Arrival การมาเยือน ...แห่งความเข้าใจซึ่งกันและกัน...
Arrival ผู้มาเยือน (2016)
การมาเยือน...แห่งความเข้าใจซึ่งกันและกัน...

"ภาษา คือ รากฐานของอารยธรรม
ภาษา คือ อาวุธชนิดแรกที่เราใช้ 
เวลาแก้ไขความขัดแย้งในช่วงสงคราม
ความคิด การแสดงออกที่แตกต่างกัน ก็อาจจะมาจากภาษาที่เราพูดที่ต่างกัน"

ณ มอนตาน่า สหรัฐอเมริกา :
ยานต่างดาวแปลกประหลาดรูปทรงรี มาเยือนโลก ลอยอยู่ในแนวตั้งเหนือพื้นดิน พวกมันไม่ได้มาเพียงลำเดียว แต่มาถึง 12 ลำ จอดลอยกระจายไปทั่วภูมิภาคต่างๆบนโลกนี้

ดร.หลุยส์ แบงก์ อาจารย์สาวประจำมหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยช่วยกองทัพถอดแปลภาษาฟาร์ซีให้กองทัพของอเมริกาที่ไปรบในอิรัก ถูกตามตัวจากกองทัพอเมริกามา เพื่อให้ถอดรหัสแปลความหมายทางการสื่อสารผ่านภาษาของมันว่า

"พวกเขามาเพื่อวัตถุประสงค์อะไร ต้องการอะไร แล้วมาจากที่ไหนกัน"

แบงก์ ต้องทำงานร่วมกับเอียน ดอนเนลลี่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ รวมถึงทีมงานเพื่อช่วยกันไขรหัสเพื่อตอบโจทย์นั้นว่าพวกเขามาทำไม

ขณะที่ประเทศอื่นๆต่างก็เร่งถอดรหัสทางภาษาเช่นเดียวกัน...

หนังดัดแปลงจากเรื่องยาวขนาดสั้น (Novella) "Story Of Your Life" ของ 
Ted Chiang ซึ่งชนะรางวัล Nebula Award รางวัลทางนิยายวิทยาศาสตร์ในปี ค.ศ.2000 และเข้าชิงรางวัล Hugo Award ปี ค.ศ.1999

หนังไม่ได้มาในแนวหวือหวา ยิงกันตูมตาม แต่มาในแนวตอบคำถามทางปรัชญา มิติทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งแน่นอนมันจะเนิบๆ ให้คนดูค่อยๆซึมซับรายละเอียด คิดตามไปเรื่อยๆ จนหนังจบแล้วก็ยังขบคิดต่อ ส่วนจะเบื่อหรือชอบนี่แล้วแต่รสนิยมและประสบการณ์ในการดูหนังของแต่ละคนแล้วล่ะ ซึ่งถ้าใครเคยอ่านและชอบนิยายวิทยาศาสตร์จะมีส่วนทำให้หนังสนุกขึ้น

เริ่มเรื่องเมื่อยานโผล่มา... บรรยากาศของหนังชวนให้นึกถึงหนังสือ "สุดสิ้นกลิ่นน้ำนม (Childhood's End)"แบบจางๆเลย แล้วตอนเข้าสู่การสำรวจยานนี่แหละ  ความลึกลับที่มาพร้อมกับสัญชาตญาณแห่งความกลัวต่อสิ่งที่เราไม่รู้ ก็ชวนคนดูระทึกว่าจะเจอกับอะไรบ้าง ผมถือว่าช่วงนี้ล่ะเป็นไคลแม็กซ์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดของหนังละ (ก่อนที่จะมีเซอร์ไพร์สเล็กๆตอนจบ) ซึ่งตอนนี้บรรยากาศของหนังสือ "ดุจดั่งอวตาร (Rendezvous With Rama)" ก็ลอยเข้ามาในความคิด 

เมื่อเข้าสู่ประเด็นหลักของหนังก็คือ เรื่องภาษา การสื่อสาร แปลความหมาย ยิ่งถ้าเราพูดกันคนละภาษา คนละรูปแบบ เราจะเข้าใจกันได้อย่างไร 

ในยุคโบราณ เมื่อมีการล่าอาณานิคม ไปยังดินแดนที่เราไม่คุ้นเคย ไม่รู้จัก ภาษาก็น่าจะเป็นช่องแบ่งแยกความเป็นมนุษย์ ความเข้าใจกันอย่างหนึ่ง มีความเป็นพวกเขาพวกเรา ทั้งๆที่เราก็เป็นมนุษย์เหมือนกันนี่แหละ อาจจะแตกต่างกันแค่รูปร่าง ความสูงยาว ลักษณะหน้าตา ผิวพรรณ และวัฒนธรรมการดำรงชีวิต

และเมื่อเราลองนึกสภาพที่สุดโต่งอย่างที่ในหนังโชว์ให้ดูว่า สิ่งแปลกประหลาดที่สุด ซึ่งเราไม่รู้จักที่มาที่ไป ภูมิหลังใดๆทั้งสิ้น ไม่มีความเหมือนเราแม้แต่น้อยนิดอย่าง
เอเลี่ยน มาเยือนโลก 

การปะทะทางด้านความเข้าใจย่อมเกิดขึ้น การตีความทางด้านการสื่อสาร แปลความหมายของแต่ละคน แต่ละประเทศ แต่ละชนชั้น ย่อมไม่มีทางหรืออาจจะไม่
เหมือนกันเป๊ะๆทุกอย่างแน่นอน

ยกตัวอย่างเช่น ชื่อลูกของ ดร.หลุยส์ คือ "HANNAH" 

ถ้าไขรหัสของคำโดยที่เราไม่รู้ความหมายของคำนี้มาก่อนเลยว่า มันคือชื่อ  

บางที่อาจจะเริ่มถอดจากตัว H ตัวแรก 
บางที่อาจจะถอดจากตัว H ตัวสุดท้าย 
หรือบางที่อาจจะเริ่มแกะได้ที่ตัว N หรือ A ก่อน
แล้วกว่าเราจะถอดความหมายให้เข้าใจเหมือนกันหมดว่า มันคือ HANNAH ไม่ว่าจะอ่านจากท้ายหรือหน้าก็ตาม คงต้องใช้เวลาพอสมควรหรือมากทีเดียวกว่าคำตอบจะเหมือนกันและเข้าใจตรงกัน

เมื่อมนุษย์เกิดความไม่เข้าใจ ความกลัวในความลึกลับดำมืดจึงทำงานอย่างเต็มที่ เพราะไม่รู้ว่าจะมาดีหรือร้าย แน่นอนมนุษย์ย่อมมีสัญชาตญาณที่จะปกป้องตนเองให้ปลอดภัยมั่นคงให้มากที่สุด ความร่วมมือซึ่งกันและกันก็จะน้อยลง ถอยห่างกันมากขึ้น มีกำแพงปิดกั้น สงครามอาจจะเกิดขึ้นเพราะเหตุนี้แหละ ไม่ว่าจะมนุษย์ด้วยกันเองหรือกับ เอเลี่ยนก็ตาม

กลับมาที่สเกลเล็กๆเหมือนที่หนังทิ้งท้ายไว้...
และเพราะ"ภาษา" เป็นอาวุธสำคัญที่ทำให้เรามีความเข้าใจซึ่งกันและกัน

ถ้าใครมีคนที่เข้าใจเราและเราเข้าใจเขา พร้อมที่จะเดินทางไปด้วยกัน ไม่ว่าอนาคตข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ถือว่าโชคดีของเราแล้ว...ที่หาคนที่คุย "ภาษา" เดียวกันกับเรา รู้เรื่องและเข้าใจกันจนเจอ

...จบแบบโรแมนซ์ซะงั้น...

อ้อ เกือบลืม...พอสังเกตดีๆ ผมว่ายานมีลักษณะรูปร่างคล้าย "ใบหู" ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญในการสื่อสารเลย

ป.ล.
1."สุดสิ้นกลิ่นน้ำนม" และ "ดุจดั่งอวตาร" เป็นนิยายวิทยาศาสตร์ของ Arthur C.Clake ทั้งคู่

2.มีนิยายวิทยาศาสตร์ที่ใช้ธีมเกี่ยวกับภาษา การสื่อสารที่น่าสนใจอีก 2 เรื่อง ซึ่งเขียนก่อนเรื่องนี้นานมากๆแล้ว นั่นคือ The Languages Of Pao ของ Jack Vance และ Babel-17 ของ Samuel R.Delany

คะแนน 9.5/10Create Date : 15 มีนาคม 2560
Last Update : 15 มีนาคม 2560 16:33:05 น.
Counter : 391 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 755059
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]New Comments
มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog