"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
20 พฤศจิกายน 2563
 
All Blogs
 
ตำนานเต้าหู้เหม็น เมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของเมืองหูหนานประเทศจีนขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot

เครดิตภาพ บีจี ญามี่

Icon สัตว์ ต้นไม้ และของใช้ June July August


เครดิตภาพและบทความ From Wikipedia, the free encyclopedia


เต้าหู้เหม็น (จีน: 臭豆腐; พินอิน: chòudòufu) เป็นเต้าหู้หมักแบบจีนที่มีกลิ่นแรง โดยปกติแล้วจะขายตามตลาดนัดกลางคืนหรือร้านอาหารริมถนนเป็นของว่างหรือในบาร์อาหารกลางวันเป็นกับข้าวมากกว่าในร้านอาหาร


วิกิพีเดีย
เต้าหู้เหม็นเสิร์ฟในกุ้ยหลินกวางสี


ซึ่งแตกต่างจากชีสการหมักเต้าหู้เหม็นไม่มีสูตรตายตัวสำหรับแบคทีเรียเริ่มต้น มีการเปลี่ยนแปลงในระดับภูมิภาคและรายบุคคลในการผลิตและการเตรียมการ

วิธีการผลิตเต้าหู้เหม็นแบบดั้งเดิมคือการเตรียมน้ำเกลือที่ทำจากนมหมักผักและเนื้อสัตว์ น้ำเกลืออาจรวมถึงกุ้งแห้งผักโขมผักกาดเขียวหน่อไม้และสมุนไพรจีน การหมักน้ำเกลืออาจใช้เวลานานถึงหลายเดือน

โรงงานสมัยใหม่มักใช้วิธีที่รวดเร็วกว่าในการผลิตเต้าหู้เหม็นจำนวนมาก เต้าหู้สดหมักในน้ำเกลือที่เตรียมไว้เพียงวันหรือสองวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการปรุงอาหารทอดหรือต้ม กระบวนการนี้เพียงเพิ่มกลิ่นให้กับเต้าหู้ที่หมักแทนที่จะปล่อยให้หมักจนหมด


วิกิพีเดีย
เต้าหู้เหม็นสไตล์หูหนานที่ดำคล้ำ

เต้าหู้เหม็นสามารถรับประทานได้ทั้งแบบเย็นนึ่งตุ๋นหรือทอดโดยทั่วไปและมักจะมาพร้อมกับซอสพริกหรือซีอิ๊ว สีจะแตกต่างกันไปจากสีทองแบบเจ้อเจียงทอดไปจนถึงสีดำตามแบบฉบับของเต้าหู้เหม็นสไตล์หูหนาน

กลิ่นของเต้าหู้เหม็นจากระยะไกลกล่าวกันว่าคล้ายกับขยะเน่าเสียหรือกลิ่นเท้าเหม็น บางคนเปรียบเทียบกับรสชาติของบลูชีสในขณะที่บางคนเปรียบเทียบกับเนื้อเน่า ว่ากันว่ายิ่งมีกลิ่นมากเท่าไรก็ยิ่งมีรสชาติดี


เต้าหู้เหม็นในปักกิ่ง


ตามตำนานของจีนนักวิชาการชื่อหวังจื่อเหอ (王致和) ซึ่งมาจากหวงซานในมณฑลอานฮุยได้คิดค้นเต้าหู้เหม็นในสมัยราชวงศ์ชิง หลังจากล้มเหลวในการตรวจสอบจักรพรรดิวังก็อยู่ที่ปักกิ่งและอาศัยขายเต้าหู้เพื่อเลี้ยงชีพ วันหนึ่งมีเต้าหู้ที่ขายไม่ออกในมือจำนวนมากเขาหั่นเต้าหู้เป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วใส่ลงในโถดินเผา หลังจากผ่านไปหลายวันเขาเปิดขวดขึ้นมาและพบว่าเต้าหู้เปลี่ยนเป็นสีเขียวและมีกลิ่นเหม็นมาก ในตอนแรกที่รับรู้ว่าเต้าหู้มีรสชาติที่เหม็นมากเขาพบว่ามันอร่อยอย่างน่าประหลาดเขาจึงตัดสินใจเริ่มขายที่ร้านของเขา เต้าหู้เหม็นที่ Wang Zhihe คิดค้นขึ้นได้รับความนิยมและต่อมาได้ถูกนำไปเสิร์ฟที่พระราชวังราชวงศ์ชิง จักรพรรดินี Cixi ได้ตั้งชื่ออาหารอันโอชะในภายหลังว่า "ก้อนสีเขียวของจักรพรรดิ"
แผงขายเต้าหู้เหม็นในจีหลงไต้หวัน
การวิเคราะห์ทางเคมีการวิเคราะห์ทางเคมีในปี 2555 พบสารประกอบอินทรีย์ที่ระเหยได้ 39 ชนิดซึ่งมีส่วนทำให้เกิดกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของเต้าหู้เหม็นหมัก สารประกอบระเหยหลักคือ อินโดล ตามด้วย ไดเมทิลไตรซัลไฟด์ phenol ฟีนอล ไดเมทิลซัลไฟด์ dimethyl disulfide และ ไดเมทิลเตตราซัลไฟด์


แม่ค้าเตรียมเต้าหู้เหม็นที่ตลาดกลางคืนซินเฉิงฮัวเหลียน


ฮ่องกง
ในฮ่องกงเต้าหู้เหม็นเป็นอาหารข้างทาง ทอดสดที่แผงขายของหาบเร่และที่ dai pai dongs และขายเป็นถุง เต้าหู้เหม็นในฮ่องกงมักนำมาทอดและรับประทานกับซอสฮอยซินเต้าหู้เหม็นสไตล์ฉางซา

เต้าหู้เหม็นถูกผลิตและบริโภคในรูปแบบต่างๆในพื้นที่ต่างๆของจีน ตัวอย่างเช่นประเภทของเต้าหู้เหม็นแห้งที่ทำในฉางชาและเส้าซิงนั้นทำโดยใช้วิธีการที่แตกต่างกันและรสชาติที่ได้ก็แตกต่างกันมาก Huo Gong Dian (ร้านเต้าหู้เหม็นในฉางชา) ทำเต้าหู้กับถั่วเหลืองเหลืองหมักในเครื่องปรุงรส เต้าหู้เหม็นที่ขายในเทียนจินส่วนใหญ่ทำในสไตล์หนานจิงมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ในเซี่ยงไฮ้เต้าหู้เหม็นทอดและขายตามท้องถนนโดยทั่วไปจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสเผ็ดหรือหวานเหมือนกับพันธุ์ Shaoxing นอกจากนี้ยังใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับโจ๊กซึ่งมักเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเช้าเป็นประจำ ในฉงชิ่งเต้าหู้เหม็นข้างถนนมักจะทอดและจุ่มลงในส่วนผสมของผักชี (ผักชี) ต้นหอมพริกป่นพริกไทยเสฉวนและน้ำมัน บางครั้งเต้าหู้เหม็นก็จุ่มลงในหม้อไฟเสฉวนเผ็ดร้อน ที่ปักกิ่งมีแบบที่ขายเป็นกระปุกเป็นนมเปรี้ยวสไตล์เสฉวน (Málàchòudòufu) เต้าหู้เหม็นรสเผ็ด


ในมณฑลอานฮุยการรับรู้ความอร่อยของเต้าหู้เหม็นนั้นขึ้นอยู่กับความเผ็ดเป็นหลัก: ยิ่งมันเผ็ดเท่าไหร่ก็ยิ่งเหมาะกับความโปรดปรานของคนในท้องถิ่นเท่านั้น ตำนานจีนกล่าวว่าเต้าหู้เหม็นถูกคิดค้นโดยชายคนหนึ่งจากมณฑลอันฮุยและเป็นเรื่องปกติที่จะนำเต้าหู้มาประกอบเป็นอาหารอันฮุยโดยทั่วไปเนื่องจากมณฑลอานฮุยถูกมองว่าเป็นต้นกำเนิดของเต้าหู้

Steamed stinky tofu Hong Kong

ฉางชาหูหนาน
เต้าหู้เหม็นเป็นสัญลักษณ์ของขนมข้างถนนฉางชาเรียกอีกอย่างว่า "ChòuGānzï" โดยคนในท้องถิ่น เต้าหู้เหม็นฉางซาขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเผ็ดร้อน แตกต่างจากเต้าหู้เหม็นเสฉวนแบบฉางชามีสีดำประทุ เต้าหู้เหม็นฉางซาทำจากน้ำเกลือที่ประกอบด้วยหน่อไม้ฤดูหนาวโคจิและเห็ดหอม หลังจากผิวผมขาวขึ้นและรอให้กลายเป็นสีเทาเต้าหู้เหม็นก็พร้อมที่จะทอด มัสตาร์ดพริกและหอมแดงสับเป็นท็อปปิ้งปกติของเต้าหู้เหม็นฉางชา พร้อมกับเมล็ดบัวเซียงถานและซอสพริกหย่งเฟิงเต้าหู้เหม็นฉางซาเป็นที่รู้จักกันในชื่อ "หูหนานซานเป่า" หรือหนึ่งในสามสมบัติของมณฑลหูหนาน
เต้าหู้เหม็นนึ่ง ฉางซาหูหนาน

หนานจิงมณฑลเจียงซู
มีเต้าหู้เหม็นที่มีชื่อเสียงชนิดหนึ่งในหนานจิงเรียกว่า "เต้าหู้เหม็นเกาชุน" มีน้ำเกลือชนิดต่างๆมากกว่าเต้าหู้เหม็นสไตล์ฉางซา น้ำเกลือต้องทำจากผักดองที่เน่าเสียและกลิ่นเหม็นจะเป็นธรรมชาติมาก คล้ายกับเต้าหู้เหม็นสไตล์ฉางซา แต่ก็มีเสียงแตกสีดำด้วยเต้าหู้เหม็นนึ่ง หนานจิงมณฑลเจียงซู


เสฉวน

เต้าหู้เหม็นของเสฉวนยังมีรสเผ็ด อย่างไรก็ตามรสชาติของมันมีรสเข้มข้นกว่าของแซนโธซิลัมเรียกว่า "มลา" (麻辣) ในภาษาจีนกลาง Málàเป็นรสชาติของอาหารเกือบทุกชนิดของเสฉวน“ là” แปลว่าเผ็ดและ“ mᔠหมายถึงการทำให้มึนงงและรู้สึกเสียวซ่าที่เสพติดที่เกิดจากพริกไทยเสฉวน เต้าหู้เหม็นสไตล์เสฉวนไม่ต้องทอดในน้ำมันจึงไม่มีเปลือกดำ ต้องผัดผัดและต้มด้วยเครื่องเทศชนิดต่างๆเต้าหู้เสฉวนนึ่ง


ไต้หวัน

ในไต้หวันเต้าหู้เหม็นมักพบได้ทั่วไปตามแผงขายของในตลาดกลางคืน เต้าหู้เหม็นของไต้หวันปรุงได้หลายวิธีเช่น การทอด การนึ่ง การปรุงในซุปและการปิ้งย่าง แต่ส่วนใหญ่มักพบในรูปแบบทอด ถนนโบราณ Shenkeng ในเขต Shenkeng ของ New Taipei เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีถนนทั้งสายที่อุทิศให้กับร้านอาหารที่ให้บริการเต้าหู้เหม็นสายพันธุ์ไต้หวันเต้าหู้เหม็นทอด

เต้าหู้เหม็นทอดเป็นพันธุ์ที่พบมากที่สุดในตลาดกลางคืนของไต้หวันและถือว่ามีกลิ่นฉุนน้อยกว่าพันธุ์อื่น ๆ มักจะเสิร์ฟพร้อม กะหล่ำปลีดองและซอสกระเทียม
เต้าหู้เหม็นนึ่งไต้หวัน
เต้าหู้เหม็น นึ่ง

เต้าหู้เหม็นนึ่งในไต้หวันถือเป็นเต้าหู้เหม็นที่มีกลิ่นฉุนที่สุด โดยปกติจะเสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีดองซอสพริกและซอสกระเทียม

เต้าหู้เหม็น ตุ๋น
เต้าหู้เหม็นนึ่งเสิร์ฟในซุปข้น มักใช้ฐาน mala แบบเสฉวน แต่อาจแตกต่างกันไป น้ำซุปเผ็ดของฐาน mala กล่าวกันว่าสามารถกลบกลิ่นและรสชาติของเต้าหู้ได้

เต้าหู้เหม็นบาร์บีคิว (原味口味)

เต้าหู้เหม็นย่างเป็นเต้าหู้เหม็นยอดนิยมที่เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดในเขต Shenkeng ของไทเปและมีให้บริการในตลาดกลางคืนหลายแห่งของไต้หวัน มักถูกอธิบายว่ามีรอยบ๊องเรียบตรงกลางและผิวด้านนอกเป็นรูพรุน [20] เต้าหู้เหม็นเสียบไม้เสียบไม้ไผ่ย่างกับซอสเนื้อย่าง เนื่องจากเครื่องปรุงรสจำนวนมากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของเต้าหู้เหม็นย่างจึงค่อนข้างอ่อนกว่า ดังนั้นจึงขอแนะนำเต้าหู้เหม็นสำหรับคนที่ลองเต้าหู้เหม็นเป็นครั้งแรก


เต้าหู้เหม็นทอด


สหรัฐ
เต้าหู้เหม็นยังสามารถพบได้ในร้านอาหารเฉพาะทางในบางพื้นที่ของสหรัฐอเมริกา (ด้วยวิธีการเตรียมที่เปลี่ยนแปลงไปตามความจำเป็นเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายความปลอดภัยด้านอาหารของสหรัฐอเมริกา)


ประวัติ

เต้าหู้เหม็นมีประวัติความเป็นมามาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง โดยในปีที่ 8 แห่งรัชสมัยสมเด็จพระจักรพรรดิคังซี (พ.ศ. 2212) มีบัณฑิตชื่อ หวังจื้อเหอ เข้ามาสอบจอหงวนที่ปักกิ่ง แต่สอบไม่ได้ จึงตัดสินใจตั้งรกรากอยู่ที่ปักกิ่งและหาเลี้ยงชีพด้วยการทำเต้าหู้ขาย จนกระทั่งเมื่อถึงวันหนึ่งในฤดูร้อนปีหนึ่ง เต้าหู้เกิดขายไม่หมดขึ้นมา หวังจื้อเหอจึงหั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ โรยเกลือและชวงเจีย แล้วจึงเก็บไว้ในไห เมื่อเวลาผ่านไปนาน หวังจื้อเหอนึกถึงเต้าหู้ที่เก็บไว้ในไหขึ้นมา จึงลองนำออกมาดู พบว่าเต้าหู้มีกลิ่นเหม็นมากและเปลี่ยนเป็นสีเทาเขียว แต่พอลองชิมดูก็พบว่ามีรสชาติดี จึงได้ลองนำไปขายที่ตลาด และเต้าหู้เป็นก็เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน

ต่อมาในรัชสมัยจักรพรรดิกวางซวี เต้าหู้เหม็นได้กลายเป็นเครื่องเสวยในวัง เนื่องจากมีครั้งหนึ่งซูสีไทเฮามีพระอาการเบื่อพระกระยาหาร บรรดาข้าราชบริพารก็พยายามทำทุกทางให้พระองค์เสวย จนได้มีผู้หนึ่งนำเต้าหู้เหม็นมาจัดเรียงในภาชนะสวยงามและนำมาถวายแด่ซูสีไทเฮา พระองค์ได้ลองชิมและรับสั่งว่ามีรสชาติดีมาก ตั้งแต่นั้นมาเต้าหู้เหม็นจึงถูกบรรจุเป็นเครื่องเสวยของราชสำนักจีน

ซูสีไทเฮาทรงเห็นว่าเต้าหู้เหม็นมีชื่อเรียกที่ไม่เพราะนัก จึงทรงเปลี่ยนชื่อเป็น ชิงฟัง(青方) ซึ่งแปลว่า จัตุรัสเขียว แต่ชื่อนี้ก็ไม่เป็นที่นิยมเท่าชื่อเดิมCreate Date : 20 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2563 3:20:20 น. 0 comments
Counter : 533 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.