การวิเคราะห์ target สำคัญไฉน ? : Moblog #2
ต่อจากเมื่อวาน ผมได้แนะนำเรื่องของ segmetation ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการทำ STP ให้กับแผนงานของเรา ในงานสายอินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง ก็มีความจำเป็นไม่น้อยที่จะต้องรู้ และเข้าใจเรื่องเหล่านี้ เพื่อจะได้วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของเราให้ชัดเจน  แต่ในบางครั้งผม ทำการวิเคราะห์ STP แล้วทำให้ผมรู้ตลาดแต่ละสวนได้มากขึ้น ส่วนไหนน่าสนใจ ส่วนไหนน่าจะเข้าไปตอบสนอง ส่วนไหนมีศักยภาพด้านอะไร เหล่านี้ล้วนเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ สำหรับการทำการตลาดออนไลน์ และในวันนี้ การวิเคราะห์ target นั้น ก็มีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ และนี้เป็นขั้นตอนที่สอง ถัดจากการทำ segmentation เมื่อวานนี้

ในการวิเคราะห์ target นั้น จะช่วยให้เราเห็นกลุ่มของตลาด ที่น่าสนใจมากขึ้น ดังภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ ในที่นี่ผมจะพยายามอธิบายเพื่ออิงกับงานสายอินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง ของพวกเรากันน่ะครับ อาจจะยกตัวอย่างสินค้าในท้องตลาดมาด้วย เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น จะได้มองภาพชัดเจน

segmentation_1

จากภาพจะเห็นกลุ่มคนอยู่กันเป็นกลุ่ม ๆ อาจจะมีการแบ่งกลุ่มคนเหล่านั้น ตามความชอบ พฤติกรรม เพศ หรือปัจจัยอะไรก็แล้วแต่ที่ผมได้แนะนำไปเมื่อวานนี้ในบทความ การหา segment ให้เจอ แล้วลุยให้เต็มที่ : Moblog #1 ผมยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ผมได้มีการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ออกมาได้ ดังนี้

  • กลุ่มที่ 1 ชอบหาข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยว คูปองที่พัก ราคาถูก
  • กลุ่มที่ 2 ชอบดูโปรแกรมหนัง และซื้อของสะสม ไม่ว่าจะเป็นถังป็อปคอร์น แก้วน้ำ ตั๋วหนัง
  • กลุ่มที่ 3 ชื่นชอบการอ่านนิยาย รักโรแมนติก และชอบดูซีรี่ย์เกาหลี เป็นชีวิตจิตใจ
  • กลุ่มที่ 4 ชอบเที่ยวน้ำตก ไม่ว่าที่ไหนมีน้ำตก เขาจะไปกัน
  • กลุ่มที่ 5 ชอบตกปลา เล่นสกี
  • กลุ่มที่ 6 ชอบเล่นกีฬา ชอบเข้าสังคม

จะเห็นได้ว่า จาก 6 กลุ่มที่ผมยกตัวอย่างมา เพื่อน ๆ บางคนอาจมองเห็นโอกาสแล้วว่า กลุ่มไหนที่มีศักยภาพสูง มีประมาณทราฟฟิคที่จะตอบสนองเราได้ในระดับที่น่าพอใจ และอาจรวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้า ที่จะนำสินค้าและบริการมาเสนอขายในกลุ่มคนเหล่านี้

และจากตัวกลุ่มเป้าหมายที่ผมได้แบ่งไปนั้น ผมขอยกตัวอย่าง กลุ่มที่ 1 ชอบหาข้อมูลข่าวสารท่องเที่ยว คูปองที่พัก ราคาถูก ผมได้วิเคราะห์แล้วว่าผมสามารถที่จะตอบสนองกลุ่มนี้ได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า ผมคนหนึ่งหล่ะที่ชอบเที่ยว ชอบหาของถูก ๆ เหมือนกัน ไปที่ไหนเจอร้านอะไร ราคาไม่แพง เป็นต้องรีวิว วันนี้เราได้กลุ่มเป้าหมายที่จะตอบสนองแล้วเรียบร้อย เดี๋ยววันพรุ่งนี้เราจะมาต่อกันที่การกำหนดตำแหน่งให้กับบล็อกของเรา หรือการทำ Positioning นั้นเอง

tourists

จริง ๆ แล้วเพื่อน ๆ สามารถที่จะเลือกตอบสนองหลาย ๆ กลุ่มได้น่ะครับ โดยอาจจะแบ่งแต่ละกลุ่มออกจากกันอย่างชัดเจน และทำการตอบสนองแต่ละกลุ่ม ตามความสามารถที่เรามี และเมื่อวานผมได้ข้ามบางส่วนที่สำคัญไป นั้นคือ รูปแบบในการแบ่งส่วนตลาด ที่จะมีทั้งตลาดสู่มวลชน ตลาดกลุ่มเล็ก ตลาดท้องถิ่น และตลาดเฉพาะบุคคล แต่ผมจะขอติดไว้ก่อน เดี๋ยวจะมาเพิ่มเติมให้ในภายหลังน่ะครับ สำหรับวันนี้ฝากไว้ที่เรื่องของการกำหนด targeting เพียงแค่นี้ก่อน สวัสดีครับ

# หากเนื้อหาที่ผมใช้แนะนำนี้ อาจจะอิงทฤษฎีที่เพื่อน ๆ เรียนมาบ้างน่ะครับ แต่จะไม่ทั้งหมด เพราะเราเน้นการประยุกต์ใช้งานเป็นหลัก


credit : //click2charm.com
Create Date : 24 เมษายน 2557
Last Update : 24 เมษายน 2557 1:20:51 น.
Counter : 888 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

khonnesiwa
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30