ตุลาคม 2555
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
13 ตุลาคม 2555

ระวัง .. สารฟอกขาวตกค้าง เก๋ากี้ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ เห็ดหูหนู แนะก่อนปรุงทำความสะอาด

 

 

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 กรมวิทย์พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้างใน เก๋ากี้ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม เกินค่ามาตรฐาน สธ.เตือนก่อนนำไปปรุงเป็นอาหารเจ ควรทำความสะอาดเพื่อลดปริมาณสารพิษ
       
       นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลกินเจ อาหารส่วนใหญ่มักปรุงโดยมีการใส่ผักแห้งหลายชนิด อาทิ เก๋ากี้ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ เห็ดหูหนูขาว เห็ดหอม ซึ่งมักมีการใช้สารฟอกขาว เพื่อป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์ รา บักเตรี รวมทั้งยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหารไม่ให้เป็นสีน้ำตาล

โดยสารฟอกขาวที่ใช้ส่วนใหญ่ คือ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulphur dioxide) ทั้งนี้ หากร่างกายได้รับซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในปริมาณที่มากเกินกว่าค่าความปลอดภัย อาจทำให้เกิดพิษต่อร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืด หรือผู้แพ้สารนี้ จะทำให้หายใจขัด คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ อุจจาระร่วง เป็นลมพิษ ความดันโลหิตต่ำ อาจช็อกหมดสติและเสียชีวิตได้

ซึ่งคณะกรรมการ JECFA (Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ประเมินความปลอดภัยของการใช้วัตถุเจือปนอาหาร ได้กำหนดค่า ADI (Acceptable Daily Intake) ของซัลเฟอร์ไดออกไซด์เท่ากับ 0.7 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณการบริโภคต่อวันแล้วไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติกับผู้บริโภค
       
       นพ.สุรวิทย์ กล่าวอีกว่า สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เก็บตัวอย่างเก๋ากี้ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ เห็ดหูหนูขาว และเห็ดหอม มาตรวจวิเคราะห์รวม 57 ตัวอย่าง พบว่า มีการตกค้างของสารฟอกขาวซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในตัวอย่างเหล่านี้ โดยเฉพาะดอกไม้จีน และเยื่อไผ่ พบปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์สูงเกินมาตรฐานตามที่กำหนดโดย สธ.
       
       ด้าน นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ศึกษาวิธีการลดปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในพืชและผักแห้ง เพื่อความปลอดภัยก่อนนำมาประกอบอาหาร พบว่า

การนำดอกไม้จีนและเห็ดหูหนูขาวมาล้างน้ำสะอาดแล้วลวกในน้ำเดือด 2 นาที ก่อนปรุงอาหารสามารถลดปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้ร้อยละ 90 สำหรับเม็ดเก๋ากี้ ล้างด้วยน้ำประปาในอัตราส่วน 1 : 200 โดยน้ำหนัก (เก๋ากี้ 10 กรัมต่อน้ำ 2 ลิตร) จำนวน 3 ครั้ง

แล้วลวกด้วยน้ำร้อนในอัตราส่วนเดียวกัน ก่อนปรุงโดยการต้มกับน้ำอัตราส่วน 1: 50 โดยน้ำหนัก (เก๋ากี้ 10 กรัมต่อน้ำครึ่งลิตร) พบว่า ปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในเนื้อเก๋ากี้ลดลงร้อยละ 98 เมื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างเก๋ากี้ที่ไม่ได้ล้างก่อนต้ม วิธีการดังกล่าวสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้บริโภคได้มากขึ้น

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สวัสดีวันเสาร์ค่ะ
Create Date : 13 ตุลาคม 2555
Last Update : 13 ตุลาคม 2555 18:06:11 น. 0 comments
Counter : 1649 Pageviews.  

Letalia
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
[Add Letalia's blog to your web]