กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
อารัมภบท "ก่อนเขียน"

ศาสตร์และศิลป์สู่การเป็น"ควาย"

กลับสู่ความเป็นควาย...จากคำว่า"คน"

วิเคราะห์ความเป็นคน...จากคำว่า"ควาย"อารัมภบท "ก่อนเขียน"

"ควาย" เป็นสัตว์เศรษฐกิจ

เป็นสัตว์ที่อยู่คู่ฟ้าเมืองไทยมาช้านาน

คนไทยสมัยก่อนถ้าไม่มีควายจะอยู่ยังไงจะเอาอะไรกิน คุณเคยคิดเรื่องนี้บ้างไหม?เพราะควายเป็นกำลังหลักในการไถนา หากไม่มีควายชาวนาก็ทำนาไม่ได้ เมื่อทำนาไม่ได้ชาวนาก็จะไม่มีข้าวกิน ในขณะที่ข้าวนัั้น เป็นหนึ่งในปัจจัย4 ซึ่งมีความสำคัญกับการดำรงชีวิตมาก

แต่เจ้ากรรม "ควาย"กลับไม่ได้รับความยุติธรรม เท่าที่ควรนักเพราะถึงแม้ว่าควายจะเป็นกำลังหลักในการทำนา แต่ว่าควายก็ไม่เคยได้ลิ้มรสชาติอันโอชาของเมล็ดข้าวเลยแม้แต่เมล็ด เพราะชาวนาอนุญาตให้ควายกินได้แค่กากเดนของต้นข้าวเท่านั้นในขณะที่ข้าวในนา ถูกขนย้ายไปทั่วทุกสารทิศ เพื่อให้คนในทุกระดับได้เสวยสุขกับการอิ่มหมีพลีมัน นับตั้งแต่ชนชั้นสูง ชนชันกลาง ชนชั้นล่าง และชนชั้นต่ำแต่ควายก็ไม่เคยปริปากบ่น ยังคงเขี้ยวเอื้องต่อไปเรื่อยๆทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่าควายคงมีปากที่ใหญ่และยาวมากเป็นพิเศษ แต่ถึงกระนั้นก็นับว่าควายเป็นสัตว์ที่ประเสริฐ เป็นสัตว์ที่เลิศด้วยสติและปัญญาสมควรได้รับการยกย่อง ให้เป็นแม่แบบของมนุษย์ได้เลยทีเดียว

ย้อนกลับมาสู่วันนี้ ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย"ควาย" ก็มักจะถูกผู้คนเอาเปรียบจากอยู่เสมอ ควายถูกกดให้ตกต่ำ ถูกเหยียบย่ำซ้ำเติมให้จมตีนไม่มีโอกาสแม้แต่จะลืมตาอ้าปากขึ้นมาได้ หนำซ้ำ "คน" ยังนำคำว่า"ควาย" มาใช้เป็นคำพูด บริภาษ ด่าทอกันเสียๆหายๆ ทำให้คนอย่างพวกเราปวดปวดแสบปวดร้อนไปทั่วทุกอณูรู้ขุมขน คำว่า "ควาย" คำเดียว ทำให้บ้านแตกสาแหรกขาดทำให้คนหมดศรัทธาในตัวเอง ทำให้เพื่อนต้องแตกคอกัน ทำให้คนรักต้องหย่าร้างกัน ทำให้นายจ้างไม่มีลูกจ้าง ทำให้ลูกจ้างไม่มีงานทำ และอื่นๆตามมาอีกมากมาย

ซึ่งผมถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติควายเลยสักนิดหนังสือเล่มนี้จะทวงความยุติธรรมคืนให้กับควาย พร้อมกับบอกเล่าวิธีการที่จะพัฒนาตนเองไปสู่การเป็น "ควาย"

ประโยชน์ที่ผู้อ่านจะได้รับ

1.เศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น เพราะควายเป็นสัตว์เศรษฐกิจยิ่งพวกเราชาวไทยพร้อมใจกันเป็นควายได้มากเท่าไหร่ เศรษฐกิจไทยก็จะมั่นคงและยั่งยืนมากขึ้นเท่านั้น

2.คุณจะเป็น "ควาย" ที่มีความสุขที่สุดในโลกและจักรวาล อนันตจักรวาล

3.แต่ถ้าคุณยังยืนยันที่จะเป็น "คน"อยู่ คุณจะเป็นคนที่ประเสริฐที่เลิศด้วยสติและปัญญา มาลองพิสูจน์ดู


คนสารพัดขี้
Create Date : 23 กรกฎาคม 2559
Last Update : 23 กรกฎาคม 2559 17:59:38 น.
Counter : 238 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3319811
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]