Du tac au tac ! ภาษาฝรั่งเศส / ภาษาอิตาเลี่ยน
Group Blog
 
All Blogs
 
บทที่ 2 ทำใบขับขี่อิตาลี เสียขั้นต่ำ 3-40,000 บาท มาดูว่าลดค่าใช้จ่ายยังไง (รู้ตัวก่อน เจ็บตัวน้อย)


สวัสดีค่ะ บทนี้ดิฉันอยากจะมาพูดเรื่อง การประหยัดค่าใช้จ่ายในการเรียนขับรถยนต์ จากประสบการณ์ส่วนตัวและจากการอ่านเว็บบอร์ดอิตาเลียนเกี่ยวกับการทำใบขับขี่ ทำให้รู้ว่าการที่เราอยากจะประหยัดเงินในการทำใบขับขี่นั้น มันทำให้เราโดนมองด้วยสายตาแปลกๆจากทางโรงเรียน และอาจโดนมองอย่างเดียวกันจากสายตาคนทั่วไปได้ด้วย
 เขาจะคิดยังไงนั้นดิฉันไม่แน่ใจ คิดว่าคงไม่ค่อยชอบใจเท่าไหร่หรอก เขาอาจจะมองว่าเราเสียน้อยเสียยาก คิดว่าเรียนภาคทฤษฎีด้วยตนเอง แล้วประหยัดได้ 100 ยูโร (ประมาณ 3,700 บาท) แต่มันคุ้มเหรอกับเวลาที่ต้องเสียไป ใช่ค่ะ ทางโรงเรียนอาจจะดำเนินเรื่องเอกสารให้เราหมด อาจจะช่ำชองเรื่องทฤษฎี และเรื่องเก็งข้อสอบ เรียนกับทางโรงเรียนมันต้องดีกว่าอยู่แล้ว แต่ค่าใช้จ่ายของครอบครัวดิฉันในปีนึงๆมันไม่ได้มีแต่แค่เรื่องใบขับขี่นี่คะ ปีนึงเกือบ 600,000 บาทนะคะ (ทั้งค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนของ ค่าน้ำไฟ ค่าคอนโดส่วนกลางรายปี นี่ยังไม่นับค่ากินแต่ละเดือนเลย) เพราะฉะนั้นการประหยัดได้ 100-200 ยูโร สำหรับเราก็ต้องเลือกเดินทางที่มันเหนื่อยกว่าอยู่แล้ว

 เมื่อสอบภาคทฤษฎีในรอบแรกด้วยตัวเองผ่านแล้ว ดิฉันก็ไปสมัครเรียนขับรถกับทางโรงเรียนสอนขับรถ (เพราะกฎหมายบังคับให้เรียนขั้นต่ำกับทางโรงเรียน 6 ชั่วโมง) ลองคิดดูว่าใบขับขี่ชั่วคราวมีอายุ 6 เดือน จะต้องสอบให้ผ่านภายในระยะเวลานี้ การสอบจะขอสอบได้ 2 ครั้ง หากสอตกในครั้งแรกก็ต้องรอเป็นเวลา 1 เดือน ถึงจะขอสอบรอบที่ 2 ได้ แล้วทางโรงเรียนเขาจะให้เราได้สอบโดยเร็วที่สุด หรือให้เราเรียนขับรถกับเขาไปเรื่อยๆ จนกว่าเขาจะเห็นว่าได้เวลาสอบแล้ว (แหงหล่ะที่ยังไงก็จะต้องให้สอบภายในเดือนที่ 3 หรือ เดือนที่ 4)... 

 จากการหาข้อมูลในการทำวีดีโอ ทำให้ทราบสามารถขอใบขับขี่ชั่วคราวใบที่ 2 ได้ด้วย หากสอบตกทั้ง 2 ครั้ง แต่คิดว่าคงจะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรตามมาอีก ก็ขอไม่พูดถึงแล้วกันค่ะ

...บางคนอาจบอกว่าก็เรียนแค่ 6 ชั่วโมงตามที่กฎหมายบังคับสิ ก็อยากอยู่หรอกค่ะ แต่
1. เราไม่สามารถสอบขับด้วยรถของเราเองได้ ต้องใช้รถของโรงเรียนที่มีครัชและเบรคทั้งสองฝั่ง 
2. พอพูดเรื่องสอบ รู้สึกจะถูกกดดันตอนเรียนขับรถยนต์ เช่น โดนว่าเอาง่ายๆในเรื่องที่เราไม่ผิด หรือเปลี่ยนครูที่สอนเรา ทำให้ต้องปรับตัวใหม่อยู่เรื่อยๆ
3. ขนาดเลี่ยงว่าไม่ว่างมาหัดขับ ยังรู้สึกว่าโดนไม่พอใจเลย
 แล้วใครอยากจะมีปัญหาหละคะ ขนาดทางโรงเรียนไม่ได้ให้ใบเสร็จค่าเรียนกับเราซักครั้ง เรายังไม่กล้าทวงเลย กลัวมีผลกับการสอบขับ ถึงสอบขับผ่านแล้ว พอรับใบขับขี่เสร็จรีบเดินเลย กลัวโดยเอากลับไปดื้อๆ เป็นเอามากเลยค่ะ และคิดว่าหลายคนก็คงเคยอยู่ในสภาพนี้

 ดังนั้นก็เลยอยากจะมาบอกทริกดีๆในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเรียนขับรถยนต์ค่ะ มีข้อนึงที่ไม่ได้กล่าวถึงในวีดีโอคือ เมื่อสอบทฤษฎีด้วยตัวเองผ่านแล้ว ไม่ควรรีบไปลงเรียนขับรถกับทางโรงเรียนคะ เพราะจะทำให้เราต้องขับกับเขาหลายชั่วโมง ควรจะรอซักเดือนนึงก่อน หัดขับกับที่บ้านให้คล่องๆก่อนก็ได้ (สำหรับคนที่สามารถขับกับที่บ้านได้อะนะคะ) (แต่ก็ควรดูข้อกฎหมายก่อนด้วยนะคะ ว่าจำเป็นจะต้องไปลงทะเบียนกับทางโรงเรียนทันทีเลยรึเปล่า แต่ดิฉันก็ค่อนข้างมั่นใจว่าไม่จำเป็นคะ)

 เคล็ดลับที่เหลือก็จะอยู่ในวีดีโอข้างล่างนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ




Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2560 23:24:19 น. 0 comments
Counter : 500 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
gardasee
Location :
Riva del Garda Italy

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 58 คน [?]




ความรู้ภาษาฝรั่งเศสส่วนใหญ่ในบล็อคได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณครูถนอมศรีแห่งโรงเรียนคณะราษฏรบำรุงจังหวัดยะลานะคะ

เพิ่มเติมหนังสือที่ใช้ประกอบการสอนภาษาฝรั่งเศสในบล็อคค่ะ ชื่อคู่มือเตรียมสอบ ภาษาฝรั่งเศส รวม ม.4-5-6 จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย หจก.สำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต เขียนโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จารุวรรณ เทียนศรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เปรมฉัตร แรงขำ อาจารย์ภาษาฝรั่งเศส จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

(สวัสดีค่ะทุกคน ตอนนี้กลับมาเขียนบล็อคอีกครั้ง....(ซี่งเป็นการกลับมาครั้งที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ แต่ครั้งนี้จะเขียนยาวเลย เพราะตกงานนั่นเอง ฮา) ก็ขอแทนตัวเองว่าป้าทรายก็แล้วกันนะคะ แต่ก่อนอื่นขอเวลาปรับปรุงแก้ไขบล็อคเก่าๆก่อนซักครึ่งเดือน อะไรที่เวิ้นเว้อร์ รกหูรกตาก็จะตัดออก จะได้อ่านกันได้ง่ายๆ แล้วพบกันค่ะ)
โหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน free counters
Friends' blogs
[Add gardasee's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.