ความสบายกับความเฉื่อยชา
 

เรื่องสิวๆ แต่ก็ไม่สิว

เคล็ดลับดูแลสิวเพื่อผิวสวย (เฮลธ์ แอนด์ กุยซีน)

สิว เกิดจากสาเหตุหลัก คือ ฮอร์โมนที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น รองลงมาคือ ความเครียด เครื่องสำอาง และอาหาร คนส่วนใหญ่คุ้นชื่อของสิวหลากประเภทก็จริง แต่พอเจ้าเม็ดสิวผุดขึ้นบนใบหน้ากลับบอกประเภทของสิวไม่ได้ ทำให้ไม่รู้วิธีการดูแลสิวอย่างตรงจุด เราจึงนำแบบทดสอบที่จะพาคุณไปหาคำตอบว่า สิวที่กำลังกวนใจคุณอยู่นั้น เป็นสิวประเภทไหน แล้วมีวิธีใดที่จะช่วยให้คุณดูแลสิวได้อย่างถูกวิธี

เมื่อทราบแล้วว่า สิวที่คุณเป็นอยู่จัดในประเภทไหน ก็ถึงเวลาที่จะรักษาสิวด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

สิวอักเสบ เป็นสิวที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดอักเสบรุนแรง สิวประเภทนี้จะมีอาการบวมแดงและเป็นหนอง

การรักษา ต้อง กินวิตามินเอร่วมกับทายากลุ่ม Clindamycin เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เมื่อเป็นสิวประเภทนี้ควรงดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งช่วยกระตุ้นการอักเสบมากยิ่งขึ้น

สิวอุดตัน เป็นสิวที่พบมากประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของคนที่เป็นสิว ได้แก่ สิวหัวขาว สิวหัวดำ เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน ฮอร์โมนช่วงใกล้ประจำเดือน ความเครียด แพ้เครื่องสำอาง

การรักษา ควรทายากลุ่ม Tretinoin (Retin-A) เพื่อลดการระคายเคือง ควรล้างหน้าก่อนทายา 10-15 นาที ส่วนยากินจะเป็นกลุ่ม Retinoids เช่น Roaccutane, Isotretionoin ช่วยลดปัญหาผิวมัน และละลายสิวอุดตันได้ดี ข้อควรจำอีกอย่างของคนที่เป็นสิวประเภทนี้ คือ ไม่ควรแกะสิว หรือล้างหน้าบ่อยเกิน 2 ครั้งต่อวันเพราะจะยิ่งกระตุ้นให้สิวเกิดติดเชื้อ ลุกลามเป็นสิวอักเสบต่อไป

สิวผดหรือสิวเทียม เป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ ไม่มีหัวสิว พบมากในบริเวณ
ทีโซน เกิดจากความร้อน แสงแดด และเครื่องสำอาง

การรักษา สำหรับ คนที่เป็นสิวประเภทนี้คือ ไม่ควรรบกวนสิวด้วยการล้างหน้า ถู แกะ เกา เพราะสิวผดจะยุบในเวลา 5-6 ชม. แต่สำหรับคนที่มีสิวผดมากอาจใช้ยากลุ่ม Benzoyl Peroxide ความเข้มข้น 2.5% ทาทิ้งไว้ 5-20 นาทีแล้วล้างออกหรือทายากลุ่ม Tretinoin (Retin-A) จะช่วยลดการเกิดสิวผดได้

สิวเสี้ยน การรักษาสิว เสี้ยนอาจใช้แผ่นลอกสิวที่มีสารยึดติดผิวชั้นหนังกำพร้า (Adhesive Substance) และส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ทำให้สิ่งอุดตันและหนังกำพร้าบริเวณนั้นลอกหลุดได้ง่ายขึ้น หลังจากลอกสิวเสี้ยนคุณอาจสังเกตเห็นรูขุมขนกว้าง แต่อาการนี้จะเกิดเพียงชั่วคราวและรูขุมขนบนผิวหน้าจะกลับสู่สภาพเดิมในที่ สุด

เนื่องจาก ผิวหน้าของเรามีต่อมไขมันอยู่มาก เมื่อมีแผลเป็นจากสิว ผิวหน้าจะเยียวยาตัวเองจนรอยสิวจางลง หากแต่ต้องใช้เวลานาน การทาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินซี ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้รอยสิวลบเลือนเร็วขึ้น


ที่มา เวปกระปุก
 

Create Date : 22 มกราคม 2553    
Last Update : 22 มกราคม 2553 23:55:31 น.
Counter : 292 Pageviews.  

วิธีทดสอบว่าแพ้เครื่องสำอางหรือไม่

ในฐานะที่เราก็เป็นสาว..(เหรอ?) มีการใช้เครื่องสำอางที่ปกปิดจุดบกพร่องของใบหน้าเหมือนกันสาวสวยคนอื่นๆ เหมือนกัน วันนี้อ่านในเวป กระปุกก็ไปเจอวิธีทดสอบการแพ้เครื่องสำอาง ใครขี้เกียจเปิดไปเวปกระปุกก็แวะอ่านที่บล็อกเราได้นะค่ะ

เริ่มกันเลยดีกว่า

การแพ้เครื่องสำอางนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และสามารถเกิดขึ้นได้ทันทีที่สัมผัสกับสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ (Allergen) หรืออาจมีอาการเกิดขึ้นในภายหลังก็ได้ ผู้ที่แพ้สารใดแล้ว เมื่อสัมผัสกับสารนั้นเพียงเล็กน้อยก็เกิดการแพ้ขึ้นได้ สารที่พบว่าก่อให้เกิดการแพ้ได้บ่อยเป็นอันดับต้น ๆ คือ สารแต่งกลิ่นน้ำหอม (fragrance/perfume) รองลงมาได้แก่ สารกันเสีย (preservatives) และสารป้องกันแสงแดด (Sunscreens)

ลักษณะการแพ้เครื่องสำอางมีด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น เกิดการปวดแสบปวดร้อน หรือรูสึกคันยิบ ๆ อาการจะเกิดไม่เกิน 10 นาที บางครั้งก็เกิดอาการปรากฎเป็นผื่นแดงคัน ถ้าแพ้มากก็เป็นตุ่มแดงตุ่มน้ำหรือเป็นปื้นนูนแบบลมพิษ เคยสังเกตหรือไม่ว่า บางคนอายุมากแล้วก็ยังมีสิวเกิดขึ้นบริเวณใบหน้าอยู่ ก็ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจเกิดจากการแพ้เครื่องสำอางได้เช่นกัน ผู้ที่รักสวยรักงามทุกคน คงไม่อยากเจอปัญหาแพ้เครื่องสำอางภายหลังการใช้เป็นแน่

ดังนั้นเราต้องทดสอบการแพ้ ก่อนที่จะใช้เครื่องสำอางกับผิวหน้าของเรา โดยวิธีการดังนี้ คือ ให้ทาเครื่องสำอางตรงบริเวณท้องแขนทิ้งไว้ประมาณ 24-28 ชั่วโมง หากไม่พบความผิวปกติแล้วจึงค่อยใช้ หรืออาจทดสอบอีกวิธีหนึ่งก็ได้คือ ทาเครื่องสำอางที่ซื้อมาบริเวณข้อพับแขน วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ถ้าไม่มีผื่นแดงเกิดขึ้นแสดงว่าใช้เครื่องสำอางนั้นได้ งามช้าลงสักหน่อยแต่มั่นใจคงดีกว่างามเร็วแบบเสี่ยง ๆ

ผู้ที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติทาแล้วจะไม่เกิดอาการแพ้ เพราะทำมาจากธรรมชาติแล้วย่อมปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง ซึ่งไม่จริงเสมอไป ทั้งนี้ เนื่องจากการแพ้เป็นปฏิกิริยาที่ซับซ้อนเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของร่างกายแต่ ละคนจึงเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ประกอบกับเครื่องสำอางสมุนไพร เช่น แชมพู สบู่ โลชั่นทาผิวหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ทำมาจากสมุนไพรเพียงอย่างเดียว แต่มีสารเคมีอื่นผสมอยู่ด้วย ดังนั้น จึงไม่สามารถรับรองได้ว่าใช้แล้วจะไม่ก่อให้เกิดการแพ้

มาถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่เราเวลาซื้อเครื่องสำอางตัวใหม่ๆมาใช้ ก่อนที่จะใช้ก็ทำการทาที่ท้องแขน หรือ หลังใบหู (อันนี้เหมือนเคยได้ยินมานะถูกผิดยังไงบอกด้วยนะค่ะ) รู้แค่ว่าขอให้เป็นส่วนที่ผิวอ่อนโยน เพื่อทดสอบว่าแพ้ มีผื่นหรือไม่ เราก็ทดสอบหมดแหละค่ะ ผ่านไป หนึ่งคืน ทุกยี่ห้อที่ซื้อมาไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง สกินแคร์ต่างๆ ไม่แพ้สักกะแอะ แต่มีบางตัวที่ตอนทดสอบนั้นไม่แพ้ พอเอามาทาจริงๆได้ สอง สามวันแหละได้เรื่องเลย หน้าเป็นผื่นแดงๆขึ้น เสียตังซื้อฟรีๆ เลย ต้องอัญเชิญให้เพื่อนสาวไปแทน

เพื่อนๆคนไหนมีประสบการณ์ในการทดสอบ หรือวิธีการทดสอบที่เจ๋งและเห็นผลกว่านี้ก็บอกเล่า เก้าสิบกันได้นะค่ะ

ปล. เพิ่งหัดใช้บล็อกครั้งที่สอง ทำไม ก็อปพวกตัวอักษรจาก Text editor มาลงในช่องเขียนปกติแล้ว ไม่เห็นแสดง อีโมชั่น หรือตัวอักษรสีอะไรเลยง่ะ งงมากๆเลยค่ะ ใครก็ด๊ายยยยยยช่วยนู๋ที

ขออีกป.ล. ใครต้องการความรู้เรื่องผิวพรรณกับการใช้เครื่องประทินผิวแนะนำอ่านบล็อกคุณปูเป้ค่ะ รับรองได้อ่านจนลืมวันลืมคืนแน่ๆ อิอิ

images by uppicweb.com

 

Create Date : 08 ธันวาคม 2552    
Last Update : 8 ธันวาคม 2552 19:22:15 น.
Counter : 9619 Pageviews.  

หน้าหนาวนี้ มาแ่่อ่วเจียงใหม่กันเต๊อะ

ตอนนี้ที่ที่เชียงใหม่ หนาวแต๊ๆ แล้วนะเจ๊าา~~ ขี่รถเครื่องเข้า มช. เจอรถยนต์ป้ายทะเบียนภาคกลางเพียบเลย มาเที่ยวสัมผัสความหนาวที่ดอย กับดูหลินปิง แหงๆ ู^0^ แต่ตัวคนเขียนบล็อกเองยังไม่เคยไปดูเลย แฮะๆๆ T-T.. ก็นะคนมันขี้เกียจนี่ ไม่ค่อยเห่อด้วย อิอิ แต่ไม่ค่อยหนาวมากจนถึงขนาดต้องใส่บูท แฟชั่นยุโรปมานะค่ะ เพราะยังไม่ถึงขนาดดนั้น มิฉะนั้นท่านจะกลายเป็น คนที่ถูกมองแทนหลินปิง อิอิ...

ตอนนี้มีงานราชพฤกษ์ด้วยนะ อย่าลืมมาเที่ยวกันละ รู้สึกจะสิ้นสุดการจัดงานวันที่ 10 ธันวาคมนี้นะค่ะ มาดูดอกไม้สวยๆ กัน เลยแม่เหียะคณะสัตวแพทย์ไปอีกแน่ะ อิอิ เด็กมช. เรียกว่าโซนบ้านนอก แบบ ขำๆนะค่ะ อย่าซีเรียส แต่ไม่รู้ว่าจะมีขบวนรถโชว์ตอนกลางคืนเหมือนปีที่ผ่านๆมาหรือเปล่านะนี่

ยังไงก็เวลาเดินทางมาเที่ยวก็ขอให้ระมัดระวังตัวด้วยนะค่ะ ขอแว่บไปดูสูตรสเน่ห์หาก่อนนะค่ะ ^-^

แก้ๆ ค่ะ จำผิด งานราชพฤกษ นี้หมด วันที่ 10 ธันวาคม นี้ค่ะ เราจำผิด คราวก่อนบอก 6 ขอโทษจริงๆค่ะ
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2552    
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 18:33:17 น.
Counter : 141 Pageviews.  

 
 

laloonas
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ
[Add laloonas's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com