พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
เภสัชขา...ขอบ่นเรื่องยาลดน้ำหนักค่ะ

สวัสดีค่ะ ไม่ได้เขียน blog มานานเลยคิดถึงกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย?ช่วงนี้คุณเภสัชขาเห็นข่าวการจับกุมอาหารเสริมลดน้ำหนักยี่ห้อดังในโลกออนไลน์เลยทำให้มีแรงฮึดมาบ่น เอ๊ย!! เขียนเรื่องเกี่ยวกับยาลดความอ้วนและผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักให้ได้อ่านกันนะคะ

สำหรับรายชื่อผู้เข้ารอบที่มีการสอบถามกันมาบ่อยๆและฮิตกันมากเหลือเกิน มีดังนี้ค่ะ

Phentermine (เฟนเทอร์มีน)

เฟนเทอร์มีนถือเป็นยาลดความอ้วนที่ได้รับความนิยมสูงมากในตลาดมืดไม่ว่าจะเป็นยาชุดลดน้ำหนัก หรือ การแอบนำเอาไปปลอมปนในอาหารเสริมลดน้ำหนักต่างๆ เพราะผู้บริโภคนิยมชมชอบใน“ความเฉียบขาด” ของการออกฤทธิ์แต่ในขณะเดียวกันเฟนเทอร์มีนก็เป็นยาลดความอ้วนที่พรากชีวิตผู้ใช้ไปแล้วหลายรายเช่นเดียวกัน

โดยตามกฎหมายประเทศไทย เฟนเทอร์มีน ถูกจัดอยู่ในยากลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่2 ซึ่งห้ามจำหน่ายในร้านยาโดยเด็ดขาด (จำหน่ายนอกร้านยาก็ไม่ได้นะคะ…คุกทั้งนั้นแหละค่ะต้องมีคุณหมอควบคุมการจ่ายยาโดยมีการวินิจฉัยที่เหมาะสมเท่านั้นค่ะ) เหตุผลที่ต้องควบคุมเพราะเฟนเทอร์มีนเป็นยาที่มีโครงสร้างหน้าตาจัดเป็นอนุพันธ์ของ amphetamine(แอมเฟตามีน) หรือยาบ้านั่นแหละค่ะ ดังนั้นเฟนเทอร์มีนจึงเปรียบประหนึ่งเป็นญาติฝ่ายหลานของยาบ้านั่นเองค่ะ(เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างจนทำให้ฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางน้อยลงมากๆคงไว้แต่ผลของการออกฤทธิ์ต่อสมองที่ทำให้เบื่ออาหารเท่านั้น) แต่ผลข้างเคียงของยาเฟนเทอร์มีนก็ละม้ายคล้ายคลึงกับการเสพยาบ้านั่นแหละค่ะเช่น นอนไม่หลับ ใจสั่น เหงื่อออกมาก กระวนกระวาย เวียนศีรษะ เห็นภาพหลอน หรืออาจทำให้เกิดอาการทางจิตประสาทได้(ใครเคยใช้ยาชุดลดความอ้วนที่แอบขายกัน แล้วมีอาการที่ว่ามาสงสัยได้เลยว่าอาจจะประสบพบเจอกับเฟนเทอร์มีนเข้าแล้วค่ะ) และที่สำคัญเฟนเทอร์มีนก็ทำให้เกิดการเสพติดได้เหมือนยาบ้าที่เป็นต้นตระกูลได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงมีการแนะนำให้ใช้เฟนเทอร์มีน ในระยะสั้นๆเท่านั้น คือใช้ติดต่อกันได้ไม่เกิน 3 เดือนและแพทย์ที่จ่ายยาต้องดูแลใกล้ชิดรวมทั้งจะจ่ายยานี้ก็ต่อเมื่อวินิจฉัยแล้วว่าผู้ป่วยเป็นโรคอ้วนที่มีค่าดัชนีมวลกาย(body massindex, BMI) เกิน 30 kg/m2

(ลองคำนวณ BMI ตัวเองเล่นๆก็ได้นะคะโดยนำน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัมหารด้วย ส่วนสูงยกกำลังสอง แต่ใช้หน่วยเป็นเมตรนะคะไม่ใช่เซ็นติเมตร ยกตัวอย่าง เภสัชฮอบบิท สูง 157 เซนติเมตร ก็ต้องแปลงเป็น 1.57 เมตรก่อนค่ะ) และคุณหมอต้องประเมินโรคหรือความเสี่ยงอื่นๆของผู้ป่วยด้วยค่ะว่าไม่มีข้อห้ามในการใช้เฟนเทอร์มีน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเฟนเทอร์มีนจัดเป็นยาลดความอ้วนที่ต้องมีการดูแลใกล้ชิดเพื่อให้เกิดอันตรายจากยาน้อยที่สุดนะคะ ใครที่คิดจะใช้ยานี้แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเท่านั้นค่ะ ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องใช้และหากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ยังต้องให้คุณหมอควบคุมดูแลการใช้ห้ามเด็ดขาดที่จะสั่งยาจากอินเตอร์เน็ตมากินเองนะคะ อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นค่ะว่าเฟนเทอร์มีนพรากชีวิตผู้ใช้ไปหลายรายแล้ว...ไม่ได้ขู่นะคะ แต่ไม่อยากให้คุณเป็นเหยื่อรายต่อไปของเฟนเทอร์มีน(แถวบ้านเรียก “ขู่” ชัดๆ^^)

Sibutramine (ไซบูทรามีน)

จัดเป็นยาลดความอ้วนยอดฮิตอีกตัวเหมือนกรณียาเฟนเทอร์มีนในการถูกนำไปผสมทั้งในอาหารเสริมสมุนไพร และกาแฟลดน้ำหนัก ปัจจุบันในวงการแพทย์ไม่มีการใช้ยาไซบูทรามีนในการรักษาโรคอ้วนแล้วค่ะเนื่องจากยาถูกบริษัทผู้ผลิตถอนทะเบียนไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 แต่กระนั้นก็ยังมีการตรวจพบผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบผสมยานี้วางจำหน่ายกันอยู่ค่ะโดยสาเหตุที่ทำให้บริษัทผู้ผลิตยาทำการถอนทะเบียนยาไซบูทรามีน ทั้งในยุโรป อเมริการวมทั้งประเทศไทยด้วย เนื่องมาจากมีการศึกษาพบว่ายาไซบูทรามีน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองดังนั้นถ้าคุณพบว่าผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักต่างๆที่ซื้อไปรับประทานทำให้เกิดอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว หรือมีอาการแน่นหน้าอก อย่างนิ่งนอนใจนะคะรีบแจ้งไปทาง อย. เพื่อให้เกิดการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวค่ะ ว่ามีการลักลอบผสมยาลดความอ้วนลงไปหรือเปล่า?แต่ทางที่ดีที่สุด คือ ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักทั้งหลาย ลองมองหาเลขอย. ไว้สักนิดนะคะ แต่เอาให้แน่นอนกว่านั้นลองนำเลขอย.ที่ปรากฏหราบนกล่องผลิตภัณฑ์ไปค้นดูใน website //fdaolap.fda.moph.go.th/logistics/food/FSerch.asp?id=food จะดีกว่าค่ะเพราะปัจจุบันพบว่ามีเหล่าแม่ค้าพ่อค้าหัวใส แต่จริยธรรมต่ำทำการปลอมหรือแอบอ้างเลข อย. จากผลิตภัณฑ์อื่นเอามาแปะ แล้วโมเมว่าเป็นเลข อย.ของตัวเองก็มีนะคะ

นอกจากนี้ พวกผลิตภัณฑ์ที่อ้างกันว่าโด่งดังมาจากต่างประเทศหรือผลิตภัณฑ์ขี้โวที่โอ้อวดว่าผอมได้ภายใน 7 วัน 14 วัน....ขอให้หลีกเลี่ยงให้ไกลนะคะเพราะไม่รู้ว่ามีการปลอมปนอะไรมาบ้าง อยากผอมอย่างปลอดภัย ต้องใจเย็นๆนะคะ ก็แหม!!กว่าจะทำน้ำหนักขนาดนี้ใช้เวลาตั้งนาน พอจะลด ก็อย่าใจร้อนค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปนะคะ อย่าไปยอมเป็นเหยื่อให้ผู้ผลิตที่ขี้โกงหวังแต่ผลประโยชน์กันเลยค่ะ คุณเภสัชขอร้องงงงงง....รักนะคะเลยเตือน^^

Orlistat (ออร์ลิสแตท)

เป็นยาลดความอ้วนตัวเดียวในขณะนี้ที่จัดอยู่ในหมวดที่อนุญาตให้วางจำหน่ายในร้านยาได้ค่ะย้ำอีกทีว่า “ในร้านยา” ไม่ใช่ในอินเตอร์เน็ตนะคะ โดยยามีกลไกการทำงานไปยับยั้งเอนไซม์ที่ย่อยไขมันที่ชื่อว่า“lipase (ไลเปส)” อธิบายให้ง่ายๆ คือ ยายับยั้งการทำงานของสิ่งที่ทำหน้าที่เป็น“กรรไกร” ที่ใช้ในการตัดไขมันให้เป็นก้อนเล็กๆค่ะ เมื่อไขมันไม่มีกรรไกรมาตัดมันก็จะคงสภาพเป็นก้อนใหญ่ๆอยู่ ร่างกายเราจะดูดซึมก้อนไขมันใหญ่ๆนี้ไม่ได้ค่ะ (คุณผู้ป่วยมักเรียกกลไกนี้ว่า“การบล็อกไขมัน”) เมื่อไขมันส่วนนี้ไม่ถูกดูดซึมก็จะถูกขับถ่ายออกมาค่ะดังนั้นผลข้างเคียงหนึ่งที่ชัดเจนของยาออร์ลิสแตท คือ ทำให้ “อึ๊มัน”คือมีไขมันปนออกมากับอุจจาระหรือบางทีแค่ผายลมก็มีน้ำมันไหลออกมาด้วยแล้วค่ะ ซึ่งคุณผู้ป่วยสาวๆที่ออกแนวฮาร์ดคอร์มักจะนิยมชมชอบกับผลข้างเคียงนี้มากๆเนื่องจากให้ผลทางจิตใจเป็นอย่างดีว่าไขมันที่ได้บริโภคเข้าไปนั้นจะไม่ไปสะสมในร่างของเธอเป็นแน่แท้แต่ในความเป็นจริง ยาออร์ลิสแตทให้ผลในการยับยั้งการดูดซึมไขมันได้เพียง 30% เท่านั้นค่ะ ดังนั้นไขมันอีก 70% ที่บริโภคเข้าไปยังสามารถดูดซึมเข้าไปและเกิดการสะสมในร่างกายได้อยู่นะคะ แปลว่าถึงแม้จะกินยา “บล็อกไขมัน”แล้วก็ตาม ก็ยังมีความจำเป็นในการควบคุมอาหาร ไม่บริโภคอาหารไขมันสูงๆอยู่นะคะและที่จะลืมไม่ได้เลย คือ ยาออร์ลิสแตทไม่ได้มีผลในการยับยั้งการดูดซึมอาหารกลุ่มแป้งและคาร์โบไฮเดรตเลยดังนั้นก็ต้องควบคุมปริมาณการบริโภคอาหารกลุ่มข้าว แป้งและน้ำตาลด้วยนะคะ

ส่วนผลข้างเคียงและข้อควรระวังอื่นๆที่ควรทราบของผู้ที่สนใจอยากจะปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรว่าจะใช้ยานี้ ก็คือเนื่องจากยาทำให้การดูดซึมไขมันลดลงได้ ดังนั้นยาอาจทำให้วิตามินที่ละลายในไขมันได้แก่ วิตามินเอ, ดี, อี, เค เกิดการดูดซึมลดลงได้นะคะ และย้ำอีกรอบว่า “Orlistat” เป็นยาค่ะซึ่งไม่สามารถนำไปผสมลงในสูตรของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักได้นะคะเพราะฉะนั้นถ้าพลิกเจอคำว่า “Orlistat” บนอาหารเสริมยี่ห้อใดถึงจะให้ดังเป็นพลุแตกในโลกออนไลน์ขนาดไหนก็ตาม อย่าได้ซื้อมารับประทานเลยค่ะแค่ฉลากก็ผิดกฎหมายแล้วจะมั่นใจได้อย่างไรคะว่าในเม็ดแคปซูลที่บรรจุมานั้นบริษัทผู้ผลิตใส่ส่วนผสมอะไรลงไปพอมีข่าวโดนจับที บริษัทผู้ผลิตก็ไม่ได้ออกมารับผิดชอบอะไร นอกจากการจ่ายค่าปรับส่วนเหล่าแม่ค้าในโลกออนไลน์ที่เคยการันตีความปลอดภัยของสินค้าที่ตัวเองขายก็มักจะออกมาแก้ตัวในแนวเดิมๆว่าล็อตที่อย. ตรวจจับได้เป็นของปลอม ถ้าเป็นของจริงจะถูกกฎหมายแน่นอน คุณเภสัชขาเห็นจนเพลียค่ะ....เอาเป็นว่าไม่มีใครรักเรามากกว่าที่เรารักตัวเองนะคะ(คุณเภสัชขาก็รักคุณผู้ป่วยนะ^^) ดังนั้นศึกษาให้มากๆก่อนจะตัดสินใจซื้อหรือบริโภคนะคะอย่าหูเบาเชื่อเหล่าแม่ค้า หรือเชื่อในรูปรีวิวหลังการผลิตภัณฑ์เลยค่ะเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก้าวไกล จะแต่งภาพหรือไปขโมยรูปมาจากไหนก็ทำได้แค่กระดิกนิ้วนะคะ

L-carnitine (แอล-คาร์นิทีน)

แอล-คาร์นิทีนจัดเป็นกรดอะมิโนตัวหนึ่งที่ร่างกายสามารถผลิตเองได้ และยังสามารถได้รับจากการกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ด้วยค่ะซึ่งเจ้านี่จะมีหน้าที่ในการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ร่างกายโดยการเปลี่ยนไขมันที่สะสมเอาไว้มาเป็นพลังงานดังนั้นจากหน้าที่การทำงานแบบนี้ จึงทำให้แอล-คาร์นิทีนถูกนำมาโฆษณาในทางการตลาดว่าสามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันและช่วยให้ผอมได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วมีการศึกษาหลายการศึกษาที่พบว่า L-carnitine ไม่ได้มีผลต่อการลดน้ำหนักเลยหรือ การศึกษาของ Kalpanaand Aruna พบว่า L-carnitine ช่วยให้น้ำหนักของอาสาสมัครที่อยู่ในเกณฑ์อ้วนและน้ำหนักเกินลดลงได้แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องมีการออกกำลังกายร่วมด้วยอยู่นั่นเอง ดังนั้นถ้าคิดจะรับประทานL-carnitine เป็นอาหารเสริมเพื่อการลดน้ำหนักแล้วล่ะก็ แนะนำว่าควรออกกำลังกายร่วมด้วยนะคะไม่งั้นไม่มีทางเห็นผลแน่ๆ (จริงๆแล้ว L-carnitine เป็นสารอาหารหนึ่งที่นักกีฬานิยมใช้เพื่อให้สามารถออกกำลังกายได้ทนขึ้นแต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนถึงประสิทธิภาพนี้ของ L-carnitine เหมือนกันค่ะ)

และที่ลืมไม่ได้เลย คือ L-carnitine ไม่มีอาการข้างเคียงของอาการใจสั่นปากแห้ง คอแห้ง หิวน้ำรุนแรงนะคะ ถ้าพบอาการเหล่านี้ สันนิษฐานไว้ได้เลยว่าเจอL-carnitine ที่ปลอมปนยาลดความอ้วนมาด้วยแล้ว ไม่ปลอดภัยแน่ๆค่ะ เหวี่ยงทิ้งด่วนๆค่ะอ่อๆ ก่อนทิ้งรบกวนแจ้งไปทาง อย. ให้ดำเนินการตรวจสอบอาหารเสริมยี่ห้อนั้นๆด้วยค่ะ

สำหรับผู้อยากทราบข้อมูลอาหารเสริมลดน้ำหนักตัวอื่นๆ สอบถามมาได้นะคะ จะพยายามมาตอบและอัพเดทข้อมูลให้ค่ะ ^^

p.s. อย่าลืมอ่าน blog เรื่องการลดน้ำหนัก ภาค 2 นะคะ จะมาอัพเดทวิธีการลดน้ำหนักให้ได้อ่านกันค่ะ :)
Create Date : 28 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2557 14:36:25 น.
Counter : 1288 Pageviews.

1 comments
  
ได้ความรู้ดี
ฝากเว็บด้วยค่ะ ข้อผิดพลาด 1ข้อที่ทำให้...ลดน้ำหนัก ไม่ได้ผล...คุณต้องรู้ รายละอียด goo.gl/y6lHsc
โดย: มะนาว (สมาชิกหมายเลข 1994291 ) วันที่: 28 กันยายน 2558 เวลา:15:38:10 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

KhunNooHaRa
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]เภสัชกร "คุณนู๋" จากการเรียกขานของเพื่อน เพื่อนแต่นิสัยตรงกันข้ามกับสิ่งที่เพื่อนเรียกโดยสิ้นเชิง

คลั่งไคล้ หลงไหล รักการอธิบาย ให้ข้อมูล และหาข้อมูลเกี่ยวกับ skin care, cosmetics, dietary supplements ต่างๆ

จึงมีความใฝ่ฝันที่จะสะสมประสบการณ์ แล้ว share ให้คนอื่นๆได้รับรู้ผ่านทาง Blog นี่แหละค่ะ....ตอนนี้ประสบการณ์เริ่มแน่น ทำตามฝันเลย ลุย!!!