เมษายน 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
กล้วยไม้หลังบ้านแบบไทยๆ....
ประวัติกล้วยไม้ไทย

กล้วยไม้เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ในวงศ์ Orchidaceae เป็นดอกยอดนิยม เนื่องจากมีสีสันสวยงาม และเหี่ยวเฉายาก อีกทั้งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญเพราะทำรายได้เข้าประเทศปีละหลายร้อยล้านบาท
แหล่งกำเนิดกล้วยไม้ป่าที่สำคัญของโลกมี 2 แหล่งใหญ่ๆ ได้แก่ ลาตินอเมริกาบริเวณอเมริกากลางติดต่อกับเขตเหนือของอเมริกาใต้ กับเอเชียแปซิฟิค มีประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง จากการค้นพบประเทศไทยมีพันธุ์กล้วยไม้ป่าเป็นจำนวนมาก (ประมาณ 2500 ชนิด) แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการเจริญงอกงามของกล้วยไม้มาก และกล้วยไม้ป่าที่ในพบในภูมิภาคแถบนี้มีลักษณะเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง แตกต่างจากกล้วยไม้ในภูมิภาคลาตินอเมริกา
ปีนี้รัฐบาลได้รณรงค์ให้เราช่วยกันปลูกกล้วยไม้เป็นไม้ประดับโดยเฉพาะสถานที่ราชการ...
หลังบ้านได้มีการปลูกไว้เล็กๆน้อยๆ พอให้ชื่นชม..เห็นแล้วชื่นใจ..


if>//www.bloggang.com/data/khonkoko/picture/1302945250.jpg width='450' height='337' border=0>
อยากแนะนำให้รู้จักกล้วยไม้ที่น่ารักชื่อ เธอชื่อว่า "รองเท้านารี" (Lady’s Slipper) เป็นกล้วยไม้สกุล Paphiopedilum มีชื่อเรียกอื่นๆ อีกหลายชื่อ เช่น รองเท้านาง รองเท้าแตะนารี หรือ บุหงากะสุต

ในภาษามาเลเซีย อันหมายถึงรองเท้าของสตรี เนื่องจากกลีบดอก หรือที่เรียกว่า “กระเป๋า” มีรูปร่างคล้ายกับรองเท้าของสตรีและรองเท้าไม้ของชาวเนเธอแลนด์ กระเป๋าของรองเท้านารีมีรูปร่างลักษณะและสีสรรแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์

กล้วยไม้รองเท้านารี มีแหล่งกำเนิดอยู่ในเขตอบอุ่น และเขตร้อนแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่อินเดีย ฟิลิปปินส์ พม่า มาเลเซีย และในประเทศไทยซึ่งพบกล้วยไม้รองเท้านารีขึ้นอยู่ในป่าทั่วๆ ไป บางชนิดเกาะอาศัยอยู่ตามต้นไม้ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพวกที่ขึ้นอยู่ตามพื้นดินหรือซอกหินที่มีต้นไม้ใบหญ้าเน่าตายทับถมกัน เจริญงอกงามในที่โปร่ง ไม่ชอบที่รกทึบ แสงแดดส่องถึง
รองเท้านารีในประเทศไทยมีหลายสายพันธุ์จะให้ดูว่ามีความน่ารักขนาดไหน ลำดับแรกคือรองเท้านารีอินทนนท์ Paphiopedilum villosum
เป็นพันธุ์กล้วยไม้ที่พบเมื่อ พ.ศ. 2396 มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณแถบที่มีอากาศชื้นและอุณหภูมิต่ำ เช่น ดอยอินทนนท์ และภูเขาสูง ลักษณะของกล้วยไม้พันธุ์นี้ คือ มีใบสีเขียวสม่ำเสมอทั้งใบ ไม่มีลาย โคนใบส่วนใกล้กับเหง้ามีจุดสีม่วงประปราย และค่อยๆ จางหายตรงส่วนปลายใบ ใบยาวบางและอ่อน
เป็นรองเท้านารีที่มีเกสรตัวผู้ต่างจากชนิดอื่นคือ เกสรตัวผู้จับตัวรวมเป็นก้อนแข็งค่อนข้างใส มีสีเหลืองไม่เป็นยางเหนียว
สาวงามต่อมาชื่อว่า "รองเท้านารีเหลืองปราจีน"Paphiopedilum concolor ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2402 มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบอำเภออรัญประเทศ จังหวัดปราจีนบุรี ลักษณะเด่นของกล้วยไม้พันธุ์นี้ คือ มีใบลาย ท้องใบสีม่วง ก้านดอกยาวมีขน อาจมี 2–3 ดอกบนก้านเดียวกันได้ กลีบดอกด้านบนผายออกคล้ายพัด ปลายมนสูง กลีบในกางพอประมาณ เมื่อดอกบานจะคุ้มมาข้างหน้าแลดูคล้ายดอกบานไม่เต็มที่ พื้นดอกสีเหลืองอ่อน มีประจุดเล็กๆ สีม่วงประปราย กระเปาะสีเดียวกับกลีบดอก ปลายกระเปาะค่อนข้างเรียวแหลมและงอนปลายเส้าเกสรเป็นแผ่นใหญ่ หน้าตาของเธอเป็นแบบนี้จ้า


รองเท้านารีขาวสตูล Paphiopedilum niveum ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2411 ถิ่นกำเนิดอยู่ตามเกาะแถบภาคใต้ ลักษณะเด่น คือ ใบมีลายสีเขียวคล้ำ ปลายมนพอสมควร ใต้ท้องใบสีม่วงแก่ ก้านดอกแข็งยาวเรียวมีทั้งสีม่วงและเขียวมีขน ดอกค่อนข้างเล็กปลายกลีบบานคุ้มมาข้างหน้า ดอกสีขาวเป็นมัน กลีบในประจุดสีม่วง กระเปาะรูปกลมเหมือนไข่สีเดียวกับกลีบคือ ขาว ถิ่นกำเนิดอยู่ตามหมู่เกาะบริเวณอ่าวไทย เช่น หมู่เกาะอ่างทอง เกาะสมุย เป็นต้น ลักษณะเด่นของกล้วยไม้พันธุ์นี้ คือ ปลายใบมน ด้านบนสีเขียวคล้ำประลาย ด้านใต้ท้องใบสีม่วงแก่ ก้านดอกยาวมีขน ดอกค่อนข้างเล็กขนาดไม่สม่ำเสมอ การประจุดกระจายจากโคนกลีบ พื้นกลีบดอกสีขาว กลีบค่อนข้างหนา

รองเท้านารีเมืองกาญจน์ Paphiopedilum parishii
ค้นพบเมื่อ พ.ศ. 2402 ถิ่นกำเนิดอยู่แถบจังหวัดกาญจบุรีและกำแพงเพชรเป็นกล้วยไม้อากาศเกาะอยู่ตามต้นไม้มีลักษณะเด่น คือ
มีกลีบในคู่บิดเป็นเกลียวเป็นสายยาวกว่ากลีบนอกประมาณสามเท่าตัว
รองเท้านารีอ่างทอง Paphiopedilum angthong เกาะต่างๆ ลักษณะเด่น คือ คล้ายรองเท้านารีฝาหอย แต่แตกต่างตรงที่ปลายกลีบนอกบนของรองเท้านารีคางกบเรียวยาวแหลมกว่า ริมกลีบในเป็นคลื่นหรือพับม้วน กระเปาะมีเม็ดสีดำติดอยู่


รองเท้านารีเหลืองเลย Paphiopedilum esquirolei

ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2455 ถิ่นกำเนิดอยู่แถบภูเขาในภาคอีสาน เช่น เลย เพชรบูรณ์ เป็นต้น ลักษณะเด่นของกล้วยไม้ คือ มีใบลาย ท้องใบสีม่วง ใบยาว กลีบดอกด้านบนสีแดงเข้มออกน้ำตาล ขอบกลีบสีเหลืองอมเขียว ปลายกลีบบีบเข้า กลีบในเป็นสีขมพูแดง กระเปาะสีคล้ายกลีบดอก

รองเท้านารีม่วงสงขลา Paphiopedilum barbatum
ถิ่นกำเนิดอยู่ที่อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ลักษณะเด่นของกล้วยไม้พันธุ์นี้ คือ มีลักษณะคล้ายคลึงกับรองเท้านารีฝาหอย แต่ดอกมีสีม่วงเข้มกว่าเขียว
ต้นนี้กำลังจะเป็นสาว
รองเท้านารียังมีอีกหลายสายพันธุ์นะจ๊ะ แต่ที่หลังบ้านยังไม่มี ก็ได้แก่
รองเท้านารีเชียงดาว Paphiopedilum dianthum
ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2483 ถิ่นกำเนิดอยู่บนดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ลักษณะเด่นของกล้วยไม้พันธุ์นี้ คือ มีลักษณะคล้ายคลึงกับรองเท้านารีเมืองกาญจน์ แต่กระเปาะของรองเท้านารีเชียงดาวกว้างกว่า กลีบนอกบนสีเขียว รองเท้านารีเหลืองตรัง Paphiopedilum godefroyae มักขึ้นตามโขดหิน ถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณเกาะรัง จังหวัดชุมพร ลักษณะเด่น คือ ใบลาย ท้องใบสีม่วง ปลายมนคล้ายรูปลิ้น ก้านดอกสีม่วงมีขน ดอกโตสีครีมเหลือง กลีบนอกบนรูปกลม ปลายยอดแหลมเล็กน้อย กลีบในสองข้างกลมรี ปลายกลีบเว้า ประจุดลายสีน้ำตาลจางตรงโคนกลีบแล้วค่อยจางออกตอนปลาย ปากกระเปาะขาวไม่มีลาย
รองเท้านารีคางกบPaphiopedilum callosum ถิ่นกำเนิดอยู่ทั้งภาคเหนือและภาคใต้ เช่น ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และบริเวณอ่าวไทย
Create Date : 16 เมษายน 2554
Last Update : 17 เมษายน 2554 15:47:18 น.
Counter : 3030 Pageviews.

9 comments
  
ทดสอบระบบ..
โดย: khonkoko วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:16:31:43 น.
  
เมื่อก่อนชอบกล้วยไม้ป่ามากๆแต่นานไปเลี้ยงไม่ค่อยรู่งแล้วเค้าออกดอกหนเดียว เลยไม่สนใจ
เทใจไปทางพวกหวายที่ไม่หอม แต่สวยทนทานดีกว่า
เค้าอยู่ได้นาน นานมากๆ
โดย: darlingtalang วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:19:28:28 น.
  
มีคนให้ล้วยไม้มาเหมือนในรุปเลย แต่มันกำลังจะตาย รากแห้ง รากใหม่ไม่งอก มีทางช่วยชีวิตไหมคะ
โดย: บัว IP: 110.169.35.144 วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:20:38:19 น.
  
กล้วยไม้เป็นไม้อึด..อดทนครับ ไม่เสียชีวิตง่ายๆ ขอเพียงเก็บเขาไว้ในที่ร่ม โปร่ง..ไม่ชื้นเฉะจนเกินไป พร้อมทั้งรดน้ำเขาทุกวัน..เพียงเท่านี้ก็มีชีวิตอยู่ได้ครับ
โดย: khonkoko วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:23:29:31 น.
  
ถ่ายรูปสวยครับ แถมวิชาการอีีกต่างหาก
โดย: Patteera วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:8:50:02 น.
  
งามซะ..กว่าจะมาเป็นอย่างนี้คงไม่ใช่เรื่องง่าย
โดย: รักกล้วยไม้เหมือนกัน (goodforme ) วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:21:40:03 น.
  
โดย: khonkoko วันที่: 30 เมษายน 2554 เวลา:13:00:07 น.
  
โดย: khonkoko วันที่: 30 เมษายน 2554 เวลา:13:06:13 น.
  
สวัสดีครับ
โดย: 8088-xt วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:22:41:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthkhonkoko
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]