Group Blog
 
All blogs
 

อาฟู่ ตอน รับน้องโหด
 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2552 22:39:02 น.
Counter : 429 Pageviews.  

จะบอกให้ว่า....ทำไมอาการมดลูกอักเสบถึงเกิดกับแมวตัวเมียที่ไม่ทำหมันเคยสงสัยกันไม๊คะว่า ทำไมแมวตัวเมียที่ไม่ได้ทำหมัน สุดท้ายจะกลายเป็นโรคมดลูกอักเสบ ซึ่งถ้าหากรักษาไม่ทันแมวก็อาจจะเสียชีวิตได้ เราสงสัยเรื่องนี้มาตลอดเพราะไม่เคยได้รับคำตอบที่แน่ชัดสักที แต่ตอนนี้เรารู้แล้วล่ะอ่านเจอในหนังสือ เลยอยากมาบอกต่อให้คนอื่นรู้ด้วย


เค้าบอกว่า........ภายหลังระยะการเป็นสัด ภายในมดลูกของแมวจะถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สร้างจากรังไข่ กระตุ้นให้เกิดการเจริญของเนื้อเยื่อผนังมดลูก สำหรับรองรับการฝังตัวของตัวอ่อน(ในกรณีที่เกิดการผสมพันธุ์) เมื่อผ่านการเป็นสัดหลายๆรอบโดยไม่มีการตั้งท้อง ผนังมดลูกจะมีการหนาตัวมากขึ้น และเกิดการสร้างถุงน้ำบริเวณเนื้อเยื่อผนังมดลูกภายใน เซลล์ที่เป็นส่วนประกอบของถุงน้ำจะสร้างสิ่งคัดหลั่งที่เหมาะสมต่อการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย หากเกิดการติดเชื้อย้อนจากช่องคลอดเข้าสู่มดลูกและปีกมดลูกในช่วงระยะการเป็นสัด เนื่องจากปากมดลูกมีการหย่อนตัวและสภาวะแวดล้อมภายในมดลูกเหมาะสมต่อการเจริญของเชื้อแบคทีเรีย จะทำให้เกิดการอักเสบของมดลูกตามมา


อาการ มี 2 แบบ คือ

1. การอักเสบแบบปากมดลูกเปิด  จะพบสิ่งคัดหลั่งที่ขาว ขาวเหลือง ถึงเหลืองแดงไหลจากอวัยวะเพศภายนอก แมวเลียบริเวณอวัยวะเพศบ่อยครั้ง ซึม เบื่ออาหาร มีไข้ เนื่องจากการติดเชื้อ

2. การอักเสบแบบปากมดลูกปิด(พบเห็นส่วนใหญ่)  จะมีอาการรุนแรงมากกว่า เนื่องจากไม่สามารถขับหนองออกสู่ภายนอกได้ เกิดการขยายใหญ่ของมดลูกและช่องท้อง สารพิษของแบคทีเรียที่สะสมอยู่ภายในมดลูก ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดมีผลต่ออวัยวะต่างๆ แมวจะแสดงอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ เบื่ออาหาร ช่องท้องกางขยาย กินน้ำและปัสสาวะมาก หากเกิดการปริแตกของมดลูก หนองและสารพิษไหลปนเปื้อนในช่องท้อง จะเกิดช่องท้องอักเสบแบบติดเชื้อตามมา

 

Create Date : 04 มิถุนายน 2552    
Last Update : 4 มิถุนายน 2552 23:35:33 น.
Counter : 1344 Pageviews.  

กวนอู ตอน อดีตที่เศร้าสร้อย กับปัจจุบันที่ซาบซ่าส์นี่คือภาพของ "กวนอู" ตอนที่เจอกันครั้งแรก โทรม ผอมหุ้มกระดูก ตาปิดสนิทข้างนึงนอนขดตัวอยู่ริมฟุตบาทข้างคลอง

เข้าไปดูใกล้ๆเลยเห็นว่าตาข้างซ้ายปิดสนิทเต็มไปด้วยคราบน้ำเหลืองแห้งกรัง ตกใจมากเลย !! กลัวตามันจะบอดแต่โชคยังเข้าข้าง ตาเค้าอักเสบมากๆ ตัวเล็ก ผอมโทรม นอนซม เดินเหมือนไม่มีเรี่ยวแรงร้องหาแม่ เดาว่าคงจะพลัดหลงกับแม่มาหลายวันและยังเล็กเกินกว่าจะหาอาหารเองได้ ช่วงนั้นอากาศหนาวด้วย เห็นแล้วกินข้าวไม่ลงคิดว่ามันจะรอดไม๊เนี่ย
เลยบอกให้ยิ้วเอาใส่กระเป๋าพาเข้าห้องมา พาไปหาหมอ หมอบอกว่ามีอาการเลือดจาง มีอาการซีด หมอให้ยาบำรุงเลือด ยาฆ่าเชื้อ ยารักษาตาอักเสบมา สภาพเค้าอิดโรยมากผอมจนกระดูกก้นกบทิ่มออกมาแล้ว นอนซมตลอดทั้งวันทั้งคืนตื่นมากินข้าวเข้าห้องน้ำเท่านั้น เรากลัวว่าเค้าจะไม่รอด ออกมานอนข้างนอกนอนเฝ้าเค้าตลอด 3 วัน 2 คืน หลับๆตื่นๆจนเค้าเริ่มมีอาการที่ดีขึ้นและหายดี กลับมาสดใสอย่างที่แมวเด็กควรจะเป็น มาถึงตอนนี้ก็ให้ใครไม่ลง ดูแลมากะมืออดหลับอดนอนเฝ้ากันมา เลี้ยงไว้เองแล้วกันเน๊อะ คริ คริ
ปัจจุบันเป็นยังไงน่ะเหรอ กลายเป็นแมวทอมบอยไปแล้ว เพราะเป็นผู้หญิงแต่ซนยิ่งกว่าแมวตัวผู้อีก เรื่องตะกละก็เป็นที่หนึ่ง เผลอหน่อยก็ไปคาบถุงขนมบนตู้เย็นมาฟัดทู๊กที กินทุกอย่างที่ขวางหน้าจริงๆ ทุกวันนี้ตื่นมาตอนเช้า จะเจอซองมาม่ากองอยู่กะพื้นบ้าง ถุงขนมถูกทึ้งบ้าง เจอถุงข้าวเหนียวที่ไม่มีหมูทอดบ้าง เป็นเรื่องปกติไปแล้วล่ะ
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2552 21:32:53 น.
Counter : 402 Pageviews.  

ลูกแมวจรสีส้ม ตอน อย่าทำอย่างงี้อีกเลย ปล่อยช้านไปเต๊อะเรื่องมันเกิดขึ้นวันนี้เอง...........


ลูกแมวตัวนี้เป็นแมวที่เราให้อาหารเป็นประจำ อยู่ที่สวนหย่อมในคอนโด ตัวผู้ อายุน่าจะสัก 4-5 เดือน วันนี้กลับมาตอนเย็นเราก็แวะให้อาหารเค้าเหมือนอย่างเคย ดูท่าจะหิวนะจะเข้าไปกินอาหารที่เราเทไว้ให้ แต่ก็ยังพะว้าพะวังเดินมาหาเรา มาให้เราเกาหูเกาคาง น่าเอ็นดู๊ เราก็นั่งเล่นเกาพุงกะเค้าอยู่พักใหญ่ เลยจะเดินกลับห้องแล้ว แต่พอเราเดินไปลูกแมวตัวนี้ก็เดินตามมา แมวตัวนี้เค้าค่อนข้างกลัวคน เค้าก็เลยเดินตามเรามาแบบเดินมาแล้วก็เข้าไปหลบใต้ท้องรถ เราเลยเดินกลับไปทางสวนหย่อมเค้าก็เดินตามมาอีก ใช่แระแบบเน้.....มันเดินตามเราชัวร์

เราก็เลยหลอกล่อให้เค้าเดินกลับไปทางสวนหย่อม พอดีมีคนเดินผ่านไปมา เค้ากลัวเลยไม่กล้าเดินตามมา เราเลยรีบเดินออกไป หันกลับไปมองว่าเค้าเดินกลับไปที่สวนหย่อมรึยัง ก็เห็นเค้าหันมามองหน้าเราแล้วร้องเมี๊ยวววววว..........


โอ้ววววว ม่ายน้า แล้วก็มีเพลงประกอบดังขึ้นมาว่า...อย่าทำอย่างงี้อีกเรยยย ปล่อยช้านไปดีกว่า แทบละลายเมื่อเห็นสายตาอย่างเน้...อย่าทำให้ช้านปวดจาย ให้ช้านไปด้วยดี....


เง้อออ อย่าน่ารักน่าเอ็นดูแบบเน้ อย่ามาทำตีสนิท อย่ามาออดอ้อนเอาใจ ได้โปรด พลีสสสสส ช้านกลัว กลัว กลัวใจตัวเองเหลือเกิน กลัว กลัว กลัวว่าจะอุ้มมันเข้าห้องไปสักวัน โอ้ววววว ใครก็ได้ช่วยด้วย


 


 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 16:32:18 น.
Counter : 471 Pageviews.  

แนะนำแมวทั้ง 4 ของฉาน

แนะนำตัวแมวทั้ง 4 ของฉานนนน...


แมวของฉันมีทั้งหมด 4 ตัว ชื่อ หลงหลง น้องกิม ติงลี่ กวนอู
ทั้ง 4 ตัวล้วนแล้วแต่เก็บมาทั้งนั้น


หลงหลง  แมวดำ-ขาว เพศผู้ เก็บมาวันที่ 2 ก.พ. 50 จากซอยมหาดไทย เป็นแมวขี้ตื่นกลัวมากๆ เอ๋อหน่อยๆ รักสงบ ชอบความวิเวกวังเวง ไม่ชอบเข้าสังคม เอาใจยาก ชอบกินตับปิ้งมากๆ


น้องกิม  แมวลายสลิดหรือลายปลาสลิด เพศเมีย รับมาเลี้ยงในเดือน พ.ค. 50 มาแบบไม่ได้รับเชิญ แฟนพามาจากที่ทำงาน บอกว่าขอแม่บ้านมา กะจะเลี้ยงไว้ชั่วครู่แต่กลายเป็นถาวรไปซะงั้น มาแบบป่วยมาเลย น่ารัก ขี้อ้อนมาก ตามติดทุกฝีก้าว ปากเหม็นสุดๆ มีโรคประจำตัวคือโรคเหงือก เหงือกอักเสบ ฟันหน้า+ฟันล่างร่วงหมดแล้ว แต่ก็แข็งแรงดี


ติงลี่  แมวน้ำตาล-ขาว เพศผู้ เก็บมาวันที่ 13 ต.ค. 50 มาแบบเนียนๆ มากับพี่น้องอีก 3 ตัว แม่หายไปไหนไม่รู้ เลยพากลับมาหาบ้าน ได้บ้านกันหมด ยกเว้นตัวนี้ โม้แฟนไปแบบนั้น เนียนๆกันไป เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก ขี้อ้อน น่ารัก ติดมือชอบให้อุ้ม ลักษณะเด่น คือ ชอบมาเลียปากเรา


กวนอู  แมวขาว เพศเมีย เก็บมาวันที่ 18 ม.ค. 52 มาแบบไม่คาดคิด นอนซมตาอักเสบอยู่ริมคลอง โซซัดโซเซไร้เรี่ยวแรง คงหลงแม่มาหลายคืนในช่วงอากาศหนาว ผอมเห็นกระดูกก้นกบ น่ารัก ขี้อ้อน ร้องเก่งมาก แหกปากเสียงดังเพื่อเรียกร้องความสนใจอยู่เสมอๆ ซนโคตร

 

Create Date : 28 เมษายน 2552    
Last Update : 12 กรกฎาคม 2552 7:56:49 น.
Counter : 325 Pageviews.  


หลงหลง น้องกิม ติงลี่
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คุณแม่ลูก 4 ทำงานเหงือกบานหาเลี้ยงลูก
Friends' blogs
[Add หลงหลง น้องกิม ติงลี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.