กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
10 กุมภาพันธ์ 2553

Netbook & Notebook ความเหมือนที่แตกต่าง

NetBook & Notebook
ความเหมือนที่แตกต่าง
การออกแบบ
Netbook
         การออกแบบเน็ตบุ๊กตั้งอยู่บนหลักการที่ต้องการสร้างคอมพิวเตอร์ราคาไม่ แพงและมีความสามารถที่เพียงพอต่อการใช้เล่นอินเตอร์เน็ตและทำงานพื้นฐาน ง่ายๆ ดังนั้นจึงออกแบบให้มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดสามารถพกพาไปใช้งานในที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเพียง 10”x7.5” นิ้ว (แล้วแต่รุ่น) และมีความหนาเพียง 1 นิ้ว ซึ่งช่วยให้สามารถพกพาไปใช้งานที่ต่างๆ ได้ง่าย แต่อาจะรำคาญกับขนาดของหน้าจอและปุ่มกดที่เล็กไปหน่อยตามขนาดของตัวเครื่อง แต่เมื่อใช้ไปซักระยะจะรู้สึกคุ้นชินไปเอง

Notebook
          ในส่วนของโน้ตบุ๊กถึงจะเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานนอกสถาน ที่เช่นเดียวกัน แต่โน้ตบุ๊กถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่แตกต่างกัน โดยโน้ตบุ๊กจะเน้นไปที่ประสิทธิภาพการทำงาน มากกว่าขนาด ทำให้โน้ตบุ๊กมีขนาดที่ใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด (มาตรฐานคือหน้าจอขนาด 14 นิ้ว) ซึ่งในจุดนี้ยังส่งผลให้อุปกรณ์ภายในอย่างจอภาพและคีย์บอร์ดในโน้ตบุ๊กมี ขนาดที่ใหญ่มากขึ้น ช่วยให้สามารถใช้งานได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้นสเปกเครื่องNetbook
          เรื่องของสเปกเน็ตบุ๊กให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่เน้นการประหยัดพลังงาน เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นซีพียู เช่น ซีพียูรุ่น อะตอมของอินเทล ฮาร์ดดิสก์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ   ล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์ที่กินไฟน้อยแทบทั้งสิ้น ซึ่งข้อดีคือสามารถช่วยยืดเวลาในการทำงานของเน็ตบุ๊กให้นานยิ่งขึ้น (อย่างต่ำก็ 3 ชั่วโมง) แต่ข้อเสียคือประสิทธิภาพในการทำงานที่ได้ค่อนข้างต่ำ สามารถทำงานได้เฉพาะงานในระดับพื้นฐานทั่วไปเท่านั้น อุปกรณ์บางอย่างที่มักจะมีในโน้ตบุ๊ก เช่น ออพติคอลไดร์ฟ จะไม่มีในเน็ตบุ๊ก ฮาร์ดดิสก์ในเน็ตบุ๊กก็จะมีความจุที่จำกัด

Notebook 
         ในเรื่องของสเปกโน้ตบุ๊กค่อนข้างให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพในการทำงาน ค่อนข้างมาก อุปกรณ์ต่างๆ  ภายในจึงเน้นไปที่การทำงานเป็นหลัก ทำให้โน้ตบุ๊กสามารถรองรับงานได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะงานเบาหรืองานหนักก็ไม่มี ปัญหา มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับการทำงานและความบันเทิงที่ครบครัน ซึ่งอาจกินไฟมากกว่า แต่เทคโนโลยีของแพลตฟอร์มโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่่ๆ อย่าง เซนทริโน 2 จากค่ายอินเทล ก็สามารถให้ทั้งประสิทธิภาพการทำงานที่สูงและยังประหยัดไฟแบตเตอรี่อีกด้วย (โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นสามารถใช้งานด้วยแบตเตอรี่ได้สูงสุดถึง 4-5 ชั่วโมง)


 
ประสิทธิภาพและความสามารถ 


Netbook 
          ประสิทธิภาพและความสามารถของเน็ตบุ๊ก เน้นไปที่ความสามารถในการทำงานผ่านระบบเครือข่ายแบบไร้สาย สำหรับใช้ในการติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะกับการใช้งานด้านอินเทอร์เน็ต ที่สามารถใช้งานได้สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถทำงานพื้นฐานด้านอื่นๆ  ได้ แต่อาจมีความเร็วที่ไม่สูงมากนัก

Notebook 
          ความสามารถของโน้ตบุ๊กโดยภาพรวมแล้วสามารถทำงานได้ค่อนข้างที่จะหลาก หลาย มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี กว่าเน็ตบุ๊กค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำงานพื้นฐานทั่วไปหรือการทำงานที่ต้องใช้ความสามารถที่สูง โน้ตบุ๊กก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางรุ่นนั้นออกแบบมาให้เล่นเกม 3 มิติ หรือ ตัดต่อวิดีโอ ทำกราฟิกได้ ก็ยังมี

 


  


ลักษณะการใช้งาน 


Netbook 
          ลักษณะการใช้งานของเน็ตบุ๊ก จะเน้นการใช้งานบนอินเทอร์เน็ต (อย่างที่ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็น เน็ตบุ๊ก’) แอพลิเคชั่นขั้นพื้นฐานที่ใช้ทรัพยากรของเครื่องไม่สูงนัก เช่น การดูหนัง ฟังเพลงจากเว็บ เล่นอินเทอร์เน็ต พิมพ์งาน ดูเอกสาร และเล่นเกมส์แฟลชเล็กๆ  น้อยๆ  เท่านั้น และไม่เหมาะกับการทำงานแบบ Multitasking หรือการเปิดงานหลายๆ แอพลิเคชั่นในเวลาเดียวกัน

Notebook 
          โน้ตบุ๊กค่อนข้างได้เปรียบในเรื่องของการทำงานที่สามารถทำงานได้ค่อน ข้างที่จะหลากหลายกว่าไม่ว่าจะเป็นการทำงานทั่วๆ  ไปเช่นดูหนัง ฟังเพลงทั้งจากอินเทอร์เน็ตและซีดีหรือดีวีดีแบบความละเอียดสูง เล่นอินเทอร์เน็ต ไปจนถึงการทำงานเฉพาะด้านที่ต้องอาศัยประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น เช่นการตัดต่อภาพยนตร์ หรือทำงานด้านกราฟิก รวมถึงเล่นเกมส์สามมิติ เป็นต้น  และยังสามารถทำงานแบบ multitasking แบบไม่มีปัญหา น้ำหนักNetbook 
          เน็ตบุ๊กถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานนอกสถานที่เป็นหลัก เน้นให้ผู้ใช้สามารถพกพาไปในที่ต่างๆ  ได้อย่างสะดวก จึงมีการตัดทอนอุปกรณ์บางส่วนออกไปบ้างเพื่อลดปริมาณการใช้พลังงาน (เช่นออพติดคอลไดรฟ์) และยังช่วยลดขนาดและน้ำหนักของเน็ตบุ๊กลงไปได้มากโดยส่วนใหญ่แล้วเน็ตบุ๊ก ทั่วๆ  ไปจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1-1.5 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งจะเบากว่าโน้ตบุ๊กทั่วไปเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว


Notebook 
          ในด้านของโน้ตบุ๊กถึงแม้จะออกแบบมาเพื่อการใช้งานนอกสถานที่เช่นกัน จุดเด่นของโน้ตบุ๊กอยู่ที่ประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงานมากกว่า จึงไม่แปลกที่โน้ตบุ๊กจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและหนักกว่าเน็ตบุ๊กเกือบเท่าตัว ทั้งยังมีอุปกรณ์ที่จำเป็นครบครันกว่า  โดยน้ำหนักของโน้ตบุ๊กทั่วๆ  ไปจะมี น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.5 กิโลกรัมสำหรับโน้ตบุ๊กขนาดจอ 14  นิ้ว


 ราคา


Netbook
          ด้วยวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ  ในเน็ตบุ๊กที่ไม่เน้นประสิทธิภาพหรือความ เร็วที่สูงมาก ทำให้ราคาของเน็ตบุ๊ก มีราคาที่ค่อนข้างต่ำในท้องตลาด เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการคอมพิวเตอร์แบบพกพา (อาจเป็นเครื่องที่สองหรือเครื่องที่สาม) ในราคาที่ประหยัดสำหรับการทำงานในระดับพื้นฐานโดยเฉพาะกับการเล่นอิน เทอร์เน็ต หรือบางคนอาจจะซื้อเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกให้บุตรหลานหรือคนใกล้ ชิด

Notebook
          เรื่องของราคาโน้ตบุ๊กขึ้นอยู่กับสเปก และความสามารถของโน้ตบุ๊กเป็นหลักยิ่งโน้ตบุ๊กที่สามารถทำงานต่างๆ  ได้ อย่างรวดเร็ว หรือมีลูกเล่นเด่นๆ  ในการทำงาน โน้ตบุ๊กรุ่นนั้นก็จะยิ่งมีราคาแพงมากขึ้นเป็นเงาตามตัว


หวังว่าข้อเปรียบเทียบข้างบน จะช่วยให้เพื่อนๆ เลือกซื้อ Netbook กับ Notebook ให้ถูกใจ ตรงความต้องการมากขึ้นนะครับ
รายชื่อสมาชิก

นาย วิศิษฏ์ เหลืองอรัญนภา
52116940035 sec B

นางสาว ดาริกา ไชยชาติ
52116940065 sec A

นาย ภานุพงษ์ บัวทอง
52116940071 sec A

นาย ณัฐพงศ์ ตรีวิชา
52116940072 sec A

นางสาว กนกวรรณ ปานเอี่อม
52116940091 sec A

...

 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2553
2 comments
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2553 13:35:05 น.
Counter : 937 Pageviews.

 

 

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว 10 กุมภาพันธ์ 2553 2:01:09 น.  

 

หวัดดีค่า แวะมาเยี่ยมเยียนนะคะ กวางแอดไปแล้วนะคะ แล้วเจอกันนะคะ ^^

 

โดย: Gwangie 15 กรกฎาคม 2553 20:15:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


sunchinehibernate
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add sunchinehibernate's blog to your web]