space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
23 กุมภาพันธ์ 2560
space
space
space

วางระบบไฟฟ้า-แสงสว่าง ในชุดครัวสำเร็จรูปอย่างไรดี


ชุดครัวสำเร็จรูปถือเป็นนวัตกรรมใหม่อย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้การสร้างห้องครัวเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

ชุดครัวสำเร็จรูปในปัจจุบันถูกผลิตออกมาวางจำหน่ายกันอย่างมากมายจากหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็นชุดครัวโฮมโปรชุดครัวสำเร็จรูปบุญถาวร เป็นต้น แต่เชื่อว่าผู้ที่กำลังคิดจะติดตั้งชุดครัวสำเร็จรูปหลายคนอาจจะยังกังวลเกี่ยวกับการวางระบบไฟฟ้า แสงสว่าง ระบบปลั๊กไฟ สวิตช์ไฟ เป็นต้นว่าควรจะตั้งไว้ตรงจดไหนภายในห้องครัวดีจึงจะเหมาะสม เพราะฉะนั้นในบทความนี้จะขอว่าด้วยเรื่องการติดตั้งระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ภายในชุดครัวสำเร็จรูปเป็นหลัก

ก่อนที่เราจะเข้าเรื่องการเดินสายไฟการติดตั้งสวิตช์ให้เหมาะสมนั้นจะขอกล่าวถึงไฟส่องสว่างในห้องครัวกันก่อนซึ่งการติดตั้งจำนวนไฟส่องสว่างให้เหมาะสมกับห้องครัวนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปร่างของชุดครัวสำเร็จรูปนั้นเป็นหลักหากห้องครัวมีความกว้างไม่มากและมีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสเราสามารถติดตั้งไฟส่องสว่างที่จุดเดียวกลางห้องได้ แต่ต้องคำนึงถึงมุมหรือจุดอับภายในห้องครัวด้วยหากพบว่าถึงแม้ห้องครัวจะไม่กว้าง แต่มีมุมอับที่แสงไฟส่องไปไม่ถึงก็อาจจะต้องติดตั้งไฟส่องสว่างเพิ่มเติม ส่วนหากเป็นห้องครัวที่มีความกว้างพอสมควรและมีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เราก็จำเป็นต้องติดตั้งไฟส่องสว่างไว้ 2 จุดที่หัวห้องและท้ายห้อง เพื่อให้ห้องมีความสว่างอย่างทั่วถึง

ต่อมาคือเรื่องของปลั๊กไฟและสวิตช์ไฟในชุดครัวสำเร็จรูปจุดนี้เราจำเป็นต้องมีการทำแบบห้องครัวล่วงหน้าว่าจะเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าวางไว้ที่จุดใดบ้าง และหาจุดที่สามารถเปิด-ปิดไฟส่องสว่างได้สะดวกที่สุด ซึ่งจุดที่อยากจะแนะนำให้เป็นที่ติดตั้งสวิตช์ไฟส่องสว่างในห้องครัวมากที่สุดได้แก่ ที่ผนังใกล้ ๆ กับประตูทางเข้า เนื่องจากเราสามารถเปิดประตูแล้วเอื้อมมือเข้าไปเปิดไฟในห้องก่อนได้เลย ทำให้ไม่ต้องเดินฝ่าความมืดเข้าไปอันเป็นเรื่องที่อันตรายอยู่พอสมควรเพราะเราอาจจะไปชนหรือเหยียบสิ่งของภายในห้องครัวได้

สำหรับปลั๊กไฟนั้นขอแนะนำว่าควรติดตั้งทุกจุดที่คิดว่าจะใช้ตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าเนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวส่วนใหญ่มักจะกินไฟเยอะเพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องเสียบกับปลั๊กไฟโดยตรงอย่ามัวแต่ประหยัดปลั๊กเพราะเห็นแก่ความสวยงาม แล้วพอถึงเวลาจริง ๆมาใช้ปลั๊กพ่วงทีหลัง เนื่องจากการใช้ปลั๊กพ่วงเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเยอะ ๆนั้น มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิดการละลาย ช็อต หรือลุกไหม้ได้

อย่างไรก็ตามภายในห้องครัวก็ยังมีบางจุดที่ไม่ควรใช้เป็นสถานที่สำหรับติดตั้งปลั๊กไฟและสวิตช์ไฟอย่างเช่น ส่วนผนังที่อยู่ใกล้กับอ่างล้างจานหรือเตาแก๊ส เนื่องจากสภาพของพื้นที่เหล่านี้จะส่งผลให้ปลั๊กหรือสวิตช์มีอายุการใช้งานที่สั้นลงและอาจเกิดปัญหาไฟรั่วได้ ขอให้ผู้ที่กำลังจะเดินสายไฟในชุดครัวสำเร็จรูประมัดระวังจุดนี้เอาไว้ด้วย
Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2560 17:13:55 น. 0 comments
Counter : 235 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 2839920
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2839920's blog to your web]
space
space
space
space
space