อย่าใช้เวลาทั้งชีวิตหาเงิน จงใช้เวลาส่วนหนึ่งของชีวิต หาเงินเพื่อใช้ตลอดชีวิต FACE BOOK : Tuckkatan Ketsarin
 
กลัวกันหมด... เรื่องน้ำท่วม

ดูเหมือนผู้คนทั่วไปจะเกิดอาการวิตกจริตเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่กันถ้วนหน้า ไปไหน มาไหน ก็มีแต่คนถามเรื่อง “น้ำท่วมบ้าน” ตลอดเวลา และถามถึงเรื่องการ “ซื้ออาหารกักตุน” ไว้หรือยัง?? เพราะคำชี้แจงของคนในรัฐบาล “ยิ่งเละ” พูดแต่เรื่องดีๆ และคำที่ได้ยินบ่อยสุดคือ “เหตุการณ์ไม่รุนแรง” แต่ผลที่เกิดขึ้นกลับกลายเป็นว่า น้ำท่วมบ้านชั้นล่างทุกหลัง นิคมอุตสาหกรรมล่มถ้วนหน้า...แบบนี้เขาเรียกว่า “ไม่รุนแรงเหรอไง?”...เจ๊ปู

จึงไม่ขอตำหนิคนกรุงเทพฯ ที่แห่กันไปซื้อข้าวของกักตุนเพื่ออยู่ให้ได้เป็นเดือน เพราะสิ่งที่เห็นกันเต็มตาคือ “ปูแดงพยายามรักษาหน้าสุดฤทธิ์” จึงไม่ยอมประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ...ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็เลยเป็นความโกลาหลไปหมดทุกเรื่อง เพราะไม่มีใครเชื่อ ที่สักแต่จะพูดเรื่องดีนะจะบอกให้

ขนาด “พี่โต้ง” ในฐานะดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ถึงกับร่ำไห้โผกอดนักลงทุนญี่ปุ่น หลังเห็นนิคมอุตสาหกรรมไฮเทคล่มไม่เป็นท่า เพราะต้านทานกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากไม่ไหว ทั้งที่วันก่อนเพิ่งลงไปดูแล และกำกับด้วยตนเอง และเชื่อว่า “เอาอยู่!!” แต่สุดท้ายไม่เป็นเหมือนกับที่คาดการณ์ไว้แบบนี้...เป็นใครก็ต้องกลัวขี้ขึ้นสมองทั้งนั้นแหละ...(เห็นเขื่อนกั้นน้ำตรงนั้นพัง ตรงนี้พัง รถจมน้ำเกือบทั้งคัน ใครไม่กลัวถือว่า สุดยอดเจ้าค่ะ)

เมื่อเหตุการณ์ไม่ค่อยจะสู้ดีขึ้นเรื่อยๆ SAT ก็เลยประกาศปิดโรงงานที่บางนา-ตราด 1 วัน เตรียมพร้อมกรณีน้ำท่วม ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่า สัดส่วนลูกค้าของบริษัทเป็นโตโยต้า ประมาณ 25% มิตซูบิชิราว 30% และฮอนด้า ราว 10% โดยขณะนี้บริษัทยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้...หากลูกค้าหยุดดำเนินธุรกิจแค่ 1-2 สัปดาห์ จะมีผลกระทบต่อบริษัทไม่มาก และบริษัทคงไม่มีการปรับเป้ารายได้หรือยอดขายทั้งปีนี้

ยกเว้นหากเกิดกรณีน้ำท่วมขัง และลูกค้าต้องหยุดการผลิตนานเป็นเวลา 1-2 เดือนบริษัทคงต้องมีการพิจารณาปรับลดเป้ายอดขายและรายได้ปีนี้ลง และนี่คือ อีกหนึ่งตัวอย่างในหุ้นกลุ่มยานยนต์ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติโดยตรง เช่นเดียวกับหุ้นในกลุ่ม อิเล็กทรอนิกส์ และนิคมอุตสาหกรรม น่าจะมีชะตากรรมไม่ต่างไปจากหุ้นตัวดังกล่าวมากนัก...งานนี้อย่าได้แปลกใจที่หุ้นกลุ่มดังกล่าวลงหนักเหลือเกินเจ้าค่ะ

ส่วน “พี่อนุสรณ์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ BCP ก็เป็นอีกหนึ่งรายที่ประกาศตัวอย่างเป็นทางการว่า ขณะนี้บางจากได้หยุดเดินเครื่องโรงงานผลิตไบโอดีเซลชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วม ทำให้มีความกังวลด้านการขนส่งวัตถุดิบ และในปัจจุบันมีสต๊อกน้ำมันไบโอดีเซลบี 100 อยู่ที่ 4-5 ล้านลิตรหรือประมาณ 1 เดือน ซึ่งเพียงพอที่จะส่งให้ลูกค้า ส่วนจะสามารถเปิดดำเนินการได้เมื่อไรนั้น คงต้องรอประเมินสถานการณ์ภายหลังจากวันที่ 18 ต.ค.นี้... สำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่บางปะอิน ยังไม่ถูกน้ำท่วม เนื่องจากโรงไฟฟ้าดังกล่าวมีพื้นที่สูงถึง 5 เมตร แต่หากปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น บริษัทก็มีการสร้างกำแพงกั้น เพื่อป้องกันน้ำท่วมไว้แล้ว...ทราบแล้วเปลี่ยน!!

สำหรับท่าทีของผู้บริหารกองทุนต่างๆ ก็ทยอยกันออกมาบอกกับผู้ถือหุ้นเพื่อความสบายใจแก่ทุกฝ่ายตลอดเวลา ล่าสุดเป็นคิวของ บลจ.กสิกรไทย ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดกองทุนรวมอันดับหนึ่งของไทยว่า กองทุนหุ้นภายใต้การบริหารของบริษัท ไม่ได้มีการลงทุนในหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จึงไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ที่สร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมดังกล่าวในขณะนี้...เนื่องจากในปัจจุบันเน้นหนักลงทุนในหุ้นที่เติบโตจากการบริโภคภายในประเทศเป็นหลักนะจะบอกให้

ป.ล. การที่หุ้นไทยตกหนักคราวนี้เป็นผลมาจากเหตุการณ์น้ำท่วมหนัก และยังประเมินมูลค่าความเสียหายที่แท้จริงไม่ได้ รวมทั้งไม่รู้ว่าในอนาคตเศรษฐกิจของไทยจะเป็นอย่างไร จึงเทขายหุ้นเพื่อลดความเสี่ยงกันตลอดเวลา จนมีแนวโน้มว่าหุ้นไทยจะลงหนักอีกรอบพะยะ

จาก.... โมนิก้า - ข่าวหุ้น


Create Date : 14 ตุลาคม 2554
Last Update : 14 ตุลาคม 2554 11:04:31 น. 2 comments
Counter : 404 Pageviews.  
 
 
 
 

ขอบคุณมากน้าคะ คุณแตน
 
 

โดย: dawreung51 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:18:21:44 น.  

 
 
 
ขอบคุณพี่ดาวที่มาเที่ยวบล๊อคแตนค่ะ
 
 

โดย: tuckkatan-ket วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:23:10:02 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tuckkatan-ket
 
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สาวเจียงใหม่เจ้า
[Add tuckkatan-ket's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com