All Blog
แมวเปอร์เซียหน้าบี้ และครอบครัว ตอนที่ 5
แมวเปอร์เซียหน้าบี้


ห่างหายกันไปนาน วันนี้มีเวลามาบอกเล่าเรื่องราวครอบครัวแมวเปอร์เซียหน้าบี้กันอีกแล้ว  ปีที่แล้วเรามีพ่อพันธุ์ ชื่อ เจ้าขุนทอง แมวหนุ่มขี้อ้อน นวดเก่ง แต่หน้าตาเลอะเทอะไปด้วยคราบน้ำตา ตอนนี้เจ้าขุนทองย้ายบ้านไปแล้ว ไปเป็นหนุ่มใต้ มีลูกหลานเพิ่มอีกเยอะเลย

โฉมหน้าของเจ้าขุนทอง พ่อพันธุ์เปอร์เซียหน้าบี้แมวเปอร์เซียหน้าบี้ พ่อพันธุ์ตัวใหม่ของเรา มี 2 ตัว ชื่อ มาเฟีย กับเบย์เดย์  หนุ่มมาเฟีย เป็นแมวหื่นตลอดเวลา คิดว่าเจ้าขุนทองหื่นมากแล้ว ยังมีเวลาพักผ่อนบ้าง พอมาเจอกับมาเฟีย นางเซ้าซี้แมวสาว ขึ้นทับจนหมดทั้งบ้าน ทีนี้ พอท้องกันถ้วนหน้า ทำไงดีล่ะ เดินหงุดหงิด งุ่นง่าน จ้องจะออกนอกบ้านมั่งล่ะ จะขึ้นทับแมวท้องมั่งล่ะ โดนขู่ โดนไล่กันตลอดเวลา หนักๆ เข้า เริ่มมีฉี่ปิ๊บๆ ไปทั่ว เป็นการสร้างแลนด์มาร์ค

นอกจากทำลูกเก่งแล้ว ยังกินเก่งมาก โดยเฉพาะไก่ต้มฉีกแบบมีเดียม เห็นมาสายหื่นแบบนี้ อ้อนเก่งมากๆ ทุกครั้งจะต้องป้อนนำก่อน ไม่อย่างนั้นนางจะไม่ยอมกินเองเด็ดขาด พอป้อนไปซัก 2-3 ชิ้น ก็จะเริ่มกินเองได้ ที่ชอบมากๆ คือ น้ำซุปต้มไก่ มาเฟียซดไม่เหลือแม้แต่หยดเดียว รวมทั้งอาหารในจาน บางครั้ง นึกว่าลืมให้อาหาร เพราะมีแต่จานเปล่าๆ ใสสะอาด วางอยู่


และนี่คือโฉมหน้าของ พี่มาเฟีย พ่อลูกดก
มาถึงว่าที่พ่อพันธุ์ หนุ่มน้อยเอ็กโซติกช๊อตแฮร์ ของเรากันบ้าง เบเดย์ เป็นแมวหนุ่มน้อยอายุ 11 เดือน นิสัยดีมาก ถึงมากที่สุด ชอบเลี้ยงน้องเล็กๆ เอามาเลียขน กอดเหมือนเป็นแม่ลูกอ่อน เวลาเดินผ่าน ถ้าไม่แวะทักทาย มีสะกิด ถ้ายังเฉย ก็จะเดินตามมาสะกิดขา จนกว่าจะหันไปมอง ไม่ว่าอุ้ม หรือลูบหัว ก็พอใจทั้งนั้น

ตอนนี้พี่เดย์ เริ่มมีหง่าว แต่ยังคงไม่กล้าแสดงออกมากมาย เพราะแมวสาวที่บ้านท้องไม่ว่าง ที่ว่างก็คือแม่ลูกอ่อน ที่สำคัญ มีมาเฟีย โชว์กล้ามใหญ่ ข่มกันในที คอยดูเหอะ สักวัน...ฉันจะเป็นพ่อพันธุ์เต็งหนึ่งของบ้านแมวเปอร์เซียหน้าบี้ จนได้

หน้าตาพี่เดย์ น่ารักขนาด
และนี่คือเรื่องราวของพ่อพันธุ์แมวเปอร์เซียหน้าบี้ของเรา
ติดตามอัพเดทเรื่องราวของครอบครัวแมวเปอร์เซีย หน้าบี้ น่ารักปนวุ่นวาย ชำๆ ฮาๆ ได้ที่นี่นะคะ

>>>https://www.facebook.com/persiancatfarm
Create Date : 19 กันยายน 2558
Last Update : 19 กันยายน 2558 14:25:15 น.
Counter : 1604 Pageviews.

0 comment
หางบอกอารมณ์แมว
หางบอกอารมณ์แมว

ถ้าการแสดงออกของคนเรา ขึ้นอยู่กับสีหน้าในขณะนั้น แมวเหมียวของเราก็มีวิธีการสื่ออารมณ์ด้วยการสะบัดหางเช่นกัน วันนี้แอดมินมีเรื่องราวดีๆ มาฝาก โดยเฉพาะสมาชิกที่เพิ่งเลี้ยงแมว จะได้สังเกตุอารมณ์แมวกัน ก่อนที่จะเข้าไปฟัด ไปกอด เผลอๆ อาจได้รอยสักเล็บแมว เพราะเข้าหาไม่ถูกอารมณ์


วิธีการดูอารมณ์แมว

1.ให้สังเกตุที่หาง ถ้าหากว่าหางมันยกขึ้นและม้วนเล็กน้อยอย่างนุ่มนวล แสดงว่าแมวตัวนี้กำลังรู้สึกสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งอาจจะเป็นสถานที่แห่งใด แห่งหนึ่งก็ได้

2.ถ้าหากว่าหางของแมวนั้นม้วนห้อยลงและส่วนปลายหางม้วนชี้ขึ้นมา นั่นหมายความว่าในขณะนี้แมวสุดที่รักของคุณกำลังรู้สึกมีความผ่อนคลายและสบายตัวเป็นอย่างมาก

3.ถ้าหางของแมวตั้งขึ้น และสังเกตดูที่ปลายถ้าหากว่าเอียง ไม่ว่าจะเป็นการเอียงไปข้างหน้า ข้างหลัง อารมณ์ของแมวตัวนี้ได้บ่งบอกว่า กำลังสนใจและรู้สึกเป็นมิตรกับสิ่งที่แมวตัวนี้กำลังสนใจ

4.ถ้าหางของแมวตั้งตรง โดยที่หางหรือว่าส่วนปลายหางกระดิก หรือว่ามีการเคลื่นอไหวไปมาอย่างแผ่วเบา นี่คือแมวกำลังแสดงความรัก ความชอบ เรียกว่า Showing Affection

5.ถ้าหากว่าหางของแมวนั้นตั้งตรงและปลายหางของแมวตั้งตรงในแนวดิ่ง แสดงว่าแมวตัวนี้กำลังบอกว่ารู้สึกดีและรู้สึกเป็นมิตรที่ได้พบกับเรา

6.ถ้าหางของแมวอยู่นิ่งๆเฉยๆและมีการกระตุกเป็นบางครั้ง ในอารมณ์นี้ของแมวสุดน่ารักของคุณกำลังอารมณ์เสียอยู่และรู้สึกว่าถูกรบกวน อาจมีความกังวล หรือเป็นทุกข์

7.ถ้าหากว่าหางของแมวนั้นเหยียดตรงชี้ขึ้น แต่ขนที่หางลุกชัน ในตอนนี้ควรถอยห่างแมวเพราะเนื่องจากว่าในอารมณ์นี้แมวกำลังดุร้ายและก้าวร้าวเป็นอย่างมาก

8.ถ้าหากว่าแมวของเรามีปลายหางมีการกระตุกอย่างรุนแรงและหนักแสดงว่าแมวตัวนี้กำลังรู้สึกโกรธมากไม่ว่าจะเรื่องอะไรไม่ควรเข้าไปยุ่งในเวลานี้จะดีกว่า

9.ถ้าแมวของเรามีการสะบัดหางที่รุนแรง จากซ้ายไปขวา ขวาไปซ้ายด้วยความเร็วที่รุนแรงและค่อนข้างหนักแสดงว่าแมวตัวนี้กำลังโกรธ

10.ถ้าแมวของท่านมีหางลักษณะโค้งและขนตั้งชัน แมวของท่านอาจจะเข้ามาทำร้ายท่านเนื่องจากว่ามีการกระตุ้นให้โกรธเพิ่มขึ้นอีก

11.ถ้าหากว่าหางของแมวนั้นชี้ลงต่ำลงมากและหางพองออกมา แสดงว่าแมวกำลังกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่

รู้อย่างนี้แล้ว เราจะได้ปฏิบัติต่อแมวเหมียวของเราได้อย่างถูกต้อง ตามอารมณ์ หลีกเลี่ยงอันตรายที่จะเกิดจากการถูกกัด ถูกข่วน หรือเข้าไปกอด ไปอุ้มอย่างปลอดภัยนะคะ

ID Line : gashapon_
โทร. 088 8783539
ติดตามอัพเดทเรื่องราวของครอบครัวแมวเปอร์เซีย หน้าบี้ น่ารักปนวุ่นวาย ชำๆ ฮาๆ ได้ที่นี่นะคะ >>>https://www.facebook.com/persiancatfarm
Create Date : 26 เมษายน 2558
Last Update : 26 เมษายน 2558 7:49:04 น.
Counter : 1123 Pageviews.

0 comment
หางาน สมัครงาน งานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ
หางาน สมัครงาน งานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ

ใกล้จะถึงเวลาที่น้องๆ นักศึกษากำลังเตรียมตัวจบ เริ่มหางาน สมัครงานกันอีกแล้วนะคะ รุ่นพี่ๆ ที่ยังหางาน สมัครงานราชการ งานรัฐวิสาหกิจไม่ได้ ก็ต้องเพิ่มความกระตือรือร้นกันหน่อย เพราะมีรุ่นน้องจบใหม่ มาแรง เป็นคู่แข่งสำคัญในตลาดแรงงานเพิ่มขึ้นอีกนับหมื่น นับแสนคน

สำหรับสมาชิกที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นสมัครงานที่ไหนดี แอดมินมีเว็บไซต์หางาน สมัครงานมาฝากกันนะคะ

>>>https://www.facebook.com/fahsiamdotcom
>>>//job168.fahsiam.com/

ทั้งเว็บไซต์ และเพจ จะมีงานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ งานธนาคาร งานบริษัทชั้นนำ และงานอื่นๆ ที่น่าสนใจ อย่างเช่น งานราชการทหาร งานราชการส่วนท้องถิ่น ฯลฯ รวมทั้งบทความพิเศษ ที่ให้ความรู้และสาระครบครัน

ติดตามอัพเดทเว็บไซต์หางานอย่างต่อเนื่องนะคะ จะมีตำแหน่งงานดีๆ มานำเสนอตลอดเวลาค่ะ
Create Date : 09 มีนาคม 2558
Last Update : 10 มีนาคม 2558 11:01:57 น.
Counter : 585 Pageviews.

1 comment
แมวเปอร์เซียหน้าบี้ และครอบครัว ตอนที่ 4 [สมาชิกใหม่]
สมาชิกใหม่ของครอบครัวแมวเปอร์เซีย หน้าบี้

4 วันแรก เด็กๆ ดูดนมแม่กันตลอดเวลา แทบจะไม่เคยเห็นปากหลุดออกจากเต้านมเลย แม้กระทั่งเวลาหลับ ...พอเริ่มวันที่ 5 ร่างกายเริ่มปรับตัว กิน นอนเป็นเวลา หลับครั้งละนานๆ ที่สำคัญ เริ่มใช้มือเขี่ยกันไป มา สาเหตุมาจากแย่งดูดนม ทั้งๆ ที่มีเต้านมให้ตั้งหลายเต้า ตัวไหนแย่งเต้าที่ชอบไม่ได้ ก็อ้าปากร้องเสียงแหลม..ฟ้องแม่..พี่แกล้งหนู!!!

ทุกครั้งหลังจากดูดนมแม่จนอิ่ม แอดมินจะใช้สำลีชุบน้ำอุ่น เช็ดรอบๆ ปากให้จนสะอาด แล้วใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดจนแห้ง ป้องกันความชื้น ซึ่งอาจจะเกิดเชื้อราบริเวณหน้าเด็กน้อย ส่วนแม่แมว ก็จะใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดรอบ ๆเต้านม เป็นการนวด ผ่อนคลาย และทำความสะอาดไปในตัว

พอลูกเริ่มนอนหลับยาว แม่สไปร์ทก็ออกไปนอนเล่นที่สนามหน้าบ้าน นั่งดูน้องๆ วิ่งไล่จับผีเสื้อในตอนเช้าๆ พร้อมกับรับแสงแดดอุ่นๆ เหมือนเคย ประมาณ 1 ชั่วโมง แอดมินก็จะต้อนบรรดาแมวๆ ทั้งหลายกลับเข้าบ้าน และทำความสะอาดเต้านมให้แม่สไปร์ทอีกครั้ง ก่อนที่จะเริ่มให้นมลูกครั้งต่อไป

จะว่าไป ...เลี้ยงแมว ก็เหมือนเลี้ยงลูกอ่อน นึกถึงสมัยลูกเล็กๆ ก็พิถีพิถันเรื่องความสะอาด และอนามัย การกิน การอยู่ ตั้งแต่แรกเกิด จนเรียนจบ ลูกๆ แทบจะไม่เคยป่วยกันเลย ก็ตั้งใจว่า จะเลี้ยงดูเจ้าตัวเล็กๆ ให้เหมือนเลี้ยงลูกน้อยกันเลยทีเดียว

ติดตามอัพเดทเรื่องราวของครอบครัวแมวเปอร์เซีย หน้าบี้ น่ารักปนวุ่นวาย ขำๆ ฮาๆ ได้ที่นี่นะคะ >>>https://www.facebook.com/persiancatfarm
Create Date : 02 มกราคม 2558
Last Update : 26 เมษายน 2558 7:59:51 น.
Counter : 1844 Pageviews.

1 comment
เงินหนึ่งพันบาท เลี้ยงหัวใจแม่ได้อย่างไร
"เงินเลี้ยงหัวใจแม่"

หลายๆ คน ได้ยินแล้ว อาจจะงง มันแปลว่าอะไร สื่อความหมายถึงอะไรกันแน่

แอดมินเห็นว่า บทความนี้น่าจะได้รับการเผยแพร่ให้คนที่เป็นลูก ได้ฉุกคิด และนึกถึงความรู้สึกของแม่ ที่อาจจะถูกละเลย เป็นเพราะนึกไม่ถึง เป็นเพราะเราเข้าใจว่า เราก็ได้เลี้ยงดูแม่เป็นอย่างดีแล้ว
หรือเป็นเพราะมัวแต่วุ่นวายกับปัญหาส่วนตัว จนลืมผู้หญิงคนหนึ่งไปโดยสิ้นเชิง

สำหรับความรู้สึกของแม่แล้ว อาจจะไม่ได้อยากได้เงินของลูก ด้วยเห็นถึงความขัดสน ความยากลำบากต่างๆ นานา ที่บรรดาลูกๆ กำลังประสบกัน ความรักของแม่มีแต่ความเสียสละ และการให้...อย่างแท้จริง

แต่มุมเล็กๆ ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ร่างกายอาจจะไร้เรี่ยวแรง จนไม่สามารถทำมาหากินเลี้ยงตัวเองต่อไปได้อีก จำนวนเงินเพียงเล็กน้อยที่ลูกๆ มอบให้ สามารถให้ความรู้สึกภาคภูมิใจ และนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างที่เรากำลังจะได้อ่านในบทความนี้

ขอให้ลูกๆ ทุกคนได้ตระหนักถึงความรัก และความเสียสละของแม่เป็นสำคัญ อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เลยนะคะ

*************************************************************

เงิน 1000 บาท เลี้ยงหัวใจแม่

อาจารย์ของผมท่านได้ให้เงินเดือนพ่อและแม่ เดือนละ1000บาท เป็นประจำทุกเดือน ผมสงสัยทำไมต้องให้เงินพ่อแม่เดือนละ 1000 บาท? ในเมื่อแม่ก็อยู่บ้านหลังเดียวกับอาจารย์อยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายสำหรับท่าน อาจารย์ก็จัดการทั้งหมดอยู่แล้ว

วันหนึ่งสบโอกาส ผมจึงตัดสินใจ ถามอาจารย์ ว่า
"อาจารย์กำลังทำอะไรครับ?"

อาจารย์ตอบว่า
"ผมกำลังตัดรายจ่ายอยู่...ผมต้องจ่ายค่าแม่ครัว คนขับรถ คนสวน ค่าใช้จ่ายในบ้าน และให้แม่อีกเดือนละ 1000 บาท... ตอนนี้รายได้กับรายจ่ายมันไม่ค่อยสัมพันธ์กัน ต้องตัดรายจ่ายลงบ้าง"

ผมเลยบอกว่า "เงินเดือนที่ให้แม่ 1000 ตัดได้นี่ครับ...อาหาร 3 มื้อ อาจารย์ก็จัดให้ท่านเรียบร้อย
เสื้อผ้าก็ซื้อให้ใหม่ปีละ 3 ชุด ไม่สบาย อาจารย์ก็พาหมอมาฉีดยาให้ คุณแม่ตาบอดไม่ได้ไปไหน ฉะนั้นเงินเดือน 1000 นี่ ตัดได้ครับ"

อาจารย์บอกว่า
"ตัดไม่ได้เด็ดขาด...1000 บาทนี่สำคัญที่สุด เพราะ...เป็นเงินสำหรับเลี้ยงหัวใจแม่!"

ผมฟังแล้วสะอึก!
"เงินเลี้ยงหัวใจแม่"...พวกเราเคยได้ยินไหมครับ?

อาจารย์บอกต่อ
“หัวใจต้องการอาหารที่มาหล่อเลี้ยงให้เอิบอิ่ม เบิกบาน เป็นสุข...
คุณลองนึกดู...คนที่ไม่มีเงินอยู่ในตัวเลยนี่ เป็นยังไง? หัวใจมันแฟบ หัวใจมันเหี่ยวเฉา-เหมือนดอกไม้ยามเย็น ใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือนจะรู้ พอเลยวันที่ 25 ไปแล้วนี่ มันเหี่ยวๆ ยังไงชอบกล ไม่มีเงินค่ารถ..ค่าอาหาร..ซื้อข้าวสาร..มันเหี่ยวไปจนถึงสิ้นเดือน

แม่อยู่กับเราก็จริง แต่ถ้าแม่ไม่มีเงินอยู่ในมือนี่ หัวใจท่านเหี่ยว พอถึงวันเงินเดือนออก ทุกคนหน้าบานเหมือนดอกไม้ยามเช้า จิตใจสดชื่นเบิกบาน มีความสุข รับเงินเดือนมาใหม่ๆหน้าสดใส สั่งกาแฟยังเสียงดังฟังชัด ทุกสิ้นเดือนพอเงินเดือนออก ผมเข้าไปสวัสดีแม่ บอกแม่ว่า วันนี้เงินเดือนออกครับ ผมเอาเงินใส่่มือแม่ 1000 บาท แม่ก็ให้พร เเล้วเก็บเงินไว้ใต้หมอนไว้อย่างมีความสุข"

1000 บาท เลี้ยงหัวใจแม่อย่างไร?
วันหนึ่งน้องของอาจารย์พาภรรยาไปคลอดลูก คุณแม่ก็ซื้อทองให้หลานด้วยเงิน 1000 บาท ที่เก็บสะสมไว้ ท่านกอดหลานสาว...สวมสร้อยให้พร้อมให้พร

พอเด็กคนนี้โตพอพูดได้ มีคนถามว่าสายสร้อยนี้ใคร
ซื้อให้ เด็กก็จะตอบว่า “คุณย่าซื้อให้” ชี้มือไปที่คนตาบอด คนที่ใหญ่ที่สุดในบ้านคือคุณย่า ไม่ใช่พ่อแม่ เพราะเงิน 1000 บาท นี่ทำให้คนตาบอดดูน่าเกรงขราม ถ้าคุณแม่ไม่มีเงิน จะรับขวัญหลานได้อย่างไร ?

เห็นไหมครับ ?
ไม่ใช่ว่าพอโตขึ้น มีคนถามว่าคนนี้เป็นใคร เด็กบอกว่ายายแก่ตาบอดที่..มาอาศัยพ่อแม่ฉันอยู่ เห็นหรือยังคุณว่าเงินเดือน 1000 บาทนี่ทำให้คนแก่ตาบอดมีคุณค่าขึ้นมาได้

วันดีคืนดี แม่ครัวล้างชามเสร็จ คุณแม่ก็บอกให้มานวดขาให้แม่ครัวหน้ามุ่ยทำงาน เหนื่อยยังต้องมานวดให้อีก นั่งขยำๆคว่ำหน้า พอนวดเสร็จคุณย่าหยิบเงินให้ 100 บาท แม่ครัวยิ้มหน้าบาน ยกมือไหว้ ขอบคุณค่ะ

วันรุ่งขึ้นพอล้างจานเสร็จ รีบวิ่งมานั่งใกล้ๆ... วันนี้นวดอีกไหมคะคุณย่า?
เห็นไหมเงินเดือน 1000 บาท ที่เราให้แม่ของเรามีฤทธิ์ขึ้นมาได้มีคนมายกมือไหว้ มีคนมาปรนนิบัติ มีคนมานวดให้ ถ้าไม่มีเงินเดือน 1000 บาท นี้แม่เราจะมีฤทธิ์ได้อย่างไร?

บันไดไปสวรรค์ด้วยเงิน 1000 บาท

วันหนึ่ง กำนันมาที่บ้านอาจารย์ หารือจะปรับปรุงห้องน้ำวัดที่ชำรุดทรุดโทรม แม่อาจารย์ได้ยินกวักมือ
เรียกอาจารย์ แล้วคุณแม่ยกหมอนขึ้น นับเงินมา 5000 บาท บอกเอาไปให้กำนันปรับปรุงห้องน้ำ

เห็นมั๊ยว่าเงินเดือน 1000 ที่เราให้เป็นบันไดพาแม่ไปสวรรค์...นี่ถ้าแม่ไม่มีเงินในมือแม่จะได้ทำบุญไหม?

พอกำนันรับเงินเสร็จ ก็เดินผ่านไปบ้านถัดไป ลุงแก่ๆบ้านโน้นกำลังเก็บผ้าอยู่ในบ้าน กำนันตะโกนข้ามรั้ว ทำบุญสร้างส้วมไหมลุง?

ลุงข้างบ้านตอบ “ลุงไม่มีเงินหรอก ลุงอาศัยลูกสาวเขาอยู่ เดี๋ยวเผื่อลูกสาวเขากลับมาทันจะขอเงินเขาทำบุญ” เพราะลูกเค้าไม่ได้ให้เงินเดือนลุง ลุงคนนี้เป็นเพียงแค่คนเก็บผ้าของ ลูกๆ ลุงคนนี้ไม่มีเงิน เพราะลูกเอามาเลี้ยง เอาไว้คอยเก็บผ้า!

เป็นยังไงบ้างครับ....เห็นอิทธิฤทธิ์ของเงิน 1000 บาท...
"เงินเลี้ยงหัวใจแม่" แล้วหรือยังครับ

วันนี้เราให้ "เงินเลี้ยงหัวใจแม่" แล้วหรือยัง ?

Create Date : 20 ธันวาคม 2557
Last Update : 20 ธันวาคม 2557 7:03:06 น.
Counter : 815 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  

forbetterlife
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]เป็นคนชอบอ่าน และเป็นคนชอบเขียน มีประสบการณ์ชีวิตหลากหลาย ก็เลยอยากจะมาแบ่งปัน ในรูปแบบบทความอารมณ์ดี ที่มีแง่คิด และมุมมองที่อาจจะไม่ค่อยเหมือนใคร