เพื่อนรัก เพื่อนริษยา...ละครที่พังไปแทบทุกด้าน
ตามตรง พล็อตละครนี่ก็เป็นพล็อตแนวที่เราคุ้นเคยกันดี และมีมานานแล้วนั้นคือเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด(เรื่องผู้ชาย) และที่น่ากลัวไปมากกว่านั้นเรื่องนี้เขียน และแต่งพล็อตโดย"สุพรรณิการ์"คนที่เขียนบทเสน่หาสัญญาแค้นที่เคยความอ่อนเปลี้ย เพลียแรงมาแล้ว ตอนแรกอ่านเรื่องย่อๆ น่าสนใจเพราะนางเอกกับนางร้ายไม่ได้ตีกันเรื่องผู้ชาย เลยใจขึ้นน่าจะออกมาดีนะ นั้นก็เป็นแค่ความหวังอันน้อยนิด แต่ความหวังอันน้อยนิดปลิวกับลมเมื่อได้ดูละครที่ฉาย

ละครเรื่องนี้ต้องใช้คำว่า"พังไปแทบทุกด้าน" พังตั้งแต่การแคสติ้งโคตรประดักประเดิด ยันบทช่างไร้เหตุผล จนแทบไร้สาระ คือพูดง่ายๆใครที่คิดจะดูละครเรื่องนี้ควรทิ้งตรรกะทางความคิดที่มีออกไปให้หมด แล้วเอ็นจอยไปกับสิ่งที่เขาป้อนให้คุณ แต่สำหรับนี่แล้ว พูดตรงๆว่าทำใจให้ไม่จับผิดไม่ได้ เพราะมันเยอะเหลือเกิน เยอะมากจริงๆ คงจะแยกเป็นข้อๆไปดังต่อไปนี้

เริ่มจากแคสติ้ง 

อยากเห็นหน้าคนที่แคสติ้งเรื่องนี้มาก คือคิดอะไรอยู่ ถึงเลือกนักแสดงแบบนี้ ดูประดักประเดิดไปหมด เริ่มตั้งแต่...

- นุ่น ในบทนางฟ้า ยอมรับและไม่เถียงว่านุ่นหน้าเด็ก แต่บทนี่คือมันใช่เหรอ กับการที่ให้นุ่นแอ๊บเป็นสาววัยใส ดาวรุ่งน้องใหม่ เพิ่งเข้าวงการ คือไม่ใช่เลย ไม่ใช่เลยจริงๆ มาตรฐานการแสดงของนุ่นไม่ตก แต่นุ่นไม่ควรรับบทแบบนี้แล้ว ไหนจะเรืองการแต่างหน้าที่โคตรทำร้าย เหมือนช่างแต่งหน้าเกลียดนุ่นมาก เพราะแต่งหน้านุ่นดูแก่มาก ร่องน้ำลึกมาเพียบ เรียกว่าหน้ายับกันเลยทีเดียว

- แก้มบุ๋ม ในบทฮันนี่ ซุปตาร์สาวรุ่นพี่ นี่บอกตรงๆ เพิ่งรู้ซึ้งถึงคำว่าบารมีคนละชั้นก็วันนี้ แก้มบุ๋มไม่ผิด เพราะแสดงดีตามหน้าที่ แต่ผิดตรงคนเลือกเธอมาเล่นบทนี้ บอกตรงๆเลยว่าเวลาแก้มบุ๋มเข้าฉากกับนุ่น ราศี บารมีต่างกันลิบลับ ถ้าไม่บอกว่าฮันนี่เป็นซุปตาร์ คงคิดว่าบทนี้เป็นตัวประกอบง่อยๆที่เผยอหน้าไปตบกับซุปตาร์เบอร์ใหญ่ ไหนจะเอาแก้มบุ๋มมาแอ๊บเป็นพี่นุ่น ทั้งๆที่เด็กว่านุ่นหลายปี จนเรียกว่าเป็นคนละรุ่น

- ปี้น้องอร ในบทคุณหญิงเดือนเด่น คุณนายไฮโซจอมบงการลูก อย่างแรกที่ขัดคือความสวยใส และวัยเยาว์ของปี้น้องอร นั้นทำให้ดูเหมือนพี่สาวนุ่นมากกว่าแม่ เพราะดูแล้ววัยใกล้กันมาก จนไม่นึกว่าเป็นแม่ลูกกัน และอย่างที่สองในการที่ปี้น้องอรมารับบทร้ายแบบนี้นั้น ไม่สามารถทำให้คนดูอย่างเรารู้สึกเชื่อได้ว่า เพราะเธอเป็นผู้หญิงที่มีรังสีแม่พระแรงกล้ามาก ขนาดตอนเธอแว้ด น้ำเสียงนั้นยังเจือไปด้วยความเมตตา และเปี่ยมไปด้วยความอารีย์ ถาเอาคนอื่นมาเล่นอาจรู้สึกเชื่อมากกว่านี้

- อย่างต่อมาจิกเบาๆเกี่ยวกับการจับนุ่น เป๋า มาเป็นเพื่อนรุ่นเดียวคืออะไร มันไม่ใช่เลย ดูยังไงก็คนละรุ่น ดูยังไงก็ไม่เชื่อ

- และอย่างสุดท้าย ต้องเรียกว่าเป็นการผิดพลาดมากที่สุด นั้คือ พระเอกของเรื่องอย่างก้อง กรุณ ตามตรงนะขัดตั้งแต่ตอนฟิตติ้ง แต่คิดว่าเอาน่า! ให้โอกาสหน่อย ดูผลงานก่อน เพราะตอนดาวเกี้ยวเดือน ก็ทำไว้ดี พอมาดูจริง วอท ดะ ฟั...!!! นี่คืออะไร จริตพระเอกดูแพรวพราว เกรียงไกรจนนางเอก นางร้าย ต่างถอยร่นให้กับจริตอันเหลือล้นของเขา ไหนจะเล่นหูเล่นตาบอกตรงๆว่ามันไม่ใช่เลยกิฟท์

อย่างที่สอง >> ตรรกะไร้เหตุผลของบท และเหตุผลตัวละครที่ปวกเปียก

ละครเรื่องนี้ เริ่มต้นด้วยความโกรธเกรี้ยวของอุไรวรรณที่มีต่ออัปสรสวรรค์ เพราะเธอต้องการทุนเรียนฟรี แต่อัปสรสวรรค์กลับแย่งไป ทำให้เธอโกรธเพราะเทุนนี้เธอหวังเอาไว้มาก ว่าจะเอามาเรียนในปีสุดท้าย เพราะฐานะยากจน และโอกาสในเล่าเรียน แต่เธอเอาเหตุกระจิ๊บกระจ๊อยมาเป็นแรงผลักดันในการทำลายทุกอย่างในชีวิตนางฟ้า ซึ่งถือว่าเป็นเอ๊ฟเฟ๊คส์ที่เกินเลยไปมาก 

ถ้าละครเรื่องฉายตอนเมื่อ 20ปีที่แล้ว ก็คงพอคล้อยตามกับเหตุผลอุไรวรรณ แต่พอมาเป็นสมัยนี้ ที่ประเทศไทยมีการกู้ กยศ. มันเลยรู้สึกประหลาดมาก ที่อุไรทำตัวมีปัญหา ทั้งๆที่ทางออกมันมีง่ายนิดเดียว ไหนจะนางฟ้าที่พยายามจะช่วยเธออีก เลยทำให้คิดว่าหล่อนมีปัญหาอะไรหนักหนาว่ะเนี่ย

เข้าใจคนเขียนบท คงอยากแหวกขนบแนวเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ในรูปแบบใหม่ ที่ไม่ใช่สาเหตุมาจากเรื่องผู้ชาย แต่การนำเสนอของบท นำเสนออกมาได้สิ้นคิดเอามากๆ

อีกตัวละครหนึ่งที่จะพูดไม่ได้นั้นคือ จริยา หรือจิ๋ว น้องเล็กสุดในกลุ่ม ที่บทเคลมมาว่าเธอฉลาดมาก จนสามารถเรียนพาสชั้นขึ้นมาเทียบกับนางฟ้า และอุไรได้อย่างสบาย หากแต่พแเรียนจบ เส้นทางที่ละครกำหนดให้จิ๋วเดิน กลับเป็นโคโยตี้ตามผับ ที่ได้ค่าแรงแค่ 15บาท ต่อวันเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริง ในสังคม คนอย่างจิ๋วสามารถเข้าทำงานในบริษัท และได้เงินเดือนเป็นแสนมาจุนเจือครอบครัว มากกว่ามาเปลืองตัวเพียงแค่เอาเศษเงิน

ในละคร วางจิ๋วเป็นตัวละครยากจน มีแม่ติดพนัน และอยู่ในสลัมอย่างลำบาก แต่เธอสามารถเรียนจบได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องเงิน ทั้งๆที่สภาพความเป็นอยู่น่าอัตคัตพอสมควร ในขณะเดียวกันอุไรที่ร่ำร้องถึงความโกรธเกรี้ยว ลำบากยากแค้นในการหาเงินเรียน หลังจากชวดทุนไป เธอกลับมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีกว่าจิ๋วมาก เพราะในละครเธออยู่ในบ้านจัดสรรอย่างดี ถึงสภาพแวดล้อมไม่ดีมาก แต่ก็ไม่เลวร้ายเท่าจิ๋ว แต่เธอกลับมีปัญหาเรื่องเงินในการเรียนต่อ 

และส่วนสุดท้ายที่จะบ่นคือ นางฟ้า เธอดูเหมือนคนเป็นไบโพล่าร์ เวลาจะดี ก็ดีซะเป็นแม่พระ แต่เวลาจะร้ายก็ยังกับคนโดนผีสิง ดูๆไปแล้วก็คล้ายๆกับพฤติกรรมของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

อย่างที่สี่ >> คอสตูม

ส่วนที่ติดมากที่สุดคือคอสตูมของนุ่นในเรื่องนี้ การแต่งตัวของนางฟ้าในเรื่อง จะออกแนวสตรีทชิค สไตล์ฉัน ยกตัวอย่างง่ายๆก็แนวที่ชมพู่ชอบใส่ แต่นี่คือนุ่น วรนุช และบุคลิกของนุ่นมันไม่ใช่แนวนี้เลย การแต่างตัวเลยออกแนวผิดผิดที่ผิดทาสง ประดักประเดิกไปหมด

อีกคนคือพระเอก การแสดงแพราวพราวไม่พอ การแต่งตัวของเขาก็ยังส่งเสริมเอกลักษณ์เกย์ เจ๊ตัวแม่เข้าไปอีก ทั้งเสื้อลายดอก ไหนตุ้มหูอันกิ๊บเก๋อีก นี่คือบอกตรงๆเลยว่ารู้สึกนี่หรือพระเอก(เฮ้อ!)

และอย่างสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ในละครโพลีลพลัส นั้นคือมุกตลก ยอมรับเลยนะว่าจังหวะมุกตลกดีกว่าเรื่องเสน่ห์สัญญาแค้น แต่ส่วนที่ติดคือ มันจะมาแบบเสร่อ นั้นคือเวลาเขาดราม่า แทนที่จะได้ดราม่าแบบสุดๆ แต่โพลีพลัสก็ใส่มุกตลกเข้าแบบไม่มีปี่ขลุ่ยตัดอารมณ์ดราม่าของฉากนั้นไปเลย 

โดยรวม อย่างที่บอก ละครเรื่องนี้เป็นละครที่พังสุดของโพลีพลัส เสน่หาที่ว่าพังๆยังไม่แย่เท่านี้ ละครเรื่องนี้ที่สุดแล้วตอนนี้ และเมื่อกดูก็ได้แต่คาใจว่าทำไมนุ่นถึงอยากเล่นเรื่องนี้นัก ขนาดว่าตอนมีข่าวละครเรื่องนี้ออกมาใหม่ นุ่นถึงกับสไลด์ผมที่ตัวเองรักมากเพื่อลงละครเรื่องนี้ บอกตามตรงรู้สึกแย่แทนนุ่น ที่ละครออกมาพังแทบทุกด้านแบบนี้ และถ้าจะบอกว่าละครเรื่องนี้ เป็นบาดแผลฉกรรจ์ในชีวิตการแสดงของนุ่น มันก็คงไม่ผิดนัก

ปล. อยากให้เอ็กแซ็กท์รีบเปิดกล้อง"พิษสวาท" เร็วๆซักที

Create Date : 22 กันยายน 2558
Last Update : 22 กันยายน 2558 21:22:05 น.
Counter : 1471 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 1818098
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30