KateOnTheBeach
 

ประสบการณ์รักษารากฟัน

เมื่อหลายวันก่อน รู้สึกปวดฟัน แต่ไม่ปวดมาก มันรำคาญมากกว่า กดไปแล้วปวดนิด ๆ ลิ้นไปโดนก็ปวด เคี้ยวข้าวก็ปวด ก็ไม่เคยปวดฟัน เพิ่งรู้ว่าความรู้สึกมันเป็นอย่างนี้นี่เอง แต่เราว่าเราคงปวดน้อย เพราะเคยเห็นคนเค้าปวดฟันกันแบบไม่เป็นอันทำการทำงาน คงจะปวดมาก ๆ มันก็รู้สึกผิดปกติแล้วน่ะสิ แล้วมันเป็นฟันกรามน้อยที่เพิ่งอุดไปครึ่งนึงเมื่อไม่กี่เดือน ตอนไปอุดก็เห็นมันผุนิด ๆ เลยคิดว่าอุด ๆ ไปเลยดีกว่า แล้วได้ยินมาว่าถ้าปวดฟันคุณหมอก็ทำอะไรให้ไม่ได้อยู่ดี เลยรออีกสองวันคราวนี้หายปวดเลย เหมือนมันไม่เคยปวดมาก่อน แต่ก็ไปหาคุณหมอ ให้คุณหมอเช็คดูว่าเป็นเพราะอะไร คุณหมอ X-Ray ฟันดูก็บอกว่ามันผุนิดเดียวก็จริง แต่มันลึกลงไปถึงประสาทฟันแล้วมันเลยปวด ต้องรักษารากฟัน ทีนี้เราเลยลองโทรหาผู้ที่เคยมีประสบการณ์รักษารากฟันมาก่อน ก็คือแม่เราเอง แม่บอกว่าเจ็บมาก ถึงมากที่สุด น้ำตาไหลเลย น้อง ๆ คลอดลูกเลย(ขนาดนั้น แต่เค้าบอกอย่างงี้จริง ๆ) แม่เล่าให้ฟังอีกว่าคุณหมอฟันบอกว่า เคยมีอยู่เคสนึง เป็นผู้ชายตัวใหญ่ มารักษารากฟันเหมือนกัน ตอนทำ ๆ อยู่คุณหมอบอกว่าถ้าเจ็บให้ยกมือบอก เค้าก็ยก บอกว่าเจ็บน้ำตาไหลด้วย แล้วบอกว่าขอไปทำใจข้างนอกสัก 2-3 ชม.ก่อนเพราะมันเจ็บไม่ไหวจริง ๆ คราวนี้เราก็คิด เอาแล้วสิ งานเข้าแล้ว จะทำยังไงดีละเนี่ย กลัวเข็มก็กลัว เพราะต้องฉีดยาชา กลัวเจ็บก็กลัว แต่เอาก็เอา เพราะถ้ามันปวดหรือเป็นมากกว่านี้คงจะไม่คุ้ม คุณหมอใช้เครื่องเทสดูว่าฟันตายหรือยัง โดยการที่เอาเครื่องช็อคไฟฟ้ามาช็อคฟันเรา แล้วให้เราเอานิ้วกดไว้ที่เครื่องสองนิ้ว คุณหมอบอกว่า ถ้าเสียวฟันแสดงว่าฟันยังไม่ตาย ให้เอานิ้วออก ฟังแล้วยิ่งกลัว.........เครื่องช็อคไฟฟ้าเนี่ยนะ!!!!!(ไม่รู้จริง ๆ มันเรียกว่าอะไร) เรากดแบบกลัวๆ ไม่เต็มนิ้วซักเท่าไหร่ แต่เห็นผู้ช่วยคุณหมอก็หมุนไปจนสุด แต่มันก็ดันไม่รู้สึกอะไร คุณหมอเลยบอกว่าสรุปว่าฟันมันตายแล้ว เลยให้ลองเทสกับฟันที่ไม่ตายดูว่ามันจะเสียวฟันอย่างไร เรารีบพูดขึ้นมาเลย ไม่เป็นไรค่ะ ๆๆๆ คุณหมอบอกว่าไม่ได้ ต้องลองดู จะได้รู้ว่ามันต่างกันอย่างไร ไอ้เราก็กลัวจนขึ้นสมอง เทสครั้งที่สองก็กดเครื่องมือไม่เต็มนิ้วเช่นเคย(มันกลัวจริง ๆ) คราวนี้เสียวจี๊ดเลย คุณหมอบอกยังโชคดีนะ แบบนี้ไม่ต้องฉีดยาชาก็ได้ โล่งไปเลย แต่คุณหมอบอกอีกทีว่าฉีดซักเข็มดีกว่า อ๊าาาาาาาาาาาาาาาาา แต่มันก็ไม่เจ็บอย่างที่คิด คุณหมอมือเบามาก ๆ คราวนี้คุณหมออธิบายวิธีการ ทั้ง ๆ ที่มือก็ปฏิบัตการไปด้วย เริ่มด้วยการขึงแผ่นยางบาง ๆไว้ในปากเรา เผื่อไม่ใช้เข็มลงคอ (โอ้แม่เจ้ามีเข็มอีกแล้ว คราวนี้มันลงคอได้ด้วย) จัดการปิดตาป้องกันน้ำยาหรืออะไรซักอย่างกระเด็นเข้าตา ทีนี้ก็ได้ยินเสียงก็อก ๆ แก็ก ๆ ตลอดเวลา พร้อมคำถามที่ว่าปากมันรู้สึกเจ่อ ๆ รึยัง เพราะเราฉีดยาชาไป แต่มันไม่รู้สึกเจ่อ ๆ เลยซักนิด คราวนี้มีเจ็บบ้างเป็นครั้งคราว แต่ไม่มาก ทนได้ แล้วคุณหมอก็ให้หยิบกระจกขึ้นมาดู พร้อมกับกำชับว่าห้ามกัดฟัน ให้อ้าปากเอาไว้ตลอด ไม่งั้นเดี๋ยวเข็มมันจะหักคารากฟัน (แอร๋ยยยย) เราก็ดูกระจกปรากฏว่ามีเข็มเล่มเล็ก ๆ เสียบอยู่ในโพรงฟันจริง ๆ เพราะคุณหมอต้องสอดเข็มลงไปรากฟัน เพื่อทำความสะอาด ที่เราปวดก็เพราะมีพวกเชื้อโรคเข้าไปจนมันอักเสบ ซักพักก็ทำเสร็จ แต่คุณหมอนัดอีกสองครั้งเพื่อมาเติมยา แล้วทำการอุดชัวคราวไว้ให้ และบอกว่าให้เคี้ยวอาหารข้างเดียวไปก่อน แต่ถ้าที่อุดฟันชั่วคราวหลุดเมื่อไหร่ให้มาทันที เพราะต้องมาเติมยา
สรุปว่าประสบการณ์รักษารากฟันครั้งแรกของเราไม่เลวร้ายอย่างที่คิด ต้องขอบคุณคุณหมอหนึ่งฤทัยมาก ๆ ทั้งใจดี และมือเบา แถมยังราคาทำทันกรรมที่คลินิคคุณหมอยังราคาไม่แพงอีกด้วย แม่เรารักษารากฟันหมดไปหมื่นกว่าบาทสามครั้ง แต่เราทำไม่ถึงสี่พันตลอดการรักษาสามครั้ง
สุดท้ายเราแอบสงสัยอยู่นิดหน่อย เราคิดว่าถ้าเราถอนฟันออกไป แล้วใส่ฟันปลอมแบบขันเข้าไปในเหงือกโดยไม่ต้องถอด มันจะดีกว่าการรักษารากฟันไหม ตอนนี้ก็ยังสงสัยอยู่ไม่หายว่าจะถามคุณหมอดู แต่ก็ลืม ไว้คราวหน้าจะต้องถามให้ได้
 

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2553 10:37:44 น.
Counter : 8104 Pageviews.  

 
 

Valentine's Month


 
KateOnTheBeach
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add KateOnTheBeach's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com