กระทรวงเกษตรฯ ผุดแผนดันตลาดกล้วยไม้

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมขนทัพกล้วยไม้หลากสายพันธุ์จัดแสดงและจำหน่ายข้างทำเนียบตลอด 3 เดือน      ดีเดย์ 19 ม.ค. นี้ หวังกระตุ้นตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพของไทยทั้งในและต่างประเทศ พร้อมผุดแผนดันตลาดกล้วยไม้ อตก.เป็นตลาดค้ากล้วยไม้แหล่งใหญ่ของประเทศ
นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่ นายกรัฐมนตรีได้แสดงความห่วงใยถึงสถานการณ์กล้วยไม้ของไทย ซึ่งพบว่ากำลังประสบปัญหาเรื่องการตลาดทั้งตลาดภายในและต่างประเทศที่มีอัตราการสั่งซื้อลดลง โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนำเข้ากล้วยไม้จากไทยมูลค่ามากที่สุดประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจ  ขณะเดียวกัน ราคาที่เกษตรกรขายได้ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีปริมาณกล้วยไม้ออกสู่ตลาดมาก โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม และช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ดังนั้น แผนระยะสั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการค้าขายกล้วยไม้มากขึ้น กระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้สนองนโยบายรัฐบาลโดยกำหนดจัดงานตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพ 2558 ขึ้น
โดยร่วมมือกับสมาชิกสหกรณ์กล้วยไม้ สมาคมกล้วยไม้ตัดดอก ผู้ประกอบการและผู้ส่งออกกล้วยไม้ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน

ทั้งนี้ ตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพ 2558 จะจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 เดือน  ในวันจันทร์ – วันพุธ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. บริเวณถนนด้านข้างทำเนียบรัฐบาล ริมคลองผดุงกรุงเกษม โดยจะมีพิธีเปิดในวันที่ 19 มกราคม 2558 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมทั้งยังได้เชิญเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆประจำประเทศไทย สมาคมร้านอาหาร สมาคมโรงแรม ผู้ส่งออกไม้ดอกไม้ประดับ สถานบันเทิงต่างๆ เข้าร่วมงาน เพื่อจัดแสดงแนะนำกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ของไทยให้เป็นที่รู้จักทั้งตลาดภายในและต่างประเทศ  รวมทั้งการเจรจาการค้าขายกล้วยไม้ โดยกิจกรรมภายในงานจะมีการจัดแสดงนวัตกรรมกล้วยไม้ไทย เช่น ประติมากรรมกล้วยไม้พันธุ์ใหม่หลากหลายสีสัน การเพิ่มมูลค่ากล้วยไม้ด้วยการแปรรูปเพื่อส่งออก เป็นต้น นอกจากนี้ยัง็นตมีการจัดจำหน่ายกล้วยไม้และไม้ประดับต่างๆ รวมทั้งกิจกรรม Workshopที่น่าสนใจ เช่น การเลี้ยงและดูแลรักษากล้วยไม้ การนำกล้วยไม้ไปใช้จัดตกแต่งในรูปแบบต่างๆ เป็นต้น การจัดงานในครั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้ผลิตและผู้ค้ากล้วยไม้ และการสนับสนุนให้ผู้บริโภคเข้าถึงตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพได้โดยง่าย ซึ่งจะเป็นการสร้างแรงกระตุ้นในการพัฒนานวัตกรรมกล้วยไม้ไทย และเพิ่มปริมาณความต้องการใช้กล้วยไม้ภายในประเทศ รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างเครือข่ายการพัฒนากล้วยไม้คุณภาพให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน

นายปีติพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับแผนระยะยาวที่จะทำให้ราคากล้วยไม้เกิดเสถียรภาพ มีผลผลิตตรงกับความต้องการของตลาด และมีปริมาณการสั่งซื้อที่มากขึ้น กระทรวงเกษตรฯ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตร วางแผนดำเนินกิจกรรมด้านการตลาดขึ้น เช่น การจัดงานแสดงและประกวดกล้วยไม้ การจัดตลาดนัดกล้วยไม้ขึ้นในจังหวัดที่มีเขตติดต่อประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อส่งเสริมการใช้กล้วยไม้ในส่วนภูมิภาคและประเทศใกล้เคียง การประชาสัมพันธ์กล้วยไม้ในต่างประเทศ เช่น ที่ประเทศจีนและลาวในเดือนเมษายน 2558 และที่อินเดียและบรูไนในเดือนสิงหาคม 2558 และที่สำคัญ คือ การตั้งตลาดกล้วยไม้ถาวรที่มีการค้าขายกล้วยไม้อย่างครบวงจรขึ้น ที่ตลาดกล้วยไม้ อตก. ให้เป็นแหล่งซื้อกล้วยไม้เพื่อใช้ในประเทศและเป็นตลาดเจรจาการค้าต่างประเทศอีกด้วย

“สถานการณ์กล้วยไม้ของไทย ปัจจุบันมีผลผลิตกล้วยไม้ตัดดอกเพื่อการส่งออก 46 % ใช้ในประเทศ 54 % ส่วนการส่งออกกล้วยไม้ตัดดอก เดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2557 มีปริมาณ  21,203 ตัน มูลค่า 1,774 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 ปริมาณลดลง 3.12 % และมูลค่าลดลง 2.96 %  ขณะที่การส่งออกต้นกล้วยไม้ เดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2557 ปริมาณ  35.57 ล้านต้น มูลค่า 710  ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2556 ปริมาณเพิ่มขึ้น 14.43  % และมูลค่าเพิ่มขึ้น 26.17 %  ” นายปีติพงศ์ กล่าว
cr.biothaiCreate Date : 13 มกราคม 2558
Last Update : 13 มกราคม 2558 16:58:31 น. 0 comments
Counter : 742 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1556306
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


เครื่องปั่นไฟ เครื่องพ่นยา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1556306's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.