Gold Nugget Alaska ทองคำอลาสก้า

 Alaska Gold Nugget ตามรอยประวัติศาสตร์ของยุคตื่นทองในอลาสก้า กับ GoldDredge8 กับสโลแกนเด็ดของที่นี่ “YOU FIND THE GOD…YOU KEEP IT”

 

หลังจากที่ได้พักผ่อนกันเต็มที่ คราวนี้เราก็มาเริ่มเดินทางท่องเที่ยวกันเลยค่ะ ในวันครบรอบแต่งงาน เมื่อดิฉันเอ่ยปากขอทองเป็นของขวัญวันครบรอบ คุณสามีก็ตอบตกลงอย่างง่ายดายแถมตบท้ายด้วยว่า “ผมจะพาคุณไปหาทองด้วยตัวคุณเอง” ฮ่วย หลังจากที่นั่งรถออกจากบ้านก็มุ่งหน้าสู่ถนนออกนอกตัวเมือง ตอนนั้นก็ยังออกอาการสงสัย ปกติซื้อทองต้องเข้าเมือง ทำไมถึงพาออกนอกเมืองกัน แต่แล้วก็มาถึงบางอ้อ เมื่อสามีพาไปที่ GoldDredge8 เหมืองทองของเมือง Fairbank ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าสัมผัสบรรยากาศของการขุดทองของจริง ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมในช่วงหน้าร้อน 4 เดือนนี้เท่านั้น โดยทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเยี่ยมชมเมืองอย่างไม่ขาดสาย ทองที่ได้จะถูกส่งเข้าโรงงานผลิตทองคำแท่ง ก่อนนำส่งขายทั่วโลก (เสียดายดิฉันพลาดโอกาสเข้าชมการทำทองคำแท่งเพราะตั๋วเต็มตลอด 3 วันก่อนเดินทางกลับ)

 

มารู้จักประวัติความเป็นมาคร่าวๆ กันก่อนนะค่ะ ในสมัยก่อนในยุคของการตื่นทองนั้น บริเวณที่พบแร่ทองคำหรือการทำเหมืองแร่ทองคำมักจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทาง ภูมิประเทศและสิ่งแวดล้อม เช่น ในยุคตื่นทองแบบที่เราเห็นในหนังคาวบอยทางภาคตะวันตกของอเมริกา อะลาสกาและคานาดา เมืองที่อยู่ใกล้กับเหมืองทองมักจะมีการเติบโตแบบรวดเร็ว ประชากรเพิ่มขึ้น ความเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด จนกระทั่ง เมื่อขุดทองจนหมดแล้ว เมืองเหล่านั้นก็จะถูกทิ้งร้าง เพราะผู้คนจะเริ่มอพยพออกจากเมืองนั้นมุ่งไปสู่เมืองอื่นที่คาดว่าจะมีทองคำต่อไป หรือบ้างก็มุ่งตรงกลับสู่มาตุภูมิอันมีบุคคลอันเป็นที่รักรออยู่ แล้วเมืองแห่งนี้ก็จะกลายเป็นเมืองร้าง ตายสนิท หรือที่เรียกกันว่า โกสต์ทาวน์ (ghosttown) หรือ เมืองผีสิง  

ในประวัติศาสตร์ของอเมริกาที่แคลิฟอเนีย การตื่นทองเริ่มขึ้นในปี ค.ศ.1848 เมื่อนายจอห์น ซัทเธอร์ ได้พบทองคำในลำธารที่โรงสีข้าวของเขาเอง (เป็นโรงสีข้าวแบบกังหันน้ำอยู่ใกล้ลำธาร) เมื่อข่าวการพบทองคำของนายซัทเธอร์แพร่ออกไป ผู้คนก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามาขุดทองที่ลำธารแห่งนี้เป็นจำนวนมาก จากหนึ่งเป็นสอง เป็นสิบ เป็นร้อย จนกระทั่งมีจำนวนมากถึง 40,000 คนภายในเวลาเพียงแค่สองปีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการค้นพบทองคำที่เมือง Deadwood ในปี ค.ศ.1876 และเมือง Boomtown และแน่นอนว่าใน เมืองยูคอนทางตอนเหนือของอลาสก้าด้วย

ปัจจุบันนี้ยังมีเหมืองทองอีกหลายแห่งในอเมริกา เช่น ที่รัฐยูทาห์ โคโลราโด และรัฐเนวาดา ซึ่งเป็นเหมืองทองคำใช้วิธีการสมัยใหม่ในการผลิตทองคำในสหรัฐอเมริกา

“ทองคำธรรมชาติ” ที่อยู่ในรูปสินแร่มีอยู่หลายรูปแบบ เช่น เป็นผง เป็นก้อนผลึกธรรมชาติ เป็นสายแร่ทองคำ เป็นเกล็ด หรือปะปนอยู่กับหินชนิดอื่น สำหรับทองคำที่พบในอลาสก้า จะเป็นก้อนผลึก เป็นเกร็ด ซึ่งเมื่อเหมืองทำการขุดขึ้นมาได้ ก็จะนำส่งโรงงานหลอมเป็นทองคำแท่งก่อนนำส่งขายทั่วโลก ส่วนทองคำพิเศษนั้นจะเป็นสายแร่ทองคำที่ปนอยู่กับผลึกคว้อทซ์ ซึ่งจะอยู่ลึกลงไปจากระดับปกติมาก และมีจำนวนน้อย ดังนั้น จึงมีราคาแพงมากกว่าทองคำปกติ ไม่สามารถนำไปหลอมได้ แต่จะนำมาตัดทำเป็นรูปแบบต่างๆ เพื่อทำเป็นเครื่องประดับ

เนื่องจากเรื่องนี้จะได้ตีพิมพ์ ดังนั้น อย่าลืมติดตามเรื่องราวในหนังสือนะค่ะ แล้วจะแจ้งวันที่ได้ตีพิมพ์อีกครั้งค่ะ ^-^

ข้าวเหนียวอินเตอร์

 
Create Date : 24 สิงหาคม 2555
Last Update : 29 สิงหาคม 2555 4:31:18 น.
Counter : 3839 Pageviews.

3 comments
  
อ่่านเรื่องราวการขุดทองที่อลาสก้า..ชอบมากค่ะมีโอกาสต้องไปให้ได้ ขอบคุณน้องข้าวเหนียวอินเตอร์ที่แบกเรื่องราวมาฝากให้อ่านให้ได้เห็น..เป็นกำลังให้น้องข้าวเหนียวนำเรื่องราวดีดีมาเล่าสู่กันอีกน๊ะค่ะ..
โดย: nat IP: 70.161.95.194 วันที่: 24 สิงหาคม 2555 เวลา:17:56:12 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณ nat ที่ติดตามอ่าน เนื่องจากเรื่องนี้จะได้ตีพิมพ์ จึงขอให้ติดตามเรื่องราวในหนังสือนะค่ะ แล้วจะแจ้งอีกทีค่ะ
โดย: ข้าวเหนียวอินเตอร์ (LadyinterCrazyClub ) วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:4:36:26 น.
  
เพ้นท์เล็บมาประมาณเกือบ 14ปี ทั้งเป็นลูกจ้าง ทั้งเปิดร้านเอง และรับสอนดว้ย แต่ตอนนี้อยากไปทำงานที่ดูไบ มีอะไรแนะนำมั้ยคะ คือไม่รู้อะไรเลย.สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้[พอใช้].
โดย: kitthungna IP: 118.173.193.45 วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:19:45:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

LadyinterCrazyClub
Location :
Dubai   United Arab Emirates

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]...ห้ามมิให้ผู้ใดละเมิด...
ไม่ว่าการลอกเลียน ดัดแปลง ตัดทอนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใด ทั้งข้อความ รูปภาพใดๆ ใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งในการเผยแพร่ หรือเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
โดยทั้งนี้เจ้าของบล็อก จะดำเนินการตามคดี ที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
*****ขอบคุณค่ะ******
สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
18
19
20
21
22
25
26
27
28
29
30
31