ลงทุนแบบ VI แต่ใช้เทคนิควิเคราะห์ทำยังไงลองมาดูกัน
เวลา เราอ่านหนังสือการลงทุนในหุ้นแบบ Value Investor สิ่งที่เขากล่าวถึงบ่อยๆคือ การหามูลค่าที่แท้จริง (intrinsic value) พอเราลองหาตามที่เขาบอก คุณปวดหัวกันไหม ราคาที่ได้มา มักไม่ค่อยจะหาซื้อได้จริงเลย การแก้ปัญหาตรงนี้ขั้นต้น เรามักจะเพิ่มสิ่งที่เรียกว่าค่า premium ซึ่งจะเป็นการเพิ่มราคาให้ตามตลาดเช่น ถ้าตลาดปกติ หรือตลาดขาขึ่น เราก็เพิ่มราคาหุ้นตัวนั้นๆจาก มูลค่าที่แท้จริงที่เราหาได้ เช่น หุ้น A เราหามูลค่าที่แท้จริงที่เราหาได้คือ 5 บาท ช่วงปกติ สมมุตว่าราคามันอยู่ที่ 7 บาท 2 บาทคือค่า premium เป็นต้นเจ้าค่า premium นี่แหละตัวปัญหา เราจะรู้ได้ยังไงว่าควรให้ค่ามันที่เท่าไหร่ คิดมานานมากสิ่งที่ได้เรามักใช้ความรู้สึกของเราในการกำหนด ซึ่งความผิดพลาดมันมีสูงมากเพราะอารมณ์เราไม่เคยนิ่ง ยิ่งในสภาวะตลาดต่างๆ อารมณ์เรายิ่งพลุ้งพล่าน เชื่อถือได้ยากมาก

แล้วทำไมเราไม่ใช้ข้อมูลกราฟที่เรามีละ จาก การใช้เทคนิควิเคราะห์หุ้น กราฟคือข้อมูลโดยรวมที่ ปั่นทุกปัจจัยรวมกันให้เราพร้อมดืม ส่วนผสมต่างๆในตลาดไม่ว่าจะเป็น ราคาที่แท้จริง ราคาอารมณ์ ราคาข่าว มันสะท้อนออกมาเป็นราคาจริงที่พล๊อทบนกราฟแล้ว ข้อมูลดีๆแบบนี้จะให้อคติ ทำเราพลาดโอกาสไปทำไมกัน เราจะเป็น VI แต่เป็น VI ที่เป็นนักเรียนรู้ อคติ หรือคำพูดต่างๆของคนอื่นที่เราไม่ได้ไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่ามันดีหรือมั่ว เราก็ลบทิ้งไป แล้วเข้าไปดูมันกับตาตัวเองว่ามันดีจริงตามที่ว่าไหม  ลองตามมาผมจะทำให้ดูว่าทำไม VI ถึงใช้เทคนิคได้ วอร์เรน บัฟเฟต ไม่ด่าท่านแน่นอน

กราฟหุ้นคืออะไร ตอบง่ายๆกำปั้นทุบจอ มันก็คือกลุ่มของราคาหุ้น ในช่วงเวลานั้นๆ แล้วมันบอกอะไรเราได้บ้าง
มันเอาอารมณ์ ความกลัว ความโลภ ข่าว ในแต่ละช่วงเวลามาปั่นรวมกัน ให้เราได้กินในคำเดียว เราไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว ดูราคาไม่ต้องสืบหาข่าว หรืออะไรก็สามารถอ่านใจของคนในตลาดในช่วงเวลานั้นๆได้
กลุ่มราคาที่ได้ทำให้เรามองเห็นเทรนด์และทิศทางของตลาด มองเห็นว่าขณะนี้คนกลัว คนคลั่ง คนไม่แน่ใจ คนมั่นใจ เราสามารถตีความหมายได้จากกราฟ
เมื่อเราอ่านใจคนจากตลาดได้แล้ว เราก็สามารถกำหนดกลยุทธ์ ของตัวเองได้อย่างถูกต้องมากขึ้น
ทีนี้ลองมาดูตัวอย่างจากหุ้นจริง VI ชอบหุ้นตัวนี้นะครับ HMPRO เมื่อมองที่พื้นฐานคร่าวๆ นับเป็นหุ้นที่มีการเจริญเติบโตดีตัวหนึ่งมีกำไรปันผลเรื่อยๆ คนที่เข้าซื้อตั้งแต่ราคาถูกมาก ๆก็ลอยตัวแล้วและเรียกว่าตัวเองเป็น VI ของจริง แล้วเราๆท่านๆที่อยากเป็น VI เหมือนกันแต่เข้าไม่ทันแล้วควรต้องลบหุ้นตัวนี้ออกจากพอร์ทไหม เพราะราคามันไม่ต่ำเหมือนที่เซียนเขาเข้าแล้ว

ใครจะลบทิ้งก็ลบ ผมไม่ลบคนนึงละมันมีวิธีอีกเยอะที่จะเข้าซื้อได้ในราคาที่ถูกเหมือนกัน จากหลักการตีTREND LINE เราจะลองนำกลับมาใช้ เพื่อแบ่งโซนราคาว่าหุ้นดีๆที่เราอยากได้แต่เข้าใจว่าแพงนั้น มีราคาที่เหมาะสมเข้าซื้อ หรือขายได้เมื่อไหร่ครับ ลองเข้ามาดูตัวอย่างกันครับ

HMPRO จากรูปตัวอย่าง แบ่งโซนให้เห็นชัดๆนะครับกรอบสีเขียว ถือว่าเป็นราคาปกติ ถ้าจะซื้อพยายามซื้อที่ขอบ HOME ZONE ด้านล่าง ถ้าจะขายในโซนนี้ก็คือขายในขอบบนของโซน ทีนี้ลองขึ้นไปดู
โซนสีเหลืองบนนะครับ โซนนี้ ถ้าราคาเข้าไปขอให้คิดไว้ว่ามันเป็นโซนที่ Greed คือคนแห่เข้ามากเกินเหตุเพื่อนอยู่ด้วยกันที่นี่เยอะเลยสบายใจเหมือนกับพากันไปสวนสนุกใครๆก็อยากไปเพราะคิดว่าหุ้นมันขึ้นแรงแห่กันเข้าแต่ที่จริงแล้ว จะหล่มตุบได้ทุกเมื่อ ถ้าเข้าไปในโซนนี่แล้วจะซื้อต้องระวังให้มากๆ แน่นอนเป็นเวลาขายที่ดี (VI แบบเก่าเขาก็เล็งขายที่นี่เหมือนกัน)ยิ่งขายใกล้ขอบบนของโซนได้ยิ่งดี โซนนี้มันจะอยู่ไม่นานหรอกสักพักทุกคนจะรู้ตัว แล้วก็แห่กันลงใครหลงทางอยู่ ก็ได้อยู่ดอยกันไป 
สุดท้ายโซนล่างสุดสีแดงเป็นโซน Fear โซนนี้เป็นโซนใจเสีย เพื่อนจะมาด้วยน้อยเพราะพากันกลัว ถ้าเราจะซื้อพยายามซื้อที่ขอบล่างสุดของโซนถ้าเด้งแล้วถึงเข้าซื้อ ถ้าหุ้นที่เติบโต และราคาไม่พรวดแบบหวือหวามาก ตีแบบนี้ได้ ยิ่งใช้กับ TimeFrame week ขึ้นไปจะยิ่งเห็นภาพชัด เห็นว่าตัวเองอยู่โซนไหน 

ข้อคิดซื้อที่ขอบล่างของโซน ถ้าหุ้นเปลี่ยนโซนลงก็คัท ถ้าหุ้นเปลี่ยนโซนขึ้นซื้อตาม แต่ละโซนมีลักษณะเฉพาะ เวลาราคาอยู่ที่โซนไหนก็ควรมีกลยุทธิ์เฉพาะสำหรับโซนนั้นๆ 

สรุปเมื่อเปรียบเทียบกับ แนวทางที่ VI สายเก่าใช้กับการใช้เทคนิคร่วมแบบ VI สายใหม่
VI สายเก่าใช้การอ่านงบ หาแนวโน้มธุรกิจ แล้วคำนวนราคาที่แท้จริงออกมา เมื่อราคามีส่วนต่าง จากค่าส่วนลดระหว่างราคาปัจจุบันกับราคา ที่แท้จริงมากพอก็เข้าซื้อ VI สายใหม่ ใช้การดูงบการเงินคร่าวๆเมื่อเป็นกิจการที่เติบโตดีต่อเนื่องมีปันผลพอใจ ถึงราคาไม่ถูกเหมือนของสายเก่าแล้ว ก็มาตีเทรนด์ไลน์เพื่อหาราคาที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับอดีต จากรูปตัวอย่าง 3 โซนที่เห็นโซนล่างสุดโซนแห่งความกลัว เป็นโซนที่เราจะเข้าซื้อเก็บที่โซนนี้ยิ่งอยู่ห่างจาก HOME ZONE มากเท่าไหร่ยิ่งมี ส่วนต่าง จากค่าส่วนลดระหว่างราคาปัจจุบันกับราคา ที่แท้จริง มากเท่านั้น
VI สายเก่าขายหุ้นเมื่อราคาหุ้นขึ้นเลยไปจากราคาที่แท้จริงที่คำนวนได้มากแล้ว VI สายใหม่ ขายแบบกว้างๆคือเมื่อเข้าสู่ Greed Zone หรือแม้แต่ การซื้อขายทำกำไรในกรอบ ที่เราทำแบบนั้นได้ เพราะเราเห็นภาพที่ชัดเจน ของกลุ่มราคา
เมื่อเวลาเปลี่ยนไป บริษัทยังเจริญเติบโตเหมือนเดิม ราคาที่แท้จริงของ VI สายใหม่จะถูกอัพเดตด้วยตัวเองจากกราฟอัตโนมัติ ส่วนVI สายเก่าจำเป็นต้องจับตา ปรับเปลี่ยนราคาของตัวเองตลอด ถ้าใครไม่ทำ สิ่งที่เรียกว่าขายหมู หรือ อยู่ดอย อาจจะเกิดขึ้นได้ เมื่อหุ้นเปลี่ยนเทรนด์ (ราคามันมาก่อนข่าวแน่นอนดั่งสุภาษิตไทยที่ว่า หน้าต่างมีหู ประตูมีช่อง ถ้าหวังธรรมาภิบาลจากเมืองไทย ให้ไปที่วัด 555)
ติดตามหัวข้ออื่นๆได้ที่นี่ครับ www.facebook.com/ThaiTraderPage
Create Date : 22 ธันวาคม 2555
Last Update : 22 ธันวาคม 2555 16:43:28 น.
Counter : 5602 Pageviews.

0 comment
๙๙๙๙๙๙ เช็คสถาณการณ์ ราคาทองวันสิ้นโลก จะเด้งตรงไหนมาดูกันจ้า
มาดูราคาทองกันบ้างนะครับ ทองแนวรับที่1632 ถ้าหลุดนี้ซวย ลงไปอย่างนเอย1600 แนวต้าน 1700 ที่ราคาแนวรับถ้าเห็นว่ามันเด้งเริ่มขึ้นวันแรกค่อยเข้า ส่วนใครที่เข้าไปแล้ว ให้ระวังถ้ามันหลุดลงไปต่ำกว่า1632 อาจจะขายแล้วเข้าใหม้ครับ ติดตามกราฟรายวันทั้งหุ้นทั้งทองได้ที่นี่ -->วิเคราะห์ราคาทองคำ
Create Date : 21 ธันวาคม 2555
Last Update : 21 ธันวาคม 2555 10:36:52 น.
Counter : 979 Pageviews.

0 comment
เช็คกราฟซื้อขายตรงไหนของ PTTEP SGP BCP และ KBS
ศึกษาแนวทางการใช้เทคนิคพร้อมทั้งตีกราฟขอกราฟรายวันได้ที่นี่ //www.facebook.com/ThaiTraderPage

PTTEP เบรกเทรนด์ขาลงออกมาแล้วครับ แนวต้าน 161 163.5 และเส้นเหลืองเส้นกลางเป็นต้านสำคัญ
ส่วนแนวรับ ไล่เส้นสีฟ้าข้างบนมาเลยครับ ไล่มาแต่อย่าตกกลับเข้าไปนะครับ ถ้าไล่กลับลงมาจริง ไปรอที่เส้นเหลืองล่าง สุด ตรงนั้นมีโอกาศขึ้นจริง แต่ถ้าตกกลับเข้ามาในกรอบเส้นสีฟ้า (กรอบขาลง ก็ปล่อยไป) 20-12-12

SGP แนวต้านก็คือราคาที่ 14 บาทตอนนี้เป็นต้านแรก ต้านถัดไปแถวๆ ปลายศรเหลืองซึ่งคาดว่าจะโดน EMA200 มาทับอีกชั้น หนัก แต่ถ้าเบรกไปได้ก็มีสิทธิ์ไปถึง 15.7 ครับ ส่วนแนวรับ ที่ปลายศรแดงทั้งสองอันตามลำดับ 20-12-12BCPแนวรับที่ 28 บาท แนวต้าน แถวๆ 30 บาทวิ่งมาชนแนวต้านละนะครับตรงจุดนี้ถ้าเบรกขึ้นไปได้ก็ต้านที่เส้นเหลืองบนปลายลูกศรเขียวครับเส้นนั้นยาวมาตั้งแต่ต้นปี 2011 ครับ 19-12-12


KBS นะครับมาเจอแนวรับแล้วทำท่าเด้ง ตรงเส้นประสีฟ้า พูดถึงกรณีหลุดก่อน ถ้าหลุดลงมาแนวรับอยู่ที่ 10.5 บาทหรือเส้นเหลืองล่างนั้นแหละครับ ส่วนกรณีเด้งขึ้นไปตามศีเหลืองเลยครับแนวต้านแรก 11 บาท ถ้าเบรกไปได้ก็ที่ 11.33 เป็นแนวรับถัดไปที่ค่อนข้างแข็งพอสมควรครับ 19-12-12

Create Date : 20 ธันวาคม 2555
Last Update : 20 ธันวาคม 2555 11:27:57 น.
Counter : 1698 Pageviews.

0 comment
๘๘๘๘๘ สำหรับ HMPRO ใกล้แนวต้านแล้ว ขายเท่าไหร่รอซื้อเท่าไหร่มาดูกันจ้า ๗๗๗๗๗
HMPRO เบรกแนวต้านขึ้นไปแล้วกลับเข้าสู่กรอบขาขึ้นอีกรอบ แนวต้านต่อไป 12.9 บาท แนวรับที่ 12.1 บาทหรือไล่ไปตามกรอบขาขึ้นสีเขียว แหล่มจังเลย 11-12-2555

HMPRO เดินทางมาจนใกล้ถึงจุดระวังแล้วนะครับ 12.9 อาจจะย่อ แนวรับแรก 12.5 รับถัดไป 12.1 บาทครับไม่หลุดแนวรับเส้นเหลืองล่างยังถือว่าไปต่อ ลงมารับหน่อยอยากไปด้วย555
ติดตามกราฟวิเคราะห์รายวันพร้อมทั้งศึกษาแนวทางการใช้เทคนิคได้ที่นี่ //www.facebook.com/ThaiTraderPage
Create Date : 19 ธันวาคม 2555
Last Update : 19 ธันวาคม 2555 10:46:25 น.
Counter : 1154 Pageviews.

2 comment
เช็คหุ้น ไก่กุ๊กๆ CPF กันว่าจะไป 36.5 อีกไหมเมื่อไหร่ดี !!!!!!!
CPF นั่งไล่หาแนวทางน่าจะเป็นตามจุดที่มีนัยสำคัญ ของ กราฟ ยังกะ ถอดรหัสแผนที่อะไรสักอย่าง มันลึกลับซับซ้อนหลายชั้น หรือว่าง่วงหว่า เข้าเรื่องกันเลยครับCPF มีเทรนด์ขาลงกรอบสีเหลืองและเทรนด์ขาขึ้นกรอบสีเขียว ที่พยายามหนีขาลงสีเหลือง เอาขั้นแรกแค่ไปเทสที่ 36.5 บาทอีกทีราคาต้องเบรกเส้นเทรนด์ไลน์สีเหลือง เส้นบนสุด ไปตามลูกศรเขียวนะครับ แนวรับ 34 บาท อย่าหลุด ถ้าหลุดลงมาต้องไม่ลงต่ำกว่าเส้นสีเขียวล่างสุด ราคาเป้าหมายคือ 36.5 ถ้าจะให้ดีรู้สึกฟินที่สุดที่จะเข้า ขอให้ราคามันวิ่งไปตามลูกศรสีเหลือง แล้วไปเด้งที่ตรงนั้น เข้าจะสบายใจที่สุดครับ 14-12-12


ติดตามกราฟวิเคราะห์รายวันพร้อมทั้งศึกษาแนวทางการใช้เทคนิคได้ที่นี่ //www.facebook.com/ThaiTraderPageCreate Date : 17 ธันวาคม 2555
Last Update : 17 ธันวาคม 2555 12:29:15 น.
Counter : 1725 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  

keox
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]All Blog