The world of korean food!
 

소고기볶음 ( เนื้อผัด )

อันนยองฮาเซโย ~ เมนูอาหารเกาหลีมาเสิร์ฟร้อน ๆ ถึงที่อีกแล้วค่ะ ^^

เมื่อหลายอาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสไปกินอาหารเกาหลีที่ โคเรียน ทาวน์ ~ และพอดีกันนั้นก็ไปในช่วงเวลาที่เขามีชุดอาหารกลางวันไว้เสิร์ฟพอดีเลยค่ะ ! แหม่ แบบนี้ก็ลาภปากของแท้เลยสิค่ะ ฮ่า ๆ อร่อยแล้วก็ถูกด้วยล่ะ

นี่คือหน้าตาของเซ็ตอาหารนะคะ ~ อื้ม มมม น่าทานมั้ยคะ ?

ในชุดก็จะมีข้าว กับ แล้วก็เครื่องเคียง 4 อย่างคะ สำหรับกับทางร้านเขาจะมีให้เลือกหลายแบบเลยล่ะคะ จะสั่งมากกว่า 1 อย่างก็ได้นะคะ !

มาเข้าเมนูที่อยากนำเสนอวันนี้กันเลยดีกว่าค่ะ ชื่อของมันก็คือ “โซโคกิ บกกึม” ( 소고기볶음 ) โซโคกิคือเนื้อวัวค่ะ บกกึมคือการปรุงโดยใช้วิธีผัด แปลตรงตัวก็เนื้อผัดเลยค่ะ ^O^

สำหรับจานนี้กินคำแรกก็จะรู้ได้เลยว่ามีรสหวานนำ แต่ก็ได้เครื่องเคียงมาช่วยแก้เลี่ยนค่ะ ~ กินคู่กับข้าวอร่อยมากค่ะ หอมสุด ๆ แต่ถ้าใครทานเนื้อไม่ได้ เมนูนี้ก็มีเป็นหมูเหมือนกันนะคะ


 

Create Date : 08 ธันวาคม 2551    
Last Update : 8 ธันวาคม 2551 13:46:22 น.
Counter : 350 Pageviews.  

Doo Boo Kimchi ( เต้าหู้กับกิมจิผัด )

เย่ ๆ กลับมาอีกครั้งกับอาหารเกาหลีหน้าตาสุดเเสนจะน่ารับประทานค๊ะ ! วันนี้ขอนำเสนอเมนูทานเล่น ๆ ไม่หนักท้องจนเกินไป ยิ่งถ้าทานเเกล้มกับเหล้าโซจูของเกาหลีเเล้วล่ะก็ ... อร่อยเหาะเเน่นอนค๊า ~ ^^

สำหรับชื่อเมนูก็คือ "Doo Boo Kimchi" ค่ะ 두부 หรือ Doo Boo ก็คือเต้าหู้นั้นเองค่ะ ฮี่ฮี่เห็นภาพเเล้วทุก ๆ ท่านอาจจะอยากรู้วิธีการทำกันเเล้วใช่มั้ยล่ะคะ ? ฮ่า ๆ เพราะฉะนั้นเพื่อให้ไม่เป็นการเสียเวลา เราไปเตรียมส่วนผสมกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ !

.

ในการทำเต้าหู้กับกิมจิจานนี้ สิ่งที่ต้องเตรียมก็ได้เเก่ ;

เต้าหู้ก้อน 1 ก้อน

กิมจิหั่นเเละบีบน้ำออกเเล้ว 1 ถ้วย

เนื้อวัว ( จะเปลี่ยนหรือใส่เพิ่มเป็นเนื้อหมู เเฮม ไส้กรอกก็ได้นะคะ ) หั่นเป็นชิ้น 1/8 lb

ผงพริกเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา

น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

น้ำมันงา 1 ช้อนชา

กระเทียมสับ 2 ช้อนชา

ต้นหอมสับ 1

เกลือ เเละ พริกไทยค่ะ

.

คราวนี้ก็มาถึงวิธีการทำกันเเล้วค๊ะ !!!

ขั้นตอนเเรก นำเต้าหู้ก้อนของเราลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 2-3 นาที โดยโรยเกลือลงไปด้วยเล็กน้อยค่ะ หลังจากก็นำเต้าหู้มาหั่นครึ่ง เเละหั่นให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 นิ้วค่ะ พอหั่นเสร็จเต้าหู้อาจจะหายร้อน เพราะฉะนั้นก็เอาเข้าไมโครเวฟซัก 1-2 นาทีนะคะ ^^

เสร็จจากเต้าหู้เเล้ว เราก็มาตั้งกระทะกันต่อเลยค่ะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ผัดกระเทียมให้พอหอม เเล้วจึงนำเนื้อที่หั่นตามลงไปเลยค่ะ เพิ่มรสชาติอีกนิดด้วยเกลือกับพริกไทย

เมื่อเนื้อเเละเครื่องปรุงเริ่มเข้ากัน ก็ใส่กิมจิลงไปผัดด้วยกันต่อเลย เพิ่มผงพริกเกาหลี น้ำตาล เเละซอสถั่วเหลือง ผัดต่ออีกประมาณ 2-3 นาทีค่ะ

ปิดเเก๊สเเล้วใส่น้ำมันงากับต้นหอมสับลงไปเพิ่มรสชาติเเละสีสันค่ะ

การจัดเรียงจานก็ง่าย ๆ ค่ะ นำเต้าหู้มาวางเรียงไว้รอบ ๆ จาน เเละตักกิมจิกับเนื้อที่ผัดจนเข้ากันไว้ตรงกลาง ~ อื้ม มมม น่าอร่อยใช่มั้ยล่ะคะ ? ฮิฮิ *

สำหรับวิธีการรับประทานก็ง่าย ๆ ค่ะ ..


. ตัดเต้าหู้ให้เป็นชิ้นพอคำ

2. วางเนื้อลงไปค่ะ

3. ตามด้วยกิมจิ

4. พร้อมรับประทานเเล้วค๊ะ ^^

.

หวังว่าเมนูจานนี้จะถูกใจใครหลาย ๆ คนนะคะ ยังไงก็ช่วยติดตามเว็บของพวกเราต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยนะค๊า
 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2551 13:03:55 น.
Counter : 240 Pageviews.  

หมูผัดน้ำพริกเกาหลีกับผัก 제육볶음 (Spicy pan-fried pork and vegetable)안녕하세요? เมนูวันนี้ขอเสนอ เชยูกโพกกึม หรือ หมูผัดน้ำพริกเกาหลี

กับผัก รสชาติของมันจะออกหวานและเผ็ดนิดหน่อยค่ะ เมนุนี้ถือเป็นเมนู

ยอดนิยมในหมู่นักดื่มค่ะ กินเหล้าปุ๊บต้องสั่งเจ้านี้มาทันที ส่วนผสมของ

มันก็จะมี เนื้อหมู ต้องเป็นแบบติดมันนะคะถึงจะอร่อย , พริกแดง พริก

เขียว , หอมใหญ่ , ต้มหอม , แครอท , งา , โคชูจัง , น้ำตาล ,

กระเทียม , พริกไทยดำ , เห็ด , พริกป่นเกาหลี , น้ำขิง , น้ำมันงา ,

ซอสถั่วเหลืองค่ะ วิธีทำ ก่อนอื่นผสมน้ำซอสก่อนค่ะ นำโคชูจัง , พริก

ป่นเกาหลี , ซอสถั่วเหลือง , น้ำตาล , น้ำขิง , กระเทียม , น้ำมันงา ,

พริกไทยดำ มาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียม

และหอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม แล้วตามด้วยหมู ผัดต่อจนหมูสุกแล้วใส่

น้ำซอสที่ผสมไว้ลงไป จากนั้นก็ใส่พริกเขียว พริกแดง , ต้นหอม , แค

รอท , เห็ด ,งา ลงไป ผัดจนผักสุกก็ตักใส่ชามรับประทานได้เลยค่ะ

( สามารถใสผักอะไรก็ได้นะคะตามใจชอบ ผักยิ่งเยอะยิ่งอร่อยค่ะ )เป็นไงบ้างคะ ได้ไปอีก 1 เมนูแล้ว น่าตาน่าทานมั้ยคะ ลองไปทำกันดู

เมนูนี้อร่อยมากค่ะคะแนนความอร่อย
 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2551 15:12:29 น.
Counter : 357 Pageviews.  

잡채 (ฉับเช) ผัดวุ้นเส้นแบบเกาหลีค่ะ

สวัสดีเพื่อนๆชาวบล็อคประจำวันจันทร์ต้นสัปดาห์ค่ะมากันอีกแล้วค่ะสำหรับเมนูอาหารเกาหลีที่พวกเราเต็มใจเสนอ เมนูนี้ชื่อว่า"ฉับเช"ค่ะ มาช่วงเมนูหลังๆนี่ชื่อเริ่มแปลกๆแล้วใช่ไหมค่ะ ฟังดูไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ เพราะว่าเราเริ่มนำเสนอเมนูที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคย หรือว่าคุ้นๆแต่ไม่กล้าสั่ง เพราะไม่มั่นใจว่าจะอร่อยอ่ะเปล่า รับรองค่ะว่าเมนูอาหารเกาหลีเกือบเก้าสิบเปอร์เซ็นมักจะถูกปากคนไทยนะค่ะ เพราะว่าวัฒนธรรมการปรุงอาหารที่คล้ายคลึงกัน สำหรับเมนูวันนี้ก็ถือว่าละม้ายคล้ายอาหารไทยมากทีเดียวค่ะ ถ้าคุณๆเห็นหน้าตาแล้วอาจจะรู้สึกเหมือนว่า..เอ๊ะๆๆ นี่มันผัดวุ้นเส้นที่ร้านป้าหน้าบ้านชัดๆ ฮ่ะๆๆๆ ก็อาจจะดูคล้ายๆค่ะแต่พอได้ชิมเข้าจริงๆ อืม..มันก็อร่อยดีนะ เป็นอีกเมนูสุขภาพสไตล์โคเรียนเลยหละค่ะ เพราะด้วยส่วนผสมอันประกอบไปด้วยผักนานาชนิด แล้วก็วุ้นเส้นแบบเกาหลีที่ดูจะเส้นใหญ่กว่าบ้านเราเล็กน้อยค่ะ ก็เลยทำให้เมนูนี้ อร่อยไม่ใช่เล่นเลยหละค่ะ ผู้ใหญ่ก็ทานดี เด็กก็ทานได้ นอกจากจะเป็นเมนูสุขภาพแล้วยังเป็นเมนูสำหรับครอบครัวอีกด้วยนะค่ะ
นี่หละค่ะ หน้าตาเจ้า ฉับเช เป็นไงค่ะ ดูน่ากินมั่กๆเลย

ส่วนประกอบหลักๆ ก็คือ วุ้นเส้นนี่หละค่ะ แล้วก็ผักชนิดต่างๆ อาทิ ต้นหอม แครอทแล้วก็ผัด ผัด ผัด โรยหน้าด้วยไข่เจียวที่หันเป็นเส้นๆ ทานคู่กับต้นหอมสดๆอืมมมมม...หือออ อร่อยใช่เล่นเลยหละค่ะ เวลาทานเจ้าฉับเช คุณอาจจะทานเพียวๆหรือทานกับข้าวแล้วอย่าลืมกินคู่กิมจิด้วยนะค่ะ


น่าทานไหมค่ะ เพื่อนๆ...สำหรับคนที่ชอบเนื้อสัตว์ก็สามารถเพิ่มเข้าไปได้ถ้าคุณอยากทำทานเอง

สูตรเมนูฉับเชค่ะ คุณๆลองทำกันดูก็ได้นะค่ะ

- วุ้นเส้นเกาหลี ประมาณ 1 แพ็ค

- หัวหอมและต้นหอม

- แครอท

- เนื้อสัตว์ตามชอบค่ะ หมูหรือเนื้อ หรือ ไก่ก็ได้

- ผักขม

- สารพัดเห็ดตามแต่ใจคุณๆค่ะ

- น้ำมัน(ขาดไม่ได้)

- พริกไทยป่น และเกลือ

วิธีทำ..ดังนี้เลยค่ะ

เริ่มตั้งกระทะร้อนๆค่ะ ควรเลือกใช้กระทะที่เมื่อผัดแล้วจะไม่ติกกระทะอ่ะค่ะ ใส่น้ำมันและแยกกันผัดส่วนผสมมต่างๆนะค่ะโดยเริ่มจากส่วนผสมเบาๆง่ายๆเช่น พวกผักต่างๆก่อนแล้วค่อยผัดพวกเนื้อสัตว์ค่ะ หลังจากนั้นนำส่วนผสมต่างๆที่ผ่านการผัดแล้วไปคลุกร่วมกันด้วยไฟอ่อนๆหลังจากนั้นตัดภาพมาที่กระทะค่ะ นำเส้นวุ้นเส้นที่ผ่านการแช่น้ำประมาณสิบนาทีลงผัดในกระทะ เมื่อได้ที่แล้วก็ค่อยนำส่วนผสมอื่นๆมารวมกันตั้งทิ้งให้เย็นสักครู่ นำใส่ภาชนะและที่สำคัญต้องอย่าลืมตัดเส้นวุ้นเส้นก่อนรับประทานเพื่อไม่ให้ยาวเกินไป คนเกาหลีส่วนใหญ่นำมาตัดที่โต๊ะค่ะ จะไม่ตัดก่อนปรุงรสเพราะเค้าเชื่อว่าไม่ดีค่ะ เส้นยาวๆของวุ้นเส้นก็เปรียบเหมือนความยืนยาวของอายุ ถ้าทานที่ร้านพนักงานจะนำกรรำกรมาให้ต่างหาก ให้ลูกค้าตัดเองหรือเราอาจให้เค้าตัดให้ก็ได้ เรียกว่าเป็นการขออนุญาตก่อน ประมาณนั้นอ่ะค่ะ เจ้าเมนูฉับเชนี้นะค่ะ ถือเป็นเมนูสำคัญที่คนเกาหลีจะปรุงในโอกาสพิเศษๆหรืองานสำคัญๆค่ะ ถือเป็นเมนูมงคลอีกหนึ่งจานเลยค่ะ
 

Create Date : 14 ตุลาคม 2551    
Last Update : 14 ตุลาคม 2551 18:53:58 น.
Counter : 817 Pageviews.  

Nakji bokeum (Spicy octopus) ปลาหมึกผัดเผ็ด

อันยองฮาเซโยค่ะ ยอรอบุน ชัล จีเนเซโย? ..อ่ะๆ ไม่ต้องตกใจค่ะ ก็เว็บเราเป็นเว็บเกี่ยวกับอาหารแดนโสมนี่ค่ะ ก็ต้องขอทักทายกันเป็นภาษาบ้านเค้ากันบ้าง แปลเป็นภาษาไทยก็คือ สวัสดีค่ะ..ทุกๆท่านสบายดีกันรึเปล่าค่ะ หวังว่าจะสุขสรรค์กันทุกคนนะค่ะ สบายดีแล้ว ก็ถึงเวลามาสบายท้องกับอาหารอร่อยๆกันดีกว่าค่ะ เมนูสำหรับวันนี้ จะขอเอาใจคนชอบอาหารรสจัดกันสักหน่อยค่ะ ปกติที่ผ่านๆมาอาหารเกาหลีจะรสชาติไม่เผ็ดร้อนแบบอาหารบ้านเรา แต่เจ้า"นัคจีบกกึม"หรือ ปลาหมึกผัดเผ็ดจานนี้ รับรองว่าสู้ผัดกระเพราบ้านเราได้ดีเลยหละค่ะ

ไปดูส่วนผสมกันก่อนนะค่ะ

1 ปลาหมึกเกาหลีค่ะ ตัวมันจะใหญ่กว่าของไทย เนื้อจะแน่นๆ

2 หัวหอม หั่นประมาณ 2-3 นิ้ว

3 พริก

4 ต้นหอม

5 แครอท หั่นเป็นเส้นบางๆ

6 เห็ดเกาหลี ค่อนข้างใหญ่ค่ะ คล้ายเห็ดชิตาเกะ

7 พริกแกงเกาหลี เรียกว่า โคชูจัง

8 โคชูการู เป็นพริกอีกแบบหนึ่งค่ะ

9 ซอสถั่วเหลือง (ซีอิ้ว)

10 น้ำตาล

11 น้ำมันงา และพวกเมล็ดธัญญพืชไว้โรยหน้าอาหาร

12 กระเทียม


มาดูวิธีทำพร้อมๆกันเลยค่ะ


นำปลาหมึกมาทำความสะอาด คว้านเครื่องในเจ้าปลาหมึกออกให้หมดค่ะ ตัดหนวดเจ้าปลาหมึกให้มีความยาวประมาณ 3 นิ้วค่ะ จากนั้น นำส่วนผสมต่างๆไม่ว่าจะเป็นปลาหมึก ผัก และเครื่องปรุงรส ใช้มือปรุง คลกุเคล้าให้เข้ากัน ปล่อยให้พวกบรรดาซอส เครื่องปรุงรสได้ซึมเข้าไปในเนื้อปลาหมึก ประมาณ 10 นาทีค่ะ หลังจากนั้นก็เริ่มตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางค่ะ ผัดเจ้าปลาหมึก ประมาณ3-4 นาที หรือจนกว่าจะสุก ระวังอย่าใช้ความร้อนสูงเกินไปนะค่ะ เดี๋ยวปลาหมึกจะไหม้เอาได้ แต่ถ้าไฟอ่อนไป ปลาหมึกจะไม่กรอบค่ะ
เมนูนี้น่าจะถูกปากคนรักอาหารรสจัดค่ะ รวมถึงหนุ่มๆที่อยากจะซดโซจูคู่กับแกล้ม ก็ต้องจานนี้เลย


แนะนำเพิ่มเติมค่ะ....ปกติเมนูนี้จะเสริ์ฟคู่กันกับขนมจีนค่ะ ทานคู่กันนะค่ะ ขอบอกว่าอร่อยมากเลยทีเดียว จะไม่ทำให้เผ็ดเกินไป รสชาติจะแบบ กำลังดีเลยอ่ะค่ะ หรือจะเลือกทานกับข้าวตามสไตล์ไทยๆก็ได้นะค่ะ แล้วอย่าลืมสั่งเมนูซุปร้อนๆอย่างพวก ทเวนจังชี้เก กิมจิชี้เก หรือว่า ซัมเกทัง ทานนัคจีบกกึมผสมขนมจีนหนึ่งคำ ตักซุปร้อนๆซดอีกสักคำ..รับรองว่าติดใจกันไปตามๆกันเลยหละค่ะ
 

Create Date : 12 ตุลาคม 2551    
Last Update : 12 ตุลาคม 2551 21:11:27 น.
Counter : 593 Pageviews.  

 
 

haena
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มาชมมาชิมอาหารเกาหลีกันเยอะๆนะค่ะ พวกเราจะตั้งใจนำเสนอกันสุดฝีมือ 파이탕!!
[Add haena's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com