Big Girl Little Heart

ฝากท้องครั้งแรก ซาวด์ทางหน้าท้องครั้งแรก

17 ตค. 56

วันนี้มีนัดฝากครรภ์ครั้งแรก เนื่องจากเราไม่รู้ว่าครั้งแรกต้องมีการเจาะเลือด เลยไปก่อนแค่ ชั่วโมงเดียว พอยื่นใบนัดแล้วแจ้งพยาบาลว่ามาฝากครรภ์ครั้งแรก เค้าจะให้เราถือแผ่นทดสอบน้ำตาลไปห้องน้ำ แล้วปัสสาวะรดให้ทั่ว จากนั้นก็ถือออกมาให้พยาบาลที่ชั่งน้ำหนัก วัดความดันดู มาครั้งแรกก็งงๆนิดหน่อย ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง พยาบาลตรงที่ชั่งน้ำหนักก็ดุๆหน่อย (จริงๆศิริราชนี่เราจะไม่ค่อยเจอพยาบาลเหวี่ยงๆเท่าไหร่นะ คนนี้เป็นคนแรกเลยที่รู้สึกว่าเซ็ง ก็เข้าใจว่าเค้าต้องพูดเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆกับทุกคน แต่คนมาครั้งแรกจะให้คล่องแคล่วได้ยังไงละ แล้วเค้าก็พูดเร็ว บางทีเราฟังไม่ทัน )

มาถึงตรงทำประวัติฝากครรภ์ ตรงนี้ค่อยดีหน่อย พยาบาลค่อยๆพูด ค่อยๆอธิบาย สรุปว่าวันนี้เราต้องกลืนน้ำตาล แล้วก็ลงไปเจาะเลือด  (ก่อนให้กลืนน้ำตาล เค้าถามอายุ แล้วเห็นว่า 30กว่าแล้ว เลยต้องกลืน) น้ำตาลนี่คือน้ำกระเจี๊ยบที่ใส่น้ำตาลมาหวานมาก แสบคอไปหมด กินเกือบไม่หมด หลังกินเราก็เรอ ผะอืดผะอมตลอด (ตั้งแต่ท้องนี่เราเรอน่ากลัวมาก อยู่บ้านยังไม่เท่าไหร่ แต่ออกไปข้างนอก บางทีกลั้นไม่อยู่ เรอเอิ๊ก เสียงดังมาก อายก็อาย) อ้อ เจาะเลือดต้องรอเวลาด้วยนะคะ ประมาณ 1 ชม ไปแล้วถึงเจาะได้ ระหว่างรอก็ห้ามทานน้ำ ทานอะไรเลย

วันนี้คุณหมอคนไข้น้อย เราเลยได้พบคุณหมอก่อนจะครบเวลาเจาะเลือด ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ซาวด์ทางหน้าท้อง ปกติซาวด์ช่องคลอดตลอด ทางหน้าท้องก็ดีอย่างตรงไม่ต้องเจ็บ แต่ก็จะเห็นภาพไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ทางช่องคลอดจะชัดกว่าเยอะ ครั้งนี้สามีเพิ่งเคยได้เห็นเบบี๋ดิ้นในท้องครั้งแรกเหมือนกัน ปกติเห็นแต่รูป ฮียืนยิ้มแป้นเลยล่ะ ส่วนเราชินแล้วก็เลยเฉยๆวันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก หมอถามแค่ ปจด ครั้งสุดท้าย แล้วก็บอกกำหนดคลอดประมาณ 23 เมย. 57 แต่อาจจะคลอดจริงๆช่วงสงกรานต์ (ตอนนี้ได้แต่ภาวนาว่าถ้าไม่คลอดก่อน ก็คลอดหลังเถอะ ช่วงสงกรานต์จะมีหมออยู่มั๊ยเนี่ย) ครั้งหน้าหมอนัด 2 สัปดาห์ เพื่อดูผลเลือด และตรวจคัดกรองดาวน์  อ้อ เราฝากพิเศษกับคุณหมอนะคะ นัดครั้งหน้าขอเปลี่ยนเป็นวันเสาร์เรียบร้อย

เสร็จจากคุณหมอก็ลงไปทำเรื่องเจาะเลือดที่ชั้น 1 ส่วนสามีให้ไปจ่ายเงินกับรอยาอยู่ที่ชั้น 3 กว่าจะได้ยา เราก็เจาะเลือดเสร็จพอดี เป็นอันเสร็จสิ้นการฝากครรภ์ครั้งแรก

ค่าใช้จ่ายวันนี้
ค่าหมอ 350 บาท
ค่ายา  60 บาท (เหล็กกับแคลเซียม)
ค่าแล๊บพยาธิวิทยา  50 บาท
ค่าบริการผู้ป่วยนอก 120 บาท
ค่าเจาะเลือด  390 บาท (เราเจาะเพิ่มแค่บางตัวนะคะ เพราะมีประวัติเจาะเลือดที่นี่อยู่แล้ว ตั้งแต่ตรวจเลือดก่อนแต่งงานและก่อนทำ iui ผลบางอย่างที่ยังใช้ได้ก็ไม่ต้องเจาะ)

รวม 970 บาทCreate Date : 18 ตุลาคม 2556
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2556 15:30:05 น. 2 comments
Counter : 11883 Pageviews.  

 
ติดตามมาตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มทำ iui เลยนะคะ คิดว่าจะทำบ้างค่ะ เพราะว่าแท้งมา 2 ครั้งแล้ว ตอนไปฝากท้องฝากกับคุณหมอชยวัฒน์ค่ะ คุณหมอใจดีมากและถามอะไรคุณหมอก็ตอบให้ทุกคำถามเลยค่ะครั้งแรกแท้งตอน 11 สัปดาห์ไปซาวแล้วน้องหัวใจหยุดเต้นค่ะ พอครั้งที่ 2 เจอแท้งคุกคามและต่อด้วยภาวะบวมน้ำจนได้เจาะเนื้อรกสุดท้ายตรวจพบโรคเทอเนอร์ซินโดรม จนต้องยุติการตั้งครรภ์ตอน 17 สัปดาห์ค่ะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 913928 วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:23:44:50 น.  

 
เสียใจด้วยนะคะเรื่องน้อง แต่ไม่เป็นไรค่ะ เริ่มต้นใหม่ได้ เป็นกำลังใจให้ค่ะ


โดย: คุณป้าเบอร์ห้าบ้าเห่อ วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:13:28:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คุณป้าเบอร์ห้าบ้าเห่อ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]

[Add คุณป้าเบอร์ห้าบ้าเห่อ's blog to your web]