ปฐกถาธรรม จากพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ในวันเกิด
ปฐกถาธรรม “ปัญญา กับ ความโลภ โกรธ หลง”

โดย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี


ณ สวนวชิรเบญจทัศน์ (สวนรถไฟ)จากการไปฟังเสวนาธรรมครั้งก่อน ก็เลยจำเว็บของท่าน ว. ได้ ก็เลยลองเข้าไป แล้วก็เจอตารางของท่าน ว่าจะไปเทศนา ที่สวนรถไฟ วันเกิดเลขาฯ พอดีเลย ก็ปิ๊งคิดอยากไปฟังธรรมะวันเกิด เพื่อวันดีๆ ของชีวิตที่ผ่านเข้ามาอีกปีนึง ชักชวนเจ๊เรจังไป เพราะเราสองคนเกิดติดกันเลยค่ะ เหอๆๆๆ

เช้าตื่นมา เลขาฯ ก็ไปไหว้ขอพรจากแม่ พระคนสำคัญในชีวิต แล้วก็ไปจุดไหว้พ่อ ปู่ ย่า ทวด (ไม่มีตา กะ ยาย เพราะป้ายชื่อไม่ได้อยู่ที่บ้านเลขาฯ ค่ะ แต่คิดว่าท่านทั้งสอง ก็คงจะอวยพรให้เลขาฯ เช่นกัน หลานรักของยายค่ะ อิอิ ^_^ ) แล้วก็เดินทางไปบ้านเจ๊เรจัง เพื่อไปสวนรถไฟด้วยกัน

เวลาที่ท่าน ว. จะมาเทศน์ เป็น เวลา 8.30 น. เรามาฉิวเฉียดมากค่ะ เลขาฯ ไม่รู้ว่ามีการทำบุญด้วยตอน 7.30 น. อ่ะนะ แต่ไงก็ตื่นมะทันอยู่ดี เลขาฯ มะชอบตื่นเช้านี่นา เหอๆๆๆๆ มานั่งสักพัก ท่าน ว. ก็เริ่มเทศน์ สอนเรา เรื่องกิเลส อันประกอบด้วย ความโลภ หรือ อยากได้ โกรธ หรือ อยากใหญ่ และ หลง คือ ใจแคบค่ะ

ท่านสอนว่า มนุษย์ทุกคน มี 3 สิ่งนี้อยู่แล้ว แต่อยู่ที่ว่า แต่ละคนจะใช้มันแค่ไหน และสิ่งที่แก้ไขกิเลส 3 อย่างนี้ได้ ก็คือ สัมมาปัญญา

ปัญญา มีหลายระดับ เลขาฯ คงจำได้ไม่ถูกต้องนัก ก็ขออภัยนะคะ เพราะวันนี้ลืมเอาปากกาไป เลยไม่ได้จดไรเลย เหอๆๆ ก็อาศัยจำๆ เอา หวังว่า โอเมก้าที่เริ่มกินบ้าง ไม่กินบ้าง จะพอช่วยให้จดจำได้บ้าง เอิ๊กกกกกก

อันดับแรก ปัญญาที่ได้มาแต่เกิด หรือที่เราเรียกว่า “อัจฉริยภาพ”

ต่อไป เป็นปัญญาที่เกิดจากการแสวงหาความรู้ ท่านว่า ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นการเรียนในโรงเรียน แต่เกิดจากการเรียนรู้สิ่งรอบตัว อ่านข่าวคราว อ่านแล้วก็รู้จักวิเคราะห์ มีเหตุและผล อย่าฟังอะไรข้างเดียว

ท่านเล่าว่า ท่านอ่านหนังสือพิมพ์วันละ 7 ฉบับ ศุกร์ รับมติชน กะ เนชั่นสุดสัปดาห์ เสาร์ อาทิตย์ รับประชาชาติธุรกิจ กับไรอีกฉบับนะ เหอๆๆๆ ลืมซะแล้ว นี่ก็คือการเรียนรู้อย่างนึง

จริงๆ มีอีกอัน ไม่แน่ใจว่า ปัญญาแบบฉลาดแกมโกงหรือเปล่า ท่านว่า อันนี้ เป็นปัญญาที่ไม่ดี มีปัญญา แต่ไม่ได้ใช้ในทางที่ถูก อย่าง แฟรงก์ อาบาเนล เรื่อง Catch Me If You Can ที่เคยสร้างเป็นหนังมาแล้ว

อันสุดท้าย ก็คือ สัมมาปัญญา ปัญญาที่รู้แจ้งในธรรม รู้ในสิ่งที่ถูก ที่ควร และรู้จักพอ ท่านได้ยกตัวอย่างในหลวงของเราที่แสดงให้เห็นถึงสัมมาปัญญา ในเรื่องความพอเพียงตั้งแต่ปี 47 จนรัฐบาลนำมาเป็น theme เศรษฐกิจพอเพียง ในหลวงท่านทรงเตือนให้เรารู้จักพอ รู้จักอิ่ม ไม่โลภ ไม่โกรธ และไม่หลง ไปกับสิ่งฟุ้มเฟ้อ

การได้ฟังท่าน ว. เทศน์สดมา 2 ครั้ง ก็เห็นได้ว่า ท่านเป็นพระที่แสวงหาความรู้ตลอดเวลา ท่านไม่ใช่อ่านแต่พระไตรปิฎก ท่านยังตามข่าวสารบ้านเมือง อ่านปรัชญาต่างๆ ศาสนาอื่นๆ ด้วย สิ่งที่ท่านเทศน์ ท่านสามารถยกตัวอย่างง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว หรือแม้แต่ไกลตัว สิ่งนี้แหละ ที่เลขาฯ ว่าทำให้ท่าน เป็นพระที่มีชื่อเสียง เพราะท่านใฝ่รู้นั่นเอง
Create Date : 28 กรกฎาคม 2551
Last Update : 28 กรกฎาคม 2551 20:34:08 น.
Counter : 324 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthเลขาตัวซน
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เลขาตัวซน ทำงานเป็นเลขาฯ
บวกความซนอันมีมาแต่กำเนิด
เป็นลูกสาวคนเล็ก แม้จะมีน้องชายหนึ่งหน่อ
เลยค่อนข้างเอาแต่ใจ ออกจะใจร้อนตามป๊ะป๋า
แต่ก็เป็นคนตรงและจริงใจนะ
ที่สำคัญเป็นคนรักอิสระอย่างแรง


อาจทำอะไรเหมือนเอาแต่ใจ
...แต่ไม่เคยไร้เหตุผล
ในบางเรื่องอาจไม่มีความอดทน
...แต่ไม่เคยเป็นคนอ่อนแอ
บางเวลาอาจท้อแท้
...แต่ไม่เคยยอมแพ้ต่อสิ่งใด
อาจจะเฉยชาเกินไป
...แต่ไม่เคยทรยศต่อความตั้งใจของตัวเอง
โดย เฉกชนม์
All Blog