Welcome to my space ^^
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 มกราคม 2551
 
 

Adjustment

Adjustment คือการค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตแบบฟาสต์ไฟว์ (Fast-5 Lifestyle) โดยขยายช่วงเวลาอดอาหารประจำวันของคุณ ซึ่งอยู่ตอนกลางคืนจากเดิมออกไปเป็น 19 ชั่วโมง (รวมเวลานอนหลับด้วย) แล้วจึงค่อยๆ ปรับ จนคุณสามารถกินอาหารได้ภายในช่วงเดียวของวัน จำนวน 5 ชั่วโมง Adjustment เป็นขั้นตอนที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และเป็นช่วงที่ยากที่สุดของ Fast-5

คุณอาจจะคิดว่า การงดอาหาร 19 ชั่วโมงของ Fast-5 เป็นเรื่องที่ทุกข์ทรมาน เป็นเรื่องสุดโต่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่เลย เพราะเมื่อคุณปรับตัวได้แล้ว การงดอาหาร 19 ชั่วโมงก็จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อทันที คุณจะมีพลังงานในการดำรงชีวิตตามปกติ คุณจะไม่หิว หรือหิวบ้างแต่ไม่มาก ไม่อยากอาหาร แม้อาหารจะวางอยู่ตรงหน้าก็ตาม เมื่อไม่อ่อนเพลีย เมื่อไม่หิว ไม่อยากอาหาร ก็ไม่มีความทรมาน แต่คุณจะรู้สึกดี ที่สามารถเป็นอิสระจากพฤติกรรมการกินอาหารแบบเดิมๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การกินจุบกินจิบทั้งวัน กินโดยที่ไม่หิว กินโดยที่ไม่มีความจำเป็น ฯลฯ และคุณจะเป็นอิสระ จากสารพัดกลยุทธ์ทางการตลาดของบริษัทผู้ผลิตอาหาร ที่จ้องแต่จะให้คุณบริโภคกันอย่างไม่บันยะบันยัง โดยที่แทบไม่มีความจำเป็นอะไรกับร่างกายเลย Fast-5 สามารถช่วยให้คุณสามารถประหยัดเงินและเวลา จากอาหารไร้สาระเหล่านี้ไปได้พอสมควร แต่กว่าจะถึงจุดนั้นได้ก็ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน ดังนั้นคุณจึงต้องมีความอดทน ต้องใจเย็นๆ ในการฝึกฝนเพื่อที่จะผ่านช่วงปรับตัวนี้ไปให้ได้


ทำไมต้อง AdjustmentFast-5 เป็นการฝึกให้ร่างกายชินกับการกินอาหาร และการใช้พลังงานรูปแบบใหม่ ซึ่งสมดุลย์และมีประสิทธิภาพ ในแบบที่มันควรจะเป็นตามธรรมชาติ แต่จริงๆ แล้ว รูปแบบการกินอาหาร และการใช้พลังงานลักษณะนี้ไม่ใช่ของแปลกใหม่แต่อย่างใด เนื่องจาก Fast-5 เป็นการจำลองสิ่งที่ธรรมชาติน่าจะสร้างมาให้มนุษย์เราเป็น นับตั้งแต่บรรพบุรุษของเราที่มีวิถีชีวิตแบบ นักล่า-นักเก็บของป่า (hunter-gatherer) เมื่อหลายล้าน หลายแสนปีก่อน ซึ่งอาหารเป็นสิ่งหายาก ต้องใช้เวลาและพลังงานเป็นจำนวนมากในการหา ดังนั้น บรรพบุรุษของเรา จึงน่าจะกินอาหารเพียงแค่ช่วงเดียวของวันเท่านั้น คือเมื่อล่าสัตว์ได้ หรือเก็บของป่าได้มากพอ และอาจจะต้องอดอีกหลายวัน หากล่าสัตว์หรือหาอาหารไม่ได้ ในช่วงฤดูขาดแคลน เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีในการเก็บถนอมอาหาร บรรพบุรุษของเราจึงต้องใช้พลังงานสำรองที่สะสมไว้ในร่างกาย ซึ่งอยู่ในรูปของไกลโคเจน (glycogen) และไขมันในการดำรงชีวิต

ดังนั้น ระบบเผาผลาญพลังงาน (metabolism) รวมทั้งระบบต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ จึงน่าจะถูกธรรมชาติออกแบบมาให้ทำงานได้ดีกว่า กับรูปแบบการกินอาหารเพียงแค่ช่วงเดียวของวัน ตามแบบวิถีชีวิตของ นักล่า-นักเก็บของป่า ไม่ใช่กับวัฒนธรรมการกินอาหารของมนุษย์ในยุคหลังสังคมเกษตรกรรม ที่กินกันตามตารางวันละ 3 มื้อ หรือกินกันได้ทั้งวัน เนื่องจากอาหารหาได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้เวลาและพลังงานมากมาย อีกทั้งยังขาดการออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิดภาวะโภชนาการเกิน จนกลายเป็นโรคอ้วน และปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในเมื่อมนุษย์ยุคใหม่อย่างพวกเรา ชินกับการกินอาหารตามตารางวันละ 3 มื้อ รวมทั้งชินกับการกินได้ทุกเวลาที่ต้องการมาทั้งชีวิต ด้วยเหตุนี้ มันก็คงไม่ง่ายนักที่จะเปลี่ยนแปลงได้แบบทันทีทันใด ดังนั้นการฝึกปรับตัวจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดของ Fast-5


Credit : //www.siamfitness.com
 

Create Date : 30 มกราคม 2551
0 comments
Last Update : 30 มกราคม 2551 18:00:20 น.
Counter : 576 Pageviews.

 

Kate_Qty
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้หญิงธรรมดาๆคนนึง ว่างไม่ได้ต้องเข้าพันทิพ
อ่านโน่นอ่านนี่ไปเรื่อยๆ รักสงบ ไม่ชอบมีเรื่องกับใคร
คุยได้กับคนทุกเพศทุกวัยไม่จำกัดค่ะ
[Add Kate_Qty's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com