ตอนที่ 23(1) กลโกงและความแข็งแกร่ง (Cunning and Tough)
เวลาล่วงเลยไปเกินกว่า เดือน พ่อค้าเพชรโบห์แมร์ ยังคงไม่ได้รับเงินจากการผ่อนชำระสร้อยเพชรตามสัญญา เขาจึงเดินทางไปที่พระราชวังแวร์ซายส์เพื่อทวงถาม แต่ก็ยังไม่ได้พบกับราชินี มีแต่ขุนนางที่มารับเรื่องไว้เท่านั้น แต่เนื่องจากไม่มีใครได้รับรู้เรื่องนี้มาก่อน ในวังจึงไม่สามารถจ่ายเงินให้กับโบห์แมร์ได้ เขาจึงเอะอะโวยวาย

โบห์แมร์ : “ชั้นขอร้องล่ะ! ชั้นชื่อโบห์แมร์ เป็นพ่อค้าเพชร เมื่อไหร่พระราชินีจะจ่ายเงินซักที ชั้นหมายถึง เงินค่าสร้อยพระศอที่พระราชินีซื้อไปจากชั้นน่ะ! ชั้นรออีกไม่ไหวแล้ว กรุณาจ่ายเงินโดยเร็วด้วยเถอะ! ชั้นเกือบจะล้มละลายแล้ว! กรุณาจ่ายค่าสร้อยพระศอ 1,6000,000 ลีฟ ด้วยเถอะ! ฝ่าบาท พระราชินีอังตัวเน็ต!”

หลังจากที่โบห์แมร์เข้ามาโวยวายในแวร์ซายส์วันนั้น ขุนนางจึงนำเรื่องดังกล่าวไปกราบทูลต่อพระราชา ให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงทราบ

หลุยส์ออกัส : “มีบางอย่างเกี่ยวข้องกับพระราชินีหรอ? ผิดปกติอย่างนั้นหรอ?” เมื่อพระราชาได้รับรู้เรื่องดังกล่าวก็รู้สึกตกพระทัยและสั่งให้พระนางมารี อังตัวเน็ต และคาร์ดินัลโรฮานมาเข้าเฝ้าโดยทันที

ในขณะที่พระนางมารีอังตัวเน็ตกำลังสังสรรค์อยู่กับเหล่าสตรีชั้นสูงในสวนอยู่นั้น ก็มีทหารขี่ม้ามาทูลเชิญไปเข้าเฝ้าพระราชา

ทหาร : “ฝ่าบาท พระราชาขอให้พระนางไปเข้าเฝ้าที่แวร์ซายส์ เดี๋ยวนี้เลยพะยะค่ะ!”

ในขณะเดียวกันทหารกลุ่มหนึ่งก็ได้ไปนำตัวคาร์ดินัลโรฮาน ซึ่งกำลังเล่นการพนันอยู่ในบ่อนในกรุงปารีสมาเข้าเฝ้าพระราชาด้วย

ทหาร : “คาร์ดินัลโรฮาน! มีรับสั่งให้เข้าเฝ้าที่แวร์ซายส์”


15 สิงหาคม 1785 เป็นจุดเริ่มต้นของ “คดีสร้อยพระศอ” อาชญากรรมสุดอื้อฉาวในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส ในท้องพระโรงภายในพระราชวังแวร์ซายส์แน่นขนัดไปด้วยขุนนางทั้งซ้ายและขวา รวมทั้งออสการ์ด้วย พระราชานั่งอยู่บนบัลลังค์ พระนางอังตัวเน็ตยืนอยู่ด้านหน้า โดยมี คาร์ดินัลโรฮาน คุกเข่าอยู่ตรงกลางห้อง

อังตัวเน็ต : “คาร์ดินัลโรฮาน!” พระนางตะคอกใส่โรฮานด้วยความโมโห

โรฮาน : “พะยะค่ะ” โรฮานหมอบลงด้วยความกลัว

อังตัวเน็ต : “ท่านบอกว่า ชั้นให้ผู้หญิงที่ชื่อ จินนี่ วาลูอิส ไปขอร้องให้ท่านเป็นผู้ค้ำประกันและซื้อสร้อยเพชรอย่างนั้นหรอ?!”

โรฮาน : “ด้วยความเคารพ มันเป็นเรื่องจริงพะยะค่ะ”

อังตัวเน็ต : “หุบปาก! หุบปากนะ! โรฮานยิ่งไปกว่านั้น ท่านยังบอกอีกว่า ชั้นแอบไปพบกับท่านที่ Garden of venus ตอนกลางดึก อย่างนั้นหรอ?!” พระนางอังตัวเน็ตโกรธจนตัวสั่น “ท่านกล้าพูดโกหกต่อหน้าคนมากมาย โดยไม่มีหลักฐานได้ยังไงกัน?!” คาร์ดินัลโรฮานจึงหยิบจดหมายมาวางไว้ตรงหน้า

อังตัวเน็ต : “นั่นอะไร?”

โรฮาน : “ด้วยความเคารพ นี่คือจดหมายรักจากฝ่าบาท และสัญญาซื้อขายพะยะค่ะ” เสนาบดีจึงหยิบจดหมายนั้นไปให้พระราชาและพระนางอังตัวเน็ตทอดพระเนตร เมื่อได้ทอดพระเนตรจดหมายแล้ว พระราชาก็ตรัสว่า

หลุยส์ออกัส : “ท่านคาร์ดินัล ลายเซ็นนี้ไม่ใช่ของพระราชินี และทุกคนก็รู้ดีว่าพระนางไม่เคยเซ็นชื่อว่า มารี อังตัวเน็ต เดอ ฟรานซ์”

โรฮาน : “ฮะ มันเป็นของปลอมหรอ?!” เมื่อโรฮานได้ยินดังนั้นก็ตกใจมาก

หลุยส์ออกัส : “ใช่ มันเป็นของปลอม”

โรฮาน : “ฝ่าบาท! หม่อมชั้นขอพระราชทานอภัยโทษพะยะค่ะหม่อมชั้นจะจ่ายค่าสร้อยพระศอ 1,600,000 ลีฟ โดยไม่มีข้อแม้! แต่ได้โปรดยกโทษให้หม่อมชั้นด้วยพะยะค่ะหม่อมชั้นถูกจินนี่ วาลูอิส และนิโคลัส สามีของเธอหลอกพะยะค่ะ! ได้โปรดยกโทษให้หม่อมชั้นด้วย!” โรฮานหมอบกราบลงกับพื้นและร้องขอชีวิตด้วยความกลัว

หลุยส์ออกัส : “ราชินี เขาก็แค่ถูกหลอก ทำไมท่านไม่ยกโทษให้เขาล่ะ?”

อังตัวเน็ต : “ไม่เพคะ ผู้ชายคนนี้อาจจะร่วมมือกับจินนี่และนิโคลัสเพื่อมาวางกับดักหม่อมชั้นก็ได้เพคะ!”

หลุยส์ออกัส : “แต่เขาก็ขอโทษแล้วนะ...”

อังตัวเน็ต : “ไม่! เสด็จแม่ของหม่อมชั้น มาเรีย เทเรซ่าและหม่อมชั้น รังเกียจและไม่สนใจเค้า เค้าพยายามจะแก้แค้นหม่อมชั้น...”

หลุยส์ออกัส : “ราชินี...”

อังตัวเน็ต : “ไม่ ไม่ ชั้นจะไม่ยกโทษให้เค้า! นี่คือผลของการต่อต้านชั้นชั้นจะให้มีการไต่สวนคดีนี้และทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น!” ด้วยความที่พระนางมารีอังตัวเน็ตเกลียดคาร์ดินัลโรฮานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับความโกรธแค้น จึงสั่งให้ศาลพิจารณาคดีนี้

ทางด้านของจินนี่เมื่อเรื่องราวเริ่มบานปลายใหญ่โต เธอจึงพยายามที่จะทำลายพยานและหลักฐานทั้งหมดที่จะสาวมาถึงตัวเธอ เธอจึงเดินทางไปหา นิโคล เดอ โอลิวา โสเภณีตาบอด ที่หน้าตาคล้ายกับพระราชินี ที่เธอเคยจ้างให้ปลอมตัวเป็นราชินีเพื่อไปหลอกคาร์ดินัลโรฮาน จินนี่เปิดประตูเข้าไปในห้องของนิโคล โสเภณีตาบอดคิดว่าเป็นลูกค้าของเธอ จึงพูดประโยคต้อนรับเดิมๆ ตามปกติ

นิโคล : “ยินดีต้อนรับค่ะ แค่คืนละ 10 sous เท่านั้นกรุณาจ่ายก่อนนะคะ” จินนี่ชักมีดออกมาและยกมันขึ้นเตรียมที่จะแทง เธอพยายามที่จะฆ่าปิดปากพยานคนสำคัญ แต่นิโคลยังคงไม่รู้ตัว เธอแบมือขอเงินและพูดประโยคเดิมซ้ำๆ “แค่ 10 sous ต่อคืน กรุณาจ่ายก่อนนะคะ ท่านคะ? จ่ายก่อนนะคะ” แต่เมื่อจินนี่เห็นสภาพของนิโคล ก็ทำให้รู้สึกสงสารขึ้นมา เธอจึงเปลี่ยนใจที่จะไม่ฆ่านิโคล

จินนี่ : “ชั้นเอง นิโคล ไม่ใช่ลูกค้าหรอก” นิโคลได้ยินเสียงนี้ก็จำได้ทันที

นิโคล : “อ๊า เสียงนี้...มาดามจินนี่ วาลูอิส ขอบคุณท่านมากที่ให้เงินจำนวนมากกับชั้นในตอนนั้น” นิโคลดีใจที่ได้เจอจินนี่ เธอเดินเข้าไปสัมผัสที่ใบหน้าของจินนี่

จินนี่ : “ชั้นจะมาเตือนเธอ ว่ามีสิ่งอันตรายอยู่รอบตัว ชั้นหมายความว่า พวกเขาจะไม่ปล่อยเธอไว้ ถ้าพวกเขารู้ว่าเธอปลอมตัวเป็นราชินี เอานี่ไปและหนีไปจากปารีสซักพัก นี่เงินประมาณ 100 ลีฟ” จินนี่วางถุงเงินลงบนฝ่ามือของนิโคล

นิโคล : “แต่...”

จินนี่ : “ไปให้เร็วที่สุด เข้าใจมั้ย?”

แต่ทุกอย่างสายเกินไปเสียแล้ว เมื่อจินนี่เดินออกจากตรอกเล็กๆที่เป็นที่อยู่ของนิโคล ทหารกลุ่มใหญ่พร้อมปืนก็ล้อมจับเธอเอาไว้หมดแล้ว หัวหน้านายทหารโชว์หมายศาลให้จินนี่ดู

ทหาร : “จินนี่ วาลูอิส เดอ ลา มอตเต้! ท่านถูกจับกุมในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร , โจรกรรม และหลอกลวงผู้อื่น!”

ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับคดีสร้อยพระศอ ยกเว้นนิโคลัส ถูกจับกุมข้อหา ปลอมแปลงเอกสารราชการ , โจรกรรม และหลอกลวงผู้อื่นและหมิ่นเบื้องสูง

หลังจากที่โรซารี่ทราบข่าวว่าจินนี่ถูกจับ เธอก็รู้สึกเป็นห่วงไม่น้อย เธอจึงไปนั่งรอออสการ์อยู่ในห้อง ระหว่างรอก็ดีดเปียโนไปพลาง แล้วออสการ์ก็เข้ามา

ออสการ์ : “เธอเข้ามาทำอะไรในห้องของชั้น โรซารี่?” โรซารี่ลุกออกจากเปียโน “ไม่เป็นไร เธอสามารถเล่นเปียโนได้ตลอดเวลาที่เธอต้องการ”

โรซารี่ : “ชั้นรอท่านกลับมา เพื่อที่จะถามอะไรซักหน่อยค่ะ”

ออสการ์ : “เกี่ยวกับเรื่องอะไรล่ะ?”

โรซารี่ : “โทษของการหมิ่นเบื้องสูงมันหนักมากจริงๆหรอคะ? จำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิตอย่างนั้นหรอคะจินนี่...จินนี่ วาลูอิส เป็นพี่สาวของชั้น เราโตมาด้วยกันในสลัมในกรุงปารีส” ออสการ์ตกใจเพราะไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน

โรซารี่ : “ชั้นไม่ได้ตั้งใจจะปิดบังท่าน แต่ชั้น..ไม่มีโอกาสที่จะบอกท่าน ท่านก็รู้จักคนอย่างเขา”

ออสการ์ : “ชั้นเข้าใจ แต่การพิจารณาคดียังไม่เริ่ม ยังไม่ชัดเจนว่าพี่สาวของเธอเป็นผู้ก่ออาชญากรรมหรือไม่” ออสการ์พยายามปลอบใจโรซารี่

โรซารี่ : “ไม่ มันไม่ใช่อย่างนั้น! ชั้นไม่ได้อยากจะขอร้องให้ท่านช่วยเธอออกมาหรอกชั้นรู้จักพี่สาวของชั้นดี... เธออาจจะทำมันก็ได้” แล้วโรซารี่ก็เริ่มร้องไห้ออกมา “แต่ถ้า...ถ้าท่านออสการ์มีโอกาสได้พบพี่สาวของชั้น ชั้นขอให้ท่านมอบแหวนวงนี้ให้กับเธอด้วย” โรซารี่ถอดแหวนทองวงเล็กๆออกจากนิ้วมือของเธอ  “มันเป็นของแม่... ของที่ระลึกจากแม่ของพวกเรา ตอนนี้ชั้นอยู่อย่างสุขสบายแล้ว ดังนั้น ชั้นอยากจะให้จินนี่เก็บมันไว้” ออสการ์เดินเข้าไปกุมมือของจินนี่ไว้

ออสการ์ : “ได้สิ ชั้นจะมอบมันให้กับเธออย่างแน่นอน”

โรซารี่ : “ขอบคุณมากค่ะ!”


ในร้านเล็กๆแห่งหนึ่งในกรุงปารีส โรเบสปิแอร์ ได้ใช้เป็นสถานที่สำหรับรวบรวมประชาชนกลุ่มหนึ่งที่ต่อต้านแวร์ซายส์ โรเบสปิแอร์และลูกน้องของเขานั่งอยู่บนโต๊ะกลางร้าน รอบๆโต๊ะรายล้อมไปด้วยชาวบ้านหลายสิบคน ทั้งชายและหญิง

โรเบสปิแอร์ : “ทุกคน นี่ไม่ใช่การพิจารณาคดีหลอกลวงทั่วๆไป พวกเราควรให้ความสนใจว่าอะไรจะถูกเปิดเผยในการพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องกับราชนิกูลและขุนนางชั้นสูงมันเป็นอะไรที่ประชาชนอย่างเราๆคาดไม่ถึงเลยว่า แค่สร้อยเส้นเดียวจะมีราคาถึง 1,600,000 ลีฟ มันไม่แปลกเลยที่จะมีสิ่งของเหล่านี้เข้าและออกในพระราชวังแวร์ซายส์ พวกเขานำเงินภาษีที่ขูดรีดจากพวกเราไปใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายในพระราชวังแวร์ซายส์ ฉะนั้น ทุกคน! ศัตรูของแวร์ซายส์พร้อมทีจะขยายวงกว้างไปยังกลุ่มผู้พิพากษาของศาลสูงปารีส พวกเราควรจะตั้งความหวังไว้ที่พวกเขา สิ่งที่ควรจะพิพากษาไม่ใช่คดี แต่เป็นแวร์ซายส์เองต่างหาก! เราจะเชื่อในสติปัญญาของศาลสูงปารีส!”

ชาวบ้าน : “ด็อกเตอร์ปิแอร์พูดถูก! ไปลงนรกซะพวกราชนิกูล!” “ใช่! พวกเราจะไม่ปล่อยให้แวร์ซายส์ทำอะไรตามอำเภอใจอีกต่อไป” ชาวบ้านต่างตบมือ โห่ร้องด้วยความพออกพอใจ เพราะเห็นด้วยกับความคิดของโรเบสปิแอร์

ค่ำวันหนึ่งในคืนที่ฝนตก ออสการ์ได้เดินทางไปหาจินนี่ ซึ่งยังคงถูกคุมขังอยู่ในคุก เพื่อทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับโรซารี่

ออสการ์ : “นี่จากโรซารี่ แหวนที่แม่ของเธอรักมาก” ออสการ์หยิบแหวนทองออกมา

จินนี่ : “ชั้นไม่เคยรู้จักคนชื่อ โรซารี่ และชั้นก็ไม่ใส่เครื่องประดับราคาถูกแบบนั้นหรอก ขอโทษด้วย”

ออสการ์ : “ทำไมเธอถึงรู้ว่ามันราคาถูก? ทั้งๆที่ยังไม่ได้เห็นมันเลย”

ออสการ์วางแหวนทองวงนั้นไว้บนพื้นห้องขัง

ออสการ์ : “ชั้นสัญญากับโรซารี่ไว้ว่าจะมอบมันให้กับเธอ” และออสการ์ก็เดินกลับออกไป


ถัดไป





Create Date : 21 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2558 10:20:01 น.
Counter : 787 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lady Oscar
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]



New Comments
พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog