Somewhere only we know
Group Blog
 
All blogs
 

เที่ยววันแม่สุดตื่นเต้นที่ ถ้ำเลเขากอบ

วันแม่ปีนี้โชคดีค่ะ ที่ตรงกับวันอาทิตย์ เพราะที่บ้าน Krisy หยุดวันเดียวเท่านั้น พ่อแม่ก็เลยหาโอกาสไปเที่ยวกัน เรารักแม่ได้ทุกวัน แต่เราไม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวทุกวัน อิอิ

วันนี้ เป้าหมายเราอยู่ที่สระมรกตและน้ำตกร้อนคลองท่อม จ. กระบี่ งงใช่ใหมค่ะ ว่าเราไปถ้ำเลเขากอบได้ไง ติ๊กต่อก ถูกต้อง เราหลงทางค่ะ พวกเราออกจากหาดใหญ่ตอน 8.30 น. ขับไปทาง จ. ตรังเพื่อจะต่อไปกระบี่ เนื่องจาก ป้ายบอกทางงงมาก เช่น กระบี่เลี้ยวซ้าย ขับต่อไปได้ 5 นาที เจอกระบี่ตรงไป งงเลย

เราแวะกินติ่มซำร้านอร่อยของตรังด้วย แต่ไม่ได้เอามาแนะนำ เพราะไปสาย เหลือขนมจีบแค่ 3 เข่ง เอาไว้คราวหน้า จะถ่ายรูปมาให้ชมด้วยค่ะ ขับมั่วไปมั่วมา ก็มาโผ่ลที่ ถ้ำเลเขากอบ หรือชื่อภาษาอังกฤษสุดไฮโซว่า "Le Kaokob Cave" หรือ เลอ เขากอบ เคฟ ทางเข้างามมากค่ะตอนแรกว่าจะไปดูลาดเลา แต่ Krisy ก็ย้ำว่า มาถึงแล้วก็เข้าไปเที่ยวหน่อยเถอะ เราต้องเหมาเรือเข้าไป ลำละ 200 บาท นั่งได้ 6 คน ถ้าอ้วนมากก็ควรนั่งแค่ 4 คน เราจะได้ฝีพาย 2 คน ถ้าเที่ยวถ้ำบ่อยๆ ก็คงสงสัยว่า ทำไมพายตั้งสองคน เดี๋ยวจะเฉลยค่ะ

พอดีตอนเข้าไป ไม่ได้เอากล้องไป เสียดายมาก ถ้าใครไป เอาไปได้เลยค่ะ ไม่เปียก นี่เป็นเรือคนอื่นค่ะฝีพายหรือไกด์ จะพาเราชมธรรมชาติริมคลองแป๊ปนึง จากนั้นก็พายลอดเข้าไปในถ้ำ ทางเข้าก็ต้องก้มหัวกันนิดนึงค่ะ จากปากทางแบ่งเป็นเลี้ยวซ้ายและขวา เราจะไปทางขวาก่อน แวะขึ้นไปชม ห้องคนธรรพ์ ไปดูหินงอกหินย้อย เหมือนฉากละคร แวะดูม่านมโนราห์ จากนั้นก็ลงเรือไปอีกนิด ไปดูห้องรากไทร ที่มาของชื่อมาจาก รากไทร ค่ะ ของจริงที่ทะลวงเข้ามาลึกถึงในถ้ำ เหมือนงูตัวใหญ่ๆเลย ข้างในก็จะมี ห้องเจ้าสาว (ไกด์บอกว่า มีคนมาขอคู่ที่นี่ด้วย) หินตาหินยาย มีเจ้าที่ด้วยนะคะ มีหินงอกเป็นรูปคล้ายช้าง คล้ายคนไกด์เล่าว่า แต่ก่อนไม่ได้ล้อมบริเวณให้ เค้าก็เลยมาเข้าฝันว่า เอานักท่องเที่ยวไปเหยียบที่เค้า มีห้องลกชิ้น เป็นหินย้อย เป็นลูกชิ้นบนเพดานเป็นร้อยร้อยลูกเลย แล้วก็มีหินย้อยรูปช้างทั้งตัว ให้เราได้ไปลอดท้องช้างกัน

เสร็จสองห้องนี้เราจะไปพายกลับไปทางแยก ก็คือไปทางซ้าย ส่วนนี้เรียกว่า ถ้ำมังกร โดยเราจะลอดจากหางมังกรไปทางออกทางปาก ส่วนนี้ค่อนข้างต่ำแล้วค่ะ ต้องก้มหัวเข้าไป เราจะเจอ หัวใจมังกร เป็นหินย้อยรูปร่างเหมือนหัวใจคน พอเลยตรงนี้ไป เข้าสู่ไฮไลท์ เราจะลอดตัวมังกรกันค่ ไกด์จะให้เรานอนราบเลย Krisy ไปกัน 4 คนก็ขยับขยายให้นอนกันได้พอดี ตัวต้องราบ มีพุงต้องแขม่วกันหน่อยนะคะ ไกด์ก็จะกึ่งนั่ง กึ่งนอน คนที่หัวเรือ จะพาเราเข้าไปตามทาง คนที่ท้ายจะคอยดูความปลอดภัยว่า ร่างกายส่วนไหนยื่นไปไหม เพราะจะชนหินได้ ทางเข้าที่ใช้ลอดเหมือนครึ่งวงกลม พอดีให้เรือลอดเลย แล้วเพดานก็ต่ำมาก มีหินย้อยเต็มไปหมด ขรุขระด้วย เรียกว่า ถ้าโดนหน้าก็เสียโฉมเลย เราจะนอนราบผ่านหินเหล่านี้แบบใกล้ๆ เลยค่ะ ระยะทางประมาณ 350 เมตร บางช่วงหินย้อยลงมาใกล้หน้ามากแบบแค่ สองสามนิ้ว ตื่นเต้นมาก เสียวสุดๆเลยค่ะ Krisy กดพุงไว้ตลอด คุณแม่กับคุณพ่อนอนสองข้าง ซ้ายขวา ก็เลยจะเจอหินย้อยเฉียดหน้าบ่อยมาก อย่างที่บอกว่า มันเหมือนเป็นครึ่งวงกลม ด้านข้างจะแคบกว่าตรงกลาง บางช่วงที่ผ่านไปไม่ได้ ฝีพายสองคนก็ต้องออกแรงกดเรือลงไปในน้ำไห้ลอดไปให้ได้ เพราะงั้น เราก็จะแอบกลัวว่า ถ้าติดอยู่ข้างในก็คงไม่ดีแน่ แต่ไกด์บอกว่า เค้าดูระดับน้ำตลอด ถ้าอันตรายสักนิด ก็จะไม่พาเข้าไปค่ะ

ผ่าน 350 เมตรแบบใจหายใจคว่ำ (ต้องไปดูกะตา เล่าไปไม่เหมือนที่เจอค่ะ) ก็จะเจอทางที่สูงหน่อยพอนั่งได้แล้ว เราจะเจอ ลิ้นไก่มังกร ก็แสดงว่า จะออกจากปากมังกรแล้วนะคะ ตอนขากลับ ฝนตก ต้องหลบฝนในปากมังกร 10 นาที เป็นการเที่ยวที่สนุกมากค่ะ

ใช้เวลาท่องเที่ยวประมาณ 45 นาที และช่วงที่เหมาะสมที่สุดก็ควรจะเป็น เดือน มกรา กุมภา มีนา เพราะแค่ฝนตก 1 วันน้ำก็จะสูงแล้ว คุณจะไม่ได้ลอดถ้ำมังกร ซึ่งก็จะน่าเสียดายมาก Krisy โชคดี เพราะตอนนี้หน้าฝนแต่แดดเปรี้ยงเลย ไปครั้งแรกก็ได้ลอดเลย เสร็จจากเที่ยว อย่าลืมทิปฝีพายสักหน่อยนะคะ เพราะเงิน 200 บาทเนี่ย เค้าต้องให้ อบต. 100 และแบ่งกัน 2 คน ได้แค่คนละ 50 บาทเอง วันนึงได้แค่ 2-3 เที่ยวก็หรูแล้ว ก็ให้ตามศรัทธาแล้วกันค่ะ

ออกจากถ้ำเลเขากอบ เราก็ไปย่อท้อ เราพยายามหาทางไปสระมรกตและน้ำตกร้อน ก็ไปถึงจริงๆค่ะ ตอนบ่ายสามโมง เสียค่าเข้าคนละ 20 บาท รถนับเป็น 1 คนด้วยนะคะ ที่นี่ก็น่าสนใจ เพราะเป็นน้ำตกที่เป็นน้ำแร่ร้อน อาจร้อนไม่เท่าที่ระนอง แต่ก็แช่แล้วสบายตัว มีทั้ง น้ำพุร้อนและน้ำคลองให้อาบ แบบร้อนเย็นกันเลย ทางเข้าทำดีค่ะ มีฝรั่งใส่บิกินี่ไปแช่น้ำด้วย เล่าได้ไม่มาก ไปได้ 15 นาที ฝนตก ก็เลยต้องกลับบ้าน ถึงหาดใหญ่ หกโมงนิดๆ เพราะพ่อขับรถเร็วมาก มากจริงๆ

เป็น trip วันแม่ที่สนุกค่ะ แถมได้อุดหนุนคนไทย เงินไม่รั่วไหลค่ะ
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2550    
Last Update : 15 สิงหาคม 2550 15:56:01 น.
Counter : 622 Pageviews.  


krisy
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขอต้อนรับเข้าสู่โลกเล็กๆของ Krisy นะคะ Krisy ชอบอ่านหนังสือค่ะ โดยเฉพาะที่ไม่มีสาระหล่ะก้อ ชอบมาก ชอบฟังเพลง ร้องเพลง แล้วก็อยากรู้อะไรใหม่ๆ อยู่เรื่อย ก็เลยชักคันไม้คันมือ อยากเขียน blog ของตัวเองบ้าง

ถ้าเผลอเข้ามา ทิ้งหลักฐานเป็น comment เล็กๆ ให้ด้วยนะคะ
- - - <data:blog.pageTitle /> - - - -
- - - - - - -
-
- -
-
-

- -
-
-

- - - - -
-

-

-
- -
- - - -
- - - - - - - - - -
- -

- -
- -
-
- -
- -

- - - -

-
-

-
-
- - - - - -
-
-
-
-
- - - - -
- -
- - -
- - - - - - - - - - -
- -

- 1 : :

- - -
- - - -
- -
- -
-
- - -

-
- - - - - - - -
- - -
- - -

- -
- -
-
Friends' blogs
[Add krisy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.