All Blog
คดีฆาตกรรมบนเนินอิบาริงะโอกะ . . . โดย มินะโตะ คะนะเอะ
คดีฆาตกรรมบนเนินอิบาริงะโอกะ . . . โดย มินะโตะ คะนะเอะ
พลอยทับทิม ทับทิมทอง แปล
 
          เรื่องราวเกิดขึ้นบนเนินอิบาริงะโอกะ ย่านของผู้มีฐานะ ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุฆาตกรรมในบ้าน ทาคาฮาชิ บ้านหรูเงียบสงบ สมาชิกภายในบ้านต่างดูเป็นผู้ดีเรียบร้อย แต่ผู้เป็นภรรยาของบ้านกลับสารภาพว่าเป็นคงลงมือฆ่าสามี 
          จากเรื่องที่ควรอยู่ภายในครอบครัวจึงไม่ใช่เรื่องของครอบครัวอีกต่อไป จากนี้คือเรื่องของคนรอบบ้าน เรื่องของคนบนเนินอิบาริงะโอกะ


 
(แพรวสำนักพิมพ์    ตีพิมพ์ ก.ย.60    จำนวน 237    หน้า ราคา 225 บาท)
 

ความเห็นหลังจากที่ได้อ่าน...
 
          เมื่ออ่านจบหน้าสุดท้าย เมื่อมานึกๆ แล้วก็เออ เนื้อเรื่องมีน้อยมาก สรุปก็สั้นๆเท่ากับที่เกริ่นนำไปข้างบนนั่นแหละ เมียฆ่าผัว แต่มันติดตรงที่ฆ่าทำไม? และได้ฆ่าจริงรึป่าว? นี่คือคำถามของการดำเนินเรื่อง

          แต่ . .. ตัวเรื่องน่ะ ก็ไม่ได้เดินที่ตัวละครของภรรยาหรือสามีบ้านทาคาฮาชิโดยตรงหรอกนะ เรื่องดำเนินที่ตัวลูกๆของบ้านนี้ประมาณ50% ส่วนอีก50%คือเรื่องของคนข้างบ้านต่างหาก!
 
          คนข้างบ้านที่แตกต่างกับบ้านทาคาฮาชิโดยสิ้นเชิง แม้จะมีบ้านอยู่บนเนินย่านผู้มีอันจะกินเหมือนกัน แต่สภาพครอบครัวกลับไม่เหมือนกันเลย มองจากภายนอกยังไงบ้านนี้ก็น่าจะเกิดเหตุฆาตกรรมได้มากกว่าบ้านทาคาฮาชิหลายเท่า แต่ทำไมถึงไม่เกิด ทั้งที่บ้านนี้มีแรงระเบิดเกิดขึ้นมหาศาลแทบจะตลอดเวลา ?

         เนื้อหามีน้อยแต่ภายในมีลูกเล่นอย่างการนำช่วงเวลาตัดสลับฉากให้ดูน่าติดตามขึ้นอีกนิด และส่วนสำคัญที่เราชอบเรื่องนี้มากๆ คือความละเอียดอ่อนของความคิดตัวละคร ธรรมชาติความนึกคิดของมนุษย์ การเห็นแก่ตัว การวิ่งหนีปัญหาแม้ว่าปัญหานั้นเป็นของคนในครอบครัวเดียวกัน การโยนความผิดให้คนรอบตัว สิ่งรอบข้าง ไม่เคยเห็นความผิดของตัวเอง การสร้างแรงระเบิดอารมณ์ของตัวละครดูน่ากลัว ดูเรียล ซึ่งนั้นทำให้เราชอบมากก+ มันดูจริง ดูเป็นสิ่งที่คนจริงๆประสบ ปัญหาครอบครัวมันต้องแบบนี้แหละ
 
          เมื่ออ่านถึงจุดจบแล้วก็นับว่าเป็นเรื่องที่ผู้เขียน 'ใจดี' อยู่หรอก เมื่อเทียบกับเรื่องอื่นที่เราเคยได้อ่าน เมื่อถึงปลายทางแล้วชีวิตก็ยังต้องเดินทางต่อ แม้ตัวละครจะเรียนรู้แล้วหรือไม่ก็ตาม เชือกที่ผูกมาแล้วทั้งชีวิตไม่มีทางที่จะแก้ได้เมื่อนิยายจบ ปัญหาอาจจะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า นี่แหละชีวิตCreate Date : 13 มิถุนายน 2562
Last Update : 13 มิถุนายน 2562 13:54:59 น.
Counter : 318 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15kunaom
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]iLength = document.images.length; for(i=0;i

kunaom's bookshelf: read

Saikano: The Last Love Song on This Little Planet, Vol. 01
really liked it
เวลาคนเป็นแฟนกัน เขาต้องทำอะไรกันบ้างนะ? เออ..จริงนะ เป็นคนที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูก นึกคำตอบไม่ได้เช่นกัน คนเป็นแฟนกันเขาต้องทำไงบ้างหว่า? อาจเพราะในชีวิตนี้เรามีแค่ช่วงเวลาของการแอบๆรักคนเดียวเท่านั้นอะ ไปไม่ถึงขั้นรัก..กันแบบคนอื่นเขาเสี...
ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก
liked it
ไม่ถึงกับผิดหวัง น่าจะบอกว่าความตื้นเต้นเร้าใจมีน้อยกว่าผลงานอื่นๆที่ได้ลองจากผู้เขียนอย่างที่เคยอ่านผ่านๆมา อาจเพราะเคยชินในมุกหรือวิธีการคิดซ่อนเงื่อนไขต่างๆที่คนเขียนมี จะว่าเป็นวิธีเก่าก็ไม่เชิง แต่ถูกนำเสนอในแบบที่นักเขียนสืบสวนส่วน...
เจ้าหญิงเม็ดทราย
really liked it
จะบอกว่าอ่านโปรยหลังแล้วสยดสยองมาก อะไรจะยุ่งเหยิงปานนั้น น้องชายพยายามจะแย่งคู่หมั้นพี่ชาย ส่วนไอ้คนพี่ก็จ้างวานเมียเก็บ (นางเอก) ของน้องให้มาเป็นเมียตัวเอง เพื่อช่วยปกปิดและรับเป็นพ่อเด็กที่ไอ้น้องเลวมันไข่ทิ้งไว้... คือคิดอะไรกันอยู่...
สายไปไหมที่จะรักเธอ, #2
it was amazing
ใจไม่แข็งพอ อย่าอ่าน... ก็ว่าเล่มนี้ไม่เห็นมีอะไร แต่ทำไมน้ำตาต้องไหล บอกได้แค่ว่านี่เป็นแค่นิยายน้ำเน่าเรื่องนึง ที่ไม่ใช่แค่นิยายน้ำเน่า...ดาดดื่นธรรมดาแน่นอน หลังจากงงกับเล่มหนึ่งว่าจะไปต่อได้ยังไง มาเล่มนี้อารมณ์ไม่เห็นจะบีบใจกันเท่...

goodreads.com
New Comments