ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
กลับมาอีกครั้ง กับวิถีแห่งหุ้น
กลับมาอีกครั้ง กับวิถีแห่งหุ้นหายไปนานเลยทีเดียวกับการเขียนบล๊อก เนื่องจากออกจากบ้านไปทำงานประจำ หางานที่ได้พบปะเจอผู้คน แน่นอนต้องได้รับความยินยอมจากสมาชิกในครอบครัว  ยิ่งอยู่บ้านนานๆ ทำแต่งานบ้าน นั่งรอคอยเวลา อีกไม่นานคงเป็นโรคซึมเศร้า  
การทำงานทำให้ได้พูดคุย ทักทาย แก้ปัญหา หวังให้เวลาในแต่ละวันผ่านไปอย่างมีคุณค่า
ระหว่างนั้น ในทุกวันยังคงเฝ้ามองตลาด และดูหุ้น ใน Watchlist ตัวเองอยู่เสมอ ตัวไหนที่เคยทำให้ขาดทุน และตัวไหนที่เคยให้กำไร ราคาแกว่งไปมาขนาดไหน  ยังคงติดตามและเฝ้ามอง

ตลาดหุ้นเองทำกำไรได้ยากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา นั่งเฝ้าจอนานๆ ก็เริ่มไม่สนุก  เรียนรู้ใหม่เปลี่ยนแผน ไม่เฝ้าจอ ตั้งเป้าซื้อ เป้าขาย แล้วออกไปทำอย่างอื่น ปรากฎว่าทำกำไรได้ดีกว่า มาแนวนี้น่าจะถูกกับจริตของตัวเองดี  เปลี่ยนทางเลย จาก Daytrade เป็น Yak Trade Ko Trade.

สุดท้ายตัดสินใจเลือก 3 ตัว ตัวที่เคยทำกำไรเท่านั้น

MALEE           PTTGC             CPF

3 ตัวนี้เคยทำกำไรให้พอร์ทเสมอมา แม้จะใช้เวลานานหลายเดือน แต่ก็ทำกำไรให้แน่นอน พร้อมปันผลดีๆ


ออกตัวก่อนนะคะ อันนี้คือความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ได้ชี้นำตลาดหรือราคาพื้นฐานแต่อย่างใด มุมมองส่วนตัวล้วนๆ ที่อยากบอกเท่านั้นค่ะ

อย่างที่เคยบอกว่า การเล่นหุ้นอยู่ที่จังหวะ หุ้นมีรอบของมัน รอรอบลงแล้วซื้อ เก็บแล้วรอ  รอให้ขึ้นในราคาที่พอใจแล้วขาย ส่วนตัวเองตั้งเป้าแบบนี้ค่ะ

CPF   ราคาเหมาะสม ต่ำ 25 บ. ซื้อเลย  แล้วรอขาย  29

MALEE ราคาเหมาะสม ต่ำ 35 บ. ซื้อ แล้วรอขาย 38
*MALEE ตอนนี้เล่นไม่ไหวแล้ว ราคาสูงมาก (ราคาวันนี้  102.50) ดูจากกราฟแล้วดอยสูงมาก ไม่กล้าเล่นเลย ไปไกลเกินคาด ด้วย Volume ที่เบาบาง

PTTGC  ราคาเหมาะสม ต่ำ 57 บ. ซื้อเลย แล้วรอขาย 63

 แน่นอนค่ะ อย่าลืมดูกราฟด้วยว่าวิ่งอยู่ในเทรนขาขึ้น หรือขาลง  ดู Moving Average และ MACD ด้วยทุกครั้ง เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง ไม่มีใครรู้จุดสูงสุดหรือต่ำสุดหรอกค่ะ
ดังนั้น การตั้งเป้าหมายจึงเป็นอะไรที่ง่ายและทำได้จริง  ถ้าราคามันลงไปมากกว่าเป้าที่เราซื้อ ก็อย่าไปเสียดาย  ทำตามเป้า ซื้อได้แล้วปิดจอเลย  รอเวลาค่ะ รอ.. รอ.. รออย่างใจเย็น หุ้นดีมันต้องขึ้น

หลังจากที่ต้องเก็บ MALEE ไว้ก่อน แล้วหาตัวเล่นเพิ่ม เพื่อบริหารความเสี่ยงในพอร์ต  ถามจากเพื่อนๆ ว่าเล่นตัวไหนอยู่ แล้วเอามาส่องกราฟ มีแววดีจับใส่เข้า Watchlist เลย อันได้แก่

TTCL     เป้าซื้อ 19.5    เป้าขาย  24

SPRC     เป้าซื้อ ต่ำ 11   เป้าขาย  12.5

ABICO   เป้าซื้อ ต่ำ 10  เป้าขาย  11.5

ทำไมตั้งเป้าขายน้อยจังแล้วจะได้กำไรเหรอ?  มีคนถามมา 
ตอบบบบบ..... ก็ซื้อทีละพันหุ้น  - หมื่นหุ้นสิคะ  ขึ้นมา 1 บาท กำไร 1,000 -  10,000 ค่ะ  เล่นหุ้นต้องเล่นเแบบนี้  มั่นใจแล้วจัดเต็มค่ะ เชื่อมั่นแล้วไปต่อเท่านั้น ไม่ต้องเสียดาย  การเล่นหุ้นต้องตัดใจเป็นนะคะ อย่าไปพะวงกับสิ่งที่ตัดสินใจไปแล้ว เชื่อมั่นในการตัดสินใจของตัวเอง

หากราคาร่วงลงต้อง แยกแยะให้เป็นระหว่างราคาแกว่งไซท์เวย์หรือราคามันร่วงจริงๆ หากตัดสินใจผิดทาง ต้องยอมรับและ Cutloss ถอยให้ไวเพื่อรักษาต้นทุนไว้ ด้วยนะคะ อย่าคิดว่าไม่ขายไม่ขาดทุน ปล่อยให้พอร์ตแดงและแดงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่หลอกตัวเองไปวันๆ ว่า มันต้องขึ้น 

ประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญ  มือใหม่ขอให้นั่งมอง Ticker และ Watchlist หุ้นที่ตัวเองชอบไว้  ดูทุกๆ วัน แรกๆ ก็ง่วง  ก็ขอให้อดทนนะโยมนะ  ง่วงก็หลับไปก่อน ตื่นมาก็ดูอีก   ดูไปเรื่อยๆ  ต้องอดทนนะคะ ในเมื่อเราจะใช้เงินทำงาน สมองเราก็ต้องทำงานด้วย 

เมื่อก่อนตอนตัวเองเล่นหุ้นใหม่ๆ ก็ดูกราฟไม่เป็นหรอกค่ะ ค่อยๆ ดูไป  ดูทุกวันๆ มันก็คล่องไปเอง  เดี๋ยวนี้ ดูคล่องขึ้นมากแล้ว แต่ก็ยังไม่แคล้วติดดอยค่ะ  จริงๆ แล้วเป็นคนชอบอากาศหนาว 55555

................ขอให้สนุกกับการเข้าสู่ตลาดหุ้นนะคะ .......................

สโลแกนเจ๊ :  ไม่เก่งแต่เจ๊งมาเยอะCreate Date : 25 ตุลาคม 2559
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2559 11:26:37 น.
Counter : 330 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เฟยหยี
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]หญิงอ้วน ตัวกลม ผมยาวมั่งสั้นมั่ง แล้วแต่อารมณ์ ชอบอ่านหนังสือ และชอบกินก๋วยเตี๋ยว