~ใช้ชีวิตในแต่ละวันให้มีค่า~
 

Yakuza แปลว่าอะไรกันแน่??

Yakuza แปลว่าอะไรกันแน่??

คำ ว่า “ยากูซ่า” นั้นมาจากการเล่นไพ่ของญี่ปุ่น Oicho-Kabu (เล่นกับ hanafuda หรือไพ่ kabufuda) คล้ายคลึงกับไพ่แบบคาร่าที่นิยมเล่นในฝรั่งเศส ค่าของไพ่จะถูกบวกเข้าด้วยกัน และตัวเลขสุดท้ายของผลรวมจะถูกนับเป็นคะแนน ไพ่ที่ถือในมือที่แย่ที่สุดในเกมส์คือ ชุดของเลข 8 ,9 และ 3 ซึ่งจะให้ค่ารวมกันเท่ากับ 20 และคะแนนก็จะได้เท่ากับศูนย์นั่นเอง (ตัวเลขสุดท้ายของ 20 คือ 0 ) รูปแบบการนับดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั้น เรียกเลขเหล่านี้ว่า ยา กู และซ่า ตามลำดับ (8 9 และ 3) ดังนั้นจึงเป็นต้นกำเนิดของคำว่า “ยากูซ่า” นั่นเอง

พวก ยากูซ่าเลือกใช้ชื่อนี้เพราะว่า คนที่ถือไพ่ ยา-กู-ซ่า ในมือนั้นต้องการทักษะมากที่สุด (เพื่อตัดสินคู่ต่อสู้ เป็นต้น) และเป็นผู้ที่มีโชคน้อยที่สุดเพื่อที่จะชนะ ดังนั้นผู้ที่เป็นเลิศ และชำนาญเท่านั้นที่จะสามารถมีพรสวรรค์ในการแก้เกมส์เพื่อให้ชนะได้ ชื่อยากูซ่านี้ยังได้ถูกใช้เพื่อแสดงถึงความโชคร้ายที่อาจจะได้รับหากทำการ ต่อต้านกลุ่มด้วย

ในการนับเลขของญี่ปุ่นสมัยใหม่นั้น 8 9 และ 3 อ่านออกเสียงว่า “ hachi – kyu – san” ซึ่งเป็นชื่อที่ในบางครั้งยากูซ่า ก็ถูกเรียกในปัจจุบันนี้

พวก yakuza อยู่ที่ไหนกันนะ??

ซอย หรือถนน Shinjuku เป็นสถานที่นัดพบของพวกยากูซ่าที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน ต้นกำเนิดของยากูซ่าญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีอย่างเดียว องค์กรยากูซ่าได้พัฒนามาจากรากฐานของสังคมดั้งเดิมญี่ปุ่นที่แตกต่างกันไป ในส่วนต่อมาจากยุคศักดินาของญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค Edo (1603-1837) อำนาจอันชอบธรรมของพวกขุนนางในระบบศักดินาได้เปลี่ยนอำนาจจากเจ้าของที่ดิน ไปสู่ระบบภาษีเกี่ยวกับสินค้าที่อยู่บนที่ดินซึ่งครอบคลุมมากกว่า ซึ่งโดยมากจะได้แก่ ข้าว พวกซามูไรเริ่มที่จะได้รับค่าตอบแทนเป็นข้าวซึ่งพวกเขาจะเอาไปขายในตลาด เพื่อแลกกับเงินสด แทนที่จะได้รับเงินเดือนโดยตรง ซามูไรจะทำงานเพื่อเป็นทหารอาชีพในระหว่างสงคราม และเป็นข้าราชการ หรือฝ่ายบริหารในระหว่างที่บ้านเมืองสงบ ระหว่างยุค Edo นั้น ซามูไรส่วนใหญ่จะไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับที่ดินนัก และได้เริ่มต้นที่จะอาศัยอยู่รอบ ๆ ปราสาทของขุนนาง

ใน เวลาเดียวกัน การรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมได้กลายมาเป็นความรับผิดชอบของสมาชิกใน สังคมมากกว่าจะเป็นของพวก daimyo (ขุนนาง) นี่เป็นลักษณะเด่นเฉพาะของเมืองต่าง ๆ ที่อยู่นอกเมืองหลวง ดังที่รัฐบาลยุค Edo ได้อนุญาตให้มีปราสาทสำคัญเพียงปราสาทเดียวใน แต่ละจังหวัด แม้ว่าพวกยากูซ่าจะยืนยันว่าต้นกำเนิดของพวกเขาเป็น โรบินฮูดญี่ปุ่น และเป็นผู้ให้ความคุ้มครอง แต่นักวิชาการบางคนค้นพบว่าต้นกำเนิดของพวกเขาเริ่มต้นที่ kabukimono (พวกขี้เมา) หรือยังเป็นที่รู้จักว่าเป็น hatamoto yakko (คนรับใช้ของโชกุน) กลุ่มคนเหล่านี้เป็น ronin เป็นพวกซามูไรที่ไร้เจ้านาย มักจะทำทรงผมและการแต่งตัวแปลกๆ มีกิริยาที่รุนแรง พูดจาด้วยคำหยาบคาย และมีคำแสลงเฉพาะ มักจะถือดาบยาว และคุกคามประชาชนทั่วไป

อย่าง ไรก็ตามต้นกำเนิดของยากูซ่าบางอย่างนั้นมาจากกลุ่มตำรวจประชาชนซึ่งรู้จัก กันว่าเป็น machi yakko (คนรับใช้เมือง) ซึ่งมาจากการบังคับให้เป็นไปตามกฎหมาย และปกป้องคุ้มครองสังคมจากผู้ก่อกวน กลุ่มคนเหล่านี้มีหลายระดับแตกต่างกันไป ซึ่งมักจะประกอบด้วยผู้ใช้แรงงาน และพวกนักเลงในชุมชนนั้น บางครั้งคนเหล่านี้ยังรวมถึง ronin* หนึ่งคนหรือมากกว่านั้น หรือมีเพียง samurai ที่ได้รับอนุญาตใช้ถือดาบอย่างเป็นทางการก็ได้ พวกเขามักจะทำการต่อสู้กับพวกโจรผู้ร้าย และแกงค์ต่าง ๆ เพื่อปกป้องชุมชนของพวกเค้า ในเมืองที่ใหญ่กว่า กลุ่มต่าง ๆ เหล่านี้ก็มักจะเกิดมีขึ้นในเวลาพร้อม ๆ กัน และพวกเค้ามักจะต่อสู่กันเพื่อดินแดน เงินตรา และอำนาจ และนี่เป็นต้นกำเนิดของแนวหนังและละครทีวีอันมีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ที่ไปโด่งดังในประเทศตะวันตก โดยหนังของ Akira Kurosawa ซึ่งเรียกกว่า Yojimbo ยากูซ่ามาจากการดำเนินการของทั้ง machi-yakko และ kabukimono การเรียกค่าคุ้งครองสามารถเห็นได้จาก machi –yakko แต่ด้านแฟชั่นอันมีสีสัน และภาษานั้นได้รับมาจากธรรมเนียมของ kabukimono

* ronin = หมายถึง ซามูไรที่มีฝีมือในยุคศักดินาของญี่ปุ่น (1185–1868) ซึ่งเป็นซามุไรที่ไร้สังกัด เช่น เจ้านายของเขาเสียชีวิต หรือปราสาทที่เคยเป็นที่พำนักถูกทำลาย ก็จะกลายเป็น ronnin

Yakuza ในปัจจุบัน?

ยากู ซ่าหรือที่เรียกกันว่า “gokudo” นั้นเป็นสมาชิกของกลุ่มอาชญากรรมที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณในประเทศ ญี่ปุ่น ในปัจจุบันนี้ ยากูซ่าเป็นปรากฎการณ์ของกลุ่มอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก สื่อตะวันตกนั้นในบางครั้งเรียกกลุ่มนี้ว่า “มาเฟียญี่ปุ่น”

ความรุ่งเรืองและความเสื่อมลงของอำนาจของยากูซ่านั้นจะเป็นไปตามกระแสของ สังคมญี่ปุ่น จำนวนสมาชิกหลักของยากูซ่ามีจำนวนประมาณ 80,000 – มากกว่า 110,000 คน ในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1945-1996 เจ้าหน้าที่บางคนเชื่อว่าตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นมักจะนับจำนวนยากูซ่าน้อย กว่าความเป็นจริง เพราะไปนับเพียงจำนวนสมาชิกที่อยู่ในบัญชีที่ยึดได้เท่านั้น หรือ ที่บันทึกจากรายงานของตำรวจสืบราชการลับ เช่น เดียวกับมาเฟียซิซิเลียนที่อยู่ในอิตาลี และองค์กรอื่นๆ ยากูซ่านั้นถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบครอบครัว

Yakuza มี 2 ประเภท คือ
1. Family Yakuza หรือ ยากูซ่าที่มีการปกครองในแบบครอบครัว แบ่งอันดับชั้นตามผลงาน หรือจากการแต่งตั้งจากหัวหน้าใหญ่ การปกครองจะมีนายใหญ่ที่เรียกว่า "พ่อใหญ่" อันดับต่อมาคือ "พ่อเล็ก" และต่อมาคือ "ลูก ๆ " โดยสมาชิกทุกคนไม่มีคำว่า "กลัวตาย" และพร้อมจะรับคำสั่งจากพ่อใหญ่ โดยจะไม่ทำให้เกิดการผิดพลาด การจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ของกลุ่มนี้จะมีการดื่มสาเกสาบานจากแก้วเดียว กันด้วย

2. Lone Yakuza หรือ ยากูซ่าไร้สังกัด จะไม่ขึ้นอยู่กับกลุ่มใด หรืออาจจะมีการรวมกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้นโดยไม่มีการปกครองหลายชั้นเหมือนอย่างแรก แต่จะเป็นผู้มีอิทธิพลที่คอยเก็บค่าคุ้มครอง

กิจกรรมของยากูซ่าที่ทำในทุกวันนี้

กิจกรรม ส่วนใหญ่ของยากูซ่าในปัจจุบันนี้สามารถเข้าใจได้ว่าเกิดจากยุค เริ่มต้นของยุคศักดินา เริ่มต้นคือ ยากูซ่านั้นไม่ได้เป็นสังคมลับ ๆ เหมือน กับมาเฟียอิตาเลียน หรือมาเฟียจีน องค์กรยากูซ่ามักจะมีสำนักงานซึ่งมีกระดานไม้ที่ประตูหน้า ซึ่งแสดงชื่อกลุ่มของตัวเองอยากเปิดเผย สมาชิกมักจะใส่แว่นตาดำและชุดสูทที่มีสีสัน (katagi) ทำให้คนทั่วไปรู้ ได้ว่าพวกเขามีอาชีพอะไร

แม้ว่าแนวทางการดำเนินชีวิตของพวกยากูซ่าจะแตกต่างจากพลเมืองโดยทั่ว ๆ ไป อย่างเห็นได้ชัด ความเหย่อหยิ่ง และท่าทางหยาบกระด้างของพวกยากูซ่านั้นก็ยังแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากชาว ญี่ปุ่นที่มีท่าทางสงบเสงี่ยมและไม่อวดดีในการดำเนินการทำธุรกิจของตน ในบางครั้งยากูซ่าก็จะแต่งตัวเหมือนคนปกติทั่วไป แต่เมื่อมีความจำเป็นพวกเขาก็จะโชว์รอยสักเพื่อบ่งบอกสังกัดที่ตัวเองอยู่ ในบางครั้งพวกเขายังสวมเข็มกลัดเครื่องหมายบนคอเสื้อนอกของพวกเขา

จน ถึงปัจจุบันนี้ รายได้หลักของยากูซ่านั้นมาจากการเรียกค่าคุ้มครองในแหล่งการค้า สถานบันเทิง ย่านโสเภณี ทั้งนี้เนื่องมาจากธุรกิจเหล่านี้เป็นธุรกิจที่ยากต่อการขอความช่วยเหลือจาก ตำรวจ และตำรวจญี่ปุ่นเองก็ลังเลใจที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในสังคม เช่น แหล่งชอปปิ้ง โรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย และย่านกลางคืน ด้วย ใน ความหมายนี้ยากูซ่ายังคงเข้าไปเกี่ยวข้องกับองค์กรกึ่งถูกกฎหมาย ตัวอย่าง เช่น หลังจากแผ่นดินไหวที่โกเบ Yamaguchi-gumi ผู้ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในโกเบ ได้ย้ายตัวเองมาจัดให้บริการบรรเทาภัยพิบัติ (ซึ่งรวมถึงการใช้เฮลิคอปเตอร์) และเรื่องนี้สื่อก็ได้รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นนั้นให้ความช่วยเหลือต่อกรณีนี้ช้ากว่า ด้วยเหตุผลนี้เอง ยากูซ่าจำนวนมาก มองว่ารายได้ของพวกเขาเป็นเงินเก็บของภาษีในระบบขุนนาง บ่อยครั้งที่ยากูซ่ามักจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับชาวญี่ปุ่นในรูปของการขู่เข็ญ เอาเงิน หรือที่เรียกว่า sakaiya หรือที่รู้จักกันดีว่า "การเรียกค่าคุ้มครอง"

แทน ที่จะคุกคามธุรกิจเล็ก ยากูซ่ายังคุกคามการประชุมของผู้ถือหุ้นในบริษัทใหญ่ ๆ ด้วย พวกยากูซ่ามักจะกลัวผู้ถือหุ้นสามัญซึ่งทำในนามของพวกยากูซ่าซึ่งได้รับ สิทธิที่จะเข้าประชุมโดยการซื้อหุ้นจำนวนน้อย ๆ พวกยากูซ่ายังเข้าไปเกี่ยวพันกับการแบลคเมล การใส่ร้าย หรือข้อมูลที่น่าอับอายทั้งหลายเกี่ยวกับการดำเนินการของบริษัทหรือผู้นำ ครั้งหนึ่งพวกยากูซ่าได้รับตำแหน่งในบริษัทเหล่านี้ เพราะกุมความลับ หรือเรื่องอื้อฉาวภายในบริษัทไว้

ยากูซ่ายังเกี่ยวข้องกับที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธนาคารโดยผ่านทาง jiageya “Jiageya” นี้มีความชำนาญพิเศษในการติดต่อให้เจ้าของที่ดินรายเล็ก ๆ ขายทรัพย์สินของพวกเขา เพื่อที่บริษัทอสังหาริมทรัพย์สามารถเข้ามาดำเนินการแผนการพัฒนาที่ดินได้ มากขึ้น ยุคเศรษฐกิจฟองสบู่ของญี่ปุ่นเมื่อยุค 1980 นั้น ธนาคารสาขาย่อย ๆ ตำหนิว่ายุคฟองสบู่เป็นผลมาจากการแสวงหากำไรเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์นั่น เอง หลังจากการล่มสลายของยุคฟองสบู่ ผู้จัดการธนาคารสำนักงานใหญ่ในนาโกยานั้นถูกลอบสังหาร และการแสวงหากำไรส่วนมากนั้นแสดงให้เห็นว่าธุรกิจธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้องทาง อ้อมกับพวกนักเลงหัวไม้ชาวญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามพวกโจรหรือขโมยไม่ได้ถูกยอมรับว่าเป็นกิจกรรมที่ถูกต้องสมควร ของพวกยากูซ่า ตรงนี้เป็นแนวคิดที่เห็นว่ากิจกรรมของยากูซ่านั้นเป็นแบบกึ่งเปิดเผย ยากูซ่านั้นมักจะไม่ดำเนินการทำธุรกิจที่แท้จริงด้วยตัวเขาเอง ตัวอย่างเช่น ธุรกิจหลัก ๆ เช่น การค้าขาย การปล่อยเงินกู้ หรือบ่อนการพนันที่ดำเนินการโดยพวกที่ไม่ได้เป็นยากูซ่า ผู้ดำเนินการกิจการเหล่านี้จะเป็นคนจ่ายค่าคุ้มครองให้ยากูซ่าเพื่อให้ดูแล กิจการของพวกเขา

นอกจากนั้นยังมีหลักฐานด้วยว่ายากูซ่าว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม ระหว่างประเทศ มีนักโทษที่มีรอยสักว่าเป็นยากูซ่าอยู่ในคุกประเทศต่างๆในเอเชียจำนวนมากที่ ถูกจับในข้อหาว่าเป็นอาชญากรค้าขายยาเสพติด และการลักลอบขนอาวุธเถื่อน ในปี 1997 มีสมาชิกยากูซ่าคนหนึ่งถูกจับในข้อหาลอบเอาเฮโรอีน 4 กิโลกรัมเข้าไปใน แคนาดา ในปี 1999 มาเฟียชาวอิตาเลียน-อเมริกันคนหนึง คือ Mickey Zaffarano แอบได้ยินการพูดคุยเกี่ยวกับการแสวงหากำไรจากการขายหนังสือลามก และยากูซ่าอีกคนหนึ่งกำลังนำผู้หญิงเชื้อสายยุโรปและเอเชียเข้าญี่ปุ่นโดย ล่อลวง และบังคับให้ผู้หญิงเหล่านั้นเป็นโสเภณีในเวลาต่อมา

รอยสักของยากูซ่า

มันเป็นเรื่องธรรมดาที่ยากูซ่าจะสักรอยสักไว้ที่ตัว ที่มาของรอยสักของยากูซ่านี้มาจาก Bakuto พวกเขามักจะสักวงแหวนสีดำรอบ ๆ แขนเพื่อแสดงถึงอาชญากรรมแต่ละครั้งที่ได้ทำลงไป สุดท้ายแล้วมันได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็ง มันอาจจะต้องใช้เวลาสักมากกว่า 100 ชั่วโมงเพื่อที่จะทำการสักทั้งหลัง รอยสักนั้นเคยเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคุณเต็มใจที่จะเข้าร่วมในสังคม กฎเกณฑ์ และแบบแผน แต่ในปัจจุบันนั้นแสดงให้เห็นถึงสังกัดที่คุณอยู่

สมาชิกของยากูซ่าในองค์กร

การ เป็นสมาชิกยากูซ่านั้น เขาไม่ได้สนใจว่าคุณจะมาจากไหน ประเทศใด หรือจากชนชั้นไหนในสังคมที่คุณอยู่ คุณสามารถเข้ามาเป็นสมาชิกได้เสมอ
ยากูซ่านั้นจะดูแลความความไม่ถูกต้องในสังคม สมาชิกของยากูซ่าอาจจะเป็นวัยรุ่นที่ถูกทอดทิ้งจากพ่อแม่ของเขา หรืออาจจะเป็นวัยรุ่นที่ได้รับความกดดันอย่างมากจากโรงเรียน หรือเป็นพวกผู้อพยพจากเกาหลี หรือ จีนเป็นต้น

เจ้านายที่ใกล้ตัวของพวกยากูซ่ามากที่สุดนั้นจะกลายมาเป็นเหมือนพ่อ และเพื่อนของพวกเขาจะกลายมาเป็นเพื่อนพี่น้องกัน สิ่งที่ยากูซ่าเสนอให้ไม่ใช่เพียงมิตรภาพ แต่ยังให้เงินตรา ฐานะ และอำนาจ มันไม่มีวิธีการเข้าสู่การเป็นสมาชิก หรือข้อกำหนดใดๆ แต่เมื่อคุณเข้ามาเป็นสมาชิกแล้ว สิ่งที่ตามมาคือต้องมีความเคารพเชื่อฟังต่อผู้ที่อยู่ในตำแหน่งสูงกว่า

พิธีของพวกยากูซ่า

Yubitsume หรือการตัดนิ้ว นั้นเป็นรูปแบบของการทรมานตัวเองเพื่อลบล้างความผิด หรือการขอโทษ ถ้าหากนักการพนันไม่สามารถจ่ายหนี้ หรือสิ่งอื่นที่ใช้แทนเงินได้ พวกเขาเหล่านั้นจะถูกตัดปลายนิ้วก้อยออก ซึ่งเป็นการทำร้ายมือ และไม่ให้คนนั้นสามารถถือดาบหรืออาวุธได้เช่นเดียวกับเมื่อก่อน และยังเป็นการทำให้คนทั่วไปเห็นด้วยว่าหากไม่ยอมชำระหนี้ จะได้รับโทษอย่างที่เห็น ตั้งแต่นั้นมาการพนันก็ถูกห้ามไม่ให้เล่นในประเทศญี่ปุ่น

ต้นกำเนิดของการตัดนิ้วนี้มาจากแบบอย่างดั้งเดิมของการถูกดาบญี่ปุ่น สามนิ้วด้านล่างของแต่ละมือถูกใช้เพื่อจับดาบให้แน่น และ มีนิ้วโป่งและนิ้วชี้จับแบบหลวมๆ หากเคลื่อนย้ายนิ้วจะเริ่มต้นด้วยนิ้วก้อยยกมือขึ้นไปสู่นิ้วชี้จะทำใหความ สามารถในการถือดาบอ่อนแอลง แนวคิดก็คือหากคนที่จับดาบได้ไม่ถนัดแล้วเขาก็ต้องมองหาความคุ้มครองจากคน อื่น การกระทำนี้ได้ทำเพื่อเป็นการขอโทษต่อการไม่เชื่อฟัง และสามารถทำเพื่อชดเชยการกระทำผิดอื่นๆ แต่ก็สามารถทำเพื่อปกป้องรักษาชีวิตลูกคนหนึ่งของคนที่ถูกตัดนิ้วด้วย

เมื่อ ใดคุณทำในสิ่งที่ Kumicho ไม่ชอบ คุณจะต้องไปหาของมีคมมา ตัดปลายนิ้ว ห่อมันในกระดาษ และส่งมันไปที่ Kumicho และขอร้องเขาเพื่อให้อภัย ถ้ามันเป็นครั้งแรกที่คุณตัดปลายนิ้วก้อย หลังจากนั้นครั้งต่อไปจะกลายมาเป็นนิ้วก้อยอีกข้าง ด้วยเหตุนี้คุณจะเห็นว่าสมาชิกยากูซ่าหลายคนที่นิ้วหายไปหลายนิ้ว

นอกจากนั้นรูปแบบของการทรมานตัวเองเพื่อล้างความผิดในรูปแบบที่แรงกว่าคือ “Seppuku” หรือที่เรียกว่า hara-kiri นั่น คือการฆ่าตัวตายด้วยการคว้านท้อง พวกทหารและซามูไรญี่ปุ่นก็ต้องทำเช่นนี้หากทำงานของตัวเองล้มเหลว ในบางครั้งยากูซ่าก็ต้องทำ seppuku ด้วย

อีกพิธีหนึ่งของยากูซ่าที่สำคัญคือ พิธีการดื่มสาเกร่วมกัน การทำเช่นนี้เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่ความผูกพันของความเป็นพี่น้องระหว่าง สมาชิกภายในของยากูซ่า หรือระหว่างกลุ่มยากูซ่าด้วยกันเอง

เมื่อสมาชิกยากูซ่าเล่นไพ่ Oicho-kabu ด้วยกัน พวกเขามักจะถอดเสื้อ และเอาเสื้อมาพันไว้รอบเอว การทำเช่นนี้เพื่อทำให้เห็นรอยสักทั้งร่างกายของพวกเขา น้อยครั้งที่สมาชิกยากูซ่าจะทำโชว์รอยสักให้กับคนอื่นได้เห็น พวกเขาจะปกปิดมันไว้ ไม่แสดงต่อที่สาธารณะ โดยการใส่เสื้อแขนยาว และใส่เสื้อที่มีคอสูง

"katagi" คืออะไร
Katagi มีความหมายที่ตรงกันข้ามกับ "yakuza" ซึ่งทุกคนที่ไม่ใช่ yakuza ก็คือ katagi และในข้อห้ามหนึ่งของ yakuza ก็คือห้ามฆ่า katagi

ทำอย่างไร yakuza จึงจะเป็นที่ยอมรับของกลุ่ม
ใครต่อใครก็สามารถบอกได้อย่างง่ายดายว่าคนไหนเป็น yakuza ที่มีตำแหน่งระดับล่างที่มาจาก katagi คนทั่วไปสามารถพบเห็นพวกเขาได้ทั่วไป ซึ่งอาจจะสังเกตจากการแต่งตัว หรือการสัก หรือจำนวนนิ้วมือ หรือ เราสามารถดูได้จาก "daimon" หรือเครื่องหมายบอกตำแหน่ง สำหรับสมาชิกตำแหน่งเล็ก ๆ นั้นก็จะมีการติดเครื่องหมายประจำกลุ่มไว้ที่ปกเสื้อ แต่สำหรับผู้ที่มีตำแหน่งสูง ๆ นั้นเครื่องหมายอาจจะทำด้วยทองคำ แต่สำหรับ yakuza ที่มีตำแหน่งระดับหัวหน้านั้นยากที่จะบอกได้ว่าเป็นใคร แต่จะรู้กันเฉพาะในกลุ่มของพวกเขาเท่านั้น

กลุ่มใหญ่ของ yakuza โดยทั่วไปมี 4 ประเภท โดยแบ่งจากแหล่งรายได้ของ yakuza

"Bakuto" คือ นักพนัน มีทั่วไปในญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยโบราณ จะอยู่ตาม บ่อนพนัน bakuto yakuza อาจจะเป็นเจ้าของบ่อน หรือเป็นผู้คุ้มครองเจ้าของบ่อน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นนักพนันตัวยงด้วย นอกจากจะคุ้มครองบ่อนแล้วยังคุ้มครองบาร์, เล้าท์, และตามทวงหนี้เป็นต้น
"Tekiya" คือ yakuza ที่คอยเก็บเงินจากพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดแผงขายของตามงานเทศกาลต่าง ๆ ที่มักจะมาชุมนุมเพื่อขายของในงาน Tekiya yakuza ก็มักจะมาจากอดีตหัวหน้าพ่อค้านั่นเอง หาเงินโดยการคุ้มครองทำเลขายของ ของพ่อค้าแม่ค้าที่จ่ายเงินให้และไม่ให้ใครมาล้ำเขต หรือแย่งที่ขายของ โดยบางกลุ่มจะมีการจ้างคนเก็บกวาดร้านค้าให้พ่อค้าแม่ค้าหลังจากงานเลิกด้วย
"Uyoku" คือ กลุ่มนักการเมือง พวกเขาคือคนที่เป็นชาตินิยม, หัวโบราณ อนุรักษ์นิยม, ผู้ที่จงรักษ์ภักดิ์ดีต่อจักพรรดิ์ และเกลียดระบอบคอมมิวนิส์ พวกเขาเชื่อว่าสงครามแฟซิฟิกเป็นการกระทำเพื่อปกป้องเอเชียจากการล่า อาณานิคมของพวกตะวันตก ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายพื้นฐานของ Uyoku yakuza ส่วนแหล่งเงินทุนที่พวกเขาได้รับนั้นไม่ทราบที่มาและเป็นความลับ แต่มีการลือกันว่า Uyoku yakuza ได้รับเงินสนับสนุนจากนักการเมือง
"Gurentai" คือ นักเลง, อันธพาล, วายร้าย, ผู้ร้าย, ฆาตกร, อาชญากร Bakuto และ Tekiya yakuza มีกฎข้อบังคับของแก๊งที่สืบต่อกันมายาวนาน แต่สำหรับ Gurentai yakuza พวกเขาไม่มีกฎหรือนโยบายของแก๊ง ดังนั้นจึงทำทุกอย่างเพื่อเงินเท่านั้น ไม่ว่าใครก็สามารถจ้าง Gurentai yakuza ทำสิ่งที่ต้องการได้ทั้งนั้น

Yakuza ดูเหมือนจะยุ่งเกี่ยวกับสิ่งไม่ดี ๆ ทุกอย่างแต่มีอย่างหนึ่งที่ yakuza ไม่ทำ คือ....?
วงการค้ากาม, ยาเสพติด, ข่มขู่ และ การก่อกวน ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นงานของ yakuza แต่สิ่งที่ yakuza จะไม่ทำก็คือ "ปล้น" ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่หน้าอับอาย

Yakuza เกลียดอะไรมากที่สุด?
Yakuza เกลียดการดูถูกที่สุด และกลัวการขายหน้าที่สุด

ถ้าโดน yakuza คุกคาม จะหนีอย่างไร?
จ้าง yakuza กลุ่มอื่นให้ช่วยคุ้มครอง และเขาจะช่วยเจรจาต่อรอง และยังสามารถช่วยไกล่เกลี่ยปัญหาต่าง ๆ ให้คุณได้ แต่แน่นอนว่าเขาไม่ทำให้ฟรี ๆ และอาจจะต้องจ่ายในราคาที่สูงมาก ๆ จนกว่าเขาจะพอใจ แต่ก็ยังดีกว่าจะต้องหนีหัวซุกหัวซุน และเสียทรัพย์สินอื่น ๆ อีก
 

Create Date : 04 มีนาคม 2552    
Last Update : 4 มีนาคม 2552 18:40:46 น.
Counter : 200 Pageviews.  

ตำนานแวมไพร์ !!

ตำนานแวมไพร์ !!

คุณรู้จัก สิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่ ที่เรียกว่า แวมไพร์ ?

อยากรู้นะสิ ไม่งั้นคุณไม่เข้ามาหรอก

เชิญรับรู้ได้เลย..................

ผี ดูดเลือด หรือ แวมไพร์ (Vampire) เป็นมนุษย์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีพลังปิศาจ แม้ว่า ผีดูดเลือด จะอยู่ในร่างของมนุษย์ มันก็ไม่มีความเป็นมนุษย์อยู่ มันคือคนที่ตายไปแล้วและลุกขึ้นมาจากโลงมีชีวิตใหม่โดยดูดเลือดเป็นอาหาร

สังคมแทบทุกสังคมรู้จัก ผีดูดเลือด ผีดูดเลือดปรากฎครั้งแรกในอาณาจักร บาบิโลเนีย ในหีบศพที่ถูกปิดมานานกว่า 4,000 ปี มีตำนานเกี่ยวกับผีดุดเลือดมากมายใน อินเดีย จีน กรีก โรมัน มาเลเซีย และไทย ก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับผีดูดเลือดเช่นกัน

ในประเทศมาเลเซีย เชื่อกันว่า ผู้หญิงที่เสียชีวิต ในขณะหรือหลังคลอดลูก จะกลายเป็นผีดูดเลือด และลูกที่ตายพร้อมกันก็จะเป็นผีดูดเลือดด้วย ส่วนของไทยก็เห็นจะเป็น กระสือ หรือปอบ ที่เรารู้จักกัน ประเพณีโบราณมักมีวิธีป้องกันผีพวกนี้และบางประพณีก็สืบทอดมาถึงปัจจุบัน ในแถบตะวันตก ผีดูดเลือด เป็นที่รู้จักกันในนามแวมไพร์ ปรากฏในอังกฤษครั้งแรก ในปี พ.ศ.2275 ตามบันทึกว่าเป็น แวมไพร์ ชาวเซอร์เบีย (Serbian : แคว้นในยูโกสลาเวีย) ที่กลับมาจากหน้าที่ทางทหารใน กรีก ด้วยท่าทีที่แปลกไป เขาผู้นั้น คือ อาร์โนลด์ เปาเล (Arnold Paole) เปาเล ยอมรับกับภรรยาในเวลาต่อมาว่า เขาโดน แวมไพร์ ดูดเลือดในขณะเดินทางและได้กลายเป็น แวมไพร์ ไปด้วย เปาเล ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในเวลาต่อมา แต่เพื่อนบ้านยังคงเห็นเขาวนเวียนอยู่ ศพของเขาถูกขุดขึ้นมาและพบว่า มีรอยเลือดอยู่ที่ปาก การที่จะพิสูจน์ว่า เป็น แวมไพร์ หรือไม่นั้น ทำได้โดยตอกหมุดไม้ลงไปที่หัวใจ ศพของ เปาเล ถูกพิสูจน์และด้วยความประหลาดใจ

ใน ขณะที่ตอกหมุดนั้นมีเลือดทะลักออกมาและมีเสียงกรีดร้องตามมาด้วย ศพของ เปาเล ถูกเผาตามขั้นตอนของพิธีกรรมทางความเชื่อ หลายปีต่อมา ก็ยังมีกรณีของ แวมไพร์ ตัวอื่นอยู่ ซึ่งเชื่อว่า เป็นเหยื่อของ เปาเล จึงสรุปได้ว่า แวมไพร์ ถ่ายทอดได้โดยการถูกกัดบันทึกในปี พ.ศ.2306 ของนักเขียนชาวฝรั่งเศส ชื่อ ฌอง จาก รูสโซ (Jean-Jacques Rousseau) กล่าวว่า ในปีนั้นมีพยานหลายคนทั้งที่เป็นแพทย์ นักบวชและพนักงานปกครอง ได้พบเห็น แวมไพร์ เรื่องราวได้เริ่มถูกนำไปแต่งเป็นวรรณกรรม จนกระทั่งในต้นพุทธศตวรรษที่ 24 แวมไพร์ ก็เป็นที่ยอมรับว่ามีอยู่จริง มีทั้งสองเพศ แต่โดยมากจะเป็นเพศชาย มีเขี้ยวยาว ผิวซีดเซียว และมีดวงตาที่แข็งกร้าว มักออกหาเหยื่อในเวลากลางคืน และเหยื่อก็จะเป็นเพศตรงข้าม ป้องกันได้โดยใช้กระเทียม การเป็นแวมไพร์ นั้นเป็นไปโดยไม่ได้สมัครใจและก็ไม่ค่อยจะเกี่ยวข้องกับปิศาจหรือเวทมนตร์ แม่มดเท่าใดนัก แวมไพร์ มักเป็นคนบาปที่ดำเนินชีวิตอย่างชั่วร้าย ผู้บริสุทธิ์ก็เป็น แวมไพร์ ได้โดยตกเป็นเหยื่อของพวกมัน

บุคคลที่มีความแตกต่างไปจากคนอื่นและมีการตายอย่างประหลาดนั้นมักถูกเชื่อ ว่า จะเป็นแวมไพร์ อย่าง แน่นอน บุคคลใดที่มีลักษณะคล้าย แวมไพร์ จะถูกกีดกันจากสังคมทันที การกำจัด แวมไพร์ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องทำเฉพาะเวลากลางวัน ตอนที่มันไม่มีอำนาจเท่านั้น เชื่อว่าหลุมศพใดมีโพรงอยู่แสดงว่าศพในหลุมนั้นเป็น แวมไพร์ โดยความเชื่อของ ชาวโรมัน ให้เทน้ำเดือดลงไปในโพรงเพื่อกำจัด แวมไพร์ หรือกำจัดได้โดยวิธีเดียวกับที่ทำกับ แวมไพร์ เปาเล ปลายพุทะศตวรรษที่ 19 นักเขียนชาว ไอริช เมื่อ บราม สโตกเกอร์ (Bram Stoker) ได้แต่งนิยายเรื่อง แดรกคูลา (Dracula) ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของคำอีกคำหนึ่งที่แปลว่า ผีดูดเลือด แดรกคูลา เป็นลูกชายของ แดรกคูล (Dracul) กษัตริย์โรมันที่โหดร้าย ทารุณ แดรกคูล เป็นสมญานามที่แปลว่า ปิศาจ ซึ่งกษัตริย์ได้สมญานามมาจากการปกครองที่โหดร้าย กระหายเลือด และแดรกคูลา ก็แปลว่า ลูกชายของปิศาจ

ในนิยาย แดรกคูลา เกิดในทรานซิลวาเนีย (Transylvania) และมีความโหดร้ายเช่นเดียวกับพระบิดา ทรงสร้างศัตรูมากมาย มีการตายอย่างลึกลับ ไม่มีใครพบเห็นศพและไม่ได้ถูกฝังตามพิธี จนปัจจุบันเรื่องราวของ แวมไพร์ ก็ยังคงน่าหลงใหลและน่าหวาดกลัวมีผู้คนที่เชื่อว่า แวมไพร์ มีจริง ยิ่งกว่านั้น ยังมีศูนย์วิจัย แวมไพร์ ใน นิวยอร์ก ที่ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ แวมไพร์ ใน ยุโรป และ อเมริกา อีกด้วย

//www.artsmen.net/content/show.php?Category=mythboard&No=5171
 

Create Date : 04 มีนาคม 2552    
Last Update : 4 มีนาคม 2552 18:30:44 น.
Counter : 91 Pageviews.  

T-POP กระแสที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆนี้

จับตาดูกระแส T-Pop ก้าวสู่เวทีระดับโลก ใน Cross Culture Asia
ด้วยกระแส “Asian Pop” ที่เข้ามาเคาะประตูตลาดเพลงบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็น J-pop หรือ K-pop ซึ่งพัฒนาการตลาดในแง่ของการควบรวมเข้ากับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ จนกลายเป็น Trend หรือ กระแสความนิยมหนึ่งของเหล่าบรรดาคอเพลงป๊อบที่หันมาให้ความสนใจกับ “Asian song” มากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งเข้ามามีบทบาทต่อวิถีความเป็นอยู่ ทั้งในแง่ของวัฒนธรรมการกิน การแต่งตัว รวมไปถึงการชมภาพยนตร์และซีรี่ส์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

จากกระแสเหล่านี้นี่เอง จึงได้ก่อให้เกิดโครงการ “Cross Culture Asia” หรือการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในประเทศภาคพื้นทวีปเอเชียขึ้น ซึ่งปัจจุบันกระแส Cross Culture นี้ได้กลายเป็น Trend หนึ่งที่กำลังมาแรง และเป็นที่จับตามองในหลายประเทศทั่วโลก ทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จึงมีนโยบายในการที่จะส่งศิลปินไทยที่มีศักยภาพไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่าง เพลงไทยกับต่างประเทศ พร้อมทั้งเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กับตัวแทนค่ายเพลงทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลี โดยได้ส่งศิลปินคู่ดูโอสองพี่น้อง “กอล์ฟ-ไมค์” ไป cross culture กับทางญี่ปุ่นเป็นกลุ่มแรก การโกอินเตอร์ในครั้งนี้ทั้งสองพี่น้องได้มีโอกาสไปทำเพลงร่วมกับ ยามะพี ศิลปินชื่อดังของที่นั่นในนามของวง “GYM” ซึ่งอัลบั้มนี้เองที่ทำให้สองพี่น้องคู่มหัศจรรย์เป็นที่รู้จักในญี่ปุ่น และยังคงสร้างกระแสความฮิตอย่างต่อเนื่องด้วยการส่งซิงเกิ้ลใหม่ “นิปปอน ไอนิอิคุโย” ออกมาเขย่าโอเรกอนชาร์ต ที่ฮอตทะลุปรอทกินใจสาวแดนปลาดิบ จนต้องมีอั้ลบั้มเต็มๆ ในชุด “RIN” ออกมาวางขายทั้งที่นั่นและที่เมืองไทยในเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

ไม่เพียงสร้างกระแสความแรงในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ล่าสุดสองพี่น้องคู่นี้ก็ได้เข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจของชาวเกาหลีเป็นที่ เรียบร้อยกับการขึ้นโชว์บนเวทีระดับเอเชียในงาน “Asia Song Festival 2007” พร้อมเขย่าตลาดเพลงแดนกิมจิกับผลงานชุด “ONE BY ONE” ด้วยการส่งเพลง “Fight for you (Korean Version)” และเพลง “ขอบคุณยังน้อยไป(ภาษาเกาหลี)” ที่ใช้ชื่อว่า “Thank To” ไปเรียกเสียงกรี๊ดจากสาวๆ จนกลายเป็น Hot Album อยู่ในเวลานี้

เพื่อให้อินกับกระแส Cross Culture ทีมข่าว Gmember จึงขออาสาไปสอบถามถึงความตั้งใจของสองหนุ่มในการที่จะนำความเป็น T-Pop ไปประกาศศักดาให้ชาวต่างชาติได้รู้จักซะหน่อย ว่าตอนนี้สองพี่น้องคู่นี้เขาทำมาถึงจุดไหนกันแล้ว

“สำหรับวัยรุ่นไทยในตอนนี้ที่ฟังเพลงญี่ปุ่น ฟังเพลงเกาหลี ก็เหมือนกับว่าเราพยายามที่จะเรียนรู้ภาษาของเขาด้วย ถึงแม้ว่าตอนฟังจะไม่รู้เรื่อง แต่ว่าตอนนี้เนี๊ยเราได้เอาเพลงไทยเข้าไปในประเทศญี่ปุ่น และ ประเทศอื่นๆ ก็มีแฟนเพลงที่ต้องการเรียนรู้ภาษาไทย แล้วก็อยากเขียนจดหมายมาหาเราเป็นภาษาไทยได้ ซึ่งมันก็หมายความว่าเราประสบความสำเร็จไปประมาณนึงแล้ว ที่สามารถทำได้เท่าเขา” ไมค์กล่าว

“ แต่เรายังต้องพยายามอีกเยอะขึ้นเรื่อยๆ อาจจะต้องมีนักร้องไทยมากขึ้นที่มีคุณภาพและศักยภาพที่สามารถ cross Culture ได้ ไปญี่ปุ่นหรือเกาหลีเยอะขึ้น เพื่อให้ตลาดไทยที่นั่นกว้างขึ้น เพราะกอล์ฟคิดว่าทุกวันนี้ที่เราอยากเรียนรู้ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่นนั้น เป็นเพราะเรารู้ภาษาไทยอยู่แล้ว เราก็อยากเรียนรู้ภาษาอื่นที่แตกต่างจากภาษาเรา นั่นก็คือ เกาหลีและญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้ Trend กำลังมา แต่บ้านเขาซึ่งเป็นเกาหลี หรือ ญี่ปุ่นอยู่แล้วเขาคงไม่อยากรู้ภาษาเกาหลี หรือภาษาญี่ปุ่นซ้ำ เขาก็ต้องมีเทรนด์ใหม่เข้ามา ซึ่งนั่นก็คือเทรนด์ดนตรีภาษาไทย เราก็จะนำภาษาของเราไปให้เขาเรียนรู้บ้าง นอกจากที่เขาเอามาให้เราอย่างเดียวครับ” กอล์ฟเสริมต่อถึงความมุ่งมั่นที่ทั้งคู่ตั้งใจเอาไว้

ขณะที่คู่มหัศจรรย์อย่าง “กอล์ฟ-ไมค์” ไปสร้างความโด่งดังในญี่ปุ่นอยู่นั้น ในเวลาเดียวกัน นักร้องหนุ่ม “ไอซ์-ศรัณยู วินัยพานิช” ก็ถูกจับตามองจากทางญี่ปุ่นเช่นเดียวกันโดยการเอ็กซ์พอร์ตเพลงที่เรารู้จัก กันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง “คนใจง่าย” ไปกระชากใจวัยรุ่นแดนปลาดิบ พร้อมทำเป็นเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและใช้ชื่อว่า “KOI NAN JA NAI (โคอิ นัน จา ไน่อิ)” จนฮิตติดชาร์ทอันดับ 1 ของชาร์ทเพลงในเมืองใหญ่อย่าง โอซาก้าและ ฟูกุโอกะ (LOVE FM) ส่งผลให้ไอซ์เป็นศิลปินอีกคนที่ได้โกอินเตอร์ไปออกอัลบั้มที่ญี่ปุ่นในชื่อ ชุด “SARUNYU(ศรัณยู)” โดยอัลบั้มดังกล่าวเป็นเพลงไทย 12 เพลง และเพิ่ม single ญี่ปุ่นอีก 2 เพลง ซึ่งก็คือ เพลง โคอิ นัน จา ไน่อิ (คนใจง่าย )และเพลง Odorouyo (โอโด โรโย่ ) หรือ เพลงอย่าเล่นตัว เข้าไปนั่นเอง และด้วยเสียงตอบรับที่ดีจากเหล่าบรรดาแฟนเพลงชาวญี่ปุ่นนี่เอง เจ้าตัวถึงกับเอ่ยปากว่า “เกินคาด”

“พูดถึงความคาดหวังนะครับผมไม่เคยคาดหวังอะไรเลย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะได้อะไรกลับมา นั่นคือเกินคาดหมดสำหรับไอซ์แล้วนะครับ ผมไม่ได้คาดหวังจริงๆ เพราะผมรู้สึกว่าผมอยากจะทำหน้าที่ที่ผมได้รับมอบหมายให้ดีที่สุดก็พอ แต่ผลที่ได้กลับมามันดีมากในความรู้สึกไอซ์นะครับ ก็ขอขอบคุณทุกคนมากๆ ที่ให้การสนับสนุน ขอบคุณคนไทยด้วยกันเองที่ช่วยดูแลไอซ์มาตลอดเลยครับ”


ความสำเร็จของโครงการ Cross Culture ยังไม่หยุดอยู่เพียงแค่นั้น เมื่อผู้บริหารหนุ่มไฟแรงอย่าง “เจมส์-เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์” หยุดความหลงใหสในดนตรีไม่ได้ และได้ร่วมครวญเพลงประกอบภาพยนตร์ฮ่องกง “ยอดกระบี่ เงาปีศาจ” กับดาราชื่อดังของฮ่องกงอย่าง Kevin และ Bosco ด้วยเพลงนี้เองทำให้เขาได้รับรางวัล “New Artist Award”จากงาน “Asia Song Festival 2007” ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเกาหลี และทันทีที่หนุ่มเจมส์โชว์พลังเสียงในเพลง “Stay The Same” ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าซุ่มซ้อมเรียนภาษาเกาหลีถึง 3 เดือนเต็ม ก็ทำเอาผู้ชมอ้าปากค้างถึงกับให้ฉายาว่า “เจมส์ คิม” เพลง Stay The Same จึงเป็นเสมือนใบเบิกทางให้กับเจมส์ สู่ตลาดเพลงเกาหลี ซึ่งจะมีขึ้นในไม่ช้า โดยเพลงนี้จะถูกนำไปเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ชื่อดังของเกาหลี ส่วนในเวอร์ชั่นไทยนั้น ก็ได้นักแต่งเพลงชั้นเซียนอย่าง “ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค” มาช่วยแต่งให้ และจะรวมอยู่ในอัลบั้มล่าสุดของ เจมส์ เรืองศักดิ์ ด้วยเช่นกัน

จากมาดผู้บริหารรุ่นใหม่แต่จู่ๆ ทำไมจึงกลายไปเป็นศิลปินใน Cross Culture ได้นั้น เจ้าตัวเล่าว่า “เป็นเรื่องของโชคชะตาฟ้าลิขิต จริงๆ แล้วเริ่มจากการไปดูขั้นตอนการผลิตศิลปินของเกาหลี การ training ต่างๆ แล้วก็พอดีค่ายเพลงที่โน่นเขาก็เห็นเข้า ก็เลยมีโอกาสได้ test เสียงกันในร้านอาหารกันแบบง่ายๆ ก็เลยรู้สึกว่าเขาปิ๊งเรา ก็เลยตกลงปลงใจกันในการไปทำอัลบั้ม”

ไหนๆ ก็มีโอกาสได้เข้าร่วม Cross Culture แล้วไปฟังกันดูสิว่ามุมมองของหนุ่มเจมส์เกี่ยววงการ Asian Pop ทั้งในบ้านเราและต่างประเทศจะเป็นอย่างไร คลิกฟังกันเลย...


และอีกหนึ่งหนุ่มที่ถึงแม้จะยังไม่ได้เข้าร่วมกับโครงการ Cross Culture อย่างเป็นทางการ แต่ด้วยความโด่ดเด่นในเรื่องผลงานแล้ว ก็ทำให้ “เนส-ธนดล นิลนพรัตน์” หนึ่งในบรรดาดีเจคลื่นร้อนอย่าง Hot Wave ได้มีโอกาสโกอินเตอร์ไปเยือนแดนเกาหลีในฐานะเป็นหนึ่งในตัวละครของ Game Online Talesrunner ซึ่งนอกจากหน้าที่นี้แล้วทางต้นสังกัดของ Game Online Talesrunner ยังสนใจขอซื้อลิขสิทธิ์เพลงของหนุ่มเนสไปใช้ประกอบใน Game Online ดังกล่าวนี้ด้วยเช่นกัน ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามต่อได้ใน Gmember เร็วๆ นี้

เหล่านี้คือความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของแกรมมี่ฯ ในการ Cross Culture กับสนามเพลงในต่างประเทศ หลังจากคนไทยกำลังลุ่มหลงกับ J-pop, K-pop กันทั้งเมือง วันนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ ไทยป๊อบ จะไปเพิ่มแสงสว่างในใจให้กับคนฟังในภูมิภาคเอเชียได้เสพวัฒนธรรมเพลงแบบไทย แลนด์กันซะที !!!

Credit : //news.gmember.com/scoop/20071017_crossculture/

อยากให้มีกระแส T-pop เร็วๆ
 

Create Date : 04 มีนาคม 2552    
Last Update : 4 มีนาคม 2552 18:21:34 น.
Counter : 172 Pageviews.  

 
 

keri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่อ...ปริยาภัทร หงกะเชิญ
ชื่อเล่น..แอล
เกิด...13/08/1994
ชอบ...ทุกอย่างที่เป็นไทย และ ญี่ปุ่น
ภาษา...ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อังกฤษ
ประเทศ....ญี่ปุ่น ไทย
[Add keri's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com