อยู่ว่างๆ มาออกแบบต่อเติมหลังบ้านเล่นดีกว่า

อาทิตย์นี้ที่ทำงานหยุดยาวอยู่ว่างๆฟุ้งซ่าน เมื่อวานก็เลยไปดาวน์โหลดโปรแกรม Google SketchUp มาลองออกแบบอะไรเล่นๆดู เพราะเห็นหลายคนเค้าทำมาแล้วเวิร์คดี แต่ไม่รู้ว่าผมจะทำออกมาโอเคหรือเปล่าเพราะห่างหายจากโปรแกรม 3D พวกนี้ไปนานมากๆแล้ว

เรื่องของเรื่องคือพื้นที่หลังบ้านของทาวน์เฮาส์มันจำกัดมากๆ ทั้งตัวขนาดของพื้นที่และข้อจำกัดของกฎหมายและเรื่องของเพื่อนบ้าน แต่ผมจะขอตัดประเด็นเรื่องกฎหมายออกไปก่อน เพราะถ้าเอามาคุยปุ๊ปก็ไม่ต้องทำอะไรกันเลยเพราะว่ามันต่อเติมเพิ่มไม่ได้

แต่บ้านพื้นที่มันก็จำกัดเหลือเกิน (เพราะงบมันจำกัดด้วยแหละครับ รายได้แค่นี้จะไปซื้ออะไรใหญ่โตมากมาย) ครั้นจะเอาครัวไปไว้ในบ้านก็คงจะแคบกันไปใหญ่ หรือถ้าจะทำครัวไทย ลงกะทะเมื่อไหร่คงต้องไล่สมาชิกออกจากบ้านให้หมดก่อน ดังนั้นขอทำตัวเป็นเพื่อนเพื่อนบ้านที่ดีกับข้างบ้านขอต่อเติมหลังบ้านหน่อยละกันนะครับ

ก่อนอื่นมาดูพื้นที่หลังบ้านตัวอย่างกันก่อน ก็จะเหมือนกับทาวน์เฮาส์ทั่วไปคือยาวออกจากตัวบ้านประมาณ 2 เมตร แต่รูปนี้ถ่ายจากบ้านตัวอย่างซึ่งน่าจะไม่ใช่ 2 เมตร อาจจะเกือบ 3 เมตร ดังนั้นผมจะมีที่ให้ใส่จินตนาการได้ประมาณ 5.7x2.0 เมตร ตามความกว้างจริงของหลังที่ผมจะซื้อนะครับเสร็จแล้วเราก็มาดูผลงานของผมกัน โปรแกรมมันใช้งานง่ายดีนะครับใช้เวลาศึกษาไม่กี่ชั่วโมงก็ทำอะไรเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ แต่ผมก็ยังใช้ได้ไม่คล่องหรอกครับใช้คำสั่งพื้นฐานอยู่ไม่กี่คำสั่งและก็ยังผิดๆถูกๆอยู่ทำให้เสยเวลามาก ถ้าใช้บ่อยๆ อาจจะทำได้ดีกว่านี้ครับ

ภาพ perspective ตามแบบข้างบนถ้าทำเสร็จแล้วเจ้าของคงไม่สามารถเห็นได้ (มันเป้นข้อจำกัดของทาวน์เฮาส์) เอาไว้ให้ข้างบ้านดูอย่างเดียว คอนเซปต์การต่อเติมของผมกับแฟนจะตรงกันคือทำเสร็จแล้วยังอยากให้หลังบ้านโล่งอยู่ เพื่อจะได้ดูโปร่งๆและยังสามารถใช้ตากผ้าได้ และแฟนผมเองอยากมีสวนเล็กๆหลังบ้าน เวลาทานข้าวแล้วมองผ่านหน้าต่างออกมาแล้วเห็นสวนได้ด้วย

ลองมาไล่ดูทีละส่วน ซึ่งเป็นสเกลไกล้เคียงกับของจริงเท่าที่พอจะมีข้อมูลนะครับ

1) ส่วนของพื้น จะปูกระเบื้องแค่ประมาณครึ่งเดียวเฉพาะส่วนที่เป็นครัวส่วนอีกด้านจะเก็บไว้วางถังน้ำพลาสติกของ DOS สีตามรูป ขนาด 700 ลิตร และปั๊มน้ำ ในรูปจะละเลงหินแม่น้ำไปก่อนเพราะยังนึกไม่ออกว่าจะจัดสวนยังไง เพราะว่าแคบเหลือเกิน วางถังน้ำไปก็เต็มแล้ว

2) หลังคาครัว จะมีอยู่ 2 ส่วนครับ ส่วนแรกที่ติดกับผนังบ้านจะเป็นแบบโปร่งแสงปกคลุมประมาณ 30% ของพื้นที่โดยจะอยู่สูงกว่าอีกชั้นเพื่อให้รับแสงได้และระบายควันและอากาศได้โดยธรรมชาติ จะเลือกวัสดุเบามามุงหลังคาและใช้เป็นโครงสร้างเหล็กยึดติดกับผนังบ้านโดยไม่มีเสาครับ

อีกส่วนจะเป็นหลังคาทึบแสงปกคลุมพื้นที่ที่เหลือโดยจะมีส่วนที่ล้ำเข้าไปใต้หลังคาส่วนแรกเพื่อป้องกันฝนสาดและน้ำย้อนลงไปโดนชุดครัวที่อยู่ด้านล่าง ส่วนนี้คาดว่าจะใช้กระเบื้องมุงหลังคาแต่ว่ายังไม่ได้เลือกแบบและมีเสารองรับ 2 ต้นอยู่ด้านที่ติดกำแพง และตีเชิงชาย 2 ด้านแบบโปร่งๆ3) หลังคาฝั่งสวน ฝั่งสวนจะไม่ทำหลังคาปิดครับ แต่จะทำเป็นไม้ระแนงโดยใช้ไม้ขนาด 1 นิ้วครึ่ง ตีทุกระยะ 20 ซม. ไม่ตีถี่กว่านี้เพราะงก และดูภาพ perspective แล้วก็ดูใช้ได้อยู่ ส่วนเสาทั้งสองต้นคาดว่าจะใช้เสาเหล็กกล่อง 4 นิ้วเพราะว่าน่าจะถูกกว่าไม้ เว้นแต่ราคาจะไม่ต่างกันมาก ไม้ระแนงอันนี้ท่าจะให้อารมณ์แบบรีสอร์ทดี อาจจะเอาไปไว้หน้าบ้านอีกชุดด้วยส่วนผนังทั้ง 3 ด้าน (บ้านผมจะอยู่หลังกลางไม่ใช่หลังมุมครับ) ยังคิดไม่ตกครับเพราะไม่รู้ว่าข้างบานจะทำยังไงจะทำทึบหรือเปล่า ไว้ต้องดูตอนบ้านเสร็จและเข้าอยู่กันแล้ว แต่ถ้าเค้าไม่ทำทึบได้จะดีมากเลยครับ

เรื่องครัวก็ออกแบบเป็นตัว L ไว้เฉยๆก่อนต้องรอคนทำครัว(แฟนข้าพเจ้า) เค้าตัดสินใจเรื่องการจัดวางอุปกรณ์อีกที และตอนนี้ยังทำโมเดลที่มีรายละเอียดขนาดนั้นไม่ได้ด้วยครับ (ยังไม่สามารถ)

ถ้าใครมีโอกาสแวะมาดูแล้ว ถ้าจะพอบอกงบประมาณคร่าวๆ สำหรับงานต่อเติมที่คล้ายๆกันนี้ ที่รับงานกันอยู่ช่วงนี้ได้จะขอบคุณมาก เพราะยังไม่ได้เช็คราคาของเลยครับ

ตอนนี้ขอตัวไปคิดเรื่องหาตังค์ก่อนครับ
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2551   
Last Update : 14 สิงหาคม 2551 18:58:15 น.   
Counter : 24979 Pageviews.  

ตัดสินใจจองไปแล้วครับมาดูบ้านตัวอย่างกันครับ

จากที่ต้องนั่งรถผ่านหน้าโครงการหลายๆวันเข้า จนเมื่อปลายเดือนกรกฏา เค้าติดป้ายว่ามีโปรโมชั่นครับ ตรงกับวันอาทิตย์พอดีอยู่ว่างๆ ก็เลยขับรถเข้าไปดู โอเคครับว่ามันอยู่กม. 10 ตามแผนที่ แต่ว่าผมต้องไปกลับรถที่ กม. 12 เอาน่ารวมกลับรถก็อีกแค่ 4 กม.เอง (อันนี้ปลอบใจตัวเองครับ)พอเข้าไปดูแล้วก็ไปดูบ้านตัวอย่างก่อนเลย ดูแล้วชอบตัวบ้านครับอาจจะดูแคบไปหน่อยเพราะวางโซฟาตัวเดียวก็เต็มพื้นที่ห้องรับแขกแล้ว


มองไปอีกด้านก็เป็นแพนทรีเล็กๆ กับโต๊ะทานข้าว ก็เต็มห้องแล้ว (ไมมันแคบจัง แล้วมันจะพออยู่มั้ยเนี่ย...บ่นกับตัวเอง)
เสร็จแล้วก็ไปดูห้องน้ำที่มีอยู่ 2 ห้อง ชั้นละห้องและห้องนอนที่อยู่ชั้นบนทั้ง 3 ห้อง ห้องนอนใหญ่ขนาดกำลังดีแต่อีก 2 ห้องเล็กไปหน่อย แต่คิดๆแล้วมันก็กว้างกว่าคอนโดราคาเท่ากันแน่นอน

เสร็จแล้วก็ไปหาเซลส์ถามเรื่องโปรโมชั่น ด้วยราคาน้ำมันแบบนี้ราคาเหล็กและวัสดุก่อสร้างแบบนี้ถ้าจะให้หวังเรื่องลดราคาคงยาก และก็จริงดั่งคิด โปรโมชั่นก็ไม่มีอะไรมากลดเงินจองและทำสัญญาเหลือครึ่งหนึ่ง (แต่ราคาไม่ได้ลดนะครับ สรุปราคารวมก็ต้องจ่ายเท่าเดิมแหละ) และก็แถมแอร์ไดกิ้น 9000 BTU พร้อมติดตั้ง 1 เครื่องแต่ต้องจองวันนั้นวันเดียวเท่านั้น

จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้จองกลับมานั่งคิดนอนคิดและปรึกษากันกับแฟนก่อนโดยเฉพาะเรื่องตังค์ก่อน พอกล่อมแฟนสำเร็จวันอังคารรีบก็โทรไปจองและก็ต่อรองจนได้โปรโมชั่นเดิมและที่สำคัญแปลงราคาที่ผมสนใจก็เหลืออยู่เป็นแปลงสุดท้าย (เป็นแปลงในสุด ห่างจากแปลงหน้าสุดประมาณ 150 เมตรแต่ผมว่าราคาต่างกันมากไปหน่อยก็เลยเลือกแปลงนี้)

สรุปแล้วโครงการที่จะมีหนี้สินก้อนโตระยะยาวของผมก็สำเร็จไปอีกขั้นแล้วครับ
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2551   
Last Update : 14 สิงหาคม 2551 10:05:26 น.   
Counter : 1323 Pageviews.  

ผมเลือกบ้านได้แล้วครับ

จากที่จดๆจ้องๆ จะมีบ้านมาเป็นเวลานานพอสมควรแต่ไม่พร้อมสักที แรกๆก็ดูคอนโดไว้ครับเพราะว่าตอนนี้อยู่คนเดียวและเผื่อไว้ตอนแฟนเรียนจบแล้วกลับมาอยู่ด้วย แล้วกะจะอยู่ชั่วคราวสักพักพอเก็บตังค์รวมกันกับแฟนได้สักหน่อยค่อยซื้อบ้านเดี่ยวไปเลยอันนี้แฟนผมเค้าก้เห็นด้วย เพราะตอนนี้รายได้ผมคนเดียวเท่าที่หาได้เดียวคงกู้ซื้อบ้านเดี่ยวไม่ไหว กว่าแฟนจะกลับมาบ้านคงโดนยึดก่อนแน่นอน ที่จะเลือกคอนโดเพราะว่าโดยส่วนใญ่ของคอนโดทำเลจะดี เดินทางสะดวก แต่ว่าก็จะมีปัญหามากเรื่องที่จอดรถ ถ้าจะให้มีที่จอดรถส่วนตัวราคาก็จะกระโดดขึ้นไปอีกพอสมควร

ก็เลยเปลี่ยนใจกระทันหันและหันไปหาทาวน์เฮาส์ที่ทำเลดีหน่อยแทน เพราะมีที่จอดรถแน่นอนและราคาก็ถูกกว่าคอนโดอีกพอสมควร พื้นที่ใช้สอยก็เพิ่มขึ้นด้วย แต่ก็กล่อมแฟนอยู่นานเหมือนกันกว่าจะยอมเพราะแฟนผมมีอคติกับทาวน์เฮาส์มากๆ เค้าคิดว่าทาวน์เฮาส์จะต้องมีแต่แบบหน้าบ้านแคบๆ ลึกๆ เหมือนอาคารพานิชย์เท่านั้น (แต่ถ้ามีแต่แบบนั้นผมก็คงจะไม่เอาเหมือนกัน) แต่พอดีตอนนี้ทาวน์เฮาส์ที่มีหน้าบ้านกว้างๆ มีลูกเล่นคล้ายบ้านเดียว ทำออกมาขายอยู่หลายโครงการและหลายที่สำคัญราคาก็ไม่สูงมากก็เลยเข้าล็อคพอดี

ผมเลือกเป็นโครงการ The Connect 6 ของพฤกษา อยู่บางนากม.10 ครับ ก็ศึกษาในเว็บเป็นส่วนใหญ่และก็ไปดูที่อื่นอีก 2-3 ที่ครับ สุดท้ายก็เลือกที่นี่ครับเพราะว่าเข้าซอยจากบางนาตราดแต่ 900 เมตร และไม่ต้องแยกเข้าซอยย่อยๆอีก ออกจากปากซอยแค่ 1 ก.ม. ก็ขึ้นวงแหวนรอบนอกไปทำงานได้แล้วครับ สะดวกทั้งที่ทำงานผมในปัจจุบันและที่ทำงานของแฟนผมตอนเค้ากลับมา ส่วนแบบบ้านก็ดูโอเคครับ วัสดุก็ถือว่าใช้ได้สำหรับราคาขนาดนี้แต่ดูแล้วราบ้านจะหนักไปตกอยู่กับราคาที่ดินมากกว่า เพราะว่าผมลองหักส่วนต่างราคาที่ดินต่อตารางวาออกแล้วราคาตัวบ้านพอกันกับพฤกษาวิลล์ที่ราคาถูกกว่า (ราคาที่ดินต่อตารางวาแพงกว่าประมาณ 70%)

โครงการที่นี่ก็เล็กๆ ครับไม่ใหญ่มากพื้นที่แค่ 7 ไร่ มีอยู่แค่ 80 ยูนิต ดังนั้นคิดว่าไม่น่าจะวุ่นวายมาก พื้นที่ส่วนกลางของโครงการมีแค่สวนเล็กๆครับ ค่าส่วนกลางก็เลยจะไม่แพงด้วย เซลส์บอกว่าโครงการจะเสร็จประมาณสิ้นปี แต่จะเสร็จได้จริงหรือเปล่าอันนี้ก็ไม่ค่อยชัวร์ครับ


ส่วนเรื่องชื่อเสียงของเจ้าของโครงการ ผมก็ทำใจไว้แล้วครับ เพราะเคยทำงานดูแลงานก่อสร้างและงานตกแต่ง มาพักหนึ่งก็เข้าใจว่างานพวกนี้จะให้ออกมาให้สมบูรณ์แบบในครั้งเดียวเลยคงยาก ขนาดทำงานกับผู้รับเหมาที่เราไว้ใจมากๆ ก็ยังต้องมีให้แก้ไข ยิ่งเห็นสมาชิกหลายๆท่านในห้องชายคาที่ซื้อบ้านในราคาที่สูงกว่ากับโครงการที่ชื่อเสียงดีกว่าก็ไม่วายมีปัญหา

ผมเองมีพี่ชายทำงานอยู่กับบริษัทรับเหมาในบางงานที่ใช้ Sub Contract เค้าก็ยังปวดหัวกับผลงาน Sub Contract เลย นับประสาอะไรกับคนที่เป็นลูกค้าหรือว่าเจ้าของโดยตรง ดังนั้นผมจึงยังเลือกพฤกษาเพราะว่าเชื่อมั่นในความมั่นคงของเจ้าของโครงการที่คงจะไม่ทิ้งงานและรับผิดชอบที่แก้ไขปัญหาจนเราสามารถยอมรับได้ในระดับหนึ่ง (แม้จะนานหน่อยแต่ก็คงจะแก้ให้ อันนี้อ่านจากเวบบอร์ดของลูกบ้าน) และคาดหวัง(เอาเอง)ว่าบ้านเราคงไม่เจอแจ็คพอต เหมือนที่หลายๆคนเจอ
 

Create Date : 14 สิงหาคม 2551   
Last Update : 14 สิงหาคม 2551 10:49:57 น.   
Counter : 670 Pageviews.  


Kazama_Kung
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ มุมเล็กๆของคนบ้ารถคนหนึ่งครับ คนที่ทึ่งในงานออกแบบของพินินฟารินายิ่งกว่างานเขียนของลีโอนาโด ดาวิน ซี

ทึ่งในงานปรับแต่งเสียงท่อไอเสียงของแอสตันมาร์ติน ยิ่งกว่างานดนตรีของโมซาร์ท ว่าไปนั้น
[Add Kazama_Kung's blog to your web]