ควายไทยก้าวไกลสู่สากล


ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรกระบืออยู่จำนวน 840,064 ตัว ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา ระบุว่า มีเกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือในประเทศไทยมีจำนวน 185,702 ราย ซึ่งในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา ประชากรกระบือของประเทศไทยลดลงอย่างรวดเร็ว คิดเป็นร้อยละ 56.22 ขณะที่ผู้เลี้ยงกระบือก็ลดลงร้อยละ 50.04

เนื่องจากการถูกแย่งชิงพื้นที่ไปทำประโยชน์อื่น เกษตรกรไม่อยากเลี้ยง และคาดว่าจะมีการลักลอบนำออกไปขายยังต่างประเทศ รวมทั้งมีการฆ่ากระบือเพศเมียและกระบือที่ตั้งท้องเพื่อนำไปบริโภค ประกอบกับราคาที่สูงขึ้นได้เข้ามาเป็นเหตุจูงใจให้เกษตรกรขายกระบือมากขึ้น

เพื่อเป็นการรณรงค์ส่งเสริมให้เกิดการฟื้นฟูการเลี้ยงกระบือให้สอดคล้องตามแนวพระราชดำริ ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นการอนุรักษ์กระบือให้คงอยู่คู่กับวิถีชีวิตเกษตรกรไทย ตลอดจนเป็นเวทีพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การแสดงผลงานในการพัฒนาการผลิตกระบือของประเทศไทย และเป็นการแสดงห่วงโซ่การผลิตถึงการบริโภคระหว่างหน่วยงานภาครัฐ องค์กรเกษตรกร ผู้ประกอบการ และ ภาคเอกชน เพื่อกระตุ้นให้เกิดแรงจูงใจการพัฒนาการผลิตกระบืออย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน อันจะเป็นการเพิ่มประชากรกระบือของประเทศได้อีกทางหนึ่ง

กระทรวงเกษตรฯ จึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และองค์กรต่าง ๆ จัดงานกระบือแห่งชาติ ครั้งที่ 19 ประจำปี 2558 ขึ้น เพื่อน้อมนำพระราชดำริสู่เกษตรกรไทย ควายไทยก้าวไกลสู่สากล ในระหว่างวันที่ 23 มกราคม–1 กุมภาพันธ์ 2558 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

สำหรับการส่งเสริมการเลี้ยงกระบือให้เพิ่มขึ้นนั้น จะมีการจัดซื้อกระบือให้กับเกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเลี้ยงกระบือกว่า 500 ล้านบาท โดยเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ตั้งเป้าหมายให้ปริมาณกระบือเพิ่มขึ้น 1 ล้านตัวภาย ใน 5 ปี

ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดขอนแก่น หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา สมาคมอนุรักษ์พัฒนาควายไทย ตลอดจนธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ศูนย์อนุรักษ์และพัฒนาควายไทย องค์การส่งเสริมกิจการโคนมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยภายในงานจะมีการประกวดกระบือประเภทต่าง ๆ แข่งขันการไถนาโดยกระบือ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เกี่ยวข้องกับด้านปศุสัตว์ โครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามแนวพระราชดำริ(ธคก.) โครงการปศุสัตว์อินทรีย์ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เทคโนโลยีการผลิตโค-กระบือ เทคโนโลยีด้านอาหารสัตว์ โรคและวัคซีนป้องกันโรคในโค-กระบือ รวมทั้งนิทรรศการความหลากหลาย ทางชีวภาพ ควายไทยมรดกทางวัฒนธรรมเป็นต้น.

cr.dailynewsCreate Date : 21 มกราคม 2558
Last Update : 21 มกราคม 2558 16:01:55 น. 0 comments
Counter : 945 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1556306
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


เครื่องปั่นไฟ เครื่องพ่นยา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1556306's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.