Northernmost Thai restaurant
ร้านอาหารไทยในสวาลบาร์ด จัดว่าเป็นร้านอาหารที่อยู่เหนือสุดของโลก หรือเรียกเกร๋ ๆ ว่า Northernmost Thai restaurant คือที่นี้อะไร ๆ ก็จะเป็น Northernmost หมด เพราะ Svalbard นั่นเป็นเกาะที่มีมนุษย์อาศัยอยู่ ที่อยู่เหนือสุดของโลก อีกประมาณพันกว่าโล ก็จะถึงขั้วโลกเหนือแล้วตอนนี้เจ้าของร้านก็เริ่มให้เราขึ้นเตา แต่โอวแม่เจ้า เป็นการทำอาหารที่กดดันมาก คือต้องทำแบบเร็ว เร็ว โคตร เครื่องปรุงทุกอย่างผสมไว้อยู่แล้ว แต่ร้านนี้เน้นเป็นพิเศษ คือผงชูรส คือพี่แกใส่เยอะมาก อาหารหนึ่งจานนี่ใส่เป็นช้อนชา แล้วคือทูกจากต้องชิม เชื่อมั้ยว่า ผ่านไปอาทิตย์นึง ผมอิชั้น ล่วง แล้วก็ล่วง !!!!!!

นอกจากนี้รสชาติอาหารคงจะไม่ถูกใจอิเจ๊ ก็เลยไม่ให้ขึ้นเตาอีกต่อไป จะว่าไปก็เสียเซลฟ์เหมือนกันนะ แต่ก็โล่งใจที่จะได้ไม่ต้องกินผงชูรสอีกต่อไป คือไม่ได้กระแดะนะเอาจริง ๆ เรากินได้ แต่อันนีั้เยอะเกินจริง ๆ

ในความเป็นระบบของร้านอาหารที่นี่ คือทุกจานจะต้องเท่ากันหมด เพราะฉะนั้น ทุกอย่างจะต้องชั่ง ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ ผัก เส้น แล้วทำเป็นชุด ๆ ไว้ อันนี้ต้องให้เครดิตเค้า

ร้านนี่้ถือว่าไม่ยุ่งเลย จะยุ่งก็จะมีแต่กรุ๊บคนจีนที่มักจะมากันประมาณ 40 หรือ 50 คน ก็จะต้องเตรียม แล้วก็ทำ แล้วก็เสิร์ฟ แล้วก็ล้าง แล้วก็ต้องเตรียมของ แทนของที่ใช้ไป
เวลาว่างก็จะต้องเช็ด และทำความสะอาดทุกสิ่งอย่าง คือ ที่ร้านจะสะอาดมาก ทุกอย่างเงาวิ้ง เพราะมีกฎคือ ห้ามนั่งจ้า ห้ามนั่ง!!! โอ้วมาก็อด คือปวดหลัง ปวดเอวไปหมด กว่าจะผ่านมาได้แต่ละวัน

เวลาไปซื้อของ ก็จะต้องไปแต่เช้า เพราะที่ตลาดจะมีของลดราคา พี่แกก็จะไปกวาดมาหมด คนอื่นมาทีหลัง อย่าหวังว่าจะได้ไปครอบครอง 555

ช่วงนี้เป็นช่วงปลายซัมเมอร์แล้ว อากาศก็เริ่มหนาว ๆ แล้ว บางวันไปทำงานก็ต้องเดินฝ่าหิมะไป แต่ขอบอกสำหรับเรา มันคืออะไรที่ตื่นเต้นมากกกกก

วันแรก ๆ นอกจากที่ทำงานแล้วก็ไม่ได้ไปไหนเลย เพราะกลับมาถึงบ้านก็กินข้าว อาบน้ำ แล้วก็นอน ตื่นตอนเช้าก็ไปทำงานเลย ชีวิตมีแค่นี้จริง ๆ

ยังดีที่ได้หยุดวันอาทิตย์หนึ่งวัน พี่พรก็พาไปตลาด ที่นี่วันอาทิตย์ตลาดเปิด 15.00-18.00 เราก็จะไปซื้ออาหารมาตุนไว้ให้กินได้ทั้งอาทิตย์
เพราะวันทำงานก็จะไม่มีโอกาสไปซื้ออะไรเลย ทำงานตั้งแต่เก้าโมงครึ่งยันสองทุ่มครึ่ง อย่าพูดถึงเรื่่องเวลาพักเลย สิบนาทีก็ไม่มี เพราะฉะนั้นเวลาที่จะได้นั่งก็คือเวลาเข้าห้องน้ำ แค่นั้น แค่นั้นจริง ๆ แต่คือตอนนนั้นเหมือนคนบ้านนอกเข้ามาทำงานในเมืองกรุงอย่างไง อย่างงงั้นเลย แต่คือด้วยความถึกบึกบึนที่มาจากเมืองไทย นั้นมันฝึกให้เรามีความอดทนโดยที่ไม่ได้รู้สึกตัวเลยว่า ตัวเองกำลังถูกเอาเปรียบ
 Create Date : 21 กันยายน 2562
Last Update : 25 กันยายน 2562 0:58:30 น.
Counter : 87 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15kohkoodlover
Location :
Bergen   Norway

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]I was born in Trat. Now I've been living on Koh Kood where I was fallen in love since first time I came 6 years ago. I spend my life here doing a small guesthouse for backpakers and cheap budget tourists. I'm happy with what I'm doing here and see how people enjoy their holidays on Koh Kood.
New Comments