The Good The Bad and The Ugly
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
พาไปชิมขาหมูเยอรมัน ไส้กรอกหลากชนิด ที่ดอยสะเก็ด เชียงใหม่

คงต้องขอจั่วหัว ว่า "งานเข้า" ตามแบบวัยรุ่นสมัยนี้ชอบพูดกัน

ย้อนเวลากลับไปเมื่อสามปีที่แล้วผมย้ายกลับมาทำงานที่เชียงใหม่ มีอยู่วันหนึ่ง กลับไปเยี่ยมคุณพ่อและคุณแม่ที่เชียงราย เพื่อนพ่อโทรมาบอกว่ามาเที่ยวเชียงใหม่ตอนนี้กำลังรับประทานไส้กรอกและขาหมูเยอรมันอร่อยมากๆ...พ่อผมวางหูเสร็จ เด็ดพ่อเดินมาหาผมมองลอดแว่น ถามผมว่า ที่ดอยสะเก็ดมีร้านอาหารแบบที่ว่าด้วยหรือ ทำไมพ่อไม่รู้ ทำไมไม่พาพ่อไปกินบ้างล่ะ? มาเป็นชุดแบบนี้ มีหรือผมจะอยู่เฉยได้

เป็นเรื่องสิครับ กลับไปเชียงใหม่ก็เริ่มหาข้อมูลจากเพื่อนฝูงเก่าๆ ก่อนจะเดินทางไปจนพบร้านที่ว่า...

ร้าน G&M นี้ เปิดดำเนินการมาหลายปีดีดัก โดยคุณHerr Gunter Dindeldein ชาวเยอรมัน (ง่า..ผมเอาชื่อมากจากในประกาศนียบัตรที่แขวนไว้ในร้านนะครับ แต่เป็นภาษาเยอรมันทั้งหมด ผมอ่านไม่ออกจริงๆ เลยเดาเอาเองว่า ตรงไหนน่าจะเป็นชื่อเจ้าของร้าน ถ้าผิดพลาดประการใด ขึ้นเครื่องบินมาถีบหน้าผมได้ที่เชียงใหม่นะครับ) ที่มาได้ภรรยาชาวไทยที่เป็นคนบ้านแม่ฮ้อยเงิน ทางดอยสะเก็ดนั่นแหละครับ โดยคุณสามีชาวเยอรมันได้จบวิชาการทำไส้กรอกมาจากเยอรมันบ้านเกิด พอมาได้พบรักกับสาวดอยสะเก็ด ที่นี้ ก็เลยติดใจบรรยากาศของชนบทเมืองเหนือ พาลไม่กลับเยอรมันซะงั้น อยู่เชียงใหม่ ก็เงียบๆ เหงาๆ นั่งๆ นอนๆ ไปๆ มาๆ นึกไปนึกมา พี่เค้าก็ไปรื้อเอาตำราทำไส้กรอกและขาหมูทอดสูตรเยอรมันแท้ๆ ที่ซ่อนไว้ในกล่องเบียร์ช้างในห้องเก็บของออกมาทบทวนศึกษาและลงมือทำ ที่บ้านแม่ฮ้อยเงินนั่นแหละครับ จากนั้นเป็นต้นมา...
ร้านG&M ก็ขึ้นชื่อขจรกระจายออกไปในบรรดาแวดวงไฮโซ โลโซ และไฮโล ในเมืองเชียงใหม่ จากนั้นหนังสือพิมพ์มากินแล้วเอาไปเขียนลง ทีนี้คนกรุงเทพ คนต่างจังหวัดต่างแห่แหนมากินกันแน่นขนัด ยกเว้นชาวบ้านในหมู่บ้านแถวๆ รอบบ้านแก เพราะคนแถวนั้นเค้ากินไส้กรอกไม่เป็นกินเป็นแต่ไส้อั่ว!! (แต่คนพื้นเมืองทางเหนือจะเรียกใส้อั่วว่า "ใส้กรอก" ครับ)

ปัจจุบันตามห้างหลายๆ ห้างชั้นนำในตัวเมืองเชียงใหม่ ก็ได้สั่งใส้กรอกของ G&M เข้ามาจำหน่าย เช่น ริมปิง ซุปเปอร์สโตร์ สาขา นิ่มซิตี้ เดลลี่ ตลอดจนโรงแรมชั้นนำอีกหลายแห่ง
ประกาศนียบัตร ที่เอามาแปะเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นว่า ท่านๆ ทั้งหลายจะได้ลิ้มรสใส้กรอกที่เป็นเอกลักษณ์ ของแท้ สูตรเยอรมัน แน่นอน หาใช่ ไปแอบอ้างแล้วเอาตราหมูสามตัวมาทอดให้กินแต่ประการใด แต่ผมอ่านไม่ออกหรอกนะเค้าบอกมาผมก็ว่าไป

เมนูที่ไปร้านนี้แล้วพลาดไม่ได้ ถ้าพลาด ก็ต้องเขกหัวตัวเองแรงๆ สักสิบโป้ก ที่อุตส่าห์ดั้นด้นมากินถึงที่นี่แต่ไม่ได้สั่ง นั่นก็คือ ขาหมูเยอรมัน (กรอบนอกนุ่มใน) ทอดด้วยหม้อทอดแรงดันทุรังสูง ข้างนอกกรอบซะ ข้างในนุ่มซะ เคียงมาด้วยผักดองที่บางวันก็เปรี้ยวบางวันก็จืด แต่หาใช่สาระสำคัญไม่ และมันบดเนียนลิ้น ที่พิเศษสำหรับใครที่ชอบรสชาดจัดจ้านแบบไทยๆ ก็จะมีน้ำจิ้มแจ่วมาให้จิ้มขาหมูด้วยครับ สนนราคา(ในขณะนั้น) 150 บาท ครับ

คอมเม้นท์: ขาหมูอร่อย แต่ยังขาดความหม่ำเหมอในการทำ จากการไปทานมาหลายรอบ ถ้าวันไหนโชคดีจะได้ขาหมูหนังกรอบฟู แต่ บางครั้งและหลายๆ ครั้งจะได้ขาหมูหนังกรอบแต่ไม่ฟู แต่ถ้าหนักๆ และเจอประจำคือวันอาทิตย์ที่มีบุบเฟ่ ขาหมูจะไม่กรอบและไม่ฟูโดยเจตนา เข้าใจและไม่เข้าใจว่า เกิดจากสาหด อะไร?..อันนี้ติเพื่อก่อ ไม่ได้มีเจตนาสร้างความเสื่อมเสียและมัวหมองให้กับทางร้านแต่ประการใด สิ่งใดคือสิ่งที่ดี ผมก็ต้องบอกว่าดี สิ่งใดที่ควรจะต้องปรับปรุงผมก็มิอาจจะละเลยตามจรรยาบรรณของนักชิมที่ดี และ ไม่ได้เข้าไปกินฟรี แล้วเอามาเขียนชม!!
ใส้กรอกรวมหน้าตาน่ารับประทานมากๆ รสชาติไม่ต้องพูดถึง เพราะทำจากฝีมือต้นตำรับอิมพอร์ตฟอร์มเยอรมันนี มีหลากหลายชนิดลองชิมๆ ดูจะต้องชอบอย่างน้อยก็สักชนิดหนึ่งละครับ
เฟรนช์ฟรายที่เสริฟ์มาพร้อมกับใส้กรอกรวม


เมนูต่อไปที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสั่งคือ ไส้กรอกรวมครับ...(ดูภาพประกอบ)มาพร้อมกับเฟรนช์ฟราย เพื่อนไปด้วยลองกินแล้วฟันธงว่า...เฟรนช์ฟรายจานนี้ไม่ได้มาจากฝรั่งเศสหรือปอกมันอะลู(มันฝรั่ง นั่นแหละ)จากลำพูนแล้วเอามาทอดเองอย่างที่เข้าใจ เพราะน่าจะ ฟรีชมาจากคาร์ฟู หรือเม็กโคร โลตัส และสารพัดห้าง ครับ!! แต่ก็หาใช่สาระไม่..เพราะทีเด็ดของที่นี่ตัวชูโรงคือไส้กรอกที่มีทั้งดุ้นใหญ่ดุ้นเล็ก ดุ้นสั้น ดุ้นยาว ดุ้นขาว ดุ้นคล้ำ หลากรสหลายสไตล์ ให้เลือกรับทานกันตามสะดวกปาก ต้องขออภัยว่า จำชื่อใส้กรอกไม่ได้จริงๆ เพราะไม่ใช่ภาษาที่คุ้นเคย ที่คุ้นๆ จำได้บ้างก็จะมี เวียนนา ซอสเซส กับ แฟร้งค์เฟิสเตอร์ ที่เหลือ จำไม่ได้รู้แต่ว่าอร่อย ถ้าทานที่ร้านยังไม่สะใจ ก่อนออกจากร้าน ก็แวะดูตรงตู้แช่หน้าร้าน เขาก็มีบริการขายให้เอาไปทานที่บ้านหรือเอาไปฝากพ่อแม่พี่น้องเพื่อนฝูงที่ไม่มีลาภปากมาทานด้วยที่ร้านน่ะครับ...สนนราคาจานนี้ก็ประมาณ 150 บาท ส่วนตัวผมชอบไส้กรอกหมูขาวมากที่สุด รองลงมาก็เวียนนาสำหรับคอเบียร์ ก็มีเบียร์เยอรมันมาให้ดื่มแกล้มไส้กรอก เท่าที่เห็นมีเบียร์เยอรมันอยู่ สามชนิด แบบใส แบบขุ่น ฯลฯ ตามภาพ (พอดีว่า ไม่ดื่มเลยไม่รู้ว่าจะเขียนไปให้อ่านได้อย่างไร) แต่พี่กุนเธอร์เจ้าของร้านเข้ามาบอกว่าเวลาดื่มให้ค่อยดื่ม อมเอาไว้ในกระพุ้งแก้มสามสิบวินาที ก่อนจะพ่นกลับคืนใส่แก้วแล้วกระดกดื่มกลับเข้าไปใหม่..เฉือนขาหมูพอดีคำเอาส้อมจิ้มยัดเข้าไปในรูปากพลางหลับตาพริ้มนึกถึงหน้าสาวเยอรมันแชมป์บอลหญิงโลกหนล่าสุด..จะได้อารมณ์ขาหมู ขาหมู เหลือประมาณ...(ว่าไปนั่น...ผมโม้เอาเองนะครับพี่น้องครับ)
บรรยากาศในร้าน สบายๆ มีต่อเติมทางด้านหลังเพื่อรองรับการหลั่งไหลของนักชิมในวันอาทิตย์ที่มีบุบเฟ่
สลัด ต่างๆ ของทางร้าน เช่นสลัด ผัก ไข่ ทูน่า ถ้าที่บ้านไม่มีกิน ก็สั่งกินได้ที่นี่ตามสะดวกครับ น้ำสลัดเค้าอร่อยนะ เนียนเชียวล่ะ ท่านผู้ชม แต่ขอตินิดหนึ่ง ที่ผักจะไม่ค่อยสะเด็ดน้ำเท่าไหร่ เวลากินจะหมดจานก้นจานจะมีแต่น้ำที่ใช้ล้างผักแต่ไม่สะเด็ดน้ำเจิ่งไปหมด ปรับปรุงอีกสักหน่อย ก็แหล่มเลยล่ะ
ขนมปังกระเทียม ถ้าที่บ้านไม่มีกิน ก็สั่งกินซะที่นี่เพื่อรองท้อง กินเล่นๆ คุยกันไป เพลินดีครับ


ร้านเปิดบริการอังคารถึงอาทิตย์...ปิดวันจันทร์10โมงเช้าถึงสองทุ่มโดยประมาณ...พิเศษสุดสำหรับวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึงบ่ายโมงมีบุฟเฟ่ครับ ราคาหัวละ 150 บาท ไม่รวมเครื่องดื่ม มีสลัดบาร์ อาหารว่างหลากหลาย ไส้กรอกตักแดกแบบไม่อั้น ถ้าคิดว่าตะกละพอหรือว่าเป็นนักกินบุบเฟ่ตัวยงก็ขอเรียนเชิญครับ นอกจากขาหมูเยอรมันที่ยกมาเสริฟ์ให้ที่โต๊ะแล้วยัง มีสเต็กหมูหรือเมนูอื่นๆ ตามแต่ร้านจะจัดให้ในอาทิตย์นั้นๆ อีกจานครับ แต่อย่าทะลึ่งกินไม่หมดแล้วขอห่อเอากลับบ้านแบบเพื่อนผมนะครับ อายเค้าตาย กินเสร็จมีเมนูของหวานพวกไอสครีมให้เลือกได้ตามความชอบด้วยครับ

เวลาที่เหมาะแก่การไปลุยรายการบุบเฟ่ คือ 10 โมง อย่าให้เกิน 11 โมงนะครับ มิเช่นนั้นจะต้องเข้าคิวตาละห้อยรอโต๊ะอื่นทานให้เสร็จก่อน ทรมาณพยาธิในท้องสุดๆ

ร้านนี้สำหรับพาแขกที่มาเยือนเชียงใหม่ไปลองกินกันดูครับ...ท่านจะได้หน้าได้เครดิตกลับไปเป็นอย่างมาก เพราะว่าบรรยากาศในร้านดี รสชาดอาหาร(อาจจะ)ไม่สามารถหากินได้ทั่วไป ยิ่งขาหมู เพื่อนผมที่เป็นนักกินแถว กทม .มากินที่นี่ยังติดใจ ส่วนพ่อผมกลับชอบมันบดที่มาในจานขาหมูที่สุดแถมการเดินทางไปร้านนี้ใช่ว่า มีรถแล้วก็จะขับไปถึงได้ มันมีอะไรมากกว่านั้นครับ ผมไปครั้งแรก เข้าไปได้แต่ขากลับกลับออกมาไม่ได้ครับเหมือนเจอขาหมูมาบังตา..เลยขับเลยแยก..ไปโผล่ออก กลางทุ่งนานู่น ได้ผจญภัย สนุกไปอีกแบบ เหมาะกับการจัดแข่งแรลลี่ จอดรถลงหา อาร์ซีข้างทางเป็นยิ่งนักอ่า อ่านจบแล้วหิวแล้วล่ะสิครับ?

ยังไม่รู้ว่าจะเดินทางไปหารับทานยังไงใช่ไหมครับ?

ผมก็ไม่รู้จะบอก ยังไงเหมือนกันนะครับ เอาเป็นว่า

ถ้ามาจากเส้นเชียงใหม่มุ่งหน้าสันกำแพง เมื่อถึงแยกบ่อสร้างให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางบ่อสร้างดอยสะเก็ด จนผ่านกาดแม่ก๊ะไปสักสองร้อยเมตรจะเจอทางเข้าทางขวามือ ให้ขับเข้าไป ขึ้นสะพาน ไปตามทางกลางทุ่งนาเวิ้งว้างจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีร้านอาหารพรรค์นี้มาตั้งอยู่ด้านในข้ามสะพานอีกทีไปจนเจอสามแยกที่มีวัดอยู่ตรงกลางไปทางขวา ไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา ขับไปอีก ร้อยเมตรจะเจอวัดแม่ฮ้อยเงินอยู่ขวามือ ร้านจะอยู่ตรงเวิ้งซ้ายมือตรงข้ามวัดครับ

ถ้าไปไม่ถูก...โทรไปที่ร้านครับ...053-840531(คัดลอกและแก้ไขข้อความให้สุภาพและเป็นปัจจุบันขึ้น จากบทความเดิมที่ ผมเขียนให้เพื่อนฝูงอ่านในเวปไซด์ montfort27 .com ครับ)

Create Date : 30 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 9:04:07 น. 10 comments
Counter : 6575 Pageviews.

 
ใบประกาศนั้นแสดงว่า เค้าได้จบเป็นmaster สาขา วิชาเนื้อค่ะ ที่เยอรมัน เป็นอาชีพหนึ่ง ที่แยกเป็นสาขาๆนะคะ เก็ ทำ ไส้กรอก อะไรที่เกี่ยวกับเนื้อๆ นะคะ

คือ จบสูงสุด ถ้าใครที่ได้เป็นมาสเตอร์ เนี้ย ก็ เทพสุดๆแล้วคะ


โดย: little_samurai (little_samurai ) วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:16:59:13 น.  

 
ถ้ามีแผนที่ ประกอบ เด็ดเลย

ไป 5 ครั้ง ยังจำไม่ได้เลย ฮี่ฮี่


โดย: ออย-โอ๊ด วันที่: 1 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:25:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ ขอบคุณที่ตามไปชมทุกบล็อคเลยนะคะ

ร้านนี้หนูก็เคยไปกินกับพี่สาว กว่าจะหาร้านได้แทบแย่

ตอนไปถึงก็ประมาณ 11 โมง คนเป็นแสน มีความรู้สึกว่าต้องแย่งกันกิน

ที่หนูชอบมากที่สุดคือออร์เดิฟ เป็นสเต็กใช่มั้ยจำไม่ได้ รู้แต่ว่าอร่อย hehe

เรื่องที่พี่บรรยายเรื่องหอพัก หนูละนึกไม่ออก เพราะตอนที่ไปเรียนแถวมอก็พลุกพล่านแย้ว เกิดไม่ทัน


โดย: หมูน้อยแก้มใส วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:33:52 น.  

 
หิวครับ คุณ


โดย: mr.popsong วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:25:27 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ในวันพระครับ

เห็นแล้ว ชักหิวแล้วซี

มีความสุขมาก ๆ รักษาสุขภาพ นะครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 7 กรกฎาคม 2552 เวลา:7:35:23 น.  

 
จะไปเชียงใหม่สิ้นเดือนนี้อีกครั้งต้องไปกินร้านนี้ให้ได้ค่ะ
ชอบกินไส้กรอก


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 22 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:30:37 น.  

 
ไส้อั่วก้อฮ้องไ้ส้อั่ว

ไส้กรอกก่าฮ้องไส้กรอกก่า...

ว่าแต่ ม่ะไหร่จะพานู๋ไปกินร้านที่ว่าล่ะคะ อิอิ


โดย: หน้าแง๊ว~* วันที่: 23 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:54:10 น.  

 
เคยไปมาแล้ว

กว่าจะเจอหายากจิงๆ


โดย: jetmom3425 วันที่: 10 กันยายน 2552 เวลา:15:17:58 น.  

 
นู๊นูจ๋า Herr มันมีความหมายเท่ากับ "นาย" ในภาษาไทยน่ะ
ว่าแต่เค้ามีแต่ไส้กรอกหมูเหรอ
อยากกินไส้กรอกเนื้อวัวอ่า~~


โดย: Sukh (sukh ) วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:18:27:51 น.  

 
แวะมาแอ่วผ่อบ้านคับ..อยู่เจียงใหม่อู้กำเมืองจ้างก่อ..555


โดย: หนุ่มสะเมิง วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:18:07:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นู๊นู
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
The man who sold the world.
Friends' blogs
[Add นู๊นู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.