หงอก

เมื่อกล่าถึงคนคนแพ้หงอก คนส่วนใหญ่หรือแม้แต่เจ้าตัวก็จะพูดกันว่าป็นเพราะกรรมพันธุ์ ความเป็นจริงสาเหตุเกิดจากความเครียดเพราะหลายสาเหตุ ความเศร้าโศก ความวิตกกังวล เหล่านี้นั้นมีต้นต่อเพราะใช้งานสมองความคิดมากจนเกินไปนั่นเอง สมองส่วนความคิดที่ใช้งานตลอดเวลาไม่ได้รับการพักผ่อน ทำให้อุณหภูมิขึ้นสูง ยีนส่วนนี้ทำงานตลอดเวลา เป็นที่ทราบกันดีว่าสมองทำงานเหมือนกระแสไฟฟ้า เมื่อทำงานตลอดเวลาไม่ได้พักผ่อนจึงเกิดความร้อนขึ้นสูงตลอดการทำงานของสมองส่วนนั้นๆ เป็นผลต่อเนื่องทำให้ร่างกายต้องหาทางระบายความร้อนส่วนเกินนี้ออกมาให้ได้ ซึ่งการขจัดความร้อนส่วนสมองก็คือการคายความร้อนจากน้ำร่างกายที่เราเรียกว่าเหงื่อนั่นเอง ในยามพักผ่อนหลับนอน คนที่เคลียดมากๆก็จะมีเหงื่อออกบริเวณศรีษะมากทำให้หมอนที่ใช้เปียกและชื่นอับ

คนโบราณภูมิปัญญาชาวบ้านจึงสอนให้ใช้น้ำเย็นๆราดศรีษะก่อนนอนและหลังตื่นนอน ครั้งละห้าถึงสิบนาทีเพื่อช่วยปัดเป่าอุณภูมิของสมองให้ลดเป็นประจำทุกวัน อีกวิธีหนึ่งที่กล่าวกันไว้ก็คือใช้หมอนที่หนุนศรีษะนั้นสามารถดูดความชื้นที่เกิดจากศรีษะยามนอนเป็นประจำก็จะช่วยได้มาก หมอนที่ใช้นุนยัดไม่เหมาะสม เพราะนุนแม้จะดูดความชื่นได้ดีแต่มีข้อดีว่าเก็บรักษาอุณภูมิไว้ด้วย จึงกลายเป็นผลเสียมากกว่าผลดีถ้าใช้ทำหมอนหนุนศรีษะ

เขียนมาเพียงเท่านี้ผู้ที่เห็นช่องทางรวยสามาถนำไปประยุกต์ ผลิตหมอนที่ให้ความเย็นและสามารถขจัดความชื้นพร้อมในตัว อีกทั้งสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วย สำหรับภูมิปัญญาชาวบ้านก็คิดวิธีง่ายๆ ผลิตหมอนที่สามรถดูดความชื่นและให้ความเย็นโดยหมอนผ้าฝ้าย ซึ่งปัจจุบันควรหลีกเลี่ยงผ้าฝ้าย วัสดุที่ใช้ยัดภายในเคยเก็บเป็นความลับของตระกูลอยู่หลายยุคสมัย จนเมื่อไม่นานมานี้ได้รับการเปิดเผย เพราะต่างชาติสังเกตเห็นความผิดปกติและให้ความสำคัญเรื่องหงอก ทั้งญี่ปุ่น เกาหลีต่างหาหนทางแก้ไข เมื่อนั้นแหละความลับของตระกูลจึงถูกนำมาพัฒนาและเป็นช่องทางทำมาหากินของคัมภีร์วิถีรวย โดยไม่ต้องไปโพทนาทำสื่อโฆษณาให้สิ้นเปื่อง พูดยืดยาวจนกล่าวได้ว่าน้ำลายแตกฟองก็ยังติดที่ “เขาใช้วัสดุอะไร” มันเป็นความจริงหรือแค่พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก?

ชาเป็นเครื่องดื่มของชาวจีนมาตั้งแต่บรรพกาล เรื่องเล่ามีอยู่ว่ากษัตริย์จีนองค์หนึ่งหรือปราชญ์จีนท่านหนึ่งชื่อเสียงเรียงนามอันใดไม่แน่ชัดต้องไปถาม”กูเกิ้ล” ขณะผ่อนคล่อยอริยาบทอยู่ภายใต้เก๋งจีนแปดเหลี่ยม อยากกระหายน้ำเป็นกำลัง บ่าวไพร่จึงจัดน้ำร้อนๆใส่ถ้วยเดินจากโรงครัวไปเก๋งจีน ซึ่งระยะทางน่าจะไกลพอสมควรที่จะทำให้น้ำร้อนกลายเป็นน้ำเย็นพอใช้ดื่มได้ ระหว่างทางลมได้หอบใบชาตกลงไปในถ้วยน้ำร้อน จึงเกิดเป็นเรื่องเล่าขานสืบต่อๆกันมาถึงน้ำมธุรสสวรรค์ประทานแก่มนุษย์

ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีถึงคุณสมบัตินานับประการของชา ในก่อนยุคล่าอาณานิคมมาโคโปโลก็เคยนำชากลับไปเผยแพร่ให้ชาวตะวันตก จนถึงยุคล่าอาณานิคมชาก็เป็นหนึ่งในข้ออ้างถึงสาเหตุฉนวนสงความระหว่างจีนและอังกฤษ เขียนไปได้เรื่อยๆเมื่อพูดถึงชา อยากเขียนกี่หน้ากระดาษจนเป็นเขียนแต่งตำราขายเป็นอีกช่องทางคัมภีร์วิถีรวย

วกกลับมาถึงความสัมพันธ์ของ ”หงอก หมอน ชา” ความเกี่ยวโยงกันหากคำในเครื่องหมายตัดหงอกออกก็คือไม่เอาหงอกท่านที่ติดตามมาถึงตรงนี้ก็น่าจะถึงบางอ้อนะครับ ผมถือว่าfollowingของผมทุกท่าน  มีความเท่าเทียมความคิดของผม จึงไม่ต้องชี้โพรงกันให้มากมายหมอนชาเป็นความลับที่สมัยก่อนเก็บกันเป็นเวลานอน การใช้หมอนชามีเคล็ดลับในความลับด้วยหากไม่แบให้หมดใส่พุงก็ไม่รักกันจริง ความลับนี้อันที่จริงก็ไม่น่าเป็นความลับสักเท่าใด ด้วยสัจจธรรมความจริงก็คือ ใดใดในโลกล้วนไม่มีความลับ สักวันหนึ่งความจริงก็จะเปิดเผย เมื่อไหร่เวลาใดจึงเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่กล่าวความลับจักรวาลยังไม่อาจแพร่งพรายได้ในเวลานี้ น้ำเริ่มท่วมทุ่งได้เวลาเก็บเกี่ยวกันแล้ว การใช้หมอนชาทุกครั้งที่ใช้ต้องนำไปฆ่าเชื้อโรคและขจัดความชื้นให้ออกให้หมดเท่านั้นเอง พูดแบบภาษาชาวบ้านและลงทุนต่ำก็คือทุกวันนำออกไปตากแดด ตกบ่ายแก่ๆก็เก็บเข้าให้คลายความร้อนเป็นอันว่านำกลับมาreuse ทุกๆวัน

อายุการใช้งาน ของทุกอย่างย่อมต้องมีอายุการใช้ ไม่ควรเกินสองถึงสามปีแต่หากเก็บใช้รักษาอย่างที่พูดมา ห้าปีเนี้ยะก็น่าจะพอไหว ว่ากันแบบง่ายๆก็คือสิ้นกลิ่นสิ้นอายุขัยเท่านั้นเอง ยกเว้นประเภทที่นำมาเป็นของชำร่วยที่ไม่มีวันหมดอายุครับ สิ่งที่ขาดไม่ได้ที่จำเป็นต้องเน้นเป็นพิเศษคือหมอนมีไว้ใช้หนุนต้นคอไม่ใช่หนุนหัว ดังนั้นหมอนชาก่อนใช้ต้องจัดรูปร่างทรงให้หนุนต้นคอเป็นประการสำคัญ ศรีษะแค่เกยให้รับและดูดซึมเหงื่อ และอย่าลืมเคล็ดน้ำเย็นด้วยนะครับ
Create Date : 04 มกราคม 2557
Last Update : 4 มกราคม 2557 11:28:45 น.
Counter : 405 Pageviews.

0 comment
ซิ่ง


ซิ่งดีนั่งสบาย


ซิ่งร้ายตายแน่


ซิ่งแย่รถพัง


ซิ่งระวังปลอดภัย


ซิ่งไวไวลงคู


ซิ่งไม่ดูลงคลอง


ซิ่งไม่มองชนเกาะ


ซิ่งไม่เหมาะหัวขาด


ซิ่งประมาทเป็นผี


ซิ่งไม่ดีชนระเบิด


ซิ่งประเสริฐอยู่เย็น


ซิ่งไม่เป็นอย่าซิ่ง

ข้อความซิ่งซิ่งข้างถนน


ไม่ทราบใครแต่งไว้


อ่านแล้วเตือนตน


อย่าได้เป็นวัยรุ่นชอบซิ่งFree TextEditorCreate Date : 21 พฤษภาคม 2554
Last Update : 21 พฤษภาคม 2554 8:59:10 น.
Counter : 314 Pageviews.

1 comment
รักรักษ์หนังสือ
การอ่านหนังสือเป็นปฐมเหตุของการรักษ์หนังสือ ฉันจะไม่เหวี่ยงหนังสือลงบนโต๊ะ ทำราวกับว่าฉันกลัวมันเจ็บ ยิ่งการพับมุมเพื่อคั่นหนังสือนั่นยิ่งแล้วกันไปใหญ่ ไม่น่าอภัยให้เลย นั่นเท่ากับไปหักแขนขาอวัยวะเลยทีเดียว สำหรับหนังสือบางเล่มที่ให้ความรู้และข้อควรจำสำคัญๆ ฉันจะใช้วิธีป้ายสีฉูดฉาดทับบนข้อความเพื่อเพิ่มสีสันให้เมื่อจำเป็นเท่านั้น จริงๆน่ะด้วยความระมัดระวัง ฉันเห็นความบริสุทธิผุดผ่องบนแต่ละหน้าต้องมาก่อนสมองทึ่มๆและประกอบกับความจำสั้นของฉันมากกว่าสีสันฉูดฉาดแลดูดีมีเสน่ห์เหล่านี้นั้น
จากการที่ฝุ่นละอองสามารถทะลุทะลวงไปได้ทุกหนแห่ง ฉันจึงจำเป็นต้องสวมถุงพลาสติกใสให้หนังสือทุกเล่ม แม้เธอเหล่านั้นจะเก่าเก็บเพียงใด ฉันยิ่งต้องถนอมอย่างเบามือด้วยความนุ่มนวล นั้นเมื่อจะพกพาเธอเหล่านี้ก็จะมีเสื้อลักษณะนี้คอยปกป้อง
ฉันเก็บรักษาตำราเรียนสมัยพ่อฉันใช้เรียนมหาลัย ซึ่งก็หลงเหลือมาถึงมือฉันเพียงไม่กี่เล่ม เพราะท่านไม่สามารถหิ้วทั้งหมดมาพร้อมกับหลบหนีภัยสงครามในเวลานั้น ตำราเล่มหนึ่งคือตำราวิชาเคมีพื้นฐาน แม้สันปกจะขาดรุ่งริ้งจนต้องซ่อมแซม อีกทั้งยังมีหนอนหนังสือจำนวนหนึ่งไซเจาะเป็นรูๆ ฉันก็เก็บรักษาไว้อย่างสุดฝีมือ
อีกเล่มหนึ่งที่จำต้องเอ่ยถึงเสมือนสมบัติประจำตระกูล “คู่มือเภสัชศาสตร์โดยเรมินตั๊น” ซึ่งเสมือนเป็นตำราเรียนของท่านเมื่อครั้นเรียนเภสัชที่ปักกิ่ง แต่สมัยนั้นหนังสือเล่มนี้ต้องหยิบยืมจากห้องสมุด จึงถือเป็นตำราใช้อ้างอิง ครั้งเมื่อ 9มิถุนายน1961เดินทางไปธุรกิจที่ไต้หวัน เพื่อนซึ่งจบเภสัชมาด้วยกันพาไปเดินตลาดหนังสือข้างรั้วมหาลัยแห่งชาติไต้หวัน ปัจจุบันถมขยายเป็นถนนเสียแล้ว สมัยนั้นบริเวณข้างรั้วมหาลัยไต้หวันเป็นแหล่งหนึ่งที่ขายหนังสือปลอมแปลงปั๊มตำหรับตำราที่ทางคณาจารย์ใช้สอนลูกศิษย์ ซึ่งกฏหมายที่เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญายังไม่ได้ถือกำเนิดเกิดขึ้นมา ท่านได้พบตำราอ้างอิงซึ่งท่านได้เคยใช้สมัยเรียนจำนวนหนึ่ง จึงได้ซื้อหาไว้แม้จะไม่ใช่ของแท้และสวยงามแฉกเช่นต้นฉบับ
ปัจจุบัน“คู่มือเภสัชศาสตร์โดยเรมินตั๊น” เล่มนี้กระดาษจะกรอบบางเหลือง บางหน้าหลุดลุ่ย โดยเฉพาะสารบัญและปกซึ่งอยู่หน้าท้ายๆเล่ม สันปกและปกหลุดเพราะการเย็บไม่ดี ถึงขนาดต้องซ่อมแซมด้วยการปรับเปลี่ยนห่อปกใหม่ทั้งเล่ม แต่ในสายตาของข้าพเจ้า หนังสือเล่มนี้ยังทรงคุณค่าทางปัญญาสำหรับเภสัชกร นักเคมี และเตรียมแพทย์ใช้ศึกษาค้นคว้าและอ้างอิง ส่วนตัวฉันก็ได้ความรู้มากมายเพิ่มเติมจากหนังสือเล่มนี้
การพลิกหน้าหนังสือของแต่ละบุคคลมีเทคนิคแตกต่างกันไปตามถนัด บางท่านใช้นิ้วชี้วาดริมหน้ากระดาษมาจรดหัวแม่มือแล้วพลิกหน้า หากการวาดนี้ทำไม่ได้ครั้งแรก ครั้งที่สอนก็จะใช้ตัวช่วย ตัวช่วยที่หาได้ง่ายใกล้ตัวก็ไม่พ้นน้ำลายจากปลายลิ้น สุขอนามัยตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญหลายท่านเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุจากการกระทำดังนี้ หากหนังสือเก่าเหลืองกรอบมาก โอกาสที่จะช้ำหรือขาดชำรุดเสียหายก็มากขึ้น บุคคลที่ต้องคลุกคลีกับการนับเงินจะคุ้นเคยดีกับขี้ผึ้งที่ช่วยนิ้วเพิ่มแรงเสียดสี ทำให้การนับไม่ผิดพลาดอันมีสาเหตุจากการที่กระดาษสองหรือสามแผ่นยึดติดกันด้วยแรงกระทำทางฟิสิก ขี้ผึ้งนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยพลิกหน้ากระดาษและถนอมหน้าหนังสือCreate Date : 23 มีนาคม 2554
Last Update : 24 มีนาคม 2554 1:10:36 น.
Counter : 313 Pageviews.

2 comment
คนเลว คนดี

//oldforum.serithai.net/index.php?topic=8603.0
//jostzang.storythai.com/200901/a-day-1
//www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=452%20


ความสุขเป็นของบุคคล
ผู้ที่ไม่ดำเนินตามคำแนะนำของคนอธรรม
หรือยืนอยู่ในทางของคนบาป
หรือนั่งอยู่ในที่นั่งของคนที่ชอบเยาะเย้ย
 
แต่ความปิติยินดีของผู้นั้นอยู่ในพระธรรมของพระเจ้า
เขาภาวนาพระธรรมของพระองค์ทั้งกลางวันและกลางคืน
 
เขาเป็นเช่นต้นไม้ที่ปลูกไว้ริมธารน้ำ
ซึ่งเกิดผลตามฤดูกาล และใบก็ไม่เหี่ยวแห้ง
การทุกอย่างซึ่งเขากระทำก็เจริญขึ้น
 
คนอธรรมไม่เป็นเช่นนั้น
แต่เป็นเหมือนแกลบซึ่งลมพัดกระจายไป
 
เหตุฉะนั้นคนอธรรมจะไม่ยั่งยืนอยู่ได้
เมื่อถึงคราวพระเจ้าทรงพิพากษา
หรือคนบาปไม่ยืนยงในที่ชุมนุมของคนชอบธรรม
 
เพราะพระเจ้าทรงทราบทางของคนชอบธรรม
แต่ทางของคนอธรรมจะพินาศไป


เมื่อยกพระคริสต์ธรรมคัมภีร์มาเปรียบแล้ว  พอนิยามว่า
คนเลวคือคนอธรรม
คนดี คือคนชอบธรรม


Free TextEditorCreate Date : 15 มีนาคม 2554
Last Update : 15 มีนาคม 2554 7:29:45 น.
Counter : 280 Pageviews.

0 comment

กรกส
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Comment Hi5 Glitter
Lyrics | Adele lyrics - Make You Feel My Love lyrics