พฤศจิกายน 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
จากวันนั้น มาถึงวันนี้ ที่บ้านก็เต็มไปด้วยสัตว์เลี้ยง


 มานั่งเล่น ย้อนดูภาพเก่าๆ ในบล๊อคนี้แล้วก็คิดถึง ไก่ที่เราไปรับมาเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2558 เพิ่งจากเราไป 1 ตัว ตัวที่ชื่อว่า MONA ซึ่งเป็นตัวที่แข็งแรงที่สุดเลย ปกติจะชอบไล่จิกเวลาคนเข้าไปให้อาหาร ก่อนเราจากกัน เข้าไปอุ้มเค้า เพราะแฟนจะหยอดยาให้ รู้เลยว่าเค้าตัวเล็กมากๆ เหลือแต่โครงกระดูกแล้ว ไม่ค่อยกินอาหาร เราคอยเอาใบตำลึงให้ก็กินเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง คิดว่าก็คงถึงอายุขัยแล้ว เลยมานั่งรวมรูปเค้าไว้ เผื่อวันหน้า ตัวอื่นๆจะจากไปอีก จะได้มีไว้ในความทรงจำ

kzy farmsook hen mona shine shiny

เราเลี้ยงมาตั้งแต่เล็กๆเลย ไม่คิดว่าจะรอดและอยู่ด้วยกันมา ตอนนี้ก็ครบ 2 ปี กับอีก 6 เดือนพอดีเป๊ะเลย เค้าเคยไม่สบายพร้อมๆกันแค่ครั้งเดียวตอนปีแรกที่เรายังเลี้ยงไม่ค่อยเป็น เป็นหวัดรวดเดียว ไม่ออกไข่กันเลย แล้วหงอนก็หดเหลือนิดเดียว นึกว่าจะตายซะแล้ว ตอนนั้นก็นั่งอ่านในเวป หายาทุกขนานมาให้กินกันเลยทีเดียว เพื่อนๆลองเอาไปใช้ดูได้นะ ถ้าเลี้ยงไม่เยอะ (เราไม่ได้ฉีดยาอะไรให้เค้าเลยนะ เลี้ยงธรรมชาติ)
1. ให้น้ำมันตับปลาของคน เอาเข็มเจาะแล้วก็กรอกปากเลย
2. เอาหัวหอมมาสับละเอียดแล้วจับป้อนเลย
3. หยอดยารักษาสารพัดโรคของไก่ชน
4. เอาหัวหอมไปคั้นน้ำแล้วมาป้อน

ทำทุกอย่างเลยไม่รู้ว่าอันไหนที่ทำให้เค้าหาย ป้อนอยู่อาทิตยกว่า จนหงอนกลับมาสีแดง หลักจากนั้นอีกประมาณอาทิตย์ ก็จะกลับมาเริ่มออกไข่กัน และนี่ก็คือผลงานนะคร้าบบบบบ.....ล้นตู้มากกกก

farmsook เลี้ยงไก่ กินไข่ ไข่สด

คือไข่ที่เห็นนี้จะเป็นช่วงปีแรกของเค้านะคะ หลังเข้ากลางปีที่ 2 ไปแล้วไข่จะเล็กลงนิดหน่อยแล้วก็เปลือก็จะบางลงด้วยเหมือนกัน ถ้าช่วงแรกๆนะ เปลือกหนามาก หนาขนาดว่าตกพื้นในระยะที่น่าจะแตกแต่ว่าดันไม่แตกกันเลยทีเดียว ถึงกระนั้น เราก็มีผู้ช่วยทำให้แตกได้นะคะ นี่คือผลงานของนางที่วิ่งชนตอนเราเข้าไปเก็บไข่ ขนาดไข่แตกนะ ไข่ขาวนี่ข้นมากๆๆเลยค่ะ

farmsook หมามึน โมโม่

มีคนบอกว่า ถ้าอยากให้ไก่แข็งแรง อารมณ์ดี และสุขภาพดี ต้องให้เค้ามีพื้นที่วิ่งเล่น แล้วก็ต้องมีการบำรุงกันบ้าง ปกติเราจะทำกับข้าว แล้วไปอ่านของเมืองนอกมา เค้าบอกว่าผักที่คนกินได้ ไก่จะกินได้ทุกอย่าง จะให้ดีพวกเปลือกแครอท หรือผักต่างๆ คอยให้เค้าเรื่อย ๆ เราก็จัดเลยค่ะ เวลาทำกับข้าวทีนึงนี่ แทบไม่มีเหลือทิ้งเลย เมื่อทำกินแล้วเปลือกก็จะให้ไก่ แล้วเศษผักบางอย่างก็ให้น้องหมา อิ่มเอมเปรมปรีกันมากๆเลย เราชอบปล่อยเค้าออกมาเดินเลยนะ นางก็จะมาช่วยจัดสวนให้ วัชพืชนี่ซัดเรียบบบ แต่ว่าต้องล่ามหมา เคยลองปล่อยไว้ ต้องนั่งคุมกันดีๆเลย เพราะเค้าจะเข้าไปเล่นกะกัน ไม่ได้ไปกัดนะ แต่ถ้าหันหลัง มองไม่ทัน ก็ไม่แน่..... *_*

farmsook ไก่ไข่ ไข่ไก่ ฟาร์ม ไขสด เลี้ยงไก่farmsook ไก่ไข่ ไข่สด เลี้ยงไก่ mona shine shiny

นั่งเขียนไปก็คิดถึงโมน่าไปอ่ะ อยากร้องไห้ ทุกตัวแข็งแรงดีมากๆเลย ตอนนี้อีก 2 ตัวที่เหลือก็แก่มากแล้วเหมือนกัน ขนร่วงค่อนข้างเยอะ แต่ว่าก็จะเลี้ยงกันไปแบบนี้ล่ะ จะให้อยู่ด้วยกันจนวันที่เค้าไม่ไหวแล้ว และเราก็จากกันด้วยดี ไข่ทุกใบที่ให้มากิน ทำให้เราสุขภาพดี ช่วยประหยัดได้มหาศาลเลย นอกจากพนักงานในออฟฟิตจะชอบซื้อกินกันแล้ว เราก็ยังเหลืออีกมากมายพอที่จะมาทำขนมไข่แจกกันเลยทีเดียว บางทีก็ทำขนม cotton chees cake เพราะวัตถุดิบหลักเป็นไข่ พวกบรรดาขนมนี่ ทำๆแจกๆก็ยังใช้ไข่กันไม่หมดเลย

farmsook ไก่ไข่ ไข่สด เลี้ยงไก่ mona shine shinyfarmsook ไก่ไข่ ไข่สด เลี้ยงไก่ mona shine shinyfarmsook ไก่ไข่ ไข่สด เลี้ยงไก่ mona shine shinyfarmsook ไก่ไข่ ไข่สด เลี้ยงไก่ mona shine shiny

เวลาทำทีก็หอมหวลกันทั้งออฟฟิตเลยทีเดียวเชียว และที่สำคัญ ทุกคนจะบอกว่า...มัน...นุ่ม...มากกกก
เราก็ลองดูเหมือนกันนะ หลังจากฝึกมือมาอย่างเต็มที่ เลยลงชื่อไปทำแจกที่วัดบ้าง ไปซื้อไข่ตลาดมา 2 แผง ทำแล้วมันคือไม่ฟูเหมือนไข่เราทำเลยอ่ะ สูตรทุกอย่างก็เหมือนเดิม แต่ว่าความหอม ความฟูมันเทียบกันบ่ได้เลยยยยยย

เอาเป็นว่าไข่ที่เรียกกันว่าสดน่ะ เพิ่งจะเคยได้กินก็ตอนมาเลี้ยงเองนี่ล่ะ เด็กกรุงเทพโตมาแบบไข่ในตลาด ก็คิดว่านี่มันก็สดแล้วนะ จะให้ออกจากตูดไก่แบบเลี้ยงเองก็คงจะเหมือนกัน แต่ว่า มันไม่เลยยยย ไข่ที่เก็บสดๆทุกวัน มันจะแบบว่า สีแดงมากกกก แล้วไข่ขาวจะข้นกว่า และรสชาตินี่ไปกินข้างนอกเลิกสั่งไข่ดาวกันเลยทีเดียว มันเทียบไม่ได้ๆๆๆ เห็นสีไข่แล้วมันแบบว่า ปลอมมากกกกกกก

farmsook ไก่ไข่ ไข่สด เลี้ยงไก่ mona shine shinyfarmsook ไก่ไข่ ไข่สด เลี้ยงไก่ mona shine shiny

สุดท้ายและท้ายสุดนี้ อยากบอกโมน่าว่า แม่รักหนูนะ ไปเกิดในภพภูมิที่ดีนะลูก ขอบคุณกับทุกๆวันที่หนูสุขภาพแข็งแรง มีความสุข และออกไข่ให้แม่กินทุกวันไม่เคยขาดเลย ทุกคนในออฟฟิตรักหนูและคิดถึงหนูเสมอนะ เพราะว่าไข่โมโน่จะใหญ่ที่สุดในสามตัวเลย 555 ทุกคนรักโมโน่ และจองไข่นางตลอด

บล๊อคนี้จะเป็นสิ่งเตือนใจว่าเราเคยมีความหลังร่วมกันนะ

farmsook ไก่ไข่ ไข่สด เลี้ยงไก่ mona shine shiny

รักนะ
Farmsook

ktott kzy
www.kzyagency24hr.com
www.kkmodeling.com
www.facebook.com/kzybnb
Line@: @kkgroup
Create Date : 16 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2560 16:41:47 น.
Counter : 534 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ktott
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]I'm an owner of KZY Agency (Thailand) Co.,Ltd. I'm a kind of hyper girl with need to keep sth new to my brain and very informative and study all the time ^^

Be me and Always be.
New Comments