<<
กันยายน 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2555
 
 

รายจ่ายและภาษีซื้อ

สวัสดีค่ะ   

              วันนี้ถือได้ว่าเขียน Blog  อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกค่ะ  มีเรื่องที่อยากจะเล่าให้ฟัง  คือว่าเมื่อสองวันก่อน ได้มีโอกาสไปร่วมสัมมนา กับสรรพากรสาส์น ในเรื่อง "รายจ่ายและภาษีซื้อ "  ที่โรงแรมมิราเคิล หลักสี่   มีผู้ให้ความสนใจเยอะมาก ประมาณด้วยสายตา เป็นพันน่าจะได้     (วิทยากรบอกว่าโดนบังคับให้มา) 

ในรายละเอียดก็จะมีพูดคุยถึงเรื่อง การจะก้าวเข้าสู้ AEC ในปี 2558  ให้ทุกคนเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ในเรื่องของการทำงาน ทักษะ ความสามารถ  และที่สำคัญเรื่องของภาษาอังกฤษ   และก็ให้ต่างชาติถือหุ้นได้ไม่น้อยกว่า 70 %  ซึ่งก่อนหน้านี้ ต่างชาติถือหุ้นได้ไม่เกิน 49%    (อีกหน่อยประเทศไทยจะมีแต่ต่างชาติหรือเปล่าไม่รู้เนอะ)

เล่ามาก็ยังไม่เกี่ยวกับเรื่องของรายจ่ายและภาษีซื้อสักที  รายจ่ายและภาษีซื้อที่ได้รับฟังในวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร  แต่ก็มักจะมีคนทำผิดเสมอ   (ไม่รู้หรือว่าตั้งใจ)  ก็จะว่าด้วยเรื่องของ  ประมวลรัษฎากร มาตรา 65 ตรี  65 ทวิ  ที่นักบัญชีส่วนใหญ่รู้จักอยู่แล้ว  ก็จะมีเรื่องของ ค่ารับรอง  จะดูอย่างไรว่าเป็นค่ารับรอง  จะดูอย่างไรว่าเป็นต้นทุนสำหรับพนักงาน  วันนี้จะขอกล่าวในเรื่อง   "ค่ารับรอง "   ค่ารับรอง  ให้หักได้  ร้อยละ 0.3  ของรายได้ก่อนหักรายจ่าย หรือ 0.3 ของมูลค่าทุนที่เรียกเก็บและชำระครบแล้ว  แล้วแต่อย่างใดมากกว่า    ค่ารับรอง ภาษีมูลค่าเพิ่มไม่สามารถเคลมภาษีได้  (ภพ.30)  แต่ให้ลงเป็นรายจ่ายได้ทั้งจำนวน  ค่าที่พักที่พนักงานไปต่างจังหวัดเพื่อทำงานให้กับบริษัท  ภาษีมูลค่าเพิ่มรายการนี้สามารถนำมาเคลมได้ค่ะ  แต่มีข้อแม้ว่าต้องพิสูจน์ได้   

        และก็มีอีกเรื่องที่จะเจอบ่อยมา  เรื่องของใบกำกับภาษีที่เป็นเหมือนกระดาษแฟกซ์  ซึ่งมีอายุไม่นาน ประมาณ 1 เดือนตัวหนังสือก็จะหายไปเหลือแต่กระดาษเปล่า    ซึ่งภาษีซื้อเราก็ยื่นไปแล้ว  แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปเหลือแต่กระดาษเปล่า  ถ้าเจ้าหน้าที่สรรพากรเข้ามาตรวจก็จะเจอแต่กระดาษเปล่า  นักบัญชีหัวใสใช้วิธีนี้กันค่ะ   นึกออกใช่ไหม  ว่าเราจะทำอะไรกับใบกำกับภาษีใบนี้     คือ นำไป Copy  แล้วก็เย็นติดกันไว้ ซึ่งเราก็คิดว่าได้เหมือนกัน   แต่ว่าสรรพากรได้บอกแล้วนะคะว่าไม่ได้ผิดด้วย

        วันนี้ก็พอแค่นี้ก่อนแล้วกันเนอะ     เนื้อหาค่อนข้างเยอะถ้าจะนำมาเล่าก็ได้ประมาณ 3 วัน  (วิทยากรบอก )     ไว้พอมีเวลาจะมาเรียบเรียงใหม่จ้า    
 

Create Date : 07 กันยายน 2555
0 comments
Last Update : 7 กันยายน 2555 9:48:44 น.
Counter : 1811 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

Pin ka Pluem
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add Pin ka Pluem's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com