ระบบผลิตน้ำประปา มีขั้นตอนการผลิตน้ำอย่างไร ?


ระบบผลิตน้ำประปา

ปัญหาที่พบเจอมาก ๆ ในช่วงหน้าร้อน ก็คือปัญหาการขาดแคลนน้ำประปา โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด นับว่าเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนกันอย่างกว้างขวางเลยทีเดียว เนื่องจากขาดแคลนน้ำไว้ใช้ในการอุปโภค บริโภค ภายในครัวเรือน เผลอๆ ปัญหาการขาดแคลนน้ำก็ยังลุกลามไปถึงการทำเกษตรกรรม

เมื่อน้ำประปาไม่เพียงพอกับความต้องการใช้งาน จึงจำเป็นที่จะต้องนำแหล่งน้ำที่มีอยู่ภายในที่นั่น ๆ มาใช้งาน เช่น น้ำบาดาล น้ำกร่อย แหล่งน้ำดิบ ฯลฯ แต่การที่จะนำแหล่งน้ำเหล่านี้มาใช้ได้ ก็จำเป็นจะต้องนำน้ำมาเข้าสู่ ระบบผลิตน้ำประปา เสียก่อน ไม่สามารถนำน้ำเหล่านี้มาใช้ได้เลยโดยตรง

สาเหตุที่เราไม่สามารถนำน้ำจากแหล่งน้ำเหล่านี้มาใช้ได้เลยก็เพราะว่า แหล่งน้ำเหล่านี้จำเป็นจะต้องเข้าสู่กระบวนการของ ระบบผลิตน้ำประปา เพื่อที่จะได้ทำการกรองตะกอน สารอื่น ๆ สิ่งเจือปนอื่น ๆ ที่มีมากับน้ำ รวมถึงยังจะต้องปรับสภาพน้ำให้ถูกต้องตามหลักมาตรฐานอีกด้วย เพื่อที่เวลาจ่ายน้ำใช้จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หรือสร้างความเสียหายนั่นเองค่ะ

ขั้นตอนการผลิตน้ำประปา

1.สูบน้ำจากแหล่งน้ำดิบที่มีขึ้นมาพักเตรียมไว้ เพราะน้ำเหล่านี้ยังมีความขุ่น และมีสิ่งเจือปนอื่น ๆ อยู่

2.ปรับปรุงคุณภาพของแหล่งน้ำดิบด้วยการใส่ปูนขาว หรือสารส้มลงไป เพื่อช่วยให้น้ำดิบนั้นตกตะกอนได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยปรับค่าความเป็นกรด-ด่างของน้ำด้วย

3.หลังจากนั้นพวกเศษตะกอนต่าง ๆ ที่จับตัวกันเป็นก้อน ก็จะไหลเข้าสู่ถังตกตะกอน จากเศษตะกอนเล็ก ๆ ก็จะจับตัวกันใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนเศษตะกอนตกลงสู่ก้นถัง จากนั้นก็จะสังเกตุได้เลยว่าสีของน้ำจะมีความใสขึ้นมา ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากตอนแรกพอสมควร

4.เริ่มต้นขั้นตอนการกรองน้ำด้วยเศษหิน ทราย กรวดกรอง เพื่อกำจัดและกรองตะกอนขนาดเล็ก รวมถึงสารเจือปนอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ อีกครั้ง

5.เมื่อได้น้ำที่ผ่านขั้นตอนการกรองแบบละเอียดมาแล้ว ขั้นต่อมาก็จะทำการฆ่าเชื้อโรค รวมถึงแบคทีเรียที่เจือปนมากับน้ำด้วยการใส่คลอรีนในปริมาณที่พอเหมาะ รับรองว่าไม่เป็นอัตรายต่อร่างกายแน่นอน

6.ดำเนินการตรวจสอบ และคอยควบคุมคุณภาพของน้ำประปาที่ได้

7.เริ่มขั้นตอนการจ่ายน้ำประปา โดยอาจจะเป็นการปล่อยน้ำจากหอถังสูง หรือถังแชมเปญ เพื่อเพิ่มแรงดันการจ่ายน้ำ ซึ่งจะช่วยให้จ่ายน้ำได้ในระยะทางที่ไกล และมีอัตราการจ่ายน้ำที่สม่ำเสมอ

ก่อนที่จะเป็นน้ำประปาให้เราได้ใช้งาน จะสังเกตเห็นได้ว่าต้องผ่านขั้นตอนกระบวนการต่าง ๆ ของ ระบบผลิตน้ำประปา อย่างมากมาย เพื่อให้ได้น้ำประปาที่มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อการใช้งาน ฉะนั้น.. จำเอาไว้ให้ดีเลย ว่าเราไม่สามารถนำน้ำที่ยังไม่ผ่านการกรอง หรือผ่านกระบวนการผลิตมาใช้ได้อย่างเด็ดขาด ! เพราะอาจจะเป็นอัตรายต่อร่างกายได้จริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.mittwater.com

 
Create Date : 19 สิงหาคม 2562
Last Update : 19 สิงหาคม 2562 11:28:41 น. 0 comments
Counter : 1008 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#15


 
lanlalinzap
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add lanlalinzap's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com