันเป็นแถว พักหลังมานี้เห็นว่ามีเด็กนักเรียนไทยย้ายมาอยู่ที่นี่กันแล้วเหมือนกัน

มีหลายๆตัวอย่างทีเดียวที่เคยเห็นมา ตอนได้ไปเมืองต่างจังหวัดเมืองหนึ่ง ชื่อเมืองบอกไปก็ไม่รู้จัก เจ้าตัวก็ยังจำไม่ได้ ตอนนั้นขับรถจะไปแถว New South Wales แล้วเลยแวะพักบ้านญาติสามีที่เมืองต่างจังหวัดเมืองนึง ญาติคนนี้ชื่อคุณป้า Wendy มีกิจการโรงสี Organic และส่งพวก สินค้าOrganic ขายตาม Supermarket คุยกับลูกชายเค้าได้ความว่า หาลูกจ้างยากเหลือเกิน คนที่จะมาทำงาน Pack ของในโรงงาน ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กๆ ห่างไกล งานระดับล่างในโรงงานก็ไม่ค่อยมีคนLocal อยากทำเท่าไหร่ การเดินทางก็ไม่ค่อยสะดวก จะหาคนต่างชาติไปทำก็ไม่มี

กับอีกเมืองนึงที่เคยนั่งรถผ่านคือ Shepparton เป็นเมืองค่อนข้างใหญ่ที่เดียว เป็นศูนย์กลางด้านสินค้าเกษตรกรรม มีโรงงานขนาดใหญ่ที่ต้องการคนงานแพ็คสินค้าเป็นจำนวนมาก หากใครหางานแล้วไม่ติว่าต้องอยู่แต่ในตัวเมืองใหญ่ๆ นอกเมืองก็ยังมีโอกาสอยู่มาก

จริงๆแล้ว หลักการหางานนอกเมืองนี้ ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้กับงานทั่วไปอย่างเดียวนะคะ แม้กระทั่งงานด้านบัญชี หรือ ทางสายเฉพาะทาง นอกเมืองก็หาคนยากค่ะ ตอนทำงานที่ H&R Block มีเพื่อนร่วมงานคนนึงมาจากประเทศแอฟริกาใต้ทำงาน Part time ด้วยกันหลังจากจบการอบรม เค้าไม่เคยทำงานในออสเตรเลียมาก่อน ไม่มีวุฒิของที่นี่ ทำได้สักพักก็ลาออก เพราะได้งานประจำที่สำนักงานบัญชีอีกแห่งนึง อยู่นอกเมืองออกไปอีก ขนาดเพื่อนคนฮ่องกงที่มี CPA ของที่ออสเตรเลียแล้ว หางานแบบเดียวกันในเมือง จนป่านนี้ยังไม่ได้งานในสำนักงานบัญชีเลยค่ะ

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นก็จะมีลงประกาศรับสมัครงานอยู่เรื่อยๆ จำนวนคนสมัครก็จะน้อยกว่า ประกาศในเวปไซต์ หรือในหนังสือพิมพ์ทั่วไปมาก โอกาสได้งานก็จะเยอะขึ้นด้วย ใคนสนใจก็ลองดูๆงานนอกเมืองได้นะคะ
 

Create Date : 26 เมษายน 2553   
Last Update : 26 เมษายน 2553 20:56:12 น.   
Counter : 1367 Pageviews.  

Job tips / เวปหางาน/ Resume งานร้านอาหาร &etc. (ออสเตรเลีย)

ใครกำลังหางานในออสเตรเลีย อยากให้เข้าไปดูค่ะ

//ausatclick.ning.com/forum/topics/hospitality-1

มี เวปไซต์ บริษัทเอเจนท์ที่จัดหางาน ด้าน Hospitality, เวปสมัครงาน Fast Food Chain Restuarant อย่าง KFC และ Hungry Jack's (Burger King), ตัวอย่าง Resume งานร้านอาหาร, และงานอื่นๆ ที่เหมาะกับ นักเรียน หรือ Work and Holiday Visa

หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ
 

Create Date : 23 เมษายน 2553   
Last Update : 26 เมษายน 2553 16:33:29 น.   
Counter : 3052 Pageviews.  

Volunteer ผู้ให้ย่อมเป็นผู้ได้รับ

ผ่านมาครบปีแล้วไม่ได้เข้ามาเขียน Blog หางาน อยู่พักใหญ่ จนไปทำงานประจำ Full time มาก็แล้ว ลาออกมาทำงาน Part time ก็แล้ว เพิ่งจะได้เข้ามาเขียนอัพเดท

ถ้าเคยอ่านใน Blog หัวข้อนี้จะเห็นว่า ถ้าจะหางานจริงๆ ที่ต้องทำคือ หาแบบตั้งใจ ทำแบบ Full time ซึ่งข้อนี้จะเห็นว่าถ้าเราหาแบบทุกวันจริงจัง พอมีประกาศงานใหม่ๆเราก็จะรู้ก่อนคนอื่น ถ้าเราสมัครไปเร็ว โอกาสได้งานก็เยอะขี้น (ความเร็วเป็นต่อ อันนี้จริงๆไม่ได้ใช้กับการหางานตาม Season อย่างเดียว) ที่นี่ช่วงเศรษฐกิจไม่ดี คนตกงานเยอะ เคยได้ยินมาว่างานบางตำแหน่ง พอลงประกาศรับสมัครงานในเวปไซด์ไม่ถึงวันต้องเอาประกาศออกเพราะคนสมัครมาเยอะเกิน

Connection ถึงจะถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คุณได้งานง่ายขึ้น แต่ถ้าคุณมีความสามารถ ส่วนนี้ก็ไม่จำเป็นหรอกค่ะ มีคนอีกหลายคนที่เค้าไม่มี Connection แต่ด้วยความสามารถและความพยายามเค้าก็ได้งานดีๆกันก็มี ตอนที่ดิฉันได้งาน Full time หรือ Part time ที่นี่ก็ไม่มี Connection ใดๆ ดิฉันเคยแนะนำที่สมัครงานให้เด็กๆที่เมล์มาถาม บางทีได้เมล์ตอบกลับมาว่า มีใครที่ดิฉันรู้จักในนั้นช่วยฝากงานให้ได้ไหม ทำเอาเซ็งไปเหมือนกัน นอกจากจะไม่ได้รู้จักน้องคนนั้นเป็นการส่วนตัวพอแล้ว ดิฉันอยากจะสอนให้เค้าตกปลาเป็นมากกว่า ที่นี่งานส่วนใหญ่ (ไม่รวมงานร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารไทย) ต้องส่ง Resume โดนเรียกสัมภาษณ์ ก่อนได้งานทั้งนั้น แบบที่รู้จักคนที่ทำงานอยู่ที่นั่นแล้วได้เข้าไปทำเลย ยากค่ะ คงมีแต่งานร้านอาหาร แต่ก็เคยได้ยินร้านอาหารไทยบางร้าน เด็กนักเรียนเข้าไปทำ โดนให้ทดลองงานฟรีเป็นเดือนก็มี ที่นี่จริงๆมีองค์กรที่จะช่วยเราได้ในกรณีที่เราถูกเอาเปรียบด้านแรงงาน แต่ส่วนใหญ่ปัญหาคือไม่มีหลักฐาน ไม่มีการเซ็นสัญญาจ้างงานใดๆ การจะเอาผิดกับเจ้าของร้านก็ทำได้ไม่ง่าย

วันนี้อยากพูดถึงเรื่องงาน Volunteer ซึ่งถือเป็นวิธีการหา Connection วิธีหนึ่ง ซึ่งมีหลายคนที่ได้งานในภายหลัง จากการทำงาน Volunteer ตาม Not for a Profit Organisation เพราะที่นี่ ให้ความสำคัญกับ Local Experience มาก สิ่งสำคัญคือ เมื่อทำงาน Volunteer อย่าคาดหวังว่าที่ที่เราทำงานให้เขา จะมีตำแหน่งงานให้เราในไม่ช้าถ้าเราทำงานดี เพราะการทำงานใน Not for a Profit Organisation ไม่ใช่ว่าเค้าจะจ้างคนเพิ่มได้ง่ายๆ และส่วนใหญ่เงินเดือนในองค์กรพวกนี้จะต่ำกว่างานที่เหมือนกันในองค์กรอื่น ส่วนใหญ่ถ้าคนทำงาน Volunteer ไม่อดทนพอ หรือมีปัญหาด้านการเงิน มักจะหันไปทำงานอื่นๆที่ได้เงินแทน อาจเป็นงานแรงงานหรืองานร้านอาหาร ดิฉันรู้จักแม่บ้านที่อยู่ออสเตรเลียมาหลายปี แต่ไม่ได้ทำงานมานาน พอจะกลับไปทำงาน เขาก็เริ่มจากงาน Volunteer แต่เขาทำอยู่เกือบปี ที่ที่เขาทำงานถึงมีตำแหน่งงานให้ จริงๆแล้วงาน Volunteer เราไม่ต้องไปทำทุกวันก็ได้ อาจจะหาเวลาสักอาทิตย์ละวัน เข้าไปทำ วันอื่นก็ไปทำงานอย่างอื่นที่ได้เงิน อาจจะใช้เวลาหน่อย แต่นอกจากจะสร้างโอกาสให้เราเปิดโลกทัศน์ ได้ประสบการณ์การทำงานในออสเตรเลียแล้ว ยังถือเป็นการเสียสละเพื่อช่วยเหลืองานขององค์กรเพื่อสาธารณะประโยชน์ด้วย

ดิฉันเองก็มีโอกาสไปทำงาน Volunteer ตอนมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ อยากจะรู้ว่าถ้าจะไปทำงานใน Office Environment ที่นี่แล้ว จะเป็นยังไง ปรับตัวได้ไหม แต่ไปทำได้ไม่นานก็ได้งานที่อื่นก่อน งาน Volunteer ที่นี่มีให้เลือกเยอะมากค่ะ ใน Victoria ก็จะมีองค์กรที่ดูแลทางด้านนี้ด้วย ลองเข้าไปดูได้ใน //www.volunteeringvictoria.org.au ถึงจะเป็นงาน Volunteer แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณสมัครไปแล้วจะได้งานนะคะ คนสมัครก็เยอะเหมือนกัน เพราะคนที่นี่ชอบ Volunteer ค่ะ

คู่มือแนะนำสำหรับการ Volunteer เข้าไปดูได้ใน
////www.volunteeringvictoria.org.au/publications/doc_view/14-volunteer-guide-2008

ส่วนเวปหางาน Volunteer ใน //www.seek.com จะมีให้เลือก volunteering ถ้าสนใจก็ลอง search แล้ว สมัครในเวปได้คะ อีกเวปนึงก็ //www.govolunteer.com.au
 

Create Date : 14 มกราคม 2553   
Last Update : 23 เมษายน 2553 6:41:39 น.   
Counter : 655 Pageviews.  

Insight information งานใน Melbourne

ขึ้นหัวเรื่องแบบนี้ไม่ได้จะมาบอกประกาศรับสมัครงานนะคะ พอดีไม่ได้เข้ามาอัพเดทบล็อคตั้งนาน กลับไปบ้านที่เมืองไทยมาคะ  พอดีได้คุยกับเพื่อนร่วมงานชาวอินเดีย แล้วได้ความรู้ใหม่ๆ เลยอยากเอามาแชร์ไว้ในบล็อค

  


เห็นเด็กนักเรียนไทยส่วนใหญ่มาอยู่ต่างประเทศ หางานแต่กับร้านอาหารไทย เลยเอาข้อมูลมาให้เปิดหูเปิดตากัน มีเพื่อนร่วมงานชาวอินเดียคนนึง ถือวีซ่านักเรียน เคยทำงาน Part time เป็นพนักงานขายของร้านขายผลิตภัณฑ์เครื่องนอนแห่งหนึ่ง ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อนะคะ เธอบอกว่า ถ้าทำงานวันเสาร์ เธอจะได้ ค่าแรง ช.ม.ละ 19 AUD แต่ถ้าทำวันอาทิตย์ จะได้ถึง ช.ม.ละ 25 AUD ที่นี่ถ้าเป็นเสาร์ อาทิตย์ บริษัทต้องจ่ายเป็นค่าแรงที่เค้าเรียกว่า Penalty rate คะ ถ้าจำไม่ผิดค่าแรงขั้นต่ำของที่นี่ น่าจะประมาณช.ม.ละ15 AUD ก่อนภาษีนะคะ

  


นักเรียนอินเดียมาอยู่ที่นี่ส่วนใหญ่ผู้ชายจะขับรถแท็กซี่ หรือ ไม่ก็เป็น รปภ. งานรปภ.ที่นี่ถ้าจะทำต้องมี License ต้องผ่านการอบรมแล้วก็ต้องสอบ แถมต้องมีคนเซ็นรับรองเรา ประมาณว่าต้องเป็นคนในสาขาอาชีพที่เซ็นรับรองได้และต้องรู้จักเรามามากกว่าหนึ่งปีด้วย คนอินเดียเค้าอยู่ที่นี่กันเยอะ มีบริษัทที่เป็นนายหน้าหาคนงาน หรือเป็นบริษัทรปภ.เองก็มี เค้าก็คงช่วยๆกัน คนไทยในเมลเบิร์น นอกจาก ร้านอาหารไทย กับ ร้านนวด แล้ว ยังไม่เห็นมี ธุรกิจอื่นเท่าไหร่ที่รับนักเรียนไทยไปทำงานได้เป็นกอบเป็นกำ ออ อย่างที่บอก Insight information เลยถามค่าแรงมาให้ด้วย งาน รปภ. ที่นักเรียนอินเดียทำ ค่าแรงจะอยู่ที่ประมาณช.ม.ละ 25 USD ส่วนใหญ่เป็นงานกะดึกทำงานตั้งแต่สี่ทุ่มหรือดึกกว่านั้นจนถึงเช้า ตีห้าหรือหกโมง มันก็เลยไม่ชนเวลาเรียน ถ้าใครมีข้อมูลอื่นๆก็เอามาแชร์กันได้นะคะ ออ ลืมบอกไปสำหรับน้องๆที่ยังไม่เคยทำร้านอาหารไทย ในเมลเบิร์นได้ยินว่า ค่าแรงได้เป็นกะ กะละ 50-60 AUD ทำงานตั้งแต่เย็นเวลาเปิดร้านจนถึงปิดร้าน เด็กไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีความมั่นใจและไม่พยายามขวนขวาย ก็เลยทำงานอยู่แต่กับร้านอาหารไทย ประมาณว่า อะไรง่ายๆก็ฉวยเอาไว้ก่อน จริงๆแล้วงานตาม KFC กับ Hungry Jack กับมีประกาศรับสมัครอยู่ให้เห็นเกือบทุกสาขา เห็นมีแต่พวกอินเดีย กับ อิสเทรินยุโรป ไปทำกัน ไม่เห็นเคยเจอเด็กไทยเลย

  


Free TextEditor
 

Create Date : 17 มกราคม 2552   
Last Update : 17 มกราคม 2552 19:05:46 น.   
Counter : 4210 Pageviews.  

หางานตามซีซั่น ความเร็วเป็นต่อ


หายไปนาน ไม่ได้เข้ามาอัพเดทข้อมูลเท่าไหร่ มาดูอีกทีมี Comment ให้เข้ามา Update เลยรู้สึกว่ามีคนรออ่านอยู่ มีกำลังใจเขียนขึ้นเยอะเลย : )

เผอิญไปได้งานพิเศษตามซีซั่นมา คนอ่านคงคิดว่าไปเก็บผลไม้แน่เลย จริงๆแล้วงานตามซีซั่นมีมากกว่านั้นเยอะ แต่ต้องขยันหา กับแล้วแต่โอกาสว่าจะเผอิญไปเจอะประกาศรับสมัครรึเปล่า เพราะงานพวกนี้มาแล้วก็ไป รับคนได้ครบหรือพอแล้วก็หยุดรับสมัคร เช่นงานขายของ งานไปรษณีย์ ช่วงคริสมาสต์

พอดีดิฉันไปเจอในเวป เป็นงานของเอเจ้นท์ Adecco คนไทยน่าจะพอรู้จักบริษัทนี้ งานที่ประกาศรับ คือ Examination Supervisor คนคุมสอบ สมัครไปตั้งนานแล้ว ก่อนจะเริ่มเขียน Blog ด้วยมั้ง คุณสมบัติคือ ต้องสามารถทำงานได้ระหว่างวันที่ 21 ตุลาคม ถึง 13 พฤศจิกายน กับ ถ้ามีประสบการณ์การทำงานทางด้านการศึกษาจะพิจารณาเป็นพิเศษ จริงๆดิฉันก็ไม่ได้มีคุณสมบัติครบถ้วน สำหรับงานนี้เท่าไหร่ เพราะจริงๆว่างแค่ 3 วันต่อสัปดาห์ กับ ประสบการณ์การทำงานทางด้านการศึกษา คือเค้าต้องการคนที่เคยทำงานในสถานศึกษา แต่ดิฉันทำงานกับเอเจ้นท์สำหรับนักเรียนต่างชาติที่นี่ จริงๆมันก็ไม่เกี่ยวกันเท่าไหร่ แต่พอดีเป็นงานที่ไม่มี Commitment มาก ทำแค่ไม่กี่สัปดาห์ก็จบ เลยลองโทรไปถามรายละเอียดดู พอรู้ว่าไม่ต้องทำงานตอนเย็น หรือ เสาร์ อาทิตย์ แถมจ่าย ชั่วโมงละ 20 กว่าๆ เลยลองสมัครไปดู วันรุ่งขึ้นก็มีโทรศัพท์มา สัมภาษณ์ทางโทรศัทพ์นิดหน่อย แล้วเค้าก็ส่งสัญญามาให้ทางไปรษณีย์ ถือว่าดิฉันโชคดีที่ไม่ต้องไปสัมภาษณ์กับเซ็นท์สัญญาที่บริษัท เพราะสาขาที่รับงานนี้ อยู่ Ringwood ไกลมาก มีบางคนที่รู้จักกันตอนทำงานนี้บอกว่าต้องไปสัมภาษณ์ที่นั่นด้วย คนที่ได้งานนี้ส่วนใหญ่เป็น ครู / อาจารย์ เป็นส่วนใหญ่ คิดว่าเพราะดิฉันสมัครไปเร็ว เค้าคงกลัวคนไม่พอ เลยรีบรับไว้ก่อน เพราะหลังจากนั้นดิฉันบอกเพื่อนๆ ไป เค้าลองสมัครดูปรากฏว่าเค้าไม่รับแล้ว และดิฉันเจอแต่ละคนที่ไปทำงานนี้ มีทั้ง Tutor ที่มี CPA และ อาจารย์สอนกฏหมาย จากมหาลัยของที่นี่

จริงๆมีอะไรอยากเขียนเกี่ยวกับเรื่องสนุกๆช่วงคุมสอบ กับข้อควรระวังสำหรับงานนี้เหมือนกัน แต่ตอนนี้เอาแค่เนื้อๆสำหรับคนที่กำลังหางานดีกว่า

1 ถ้าเจองานประเภทนี้ ส่งใบสมัครให้เร็วเข้าไว้ โอกาสได้งานมีสูงถ้าเค้าต้องการรับคนจำนวนมาก

2 ต้องรู้ว่าช่วงไหนจะมีงานประเภทนี้แล้วคอยดูประกาศตามเวป กับ ติดต่อเอเจ้นท์ไว้ Adecco ก็มีงานทั่วไป ให้ทำเยอะเหมือนกัน ลองเข้าไปดูในเวปของเค้าได้

3 สมัครแล้วโทรไปติดตามสอบถามก็จะดี ถ้าอยากได้งานมากๆ เพราะ ถ้ามีใบสมัครเยอะ พอเราโทรไป เค้าก็จะไปควานหาใบสมัครของเรามาดู

4 งานตามซีซั่นอย่างหนึ่งที่จ่ายดีทีเดียวได้ยินมาว่าเกือบ 30 เหรียญต่อชั่วโมง แต่ต้องทำงาน ประมาณ ตี 1 ถึง เช้า คืองานแยกจดหมาย ช่วงคริสมาสต์ ต้องการคนเยอะ ไปดูรายละเอียดในเวปของ Post ได้คะ //www.auspost.com.au/

หมายเหตุ แก้ไขจัดหน้า
 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2551   
Last Update : 9 มกราคม 2553 20:33:01 น.   
Counter : 523 Pageviews.  

1  2  

Aunty Ann
Location :
Melbourne Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Aunty Ann: sea change in Australia

ย้ายมาเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ปลายปี2007 นั่งเหงาๆอยู่บ้านดูทีวี Foxtel ทั้งวันอยู่สักพัก ก็เริ่มออกไปผจญภัย แล้วถึงได้เริ่มลงมือเขียนบล็อค รวบรวมสิ่งที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นๆ ที่กำลังจะมาที่นี่ หรือ อยู่ที่นี่อยู่แล้ว ข้อมูลในอินเตอร์เน็ทเยอะมาก แต่กระจัดกระจาย กว่าจะหาอะไรเจอ บางทีก็เล่นเอาเหนื่อย ใช้เวลาทั้งวันอยู่หน้าคอมพ์

มาอยู่เมลเบิร์นทำงานหลากหลาย เริ่มจากทำงานใน Education Agent แล้วก็ย้ายมาทำงานในโรงเรียนสำหรับนักเรียนต่างชาติ หลังสุดเข้าอบรม Tax กับ H&R Block เลยได้ทำงานกับ Tax Agent

นอกจากนี้ก็ให้คำแนะนำน้องๆคนไทยเรื่องการเรียน ทำงานแบบ Freelance ด้วยใจรัก

เขียนบล็อค เป็นพักๆ หายไปเป็นพักๆ ตามอารมณ์ศิลปิน นักเขียนมือสมัครเล่น ขอบคุณผู้อ่านที่เข้ามาติดตามนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ ข้อความและรูปภาพทั้งหมด หรือส่วนหนึ่งส่วนใดที่ปรากฏบน Blogนี้้ หากต้องการนำไปใช้ หรือเผยแพร่ต่อสาธารณชน โดยมิใช่เพื่อการค้า สามารถทำได้โดยการทำลิงค์มาที่บล็อคนี้ เนื่องจากข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง แก้ไข อัพเดทได้ทุกเมื่อ จึงขอความร่วมมือมา ณ ที่นี้ ขอบคุณค่ะ
[Add Aunty Ann's blog to your web]