Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
26 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
กินรีเล่นน้ำ
เพลง กินรีเล่นน้ำ ขับร้องโดย ธานินทร์ อินทรเทพ


กินนรีเล่นน้ำ.. !
เป็นเพลงหนึ่งที่มีความไพเราะยิ่งนัก..เจ้าของเสียงทุ้ม นุ่ม ฟังแล้วเคลิบเคลิ้มอย่างคุณธานินทร์ อินทรเทพ ได้ขับขานผสานเสียงตนเองกับเสียงดนตรีได้อย่างงดงาม ซึ่งเป็นทำนองที่นำมาจากเพลงไทยเดิมที่ชื่อเพลง..สร้อยสนตัด..คำร้องและทำนอง โดยอาจารย์ไสล ไกรเลิศ

กินรีมีต้นกำเนิดที่แท้จริงเป็นมาอย่างไรนั้นยังไม่พบตำราไหนกล่าวไว้ชัดเจน แต่ในเทวะประวัติของพระพุธกล่าวไว้ว่า เมื่อท้าวอิลราชประพาสป่าแล้วหลงเข้าไปในเขตหวงห้ามของพระศิวะนั้น ท้าวอิลราช และบริวารถูกสาปให้แปลงเพศเป็นหญิงทั้งหมด

ต่อมานางอิลา คือ ท้าวอิลราชที่ถูกสาป พร้อมกับบริวาร มาเล่นน้ำอยู่ใกล้อาศรมของพระพุธ เมื่อพระพุธเห็นนางเข้าก็ชอบ จึงรับนางเป็นชายา และเสกให้บริวารของนางกลายเป็น กินรี โดยบอกว่าจะหาผลาหารให้กิน และจะหากิมบุรุษให้เป็นสามี แสดงว่า กิมบุรุษ หรือ กินนร และกินรีมีต้นกำเนิดมาจากการเศกของพระพุธ

ในหนังสือของ พี.ธอมัส กล่าวว่าที่เชิงเขาเมรุเป็นที่อยู่ของคนธรรพ์ กินนร และสิทธิ์ และว่าคนธรรพ์กับกินนรเป็นเชื้อสายเดียวกัน

ส่วนในภัลลาติชาดก กล่าวว่า กินนรมีอายุ ๑,๐๐๐ ปี และธรรมดากินนรนั้นย่อมกลัวน้ำเป็นที่สุด ซึ่งน่าจะขัดแย้งกับอุปนิสัยกินนรในเรื่องพระสุธน เพราะนางมโนห์ราที่ชอบไปเล่นน้ำที่สระกลางป่าหิมพานต์ จึงถูกพรานบุญดักจับตัวได้

นอกจากนี้ในกัลลาติชาดก ยังได้แปลงพวกกินนรออกเป็น 7 ประเภท คือ
• เทวกินนร เป็นพวกเทพกินนร ครึ่งเทวดาครึ่งนก เป็นประเภทที่คนไทยคุ้นเคย
• จันทกินนรา จากนิทานชาดก เรื่องจันทกินรี มีรูปกายเป็นคน แต่มีปีก
• ทุมกินนรา น่าจะเป็นพวกอาศัยอยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้
• ทัณฑมาณกินนรา ชนิดนี้น่าจะมีอะไรคล้ายๆ นกทัณฑิมา ซึ่งเป็นนกปากยาวดุจไม้เท้าอยู่บนใบบัว
• โกนตกินนรา - ยังไม่ทราบว่ามีลักษณะใด
• สกุณกินนรา - น่าจะเป็นกินนรที่มีร่างท่อนบนเป็นคนท่อนร่างเป็นนก
• กัณณปาวรุณกินนรา – ยังไม่ทราบว่ามีลักษณะใด

ส่วนกินรี ที่เรารู้จักกันแพร่หลายนั้นอยู่ในวรรณกรรมไทยเรื่อง พระสุธน-มโนราห์ ซึ่งตัวนางเอกเป็นนางกินรี มาจากป่าหิมพานต์และถูกจับได้เมื่อลงมาเล่นน้ำในสระ จนต้องกลายเป็นพระมเหสีของพระสุธนผู้เป็นมนุษย์ และถูกกลั่นแกล้งให้ถูกเผาทั้งเป็น แต่นางใช้อุบายหลอกขอปีกหางที่ถูกยึดไว้และบินหนีรอดมาได้ ภายหลังพระสุธนออกติดตามไปยังป่าหิมพานต์และได้พบกันในที่สุด

บ้างก็เล่าต่อกันมาเป็นมุขปาฐะว่า พระสุธน มโนราห์ นั้นเป็นภาคต่อกันของเรื่อง พระรถ เมรี คือนางเมรีก่อนจะสิ้นใจตายได้อธิษฐานว่า “ชาตินี้น้องตามพี่ แต่ชาติต่อไปขอให้พี่ได้ติดตามน้องบ้าง” ซึ่งจะเห็นว่าในเรื่องพระสุธน มโนราห์ นั้นก็เป็นไปตามที่นางเมรีได้อธิษฐานไว้

มาพูดถึงเนื้อหาในเพลงกันบ้าง..เพลงกินรีเล่นน้ำนี้จัดได้ว่ามีความงามทางด้านภาษา อารมณ์ และจินตนาการสุนทรีย์มาก ฟังเพลงแล้วใครว่าติดเรท อาร์ แต่ใบตองว่างดงามนะ เป็นการเปรียบเทียบสรีระของผู้หญิงได้อย่างงดงาม .. อืม ! หรืออาจเป็นเพราะคนแต่งเพลงนี้เป็นผู้ชายก็เป็นได้ อิอิ

“..ยลพักตร์แม่แลค้าง..ทรวงสล้างเต่งตึง..” ฟังตรงนี้แล้วยิ้มได้ คิดมั้ยคะว่าพวกผู้ชายเนี่ยะ มองหน้าผู้หญิงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมอง..ทรวงนาง..ด้วยเนาะ หรือมองถึงไหนกันบ้างก็ไม่รู้สิ เอิ๊ก ๆๆ

ที่ขำน่ะ..เพราะดันไปนึกถึงภาพของเพื่อนสมาชิกบอร์ดเม็ดทรายคนหนึ่ง....ที่นำภาพแสดงให้เห็นถึงรอยหยักในสมองของคนลามก.. (..ฮา..) ทำให้อยากรู้จังว่า..รอยหยักในสมองของครูรพีจะเป็นงั้นมั้ยอ่ะ..? ยิ้มกว้างมากแหล่งที่มา : วิกิพีเดีย
Create Date : 26 กันยายน 2553
Last Update : 26 กันยายน 2553 17:00:50 น. 2 comments
Counter : 3695 Pageviews.

 
ขอขอบคุณที่นำเสนอเรื่องราวความรู้ดีดีครับ

ผมกำลังมองหาข้อมูลที่จะใช้วาดรูปกินรีพอดีเลยครับ


โดย: ทีแปลง วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:18:08:36 น.  

 
คุณทีแปลง

ยินดีค่ะ ที่ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับคุณนะคะ ยิ้ม


โดย: Kru Rapeephun วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:23:36:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

K_Rapee
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add K_Rapee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.