space
space
space
<<
มิถุนายน 2562
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
12 มิถุนายน 2562
space
space
space

5 ข้อ “ต้องรู้” สักนิด เมื่อคิดซื้อกระทะ

รูปทรง กระทะ ประเภทต่างๆ

กระทะ คือ อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวไว้อย่างน้อยหนึ่งใบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งครัวไทยที่มีการทำอาหารผัดหรือทอดบ่อยๆ ซึ่งหากดูในท้องตลาด มีกระทะมากมายหลายรูปแบบให้เลือก แต่ก็ใช่ว่ากระทะทุกแบบจะเหมาะสำหรับการทำอาหารทุกประเภทเพราะกระทะแต่ละแบบจะมีฟังก์ชันเฉพาะของตัวเอง ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อกระทะสักใบต้องรู้สักนิดว่ากระทะที่เรากำลังจะซื้อตอบโจทย์การใช้งานจริงๆ หรือไม่ ดังนี้
 

1. รูปทรงของกระทะ

กระทะ ก็เหมือนเครื่องครัวชนิดอื่นๆ ที่มีรูปทรงหลากหลายแบบให้เลือก โดยในเรื่องของรูปทรงหลักๆ จะมี 3  รูปทรง คือ  
  • กระทะทรงตื้น กระทะทรงนี้เหมาะสำหรับปรุงอาหารแบบผัดหรือคั่วเป็นหลัก
  • กระทะทรงลึก เหมาะกับทำข้าวผัด ข้าวคลุกกะปิ หรือผัดอาหารปริมาณมากๆ 
  • กระทะปิ้งย่าง มีทั้งแบบทรงกลมและทรงเหลี่ยม ซึ่งก้นกระทะจะนูนต่ำไม่เท่ากัน ไม่แบนเรียบเสมอกันเหมือนกระทะ 2 แบบแรก

2. ประเภทของกระทะ

หากแบ่งตามประเภทจะแบ่งกระทะออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ 
  • กระทะเหล็กและกระทะทองแดง ถือว่าอยู่ในจัดอยู่ในประเภทเดียวกัน นิยมนำมาใช้ทำขนมหวาน หรือใช้ตุ๋นอาหารเพราะกระทะกลุ่มนี้สามารถระจายความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง
  • กระทะสแตนเลส มีความคงทน สวยงาม ทำความสะอาดง่าย แถมยังเข้าเครื่องล้างจานได้ด้วย
  • กระทะแบบเคลือบพอร์ชแลนหรือเคลือบเทฟล่อน โดยเฉพาะกระทะเทฟล่อน ปัจจุบันได้รับความนิยมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรักสุขภาพทั้งหลาย เพราะคุณสมบัติของกระทะแบบนี้คืออาหารไม่ติดกระทะ ไม่ต้องใช้น้ำมันมาก และไม่มีสารตกค้างก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เป็นต้น แต่ราคาค่อนข้างสูงสักหน่อย
กระทะสแตนเลส

3. ประเภทเตาที่ใช้

แม้ปัจจุบันเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าจะมาแทนที่เตาถ่านแบบเดิมๆ ไปมากแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีอีกหลายครอบครัวที่ยังมีเตาถ่านไว้ติดบ้าน โดยเฉพาะต่างจังหวัด และการทำอาหารบางประเภทเตาถ่านก็ยังตอบโจทย์มากกว่า เช่น การปิ้ง ย่าง ที่เตาถ่านให้ความหอมมากกว่า ฉะนั้นหากที่บ้านยังใช้เตาถ่าน ควรเลือกกระทะที่ใช้ได้กับทั้งเตาถ่าน เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า หรือแม้แต่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าน่าจะคุ้มค่าที่สุด
 

4. ประเภทของการใช้งาน

แน่นอนว่าการซื้อกระทะก็เพื่อตอบโจทย์ความชอบในการรับประทานอาหาร บางบ้านอาจจะชอบอาหารจำพวกทอดเป็นหลัก หรือบางบ้านอาจจะชอบแนวผัดหรือคั่ว ฉะนั้นการเลือกกระทะต้องคำนึงถึงประเภทของการใช้งานหรือประเภทของอาหารที่ทำบ่อยๆ นั่นเอง
 

5. คุณภาพหรือมาตรฐาน

คำว่าคุณภาพหรือมาตรฐานนั้นไม่สามารถใช้ตัดสินกระทะได้ทุกแบบ เพราะกระทะแต่ละแบบไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นความหนาบางของเนื้อวัสดุ อายุการใช้งานซึ่งสั้นยาวต่างกัน การรับรองด้านความปลอดภัยจากโรงงานผลิตที่ไม่ทิ้งสารตกค้างก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตลอดจนการรับรองจากหน่วยงานรัฐหรือเอกชน เพื่อให้มั่นใจว่ากระทะที่คุณซื้อนั้นดีจริงๆ

แม้หลายคนอาจจะมองว่าการเลือกซื้อกระทะไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร กระทะแบบไหนก็ใช้ได้ทั้งนั้น แต่การเลือกกระทะที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณนอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวก ความปลอดภัย แต่ยังคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปด้วย ยิ่งกระทะในยุคปัจจุบันราคาค่อนข้างสูง ฉะนั้นคุณคงไม่อยากจ่ายเงินไปแล้วใช้งานไม่คุ้ม จริงไหม…
 


Create Date : 12 มิถุนายน 2562
Last Update : 12 มิถุนายน 2562 11:23:56 น. 0 comments
Counter : 31 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

สมาชิกหมายเลข 4427165
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4427165's blog to your web]
space
space
space
space
space