Alisha @Pakistan พาแขกน้อยเที่ยวปากีสถาน


ในที่สุดก็ได้มาเที่ยวปากีสถานพร้อมหน้าพร้อมตากันซะที กว่าจะหาวันหยุดให้ตรงกันได้
ถือโอกาสลาพักร้อนซะเลย 1 เดือน มาครั้งนี้ พาเด็กตะลอนไปหลายเมือง
แต่ก็ไม่ได้เห็นสถานที่เที่ยวสำคัญๆซักเท่าไหร่ เพราะพ่อเด็ก โตและเรียนหนังสือที่คูเวต



หน้าตาวีซ่า 
ขอได้ที่สถานทูตปากีสถาน ถนนสุขุมวิท ซอยนานา กรอกเอกสาร 2-3 แผ่น
ก็เหมือนการขอวีซ่าของประเทศอื่นๆ คือ กรอกจุดประสงค์ของการเข้าประเทศ ไปทำอะไร พักที่ไหน
พักที่วัน มีญาติหรือเพื่อนในปากีสถานหรือไม่ ต้องการขอวีซ่ากี่วัน เป็นภาษาอังกฤษ

เอกสารที่ต้องเตรียมไปสำหรับขอวีซ่าให้เด็ก 
- พาสปอร์ตของเด็ก
- ใบเกิดเด็ก (ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษแล้วและรับรองโดยกงศุลไทย) 
  ใบนี้แปลเองขอรับรองเองใช้เวลา1 วันเต็มๆ
- กรอกเอกสารขอวีซ่า
- รูปถ่าย 2 นิ้ว  2 ใบ
- พาสปอร์ตของพ่อและแม่
- เงินค่าวีซ่า 1,600 บาท (Single entry-family visit)
- ใบจองตั๋วเครื่องบิน (E-ticket ปริ๊นมาจากเว็บสายการบิน PIA)
- สเตทเม้นท์แสดงรายได้ (ของพ่อแม่)
- ใบแสดงสถานที่ทำงาน หรือ ใบประกอบธุรกิจ (ถ้ามี- ของพ่อแม่)

ถ้าขอวีซ่าสำหรับผู้ใหญ่ ก็ไม่ต้องใช้ใบเกิด ใช้แค่
 - พาสปอร์ต
 - สเตทเม้น
 - ใบจองตั๋วเครื่องบิน
 - รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 ใบ
 - สถานที่ที่จะไปพักในประเทศปากีสถานและเบอร์ติดต่อบุคคลอ้างอิงที่ปากีสถาน
 - ใบลางาน หรือ ใบประกอบธุรกิจ
 - เอกสารกรอกเพื่อขอวีซ่า
 - เงินค่าธรรมเนียมวีซ่า 1,600 บาท (ต้องนำเงินไปโอนเข้าที่ธนาคารที่ทางสถานทูตให้รายละเอียดมาอยู่ต้นๆซอยนานา ต้องเดินไป ถ้าจะขับรถไปต้องจอดฝั่งตรงข้ามแล้วข้ามมาฝั่งธนาคาร)

หลังยื่นเอกสาร ไม่ได้มีการสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการ
แค่มีการสอบถามนิดๆหน่อยจากพนักงานที่รับเอกสาร 
(ไม่ได้อ่านว่าเค้าตำแหน่งอะไรรู้แต่ว่าคนปากีฯสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ)
คำถามก็เหมือนๆกับที่เรากรอกใบเอกสารขอวีซ่า
 ใช้เวลา 3 วันทำการ ก็นัดมารับ วีซ่าและพาสปอร์ตคืน
 (ถ้าไม่มีการขอเอกสารเพิ่มเติม) สะดวก รวดเร็ว ง่ายดาย



และแล้วก็ถึงวันเดินทาง เจาะจงไฟลท์ดึก เพราะไม่ต้องการให้เด็กป่วนเครื่องบิน
(ตั้งเวลาในกล้องไม่ตรงจ่ะ) ซึ่งก็ไม่ได้เป็นไปตามคาดหมาย เพราะถึงจะดึกแล้ว 
แต่เด็กก็ไม่ได้มีอาการง่วง หรือ สงบลง เจื้อยแจ้วตลอดทาง ดีที่ไม่ป่วนมากมาย 
ไม่มีอาการงอแง หรือ เดินเพ่นพ่านบนเครื่องบิน 
แต่กินไม่หยุดปาก ตลอดการเดินทาง
รอบนี้เดินทางด้วยสายการบินประจำชาติปากีสถาน PIA เพราะตั๋วถูกกว่าการบินไทย
พนักงานสวย หล่อ บริการดี (ดีกว่าขากลับมาเมืองไทยเยอะมาก) 
แต่หูฟังดูราคาถูกเกิ๊น
อาหารก็โอเค พอทานได้ สำหรับคนที่ชอบอาหารแขกๆ
 แต่ไฟลท์ดึก ไม่ดีอยู่อย่าง คือทุกคนจะนอนกันหมด
ส่วนไอ้คนที่ไม่ได้หลับ ต้องทนฟังเสียงกรน รอบทิศทาง



อาหารมื้อดึกของเราบนเครื่องบิน 
รอบดึกจะไม่มีข้าวหมก(biryani) ไม่เหมือนมื้อกลางวัน
แต่จะเป็นเบาๆ อย่างแซนวิชและคาบาบ
เครื่องดื่มที่เติมได้ตลอด และด้วยไฟลท์นี้เป็นของประเทศมุสลิม
ก็เลยไม่มีแอลกอฮอลล์บริการ 


ไฟลท์นี้ตรงจาก กรุงเทพ มา ลาฮอร์ 
ซึ่งเป็นบ้านของพี่สาวพ่อลิช่า ภาษาอูรดู คือ โพโพ่ (พี่สาวพ่อหรือป้าน่ะเอง)
มาถึงราวๆ ตี5 อากาศเดือนมีนาคม ปากีสถานยังหนาวมากๆ 
พอออกจากสนามบินเท่านั้น หนาวสุดๆ ลมก็แรง
ป้าลิช่ามารอรับอยู่นานแล้ว (เครื่องแอบดีเลย์ด้วย) 
นอกสนามบินมีญาติๆของบรรดาผู้โดยสารมายืนรอกันคึกคักมาก
แบกดอกไม้มาโปรยกัน เหมือนต้อนรับดารา
ภายในสนามบิน ควบคุมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหาร ถือปืนยาวๆ ทำหน้าโหดๆอยู่เต็มไปหมด



มื้อแรก ณ ประเทศปากีสถาน shami kebab อาหารเช้าสุดฮิต กับชานมร้อนๆ
ชาที่นี่ เหมือนจะใส่น้ำตาลน้อยมากๆ แทบไม่ได้รสหวานเลย


โรตีพาราต้า เคยกินที่เมืองไทยไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ 
แต่ที่ปากีฯ อร่อยมาก กลิ่น Glee หอมสุดๆ



ทานอาหารเช้าเสร็จ เด็กก็ออกเดินสูดอากาศ สภาพบ้านเมืองของลอฮอร์ 
สะอาดและสงบมาก มาไกลขนาดนี้ ยังแบกตุ๊กตามาด้วย
ไปไหนต้องพกไปด้วย ป้าๆให้ฉายา Afghan baby
ด้วยสภาพที่ไม่ต่างจากตุ๊กตาที่เพิ่งผ่านเหตุการณ์ ระเบิดพลีชีพ มาหมาดๆ 
แขนขา หายเกลี้ยงเลย





Create Date : 11 พฤษภาคม 2556
Last Update : 9 เมษายน 2557 21:24:19 น.
Counter : 5800 Pageviews.

13 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 12 พฤษภาคม 2556 เวลา:4:36:14 น.
  
ขอนอกเรื่องนะค่ะคุณ Alisha พอดีตอนนี้อยู่ที่ปากีสถานค่ะ และต้องการต่อวีซ่าคุณ Alisha พอจะทราบมัยค่ะว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ยื่นเรื่องได้ที่ไหน ใช้เอกสารอะไรบ้าง ลองหาดูในกูเกิ้ลแล้วค่ะไม่มีเลย ถ้าทราบรบกวนตอบด้วยนะค่ะ เพราะงีซ่าใกล้หมดแล้วค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ
โดย: fatima IP: 192.99.14.34 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:2:42:25 น.
  
ตอบคุณ fatima ต้องขอโทษด้วยค่ะ พอดีไม่ได้เข้ามาเช็คบล็อกเลยค่ะ
ถ้าจะอยู่ที่ปากีสถานแบบถาวร (เหมือนตัวจขบ) นะคะ ให้ทำบัตร POC การ์ดเลยค่ะ มีอายุ 6 ปี (อันนี้กรณีถ้าแต่งงานกับคนปากีสถานนะคะ) เข้าออกปากีสถานได้ไม่ต้องขอวีซ่า ตัวดิชั้นเองก็ทำทั้งของตัวเองแล้วก็ของลูกด้วยค่ะ แต่ถ้าต้องการต่อวีซ่า ก็ต้องไปติดต่อที่กงศุลปากีสถานค่ะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากวุ่นวายนะคะ เอกสารก็ใช้แค่ พาสปอร์ต ใบ work permit เอกสารแสดงสถานะนักศึกษา ถ้าเป็นนักเรียน หรือ ใบจดทะเบียนสมรส ถ้าแต่งงานกับคนปากีสถาน กรอกใบคำร้องขออยู่ต่อ จ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่า แค่นี้เองค่ะ ทางที่ดีไปติดต่อกงศุลโดยตรงเลย มีเจ้าหน้าที่แนะนำอำนวยความสะดวกให้ค่ะ เจ้าหน้าที่ที่นี่พูดภาษาอังกฤษปร๋อเลยค่ะ มีเจ้าหน้าที่ผู้หญฺิงคอยให้คำแนะนำอย่างละเอียดด้วยค่ะ ที่ดิชั้นเคยไป คือที่ อิสลามาบัดนะคะ

ปล. ตอนนี้อยู่ที่ไหนล่ะคะ ดิชั้นเองอยู่ที่ ลาฮอร์ค่ะ
โดย: nadiya วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:13:36:00 น.
  
อยู่ลาฮอร์เช่นกันค่ะ
โดย: Sara IP: 157.7.205.214 วันที่: 9 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:26:00 น.
  
สวัสดีค่ะ พี่คะ หนูมีกำหนดเดินทางไปเที่ยวปากีสถาน 1 สัปดาห์ จะไปประมาณ 15/10/2014 ค่ะ แต่หนูเครียดมากเลยเพราะต้องเดินทางคนเดียว การทำวีซ่า ยากมั้ยคะ รบกวนตอบด้วยค่ะ
โดย: Natkidta IP: 183.89.117.244 วันที่: 16 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:41:00 น.
  
สวัสดีค่ะขออนุญาตสอบถามถ้าจะไปการาจีมีไฟื์บินตรงเลยรึป่าวค่ะอากาศช่วงเมษายนเป็นยังไงค่ะ
โดย: Khem IP: 171.5.87.212 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:16:28 น.
  
สวัสดีค่ะ หนูดีใจมากๆที่อ่านเจอบทความของพี่55 เดือนหน้าหนูจะเดินทางไปเป็นอาสาสมัครที่การาจีค่ะ ทำเกี่ยวกับสิทธิสตรี แต่ข้อมูลของการาจีหนูหาได้น้อยมากๆ
พี่พอจะรู้มั้ยคะว่าทัศนคติของคนที่นั่นกับชาวต่างชาติอย่างเราเป็นยังไง เค้าจะต้อนรับมั้ย หรือปลอดภัยมั้ยคะ หนูอยากไปมากแต่ก็มีเรื่องมากมายให้กังวลเพราะข้อมูลแทบไม่มีเลย ถ้าพี่อ่านเจอข้อความหนูและพอมีเวลาว่าง หนูอยากขอคำแนะนำจากพี่มากๆค่ะ หรือที่ อีเมลล์ kochaphing@gmail.com ก็ได้ค่ะพี่ ไว้พี่ว่างๆก็ได้ค้าา

ขอบคุณมากนะคะ
โดย: Proynap IP: 49.49.250.44 วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:14:32 น.
  
อยากสอบถามเรื่องทำวีซ่าท่องเที่ยว เห็นเจ้าของกจะทู้ไปทำเหมือนมันไม่ยากเลย ดิฉันเองสับสนมากๆๆเลยค่ะ ไม่รุ้จะหาข้อมูลากไหน มีเพื่อนอยุ่ที่นั่น เค้าชวนไปเที่ยวเลยว่าจะไปแต่ติดปัญหาตรงที่ บางคนบอกว่าทำวีซ่าท่องเที่ยวมันต้อลมีบริษัททัวร์ของทางนั้นรับรอง เลนยังงงๆ ค่ะ ช่วยตอบด้วยนะคะ
โดย: เอิน IP: 202.29.24.196 วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:13:09:33 น.
  
อยากจะขอสอบถามนะคะ ว่าควรทำวีซ่าเยี่ยมญาติหรือท่องเที่ยวดี คือแฟนเป็นคนปากีค่ะ เขากลับไปบ้านเขาเฉยๆ แล้วแม่กับที่บ้านเขาอยากให้ไปหา แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนนะคะ
โดย: fatima IP: 125.25.205.59 วันที่: 12 กรกฎาคม 2559 เวลา:13:58:26 น.
  
มีวางแผนจะไปเยียมเพื่อนที่ปากีคะ ต้องทำวีซ่าท่องเที่ยวให้เพือนรับรองใช่ไหมคะ
ถ้าแต่งงานกับคนปากี ถ้าต้องการทำ POC ต้องทำอย่างไรบ้างคะ
กรุณาตอบเมล์กลับด้วยนะคะถ้าอ่านแล้ว
เมลื Soo_khunwaree@hotmail.com
ขอบคุณคะ
โดย: suthima IP: 192.99.15.166 วันที่: 2 กันยายน 2559 เวลา:16:41:21 น.
  
ต้องการไปเที่ยวหาแฟนที่ปากีสถานค่ะ อยากทราบรายละเอียดการไปและการจองตั๋วเครื่องบิน ว่าจะไปปี2560นี้ ช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะไอดีไลน์ค่ะ sirijun262626
โดย: Ple IP: 171.96.181.232 วันที่: 11 กันยายน 2559 เวลา:22:44:57 น.
  
ต้องการไปเที่ยวหาแฟนที่ปากีสถานค่ะ อยากทราบรายละเอียดการไปและการจองตั๋วเครื่องบิน ว่าจะไปปี2560นี้ ช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะไอดีไลน์ค่ะ sirijun262626
โดย: Ple IP: 171.96.181.232 วันที่: 11 กันยายน 2559 เวลา:22:45:56 น.
  
กรณีไม่มีใบรับรองการทำงาน จะขอวีซ่าไปปากีสถานได้ไหมคะ
โดย: Aaliyah IP: 124.122.86.212 วันที่: 19 ตุลาคม 2561 เวลา:19:50:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nadiya
Location :
islamabad  Pakistan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]



Alisha Khan was born on January 23, 2010. My adorable princess. She inspired me to do things which I dreamed to do but never had any chances to do.

New Comments