ผมจะสร้างโดรนที่ทำได้มากกว่าการถ่ายรูป

Mushi Project DIY Drone Phase#2ผมจะอัพเดทเฟส 2 ในบล็อกนี้เรื่อยๆนะครับ

หลังจากผมสร้างโดรนที่สามารถบินและควบคุมได้ในโหมดการบิน (Flight Mode) ปกติ (Acro Mode) ซึ่งตัวควบคุมการบิน (Flight Controller, FC) ที่ผมใช้คือ CC3D (ลองกูเกิ้ลดูนะครับ) เป็น FC พื้นฐานและไม่สามารถเพิ่มหรือปรับเปลี่ยนโหมดการบินได้  จริงๆ แล้วเราสามารถซื้อ FC ที่มีโหมดบินหลายๆโหมดมาประกอบก็ได้  แต่ผมชอบความท้าทาย  ดังนั้น ขั้นต่อไปของผมคือการสร้างอัลกอริธึ่มเพื่อเพิ่มโหมดการบินเอง  โดยโหมดแรกคือ Altitude Hold (ระดับความสูงคงที่)  ทีแรกผมเองก็นึกไม่ออกมาจะทำได้ยังไง  พยายามกูเกิ้ลอยู่หลายชั่วโมงจนพบกับคลิปนี้ในยูทูปครับ


ในคลิป หนุ่มเกาหลีคนนี้ได้ใช้ CC3D เหมือนกันกับผม และมีปัญหาเรื่องการเพิ่มโหมดการบินเช่นเดียวกัน  เค้าแก้ปัญหาด้วยการสร้างอัลกอริธึ่มใส่บอร์ด Arduino  แล้วต่อมันเข้ากับ CC3D  ผลลัพธ์ที่ได้คือ  เมื่อเค้าเปิดโหมด Altitude Hold  โดรนของเค้าจะบินอยู่ที่ระดับความสูงเท่าเดิมเกือบตลอดเวลา  แม้จะมีการรบกวนเกิดขึ้น (อาจจะยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่ถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจ)
ผมจึงอีเมล์ไปขอโค้ดจากหนุ่มคนนี้เพื่อใช้ประยุกต์เข้ากับโปรเจคของผม และเค้าก็ใจดีมาก  ส่งโค้ดกลับมาให้ พร้อมบอกผมว่า "ไม่ได้ให้ก้อปไปใช้นะ แต่ให้คุณใช้ศึกษาหรืออ้างอิงแทนดีกว่า" ผมขอขอบคุณบุรุษคนนี้อีกครั้งครับ

ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ศึกษาในหลายๆ เรื่อง  ที่ปวดหัวสุดคือ PWM ครับ  ตอนนี้ความคืบหน้าคือ ผมสามารถส่งข้อมูล PWM จากรีโมท > รีซีฟเวอร์ > Arduino > CC3D > ESC ได้แล้วตามคลิปเยยย

ขั้นต่อไปคือการสร้างอัลกอริธึ่มเพื่อเปลี่ยนโหมดและสร้างโหมด Altitude Hold ครับ :)Create Date : 05 มิถุนายน 2559
Last Update : 5 มิถุนายน 2559 22:32:40 น. 0 comments
Counter : 566 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ขี้เถ้าจะไม่กลับมาเป็นฟืน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ขี้เถ้าจะไม่กลับมาเป็นฟืน's blog to your web]