สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
4 สิงหาคม 2550
 

ต้องตอกเข็มรองรับพื้นที่จอดรถบนดิน พื้นวางถังเก็บน้ำ หรือไม่

การเทปูนทำพื้นที่จอดรถ ลานซักล้าง แท่นวางถังเก็บน้ำบนดิน จำเป็นต้องตอกเสาเข็มสั้นรองรับหรือไม่

การเทปูนทำพื้นที่จอดรถ ลานซักล้าง แท่นวางถังเก็บน้ำบนดิน จำเป็นต้องตอกเสาเข็มสั้นรองรับหรือไม่

ข้อบัญญัติ กทม. กำหนดให้ดินรับน้ำหนักได้สองตันต่อตารางเมตร

ที่จอดรถ ลานซักล้าง ไม่มีที่ใหนที่มีน้ำหนักเฉลี่ยเกินสองตันต่อตารางเมตรแน่นอน

ส่วนแท่นวางถังเก็บน้ำตามบ้าน ส่วนมากไม่มีน้ำหนักเฉลี่ยเกินสองตันต่อตารางเมตรเช่นกัน ยกเว้นทำถังเก็บน้ำที่ใส่น้ำสูงเกินสองเมตร

ดังนั้น พื้นปูนเหล่านี้ ต้องทำแค่การปรับระดับ เทคอนกรีตหนา 8 ซม. เสริมเหล็ก 6 มม.ระยะห่าง 15 ซม.# ก็พอแล้ว

การปรับระดับดิน ให้ขุดเอาดินที่มีวัชพืชออกให้หมด เนื่องจากวัชพืชจะเกิดการย่อยสลาย ทำให้เกิดดินหลวม จากนั้นทุบดินบดอัดให้แน่น จะใช้ท่อนไม้ต่อทำด้ามกระทุ้งดินให้แน่น หรือจะใช้ลูกกลิ้งบดอัด หรือเครื่องตบดินบดอัด ตามสะดวก แล้วเอาวัสดุถมเติมระดับ

คนมักเข้าใจผิดว่าต้องตอกเข็มสั้นปูพรม แล้วจะพื้นจะไม่ทรุด ดินกรุงเทพและปริมณฑล ตามรูปตัดการเจาะสำรวจดิน ไม่เจอชั้นหินเลย มีแต่ดินเหนียวโดยมีชั้นทรายแทรก

ดังนั้น ไม่ว่าเสาเข็มยาวหรือเสาเข็มสั้น อาคารจะมีการทรุดตัวทั้งสิ้น มากน้อยเท่านั้น แต่การทรุดตัวเท่ากันหมด ไม่เกิดความเสียหาย

การตอกเสาเข็มสั้น เข็มจะอยู่ในช่วงดินอ่อน (Soft Clay) เท่านั้น ทรุดตัวเหมือนกับพื้นที่ไม่มีเสาเข็มสั้นความหนาราวสิบเมตร การตอกเข็มสั้นป้องกันการทรุดตัว จึงเสียเงินเปล่า เนื่องจากดินอ่อนจะทรุดตัวเมื่อมีน้ำหนักกด

ดังนั้น แค่ทำพื้นปูนบนดิน ใช้นานหลายๆปี ระดับดินในบ้านต่ำลงไป (บ้านเข็มยาวดูเหมือนลอยขึ้น) ค่อยถมดินยกระดับ (ถึงตอกเข็มปูพรม ก็ต้องถมยกระดับเช่นกัน)

หากวางถังน้ำ ชนิดมีฐานเสาสี่ต้นรองรับแท็งค์ น้ำหนักจะไปกดลงเสาใกล้มุมแผ่นพื้น ทำให้มีโอกาสที่พื้นจะแตกร้าวที่ผิวบน ก็ใช้แผ่นพื้นหนาราว 12-15 ซม. วางเหล็กที่ผิวบนระยะ 1/3 ความหนา ใช้เหล็กสองหุนระยะ 7.5 ซม.ตะแกรง กันแตก ส่วนปัญหาถังน้ำเอียงที่พบ คือดินข้างใต้รั่วไหลลงท่อระบายน้ำ

++++++++++++++++++++++++++++++++++

ยืนยันโดย

คุณ : ปริ่มน้ำ - [ 14 ส.ค. 51 15:00:40 ] ถามว่า

พื้นโรงรถทรุด
พื้นโรงรถทรุด แก้ไขอย่างไรได้บ้าง เคยให้ช่างลงเสาเข็มไปทีนึงแล้ว ปัจจุบันยังทรุดอยู่เลย อายุบ้านแค่ 1 ปีเอง อยู่แถวพระราม 2 ไม่แต่โรงรถที่ทรุดนะ หลังบ้านก็ทรุด

ผมได้ตอบว่า - [ 14 ส.ค. 51 15:57:27 ]

แก้ได้ แต่แพงมากๆ

วิธีแก้คือทำเสาเข็มยาวเท่าเสาเข็มบ้าน ตอกเอาไว้ข้างใต้รับโครงสร้างทุกอย่าง ที่ไม่ต้องการให้มันทรุด ขณะนี้ บ้านสร้างไปแล้ว ต้องใช้เสาเข็มพวก Micropile

แต่ทำแล้ว ส่วนอื่นที่ไม่ได้ทำเสาเข็มรับก็ทรุด ดังนั้น จะต้องตอกเสาเข็มรับทั้งบ้าน ต่อไปถนนหน้าบ้านก็ทรุด จะตามไปตอกเสาเข็มในถนนอีก ก็ลำบาก

ดังนั้น จำเป็นต้องอยู่กับการทรุดตัวต่อไป ที่จอดรถทรุด ก็ถมทำพื้นใหม่ เสาเข็มที่ลงไปแล้ว ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น ไม่ต้องไปลงเพิ่มอีก

เรื่องพื้นทรุด ดูรายละเอียดในบล็อคผมได้

นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการลงเสาเข็มรับพื้นจอดรถ รับถังเก็บน้ำ รับเครื่องสูบน้ำ ซึ่งผู้รับเหมาชอบแนะนำ เนื่องจากได้ค่างานเพิ่ม แต่ว่าเสียเงินเปล่า ไม่มีประโยชน์ เพราะเสาเข็มสั้นที่ตอกลงไป อยู่ในชั้นดินอ่อนเท่านั้น ซึ่งชั้นดินนี้ ทรุดตัวไปเรื่อยๆ ถ้าจะไม่ให้ทรุดต้องตอกเสาเข็มยาวเท่าเสาเข็มบ้าน

ขออนุญาต Copy กระทู้นี้ ไปใส่ไว้ในบล็อคผม เพื่อยืนยันว่า ลงเข็มสั้นรับพื้นไม่ให้ทรุด เป็นการเสียเงินไปเปล่าๆ

+++++++++++++++++++++++++

คุณ : คุณชายมะกรูด - [ 16 ธ.ค. 51

หลังบ้านทาวน์เฮาส์ จะตั้งถังเก็บน้ำบนดินขนาด 1000 ลิตร พื้นตรงนั้นจะต้องวางเข็มหรือไม่ครับ เป็นแค่เทพื้นคอนกรีตธรรมดาหนาหน่อยได้ไหมครับ

คุณ : Goodty แนะนำว่า

เคยถามในห้องนี้ บ้างก็บอกว่าต้องวางเข็ม บ้างก็บอกไม่ต้อง สรุปผมก็แค่เอาแผ่นปูนปูพื้นก้อน4เหลี่ยมจตุรัสวาง แต่ก่อนวางผมเตรียมพื้นถมทรายวางแผ่นปูน แล้วเอาน้ำราดทุกวันยุบก็ถมใหม่อยู่2อาทิตย์ ทุกวันนี้ก็อยู่ดีมียุบลงไปหน่อยแต่น้อยมากจนแทบมองไม่ออก ก็กะว่าถ้ายุบเยอะจริงก็จะแค่กั้นคอกแล้วผูกเหล็กเทปูนเฉยๆก็พอครับ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับพื้นที่เราจะวางอะครับว่าเค้าถมข้างล่างแน่นแค่ไหน แต่ถ้าจะเทพื้นเห็นในโบชัวร์เค้าบอกว่าเทสูง 20 cm ครับ ถัง dos นะ
บ้านอยู่พระยาสุเรนทร์ คลองสามวา
ขนาดถัง 1000 ลิตร ปากถัง 93.8 ซม. สูง 178 ซม. ดูตามโบชัวร์นะ
ติดตั้งมาแล้ว 6 เดือนครับ แผ่นปูนที่วางรองก็ซื้อตามร้านก่อสร้างทั่วไป ขนาดน่าจะ 30x30 ซม. แผ่นปูนทางเท้าน่ะครับ ของผมซื้อมาด้านบนเค้าทาสีแดง
ตอนนั้นซื้อมาเผื่อเยอะก็เลยวางซ้อนๆกันให้มันหนักๆ แล้วก็รดน้ำบ้าง เผอิญช่วงที่ทำฝนตกทุกวันเลย ช่วงแรกทรุดหายไปบ้าง ตามประสาบ้านทาวน์เฮ้าส์ ก็เลยเอาลูกปูนสี่เหลี่ยมลูกเต๋ามาวางกั้นเป็นแนวแล้วถมทรายให้สูงเหนือกว่าพื้นของลูกเต๋าแล้วก็ค่อยวางใหม่เผอิญที่บ้านมันพอดีกับแผ่นปูนเลยครับ ทิ้งไว้2อาทิตย์ก็ไปซื้อถังมาวางครับ
ปล.ที่ทำอย่างนี้ เพราะไม่มีตังค์น่ะ แต่ก็ประหยัดไปเยอะเลย เคยให้ช่างมาบอกคิด 4พันหรือ6พันเนี่ยะแต่จะวางเสายาว 2 เมตรให้ 4-5ต้นครับ
ตอนซื้อแผ่นปูนดูดีๆแต่ก็ดูยาก บางแผ่นมันแตกร้าวอยู่ เหยียบผิดเหลี่ยมแตกเลย ซื้อมาเผื่อซัก3-4อันก็ดี - ภาพโดยคุณ Goodty

Create Date : 04 สิงหาคม 2550
Last Update : 17 ธันวาคม 2551 20:23:40 น. 2 comments
Counter : 22074 Pageviews.  
 
 
 
 
เข้ามาอ่านแล้ว ขอบคุณมากค่ะ
ตอนแรกกลัวว่าเค้าจะประหยัดค่าโครงสร้าง เลยบอกแบบนี้ ตอนนี้เข้าใจแล้วค่ะ ได้ความรู้อีกแยะเชียว
 
 

โดย: YOOPON IP: 210.4.147.41 วันที่: 11 ตุลาคม 2550 เวลา:8:42:32 น.  

 
 
 
ผู้รับเหมาใช้เป็นเสาเข็มสั้นตอกลงไปค่ะ โดยบอกว่าจะตอกแบบถี่ ๆ เพื่อที่จะได้ไม่ทรุด โดยลงให้ทั้งหมด 50 ต้น ตอนนี้พอจะเข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ ถ้ามีปัญหาขออนุญาติ Mail ถามได้มั๊ยคะ มีปัญหาเยอะเลยค่ะ
 
 

โดย: ปริ่มน้ำ วันที่: 14 สิงหาคม 2551 เวลา:16:24:58 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

KittySP
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
[Add KittySP's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com