Du tac au tac ! ภาษาฝรั่งเศส / ภาษาอิตาเลี่ยน
Group Blog
 
All Blogs
 
ผิดเป็นครู sbagliando s'impara
sbagliando s'impara (แนะนำเว็บฟังเสียงเจ้าของภาษา //www.forvo.com)

การที่เราผิดพลาดทำให้เราได้เรียนรู้ หรือ ผิดเป็นครู


 การอ่านภาษาอิตาเลียน ดูเผินๆแล้วง่าย เห็นอย่างไรก็อ่านอย่างนั้น (ซึ่งต่างกับภาษาอังกฤษที่บางคำในภาษาเขียนสะกดอย่างนึงแต่กลับออกเสียงอีกอย่าง) เรื่องนี้มันก็อาจจะจริงถ้าเน้นแค่อ่านอย่างเดียว แต่เมื่อไรที่คุณต้องพูดภาษาอิตาเลียน แค่คำทั่วไปในชีวิตประจำวันก็อาจทำให้คุณต๊อแต๊ได้ ไม่ต้องกล่าวไปถึงเรื่องไวยากรณ์ที่ทำให้ใครหลายคนโบกมือบ๊ายบายไปเลยก็ได้


  ตัวอย่างคำที่สร้างปัญหาให้กับลิ้นคนไทยอย่างมาก เช่น


il cucchiaio  (อิล คุกคิอาโย)     ช้อน

il tovagliolo (อิล โตวัลโยโล)   ผ้าเช็ดปาก

il bicchiere   (อิล บิคคิเอเร)      แก้วน้ำ

la spazzatura (ลา สปัซซะตูรา) ขยะ

l'immondizia (ลิมมนดิซิอะ)      ขยะ

 lo spazzolino (โล สปัซซอลิโน ) แปรงสีฟัน


 นี่คำในชีวิตประจำวันนะคะ ยังไม่ไปรวมกับประธาน กริยา กรรม เป็นประโยคๆเลย คือมันเหมือนมีคนให้เราพูดประโยค เช้าฟาดผัดฟัก เย็นฟาดฟักผัด ซ้ำๆวันละ 50 รอบขึ้นไป ซึ่งมันไม่ตลกแล้ว แต่มันเป็นการทารุณลิ้นมาก


 อยู่อิตาลีมาได้พักใหญ่ยังพูดไม่ได้ดีอย่างใจ ดังนั้นดิฉันจึงบังคับตัวเองอยู่เสมอให้พูดคำยากๆให้จบคำ และต้องพูดบ่อยๆ โดยไม่เลี่ยงใช้ภาษามือ หรือใบ้คำให้ผู้ฟังช่วยเหลือ บางทีพูดบางคำได้ครึ่งคำ ผู้ฟังก็ต่อคำให้ เราก็ต้องย้ำคำนั้นอีกครั้งเพื่อให้จำเข้าสมอง (แล้วก็นึกไปในใจว่าเขียนยังไง มันก็จะจำได้) ถ้าไม่ทำเช่นนี้ เวลาไปพูดกับคนอื่น เช่น เจ้าหน้าที่ขายตั๋ว พนักงานไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดหางาน แล้วพูดตะกุกตะกัก ผู้ฟังก็จะไม่เข้าใจ เราเองก็รู้สึกงี่เง่าเหมือนกำลังเล่นพูด เช้าฟาดผัดฟัก เย็นฟาดฟักผัด กับเพื่อน แต่คนที่อยู่ต่อหน้าเราเขาไม่ใช่เพื่อนของเรานี่ซี


 เพราะฉะนั้นขอแนะนำว่าให้ฝึกการออกเสียงคำให้ถูกต้องก่อน และอย่าขี้เกียจพูดมันซ้ำๆจนกว่าคุณจะพูดได้อย่างถูกต้องและคล่องแคล่ว ผิดแล้วพูดใหม่ ผิดแล้วเริ่มใหม่  แล้วคุณจะแปลกใจว่าคุณพูดได้ดีกว่าคนที่ไม่ค่อยจะพูด(ผิดเลย)

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2560 5:25:44 น. 0 comments
Counter : 546 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
gardasee
Location :
Riva del Garda Italy

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 58 คน [?]
ความรู้ภาษาฝรั่งเศสส่วนใหญ่ในบล็อคได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณครูถนอมศรีแห่งโรงเรียนคณะราษฏรบำรุงจังหวัดยะลานะคะ

เพิ่มเติมหนังสือที่ใช้ประกอบการสอนภาษาฝรั่งเศสในบล็อคค่ะ ชื่อคู่มือเตรียมสอบ ภาษาฝรั่งเศส รวม ม.4-5-6 จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย หจก.สำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต เขียนโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จารุวรรณ เทียนศรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เปรมฉัตร แรงขำ อาจารย์ภาษาฝรั่งเศส จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

(สวัสดีค่ะทุกคน ตอนนี้กลับมาเขียนบล็อคอีกครั้ง....(ซี่งเป็นการกลับมาครั้งที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ แต่ครั้งนี้จะเขียนยาวเลย เพราะตกงานนั่นเอง ฮา) ก็ขอแทนตัวเองว่าป้าทรายก็แล้วกันนะคะ แต่ก่อนอื่นขอเวลาปรับปรุงแก้ไขบล็อคเก่าๆก่อนซักครึ่งเดือน อะไรที่เวิ้นเว้อร์ รกหูรกตาก็จะตัดออก จะได้อ่านกันได้ง่ายๆ แล้วพบกันค่ะ)
โหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add gardasee's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.