I Love Italy
Group Blog
 
All Blogs
 
หมาป่า(เจ้าปัญหา?)ตอนนี้ก็เข้าสัปดาห์ที่ 3 แล้วที่สามีเราลองฝึกปฏิบัติสมาธิ เกือบทุกครั้งที่ฝึกเราจะเปิดธรรมะของหลวงปู่ชาให้ฟังไปด้วย ฟังเสร็จเราก็จะถามเขาว่ามีเรื่องไหนบ้างที่เขาฟังแล้วไม่ชอบหรือไม่เห็นด้วย เขาก็ถามกลับว่าทำไมเหรอ ไม่มีที่ไม่เห็นด้วยนะ ที่ฟังมาก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจและถูกต้องนี่ เราได้ยินแล้วก็แอบดีใจที่เขาตอบมาอย่างนี้

เราเลยเล่าให้ฟังว่ามีพี่คนไทยคนนึง เขาพูดถึงเรื่องศาสนาพุทธ เขาบอกว่าศาสนาก็เป็นเรื่องที่เขาต้องการควบคุมเรา อยากให้เราทำตามที่เขาต้องการเท่านั้นแหละ แต่ก่อนก็เคยติดตามอยู่บ้างแต่พอฟังไปฟังมารู้สึกว่าแอบด่ากูนี่หว่า เหมือนเรื่องบัวใต้โคลน บัวอะไรนั่นน่ะ... เราก็เลยอยากรู้ว่าสามีเราฟังแล้วรู้สึกอะไรอย่างนี้บ้างไหม รู้สึกว่าถูกด่าถูกวิจารณ์บ้างไหม และคำตอบที่ให้มาทุกครั้งก็ยังไม่มีนะ

วันนี้ก็นำธรรมะเรื่องหมาป่าที่สามีเราฟังแล้วชอบมาแชร์ค่ะ และลงไว้เผื่อกลับมาฟังอีกครั้งนึงจะได้พอรู้ว่าวีดีโอบทไหนพูดเรื่องไหนบ้าง ส่วนเรื่องหมาป่าเรื่องเต็มอยู่ถัดจากวีดีโอนะคะ

 
วีดีโอคำสอนหลวงปู่ชาแปลเป็นอิตาเลียน ที่มีเรื่องหมาป่าอยู่ในคลิปหมาป่า
พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า "ภิกษุทั้งหลาย ท่านเห็นไหมว่าตอนเย็นวันนี้ หมาป่าตัวหนึ่งมันเดินอยู่ที่นี่เห็นไหม? มันจะยืนอยู่มันก็เป็นทุกข์ มันจะวิ่งไปมันก็เป็นทุกข์ มันจะนั่งอยู่ก็เป็นทุกข์ มันจะนอนอยู่ก็เป็นทุกข์ เข้าไปในโพรงไม้มันก็เป็นทุกข์ จะเข้าไปอยู่ในถ้ำมันก็ไม่สบาย มันก็เป็นทุกข์ เพราะมันเห็นว่าการยืนอยู่นี้ไม่ดี การนั่งไม่ดี การนอนไม่ดี พุ่มไม้นี้ไม่ดี โพรงไม้นี้ไม่ดี ถ้ำนี้ไม่ดี มันก็วิ่งอยู่ตลอดเวลาอย่างนั้น"

"ความจริงหมาป่าตัวนั้นมันเป็นขี้เรื้อน มันไม่ใช่เป็นเพราะพุ่มไม้ หรือโพรงไม้หรือถ้ำ หรือการยืน การเดิน การนั่ง การนอน มันไม่สบายเพราะมันเป็นขี้เรื้อน"

พระภิกษุทั้งหลายก็เหมือนกัน ความไม่สบายนั้นคือความเห็นผิดที่มีอยู่ ไปยึดธรรมที่มีพิษไว้ก็เดือดร้อน ไม่สำรวมอินทรีย์ทั้งหลายแล้วก็ไปโทษแต่สิ่งอื่น ไม่รู้เรื่องของเจ้าของเอง ไปอยู่วัดหนองป่าพงก็ไม่สบาย ไปอยู่อเมริกาก็ไม่สบาย ไปอยู่กรุงลอนดอนก็ไม่สบาย ไปอยู่วัดป่าบุ่งหวายก็ไม่สบาย ไปอยู่ทุกๆสาขาก็ไม่สบาย ที่ไหนก็ไม่สบาย

นี่คือความเห็นผิดนั้นยังอยู่ในตัวเรานั่นเอง มีความเห็นผิด ยังไปยึดมั่นถือมั่นในธรรมอันมีพิษไว้ในใจของเราอยู่ อยู่ที่ไหนก็ไม่สบายทั้งนั้น นั่นคือเหมือนกันกับสุนัขนั้น ถ้าหากโรคเรื้อรังมันหายแล้ว มันจะอยู่ที่ไหนมันก็สบาย อยู่กลางแจ้งมันก็สบาย อยู่ในป่ามันก็สบายอย่างนี้ ผมนึกอยู่บ่อยๆ แล้วผมก็นำมาสอนพวกท่านทั้งหลายอยู่เรื่อย เพราะธรรมตรงนี้มันเป็นประโยชน์มาก
 
📚 บ้านจอมยุทธ Create Date : 09 สิงหาคม 2564
Last Update : 9 สิงหาคม 2564 2:40:47 น. 0 comments
Counter : 405 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

gardasee
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]
ความรู้ภาษาฝรั่งเศสส่วนใหญ่ในบล็อคได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณครูถนอมศรีแห่งโรงเรียนคณะราษฏรบำรุงจังหวัดยะลานะคะ

เพิ่มเติมหนังสือที่ใช้ประกอบการสอนภาษาฝรั่งเศสในบล็อคค่ะ ชื่อคู่มือเตรียมสอบ ภาษาฝรั่งเศส รวม ม.4-5-6 จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย หจก.สำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต เขียนโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จารุวรรณ เทียนศรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เปรมฉัตร แรงขำ อาจารย์ภาษาฝรั่งเศส จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add gardasee's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.