space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
24 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

4 หลักการง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ห้องครัวสะอาดอยู่เสมอ


ห้องครัวเป็นสถานที่ครบวงจรสำหรับเรื่องอาหารในบ้านไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บ การทำอาหาร การรับประทานอาหารรวมไปถึงการเช็ดล้างและทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องครัวดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดห้องครัวให้ถูกสุขอนามัยจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากภายในบ้านซึ่งหากทำได้ไม่ดีพอแล้วจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพตามมาอย่างแน่นอนซึ่งคงไม่ดีแน่หากเป็นเช่นนั้น วันนี้เราจึงมี 4 หลักการง่าย ๆ ที่จะช่วยรักษาห้องครัวให้สะอาดและทำความสะอาดง่ายมาให้แนะนำกัน

1.ความมีระเบียบจะทำให้เกิดความสะอาด
เป็นหลักที่เข้าใจไม่ยากแต่เมื่อนำมาปฏิบัติแล้วถือว่าไม่ง่ายเลยเนื่องด้วยเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดในวิถีชีวิตเร่งรีบในปัจจุบันทำให้ความมีระเบียบลดน้อยลงตามไปด้วยแต่ความมีระเบียบเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ในการดูแลบ้านให้สะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีของสมาชิกในบ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงด้วยแล้วต้องดูแลห้องครัวเป็นพิเศษเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่อาจตามมาได้จากเชื้อโรคสะสมที่เกิดขึ้นเพราะความสกปรก

2.หมั่นดูแลพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยากเป็นพิเศษ
สำหรับพื้นที่ที่ยากต่อการทำความสะอาด เช่น ซอกหลืบภายในห้องครัวพื้นที่เก็บของภายในตู้ พื้นที่มุมห้องที่จัดวางอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ส่วนที่เป็นรอยต่อของพื้นผิว ได้แก่ รอยต่อพื้นกระเบื้อง รอยต่อของกระเบื้องบุผนังต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดให้ดีอยู่เสมอเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวจะกลายเป็นที่สะสมเชื้อโรคได้ง่าย ซึ่งชุดตกแต่งห้องครัวสำเร็จรูปก็นับเป็นคำตอบสำหรับปัญหาการมีพื้นที่ที่เข้าถึงยากในการทำความสะอาดเนื่องจากผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ได้มีการออกแบบมาอย่างเหมาะสม และพิถีพิถันสำหรับการใช้งานและง่ายต่อการดูแลรักษา

3.หาวิธีป้องกันคราบน้ำมันที่กระเด็นและเครื่องปรุงที่หก
การทำอาหารโดยกรรมวิธีการทอดและผัดนั้นเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะทำให้พื้นและผนังห้องครัวเต็มไปด้วยคราบน้ำมันเครื่องปรุงและเครื่องเทศต่าง ๆ ที่จะกระจายไปทั่วบริเวณที่ทำครัว การใช้แผ่นฟอยล์เป็นฉากกั้นบริเวณเตาและการใช้แผ่นพลาสติกปูรองพื้นเคาน์เตอร์ครัวเมื่อทำอาหารประเภทผัดหรือทอดก็นับเป็นวิธีการที่ดีในการลดขั้นตอนในการทำความสะอาด

4.นำขยะไปทิ้งวันต่อวัน ไม่วางถุงขยะทิ้งไว้ข้ามคืน
สิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามและทำให้เกิดปัญหาความสกปรกและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์คือการละเลยการกำจัดขยะที่ถูกวิธีโดยเฉพาะของสดที่เหลือทิ้งหลังประกอบอาหารและเศษอาหารที่เหลือหลังการรับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอาหารที่มีกลิ่นแรง อย่างเช่นห้องครัวที่เพิ่งผ่านการจัดปาร์ตี้อาหารทะเลมื้อใหญ่ ถ้าเจ้าของบ้านละเลยเรื่องการจัดการขยะแล้วละก็ไม่อยากจะคิดถึงสภาพกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่จะเกิดขึ้นกันเลยนอกจากนี้การใช้ถังขยะที่มาฝาปิดมิดชิดก็ช่วยลดเรื่องกลิ่นภายในห้องครัวได้เช่นกัน

หลักทั้ง 4ข้อที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้ว เพียงแต่จะนำมาช่วยย้ำเตือนให้เกิดความตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลความสะอาดและแนะนำวิธีการดีๆ ที่อาจมองข้ามไปในการรักษาสุขอนามัยภายในห้องครัว
Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560 15:41:11 น. 0 comments
Counter : 483 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 2839920
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2839920's blog to your web]
space
space
space
space
space